ชิฟฟ่อนเค้กสูตรคุณTiara
   วันนี้มีเค้กมาให้เพื่อนๆชิมค่ะ เค้กสูตรนี้คุณแหม่มเทียร่าบอกว่าแปลงมาจากเค้กชิฟฟ่อนสูตรชอคโกแลตหน้านิ่มของคุณแพร Chef Umim นะคะ ขออนุญาติคุณเทียร่าลงสูตรไว้ตรงนี้เผื่อเพื่อนๆสนใจอยากลองทำด้วยนะคะ
ส่วนของแห้ง
1. แป้งพัดโบก 160 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 100 กรัม

ส่วนของเปียก
1. น้ำ 100 กรัม
2. นมข้นจืด 50 กรัม
3. น้ำมันมะกอก 100 กรัม
4. ไข่แดง 4 ฟอง
5. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา

ส่วนไข่ขาว
1. ไข่ขาว 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ (ลอกใน blog ของตัวเองมาค่ะ ^^")

1. เตรียมพิมพ์ ตัดกระดาษรองพิมพ์ ใช้เครื่องตีไข่ขนาดเล็กได้ค่ะ

2. เริ่มจากนำส่วนผสมแห้งมาผสมลงในอ่างผสม ร่อนแป้งกับผงฟูลงไปก่อน จากนั้นจึงนำน้ำตาลทรายกับเกลือลงไปผสมด้วยตะกร้อมือแล้วพักไว้ค่ะ

3. ต่อมาผสมของเปียกในอ่างผสมอีกใบ ใช้ตะกร้อมือเหมือนกันค่ะ จากนั้นก็นำส่วนเปียกเทลงไปในส่วนแห้ง แล้วคนให้เข้ากัน ต้องคนให้น้ำตาลละลายเลยนะคะ เวลาอบออกมาเนื้อเค้กจะได้ไม่กรุบกรับ

4. แล้วเราก็หันมาตีไข่ขาวให้ตั้งยอดกัน โดยตีไข่ขาวด้วยความเร็วต่ำให้เป็นฟองหยาบก่อนแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดจนไข่ขาวตั้งยอดค่ะ

5. เทส่วนไข่ขาวใส่ลงไปในส่วนของแห้งแล้วใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน ตะล่อมอย่างเบามือนะคะ

6. นำส่วนผสมที่ได้เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ค่ะ เทต่ำๆ นะคะอย่าเทสูง เดี๋ยวจะเกิดฟองอากาศในเนื้อเค้ก แล้วตบก้นพิมพ์เบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศครั้งสุดท้าย นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ 25-30 นาทีค่ะ
จากคุณ : tiara
ขอบคุณสูตรของคุณแหม่มเทียร่าด้วยค่ะ


**นินจาใช้น้ำตาลทรายรวม160ก.(ไม่ชอบหวานค่ะ)

โดย: นินจาไร้เงา [29 เม.ย. 54 13:32] ( IP A:223.205.28.227 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 38625 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ได้3ปอนด์1ก้อนแล้วเหลือใส่พิมพ์เล็กๆที่ไม่ได้เตรียมตัดกระดาษไขไว้ล่วงหน้าส่งเค้กก้อนใหญ่เข้าเตาแล้วรีบลนลานหาพิมพ์เล็กตัดกระดาษไขเทแบตเทอร์ลงไปไข่ขาวเริ่มยุบตัวแล้วค่ะ ตอนตีไข่ขาวรู้สึกว่าตีนานเกินไปด้วยค่ะ
**จากเค้กก้อนเล็กค่ะ**

โดย: นินจาไร้เงา [29 เม.ย. 54 13:36] ( IP A:223.205.28.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ถ้าทำตามกรรมวิธีผสมของคุณแหม่มชี้แนะอย่างเคร่งครัดจะได้เค้กเนื้อสวยกว่านี้ แต่ถึงแม้เนื้อไม่เนียนสวยขนมก็นุ่มค่ะ

โดย: นินจาไร้เงา [29 เม.ย. 54 13:40] ( IP A:223.205.28.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ร้อนแบบนี้ยังขยันอีกเนอะพี่สาว แถมฟูน่ากินเชียว..อร่อยมั้ยพี่ ไม่เคยทำสูตรนี้เลย ทำแต่สูตรชิฟฟ่อนส้ม ช่อฟฟ่อนคุณสามวาย และชิฟฟ่อนของไกลกงัวลตลอดเลยอ่ะค่ะ ...

แล้วกินมันดล้นๆนี่เหรอ ไม่ตกไม่แต่งอะไรเลยน่ะเนี้ย...หงาบบบบเข้าปาก 2 ชิ้น
โดย: แม่เจเจ [29 เม.ย. 54 14:02] ( IP A:220.255.2.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ช่างขยันและมีพลังมากซะจริงๆเชียว น่ากินจัง
โล้นๆแบบนี้แระดีเจ้ กินได้เยอะๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: ป้าแดง [29 เม.ย. 54 14:51] ( IP A:124.120.150.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ค่ะคุณมลโล้นๆแบบนี้กินได้เยอะๆๆแบบไม่ต้องเกรงใจตับบบบ ก๊ากกทั้งเนยก็ขึ้นราคาก็กินแบบนี้แหละเน้อป้าแดงเน้อ ฮ่าฮ่าฮ่า
โดย: นินจาไร้เงา [29 เม.ย. 54 15:17] ( IP A:223.205.28.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   จ๊ากกกหมดแล้วค่ะ เหมาคนเดียวเค้กเนื้อชุ่มไม่กระด้างทานเพลินเรื่อยๆหมดจานไม่รู้ตัว ไม่เคยทานมากอย่างนี้มาก่อนเลย ฮือๆๆๆ
โดย: นินจาไร้เงา [29 เม.ย. 54 19:41] ( IP A:223.205.28.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แสดงว่าอร่อยจริงๆ เอ๊ะ หรือว่ากลัวจะบูดเพราะพรุ่งนี้ต้องรับแขก หรือกลัวคนจะมาแย่ง เลยรีบกินให้มันหมดๆซะก่อน ฮ่าๆๆๆๆ...เดี๋ยวพรุ่งนี้ขอลองมั่ง ว่าแต่ใส่น้ำมันมะกอกมันจะมีกลิ่นแปลกๆมั้ยค่ะพี่
โดย: แม่เจเจ [29 เม.ย. 54 22:07] ( IP A:220.255.2.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สูตรนี้น่าสนใจจังเลยค่ะ

ชิฟฟอนที่ทำๆๆอยู่ส่วนใหญ่พออบเป็นเค้กปอนด์แล้วจะเอวคอดทุกที

สูตรนี้ดูทรงตัวดีค่ะ
โดย: แอร์ [29 เม.ย. 54 23:29] ( IP A:101.108.46.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณหน่อยเจ้าขาๆๆๆๆ ว่าจะใจแข็งไม่หยิบแล้วนา แต่อดใจไม่อยู่ของ อา-ร่อย หอม หนุ่ม โถเสียดายทานน้อยไป ไม่ทันเจ้าบ้านขานั้นไวอยู่แล้วคุณหน่อย ฝีมือเยี่ยมจริงๆ อุ๊ย ๆ อย่าเพิ่งลอย
โดย: มะหมี่ลูกสอง [30 เม.ย. 54 20:34] ( IP A:58.9.130.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เพิ่งกลับมาถึงกทม. เห็นเค้กพี่หน่อยแล้วอยากทำขึ้นมาเลย ตอนอยู่เชียงใหม่วันเกิดพี่สาวแอ๋ว อุตส่าห์ไปซื้อเค้กที่ร้านออกจะไฮโซ เค้าชมนักชมหนาว่าอร่อยกัน แถมราคาก็แอบแพง เป็นเค้กมะพร้าวค่ะ พอเอามาตัดกินกัน โหหหห เนื้อเค้กแห้งมากเลยค่ะ พี่ ๆ บอกว่า น้องทำอร่อยกว่าเยอะเลย คริๆๆๆ >///< เห็นมะติดใจฝีมือน้องกันหมดเลย 5555 ฝีมือศิษย์บ้านแม่เจเจ ไม่อร่อยได้ไงชิมิ ชิมิคร้า ^^'
โดย: Aly [30 เม.ย. 54 23:22] ( IP A:113.53.145.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ดูนุ่มน่ากินจังเลยคะ ไม่เคยลองเลยคะสูตรนี้ สงสัยต้อฃเซฟไว้ซะแล้ว อิอิ
โดย: ยา [1 พ.ค. 54 5:36] ( IP A:213.113.127.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ทำแล้วค่ะ พี่หน่อยบอกให้มั่วๆเอา เราก็มั่วตามไปมั่ง ...แถมใส่พิมพ์ 10 นิ้ว มันเลยไม่สูงเท่าไหร่ แต่ความนุ่มของบอกว่านุ่มมากกกกกกกกก มากว่าชิฟฟ่อนสูตรที่เคยทำมาค่ะ ...

โดย: เจ้าบ้าน [1 พ.ค. 54 9:48] ( IP A:220.255.2.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เนื้อในมองไม่ชัด แต่รับรองความนุ่มค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [1 พ.ค. 54 9:49] ( IP A:220.255.2.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   มาเก็บค่าสูตร อิอิ ^^
น่ากินมากค่ะ
โดย: tiara [1 พ.ค. 54 11:31] ( IP A:180.183.216.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เดี่ยวส่งไปให้ค่ะคุณแหม่ม ฮ่าๆๆๆ
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [1 พ.ค. 54 11:50] ( IP A:220.255.2.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ว๊าวววว ต้องลองบ้างแหระ .....แอ๋ว ทำเลย พี่ตารอดูก่อน เดี๋ยวตามจร้า ..พี่หน่อย เผลอแปบเดียว หมดเลยเหรอ แสดงว่า อร้อยจริง ..ขนาดเทพ เจ้มล ยังมั่วได้ เรากะ มั่วตามมั่ง อิอิ
โดย: ปวิตา. [1 พ.ค. 54 13:56] ( IP A:115.87.69.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   พี่หน่อยทำเค้กเก่งจัง ทำออกมาน่ากินทุกสูตรเลยอ่ะ สูตรนี้ไว้ต้องลอง เพราะมัวแต่ติดใจสูตรของคุณสามวายมาตลอด จะดูซิว่าหนนี้ เค้กหนูจะเป็นบ่อน้ำอีกหรือเปล่า 555
โดย: แม่บ้านไชน่า [1 พ.ค. 54 16:13] ( IP A:61.170.174.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   พี่หน่อยเครื่องติดแย้วว ขยันจังเลยค่ะ
โดย: อ้อย [1 พ.ค. 54 18:01] ( IP A:27.55.116.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   จะว่าไปแล้ว วันที่ทำก็รู้สึกจะแป๊กเหมือนกันน่ะ ...คือ
แปํกที่ ๑. กระเด๊ะใส่พิมพ์ ๒๔ ซม ใหญ่มากกกก ปรากกว่าเค้กไม่สูง
แป๊กที่ ๒. พอเอาออกจากเต่ แล้วรับคว่ำเลย เค้กยุบเป็นแอ่งนิดหน่อย
แป๊กที่ ๓. ตรงที่ยุบลงไป (ตรงกลาง) พอทิ้งไว้ให้เย็นมันเป็นไตนิดหน่อย จ๊ากกกกกกกก แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้หน้าคนทำแตก อิอิอิ

แต่รสชาต และความนุ่ม บอกได้เลยว่านุ่มมากกก เนื้อเค้กไม่แข้ง ไม่กระด้าง นุ่มแบบชุ่มชื้น ...พี่หน่อยบอกให้ใส่น้ำตาล 160 กรัม แล้วเพิ่มนมสดข้นเข้าไปอีก เป็น 70 กรัม แต่ด้วยว่านมสดข้นไม่มี เลยใช้ Full Cream Milk Powder 2 ช้อนโตีะ ผสมน้ำ 40-50 กรัม ได้นมสดเข้มข้น แล้วชั่งแทนนมสดข้น 70 กรัม แต่มลใส่ไปประมาณ 80 กรัมเพราะมันเหลือนิดเดียวไม่อยากทิ้งเลยใส่หมดเลย แล้วไปตัดน้ำออก (งงมั้ยเนี้ยยย)

แต่สูตรนี้ใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะ 100 กรัม แล้วเป็นน้ำมันมะกอก เนื่องที่บ้านเป็นน้ำมันมะกอกชนิด first cold press กลิ่นค่อนข้างแรง สามีเอาไว้กินกับสลัด กลัวเอามาทำขนมแล้วจะมีกลิ่นและจะหาหนูทดลองกินไม่ได้ อิอิอิ เลยไม่หันไปหยิบน้ำมันคาโนล่ามาแทน

พี่หน่อยทำออกมาทรงสูงสวย แต่ของมลเตี๊ยเหมือนคนทำ ฮ่าๆๆๆๆ ....ลองทำกันดูค่ะไม่ลองไม่รู้น๊าๆๆๆ
โดย: แม่เจเจ [2 พ.ค. 54 11:05] ( IP A:220.255.2.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เนื้อเค้กนุ่มน่ากินทั้งของพี่หน่อยกับพี่มลเลยค่ะ เดี๋ยวมีโอกาสเจอไข่ใบใหญ่ๆคงได้ทำสูตรนี้แน่ๆเพราะชอบกินเนื้อเค้กชิฟฟ่อนนุ่มๆอ่ะค่ะกินแล้วคงเพลินน่าดู :)
โดย: NuiNui [2 พ.ค. 54 13:20] ( IP A:218.186.8.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คุณแอร์ลองทำสิคะ นุ่มจริงๆค่ะ

คุณมะหมี่เจ้าคะ กำลังลอยน้ำลายเยิ้มตาปรือศรีษะเกือบกระแทกเพดานเชียวเดชะบุญคุณมะหมี่เบรคไว้ทันไม่งั้นคงไปฟื้นที่โรงบาลนะคะเนี่ย ขอบพระคุณค่ะพี่หมี่มะ

น้องแอ๋ว เค้กมะพร้าวน้องอ่ะสุดยอดแล้วจ๊ะพี่ได้ชิมยังติดจายยยยอยู่เลยน้องจ๋า

คุณยาขาขอบคุณค่ะ ลองทำนะคะเผื่อจะชอบปกติเค้กสูตรดั่งเดิมเขาก็ดังสนั่นอยู่แล้วคุณอาจารย์แหม่มเอามาแปลงให้แหล่มอีก นุ่มดีค่ะ

หุหุ เจ้าของสูตรตามมาเก็บตังค์ถึงบ้านแม่เจเจ ก๊ากกกเจ๊เคลียร์กันเองเน้อ ฟริ้ววววซ์อิอิอิ

5555คุณปวิตาคนสวย(ในซอย) อย่าคิดนะว่าคุณมลมั่วได้แล้วเธอจะมั่วได้แบบเค้าอ่ะ คุณเจ๊เค้าถนัดเรื่องมั่วแล้วออกมาดี แต่เธอพี่ไม่แน่จายขนาดสปันอุสาห์ทำกันจนจะเทใส่ถาดอบแล้วเธอยังเพิ่งเก๊ตสบัดก้นหนีอ่ะ555(ยังฉุนไม่หายอดไปดินเนอร์มื้อหรูก๊ากกก)

อุ้ยคุณเปิ้ลอย่า.. ยอ จิเด๋วเหลิงอ่ะตะเองงง ที่จริงอ่ะไม่เก่งแต่เวลาจะทำชอบอ่านสูตรมัน3-4หนแบบกลัวออกมากินไม่ได้เสียดายอ่ะค่ะ

คุณอ้อยคะขอบคุณค่า ตอนนี้เครื่องดับอีกแล้วนะคะ

คุณน้องนุ้ยลองทำสูตรนี้นะคะ นานๆทีเวลาคุณแหม่มมีสูตรดีๆถึงจะเอามาแบ่งปันนะคะ เนื้อชุ่มดีค่ะทานเพลินปกติทานแค่ชิ้นเดียวนะคะนี่หมดก้อนได้ไง (วันนั้นหิวข้าวด้วยค่ะข้าวก็ไม่ได้หุงแหะแหะ)
โดย: นินจาไร้เงา [3 พ.ค. 54 10:28] ( IP A:223.206.62.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   โห พี่หน่อยกินเปล่าๆ ได้เพลินขนาดนั้นเลยเหรอเนี่ย 555 น่าลองค่า ว่าแต่พี่หน่อยยังไม่บอกเลยว่ากลิ่นมะกอกมันหายไปเลยเหรอคะ กลัวกลิ่นน้ำมันมะกอกมันจะเด้งออกมาค่ะ ตอนนี้มีน้ำมันมะกอกอยู่สองขวด ต้องรีบกำจัดก่อนจะหมดอายุสิ้นปีนี้ค่ะ
โดย: หมีจ๋า [4 พ.ค. 54 23:33] ( IP A:61.90.28.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   จ๊ากกกน้องหมี่พี่ลืมบอกว่าพี่ใช้น้ำมันข้าวโพดแทนค่า
โดย: นินจาไร้เงา [5 พ.ค. 54 18:53] ( IP A:49.48.51.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เนื้อเค้กดูนุ่ม ๆ ฉ่ำ ๆ น่าจะทานได้หลายชิ้นไม่ฝืดคอ สูตรนี้น่าสนคุณหน่อยกับคุณมลทำได้น่าทานมาก ๆ มีน้ำมันข้าวโพดอยู่แล้วต้องลองค่ะ
โดย: Pong [7 พ.ค. 54 16:58] ( IP A:58.11.52.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   น่ากินน นาหม่ำเป็นที่สุดเลยค่ะ
โดย: ปุ๊ [7 พ.ค. 54 21:57] ( IP A:101.109.82.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   น่ากินดี ถึงจะplainก็เหอะ ไม่เลี่ยนดี กินกะชาหรือโกปี๊ก็ไม่เลวเนอะ วิธีการทำคุณหน่อยประณีตดี เพราะเราอ่านแล้วอิฉานเอาเร็วเข้าว่า เช่นเราเอาของแห้งใส่โถเสร็จ ใส่ไข่ ใส่น้ำมัน ของเหลวอื่นๆใส่ลงไปโหมะเลย แล้วคนทีเดียว และ ที่ตีไข่ขาว เราก็ใส่น้ำตาลลงไปตีทีเดียวเลย คนขี้เกียจก็งี้ คราวหน้าจะต้องประณีตบ้างแล้ว เค๊กจะได้ดีกว่าเดิม
โดย: ดาวสวรรค์ [7 พ.ค. 54 22:01] ( IP A:115.87.15.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   โห ๆไม่ต้องเลยพี่เจนหมีเห็นพี่เจนทำขนมทีไรก็บอกงี้ ไม่ปราณีตทุกทีแต่รสชาดก็อร่อยหน้าตาดีไม่ปราณีต่อมอยากใครเลยนิ อิ อิ

ปอลิง ไม่เจอนานคิดถึงจ้า
โดย: หมีจ๋า [9 พ.ค. 54 16:44] ( IP A:58.8.44.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ขอบคุณค่าพี่ป้อง คุณปุ๊
คุณเจนวิธีทำอันปราณีตนั้นเป็นของคุณแหม่มเทียร่าเธอค่า อิช้านคัดลอกมาทั้งดุ้น อิอิ

ปอคิงคอง(ใหญ่กว่าปอลิง) เฮาก็คิดฮอดหลายค่า
โดย: นินจาไร้เงา [10 พ.ค. 54 16:07] ( IP A:49.48.19.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   คุณนินจาไร้เงาคะ ใช้พิมพ์เส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไรคะ
เค้กอบออกมาสวยมากๆเลยค่ะ
โดย: แม่น้องต่อ [11 พ.ค. 54 23:19] ( IP A:182.53.125.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ทำตามสูตรเป๊ะๆเลยค่ะ ทำไมเค้กออกมาดูเนื้อแฉะๆล่ะคะ (ตรงก้นพิมพ์อ่ะค่ะ)
ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบทีเถอะค่ะ ขอบคุณมากคร้า
โดย: air3154@hotmail.con [11 ม.ค. 55 14:50] ( IP A:111.84.195.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ชื่นชมทุกๆคนค่ะโดยเฉพาะคุณเทียรา,คุณเกดและคุณพิม พี่หย่งขอคุยด้วยคนนะ ชอบทำขนมอบมานานแล้ว แต่ไม่ค่อยมีเวลาค่ะ
เป็นคนหลายอาชีพอยู่ ขอบคุณคุณนินจาไร้เงาอีกครั้งค่ะ
โดย: sumonya.l@gmail.com [26 ม.ค. 55 13:51] ( IP A:183.89.35.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   

ทำแล้วค่ะอร่อยจิงๆนุ่มากๆๆ

โดย: [18 พ.ย. 58 15:56] ( IP A:27.55.223.188 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน