ขนมปังเยอรมันหน้าแตกBroetchen อีกครั้ง
   เห็นพี่ป้องทำขนมปังแล้วคิดถึงรสชาติความอร่อยของขนมปังเยอรมันของคุณกุ๊ก"ผักชีลาว"อีก ขอบคุณค่ะพี่ป้องที่เป็นแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นสลัดตัวขี้เกียจ อิอิ ขอขอบคุณคุณกุ๊กเจ้าของสูตรมาณ.ที่นี้ด้วยนะคะ รื้อๆค้นๆคลังแสงมีของเกือบครบทุกอย่าง แป้งขนมปังมีอยู่ครึ่งถุง ลงมือทำแต่เช้า วันนี้ทำสูตรครึ่งค่ะ ขออนุญาติลงส่วนผสมที่ทำวันนี้ไว้ตรงนี้นะคะ
วิธีทำไม่ได้ตามตำรานักเอาง่าย(หรือยากกว่า)แบบว่าเคยทำแล้วออกมาดีเข้าว่า นะคะ

แป้งขนมปัง 450ก.
เกลือ 11/2ชช
น้ำผึ้ง 1 1/2ชช. (น้ำผึ้งหมดค่ะใช้น้ำตาลทราย)
ยีสต์แห้ง 3 3/4ชช
เนยสด45ก.
น้ำสะอาด 270ml.

1ผสมน้ำ+เนย+เกลือ+น้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายใส่ถ้วยแก้วทนไฟเข้าเวฟ45วินาทีหรือจนอุ่นๆแต่ไม่ร้อนจัด

2ตวงยีสต์ใส่ลงไปคนๆๆตักแป้งขนมปังที่ตวงและร่อนไว้แล้วลงไปประมาณ3ชต. คนๆๆให้เข้ากันปิดไว้ให้ขึ้นเป็นฟองปุดๆประมาณ20.-30นาที

3เอามาเทใส่แป้งนวดถ้ารู้สึกว่าแห้งมากค่อยๆเติมน้ำลงไปอีกนิดหน่อยจนนุ่ม (วันนี้เติมไปมากเลยค่ะเพราะแป้งเก่าแห้งมาก) นวดจนเนียน

4ทาเนยขาวบางๆบนโต๊ะเอาโดว์ที่นวดตะล่อมเป็นก้อนกลมวางไว้ใช้โถที่นวดแป้งหรือฝาครอบปิดไว้หมักจนขึ้น2เท่า

5ใช้มีดผ่ากรีดแบ่งเป็น4ก้อนหรือ6ก้อน นวดฟาดให้เป็นก้อนเล็กๆเนียนวางในแผ่นรองที่มีรูระบายไอน้ำและทาเนยขาวที่แผ่นรองรูพรุนก่อน ***แผ่นนี้ดัดแปลงด้วยการใช้แผ่นฟอยด์เจาะรูให้ทั่วหรือดัดแปลงหาซื้อแผ่นสแตนเลสบางตามร้านขายวัสดุก่อสร้างบ้าน มีขายเป็นม้วนๆเราซื้อแค่1/2เมตรไม่กี่บาทเอามาพับขอบทำความสะอาดใช้ได้ดีค่ะ เวลาใช้ก็เอาแร็ครองพยุงอีกทีนะคะ

6 หมักโดว์คลุมไว้ให้ขึ้นอีกครั้งประมาณ30นาทีแล้วแต่สภาพอากาศ

7 เตรียมน้ำร้อนใส่ถาดถ้าถาดเป็นอลูมิเนียมใช้ใส่น้ำร้อนวางในเตาอบแล้วถาดจะดำขัดยาก ถ้ามีเทฟล่อนใช้ใส่น้ำร้อนสำหรับวางชั้นล่างสุดในเตาอบ

8 ในเวลาขนมปังใกล้จะขึ้นเป็น2เท่าแล้วเปิดเตาอบปรับไปที่100ก่อน
เมื่อขนมปังขึ้นเกือบ2เท่าแล้วเอาน้ำพรมขนมปังมีฟ๊อกกี้ก็ฉีดด้านบนก้อนขนม(วันนี้ฟ๊อกกกี้เสียเลยใช้วิธีพรมๆเอาค่ะเลยโชกชุ่ม อิอิ) เอาอะไรโรยหน้าหรือไม่โรยจะเอาข้าวสารเสกก็ได้555

9แล้วใช้มีดคมๆทาเนยบางๆ(ตามตำราเขาใช้มีดชุบน้ำอุ่นนะคะแต่ลืมไปเลยใช้เนยทาบางๆกรีดลึกประมาณ1/2เซ็นต์

10 ยกถาดน้ำเดือดอย่างระมัดระวังวางชั้นล่างสุดของเตา

11 ยกแร็คขนมปังเข้าเตาอบวางชั้นกลางเตาเปิดไฟ200องศา ใช้เวลา35นาทีหรือถ้าก้อนเล็กก็25 ดูว่าขนมปังเปลือกยังไม่เหลืองแต่ขยายตัวแล้วใกล้เหลืองยกขึ้นอบชั้นบนอีก5นาที จนขนมปังเหลืองสวย

12 ยกถาดน้ำออกระวังน้ำร้อนด้วยนะคะยกขนมปังวางชั้นล่าง5นาทีเป็นการย่างก้นขนมปังให้เหลืองเพราะตอนใช้ไอน้ำก้นขนมจะชื้นขาวเหมือนขนมปังนึ่งค่ะ

โดย: นินจาไร้เงา [20 พ.ค. 54 14:33] ( IP A:223.204.126.183 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 7243 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   น้ำ+เนย+เกลือ+น้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:36] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เวฟให้น้ำอุ่นๆคนให้เข้ากันแล้วใส่ยีสต์ลงไปคนๆๆ

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:38] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตักแป้งที่ตวงไว้ลงไปประมาณ3ชตคนๆให้เข้ากันแล้วเอาแร๊ปปิดวางไว้จนยีสต์เจริญเติบโต

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:41] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เร่าจะโต๊เราจะโตปุดๆๆๆ

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:42] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เทแป้งเชื้อปุดๆนี้ลงในอ่างแป้งนวดจนเนียนถ้าแห้งไปเติมน้ำจนนุ่มแล้วคลึงเป้นก้อนกลมทาเนยที่โต๊ะวางก้อนโดว์ปิดหมักไว้จนขยายเป็น2เท่า

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:45] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   2เท่าแล้วแบ่งด้วยมีดคมๆตัดแบ่ง4หรือ6ตามขนาดที่ต้องการคลึงๆฟาดๆกับโต๊ะให้เนียนวางบนตะแกรงมีรูเพื่อ ระบายไอน้ำ

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:48] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แผ่นสแตนเลสที่ไปหาซื้อจากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างแล้วเอามาดัดแปลงพับขอบให้พอดีสอดร่องกับชั้นเตาอบ ราคาถูกมากๆถ้าเทียบกับอุปกรณ์ทำขนมอื่นๆ หาซื้อไม่ได้จะใช้แผ่นฟอยด์เจาะรูก็ได้นะคะ

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:54] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   วันนี้แบ่ง4แล้วฟาดกับโต๊ะค่ะ เนียนแล้ววางบนตะแกรงปิดด้วยผ้าวางไว้จนเป็น2เท่า แล้วจับพรมน้ำประแป้งแต่งหน้าหรือพรมน้ำอย่างเดียวใช้มีดคมๆทาเนยบางๆกรีดทีเดียวยาวจรดด้านลึกประมาณ1/2เซ็นต์

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:58] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ถาดใส่น้ำร้อนวางล่างสุด

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 14:59] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   กรีดโดว์แล้วยกส่งเข้าเตาอบหน้าจะค่อยๆปริแตก

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 15:05] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   .สุกแล้วยกถาดน้ำออกย่างก้นขนมปัง5นาที ใช้ฟอยด์คลุมหน้าไว้กันหน้าไหม้ค่ะ

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 15:12] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   .

โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 15:18] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   โห้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ....ทำไมใจตรงกันเลยอ่ะ ...กำลังจะทำเหมือนกัน เพิ่งไปซื้อแป้งมาเหมือนกัน ...หน้าแตก แหกดีจังเลยพี่หน่อยยยยยยยยยเห็นแล้วอยากกิน...ตอนนี้ต้องนวดด้วยมือ เพราะเครื่องเจ๊ง.....

มลว่าจะไม่ขึ้นรูปเป็นก้อน แต่จะขึ้นรูปเป็นก้อนยาว หั่นกินเอา ชอบบบบบบบบบ ....
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [20 พ.ค. 54 15:27] ( IP A:220.255.2.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   พี่มีแป้งขนมปังเหลือครึ่งถุงไม่รู้จะทำอะไรพี่ป้องทำเลยทำมั่งฮ่าฮ่าฮ่า
โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 15:31] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   กีสสสสสสสสสสสสสส ยังกะขนมปังในร้านแถวนี้เลยค่ะ ฝีมือโปรจริงๆ
โดย: วินนี่ [20 พ.ค. 54 16:19] ( IP A:82.95.206.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ดีจายยยยยยย ขอบคุณค่ะคุณวินนี่
โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 18:39] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เห็นคุณนินจาทำแล้วรู้สึกทึ่งเลยค่ะ ปิ่นเป็นคนที่กลัวขนมปังมากทำไม่ค่อยได้ดังใจเลยท้อ คุณนินจาอธิบายซะละเอียดตอนนี้เริ่มฮึดอยากลองสู้สักตั้งไม่รู้จะรอดอะป่าว
โดย: ปิ่นนแก้ว [20 พ.ค. 54 19:45] ( IP A:124.120.16.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณปิ่นแก้วคะเมื่อก่อนก็กลัวขนมปังมากเหมือนกันค่ะ ถ้านวดมือไหวก็ต้องนวดจนเนียนขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้แรงดีๆสู้ได้ค่ะ ลองซักตั้งนะคะทำเป็นทำได้แล้วจะรักขนมปังค่ะ
โดย: หน่อยนินจา [20 พ.ค. 54 21:04] ( IP A:223.204.126.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ได้ถาดอบใหม่ ขอบคุณที่แนะนำคะ
โดย: รสซ่า [20 พ.ค. 54 22:01] ( IP A:110.169.231.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   นี่ๆๆๆๆๆๆเธอ อย่ามายั่วกันจะได้มั้ย ไปไกลๆเลยไป อยากกิน แต่ขี้เกียจจจจจจจมากมายยยยยยยโทษอากาศร้อนเหรอ ไม่นะ ตัวเราเองตะหาก
โห้ๆๆๆๆๆๆๆๆเก่งจริงๆ อยากทำให้ได้แบบนี้บ้างงง
ต้องไปเดินหาซื้อ แผ่นรูๆนี่ก่อนดีกว่า กอทอมอ เขาซื้อกันที่ไหนนะ
โดย: ป้าแดง [21 พ.ค. 54 9:24] ( IP A:124.120.95.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะคุณรสซ่า แผ่นสแตนเลสปรุๆนี่ใช้การได้ดีเยี่ยมเลยค่ะเขาตัดขาย น่าจะสำหรับทำเป็นฝาผนังตู้ใส่กับข้าวนะคะ ซื้อมาแล้วขอบคมๆเอามาพับริมทำความสะอาดพร้อมลุยขนมปังเยอรมันหน้าแตกกันเลยค่ะ
อิอิป้าแดงขรา รีบหาซื้อนะคะที่มีขายแน่ๆแถวร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างใกล้บ้านหรือแถวสะพานเหล็ก เวิ้งมีแน่ๆค่ะ

โดย: หน่อยนินจา [21 พ.ค. 54 10:10] ( IP A:223.204.3.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เพิ่งทำเสร็จ แต่มาดูสูตรพี่หน่อย ทำไมคนละสูตรกะมลอ่ะ ....ที่มลทำแป้ง 300 เองอ่ะ ...หรือว่าไปหยิบสูตรใครมาหว่าเรา...แต่ก็เสร็จแแระ หอมมมมมเต็มบ้านเลย ชอบเวลาที่ขนมปังออกจากเตาร้อน อยากแีกกินเลย..แต่ก็ต้องรอถ่ายรุป ฮ่าๆๆๆ...
โดย: แม่เจเจ [21 พ.ค. 54 10:49] ( IP A:220.255.2.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   น่ากินมากพี่หน่อย เหมือนที่ขายตามร้านเบเกอร์รี่ฝรั่งเลยค่ะ
ว่าแต่ถ้าไม่มีไอ้แผ่นรองอบรูๆ แล้วมันจะออกมาเป้นไงคะ
โดย: คุกกี้นิ่ม [21 พ.ค. 54 16:02] ( IP A:125.25.86.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ปริแตกสวยมากกกกกกก คุณหน่อยเก่งจริง ๆ เห็นแล้วอยากลองอีกซักตั้ง ไม่รู้ว่าจะแตกสวยอย่างคุณหน่อยหรือเปล่า ไม่ลองไม่รู้เนอะ ที่แน่ ๆ ขนมปังสูตรนี้ถูกใจอร่อยดี
โดย: Pong [21 พ.ค. 54 16:57] ( IP A:58.9.181.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ขนมปังน่ากินมากค่ะพี่หน่อย อบสีสวยน่าแตกงามแบบของโรงแรมเลยค่ะ นุ้ยยังไม่เคยลองทำขนมปังแบบนี้เลยขอจดสูตรไว้ก่อนนะคะ :)
โดย: NuiNui [22 พ.ค. 54 15:51] ( IP A:218.186.8.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   คุณมลคนสวยจ๋าสูตรเดียวกันของคุณกุ๊กผักชีลาวแหละค่ะแต่พี่ทำ11/2ส่วนค่ะ

น้องตุ๊ก ถ้าไม่มีรูระบายไอน้ำขนมปังคงขึ้นแบบขนมปังอบแบบที่เคยทำไม่ปริแยกอ่ะค่ะ อิอิ

คุณป้องคะขอบคุณค่ะ เชื่อพันเปอร์เซนต์ว่าคุณป้องทำได้แน่ๆยากกว่านี้10-20เท่าคุณป้องยังทำได้แล้วก็ทำได้ดีด้วยค่ะ

ขอบคุณคุณนุ้ยค่ะ ลองทำสิคะขนมปังเขาหอมเนื้อเหนียวดีค่ะ
***ต้องนวดนานหน่อยจนเนียนนะคะ
***ถาดใส่น้ำกว้างๆนะคะ
อบกรอบทานตอนร้อนๆอร่อยมากกกค่ะ
โดย: หน่อยนินจา [23 พ.ค. 54 6:07] ( IP A:223.206.161.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   พี่แดงขา ขอโทษนะคะเมื่อวานพี่แดงโทรมาหนูอยู่ที่ศูนย์สมเด็จพระเทพค่ะเลยไม่ถนัดจะคุยด้วยค่ะ
พี่แดงหาซื้อแผ่นรูปรุได้มั้ยคะถ้าไม่ได้ใช้ฟอยด์ย่างปลาเจาะปรุๆวางบนแร็คก็ดีเหมือนกันนะคะ

ฝีมือชั้นเทพของพี่แดงต้องทำออกมางามแต้ๆค่ะ ขนาดฝีมือปลายแถวอย่างหนูยังทำได้นี่คะ อย่าลืมเอามาอวดด้วยนะคะห้ามแอบปลิ้มคนเดียวนะคะอิอิ
โดย: หน่อยนินจา [23 พ.ค. 54 6:31] ( IP A:223.206.161.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อ้อ...พี่หน่อยทำ 1-1/2 สูตรนี้เอง มันถึงแตกต่าง...พูดถึงถาดเจาะรู ครั้งนี้มันอบก็ไม่ได้ใช้อ่ะค่ะ...ขี้เกียจหา ฮ่าๆๆๆ อบเหมือนที่เคยอบทั่วไปเลย...ก็ออกมาแบบขนมปังทั่วไปแบบพี่หน่อยบอกแระค่ะ ใส่แป้งโฮ,วีท อร่อยหอมชื่นใจ กินหมดไปแล้ว สองวันสองคนกะเฮีย อิอิอิ ...

โดย: แม่เจเจ [23 พ.ค. 54 7:13] ( IP A:220.255.2.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   หั่นกินตอนร้อน..แหล่มมมมมม

โดย: แม่เจเจ [23 พ.ค. 54 7:13] ( IP A:220.255.2.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   คุณมลยอดขยันเลยอ่ะค่ะอืมเนื้อขนมปังแบบนี้อิ่มทนดีนะคะ แต่พี่ว่าไอ้เจ้าเมล็ดงี้ขี้ม่อนนี่กลิ่นเหมือนเม็ดแมงลักเลย ฮ่าฮ่าฮ่า
โดย: หน่อยนินจา [23 พ.ค. 54 7:28] ( IP A:223.206.161.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ปอลิง วันนี้ถ้าพี่อาจทำอีกครั้งค่ะเพราะเนยกระเทียมที่ทำไว้ทาอบมันเหลือ อิอิ
โดย: หน่อยนินจา [23 พ.ค. 54 7:30] ( IP A:223.206.161.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ว่าแต่เราขยัน พี่น่ะโคดขยันเลย ฮ่าๆๆๆ วันนี้ต้องทำคุกกี้ มีคนสั่ง...รับทรัพย์นิโหน่ยยย อิอิอิ
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [23 พ.ค. 54 13:29] ( IP A:220.255.2.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ได้รับคำบอกเล่าจากพี่แดงและศิษย์พี่ให้รีบเข้ามาดูขนมปังฉบับปัดฝุ่น แฮะๆๆๆ มันแจ่มเหมือนเดิมเลยสินะจ๊ะคุณหน่อย เห็นแล้วหิวมากกกกกก ขอบอก มีเวลาจะเอามาปัดฝุ่นมั่งแล้วจะส่งการบ้านนะจ๊ะ
โดย: ดาวสวรรค์ [27 พ.ค. 54 21:50] ( IP A:115.87.17.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   คุณเจนขราขอบคุณค่ะ คิดถึงมากกนะคะ จุ๊บๆ
โดย: หน่อยนินจา [28 พ.ค. 54 12:44] ( IP A:49.48.58.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   น่าทานมากมายค่ะ และหนูก็อยากจะทำเป็นบ้าง 555 แต่ความสามารถไม่รู้จะถึงหรือเปล่า
โดย: ปุ๊ [17 มิ.ย. 54 22:06] ( IP A:182.53.167.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   

شركة كشف تسربات بالرياض

كشف تسربات المياه

شركة كشف تسربات المياه بالرياض

كشف تسربات المياه بالرياض

โดย: hany [31 ม.ค. 59 10:22] ( IP A:46.101.16.232 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน