มาชวนพี่ๆเพื่อนๆทำขนมปังซาวโดว์กันค่ะ ตามสูตรคุณยา
   มาชวนพี่ๆเพื่อนๆน้องๆ ที่สนใจอยากทำขนมปังซาวโดว์ แล้วยังทำยีาต์ป่าเองด้วย แต่ขอบอกก่อนว่าขนมปังสูตรนี้ ใช้เวลาในการหมักยีสต์ หมัก Levain (เลอเวิน เฮียแว่นบอก "เวิน" ให้ออกเสียงทางจมูก ออกยังงัยฟ่ะ รอคุณยามาเฉลยแล้วกัน)

เข้าเรื่องดีกว่า เดี๋ยวไม่ได้นอนแน่คืนนี้เพราะว่าเยอะ หลายขั้นตอน ขออนุญาติน้องยา ลอกของน้องยามาลงไว้ก่อน แล้วจะอธิบายเพิ่มเติมไปตามรูปภาพที่ถ่ายไว้แล้วกันน่ะค่ะ

เริ่มด้วยการทำ Wild Yeast-ไวด์ยีสต์ หรือยีสต์ป่ากันก่อนค่ะ ...

วันที่ 1
- ผลไม้แห้ง....ลูกเกดดำ แอ๊ปปรืคอต เป็นต้น 125 กรัม
- น้ำผึ้ง 50 กรัม
- น้ำตาล 25 กรัม
- น้ำอุ่น 250 กรัม

นำทุกอย่างผสมรวมกัน ใส่โถแล้วแรปกะพลาสติก นำไปวางไว้ที่อุ่น

วันที่ 2-5
เขย่าขวดทุกเช้าและเย็น ราวๆ 4-5 วัน แล้วสังเกตดูว่า ลูกเกดที่หมักไว้ลอยตัวหรือเปล่า มีฟองอากาศที่เกิดจากการหมักตัวของผลไม้กับน้ำตาล และน้ำหรือไม่ ถ้ามีก็เป็นอันใช้ได้

หมายเหต...ของมลทำ มลเอาไปตั้งไว้ที่ระเบียงบ้านเลย ช่วงวันที่ 4-5 เพราะมันไม่มีฟองเลย ก้เลยเอาไปตั้ง เพียงแค่วันเดียวล้นขึ้นเลยค่ะ

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [9 มิ.ย. 54 22:15] ( IP A:220.255.2.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 23011 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   หลังจากวันที่ 5 กรองเอาลูกเกดออก แล้วนำไวด์ยีสต์ที่ได้ใส่ขวดแช่เย็นไว้ใช้ได้ราวๆ 3 เดือน (ไม่มีรูป ลืมถ่าย)

ไปดูขั้นตอนทำ Levain กันเลยค่ะ ...

วันที่ 1, ตอนเย็น -- ขั้นที่ 1 :

30 กรัม แป้ง
20 กรัม Wild Yeast
10 กรัม น้ำอุ่น

ผสมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันในถ้วยเล็ก ๆ และแร๊ปด้วยพลาสติกตั้งไว้ในที่อุ่น 1 คืน (ลืมถ่ายรูปไว้ แต่จะคล้ายรูปขั้นตอนที่ 2 นี่เลยค่ะเพียงแต่ปริมาณน้อยกว่าเท่านั้น)

เช้าวันที่ 2 -- ขั้นที่ 2 :

ใช้ส่วนผสมจากวันที่ 1 ทั้งหมด(คือของเมื่อคืนนี้)
30 กรัม แป้ง
25 กรัม น้ำอุ่น

ส่วนผสมจากเมื่อวานได้มีการเติบโต สังเกตุเห็นฟองเล็กตรงก้นถ้วย ทำการเลี้ยงโดยผสมแป้งและน้ำ คนให้เข้ากันแล้วแรฟต่อ ตั้งไว้ในที่อุ่นเหมือนเดิม


จนถึงตอนเย็น หรือค่ำๆ

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:22] ( IP A:220.255.2.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วันที่ 2, เย็น -- ขั้นตอนที่ 3

ส่วนผสมจากตอนเช้า (รูปข้างบน)
525 กรัม แป้ง
350 กรัม น้ำอุ่น

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วแรปด้วยพลาสติกหรือใส่ทั้งถ้วยในพลาสติก แล้วผูกปากถุง ตอนนี้เราจะใช้ถ้วยใบใหญ่ในการหมัก เพื่อที่ Levain ของเราจะทำการเจริญเติบโตเต็มที่ โดยเราจะหมักไว้ข้ามคืน ราวๆ 8-12 ชั่วโมง ห้ามทิ้งไว้นานกว่านี้เพราะจะทำให้มีรสเปรี้ยว และความสามารถของยีสต์จะลดลง

หมายเหตุ ผสมรวมกันแล้วจะได้แบบนี้ หมักต่ออีก 12 ชั่วโมง (ข้ามคืน)

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [9 มิ.ย. 54 22:26] ( IP A:220.255.2.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พอเช้ามาจะได้ Levain ที่อืดเต็มกะละมังแบบนี้ ...อ้อ ลืมบอกไปว่าหมักแป้งไม่ได้หมักใส่ตู้เย็นน่ะค่ะ ...วางไว้ด้านนอก

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:28] ( IP A:220.255.2.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ก็นำ Levain ไปทำขนมปังกันเลยค่ะ

ขนมปัง Folklevain

วันที่ 3, เช้า – ขั้นตอนที่ 4

600 g levain ( levain ที่ได้ประมาณ 900 กว่ากรัม แต่เราใช้ไม่หมด ส่วนผสมที่เหลือให้เก็บตู้เย็น สามารถมีชีวิตอยู่ได้ 1 อาทิตย์)
600 g แป้งอเนกประสงค์ (มลใช้แป้งขนมปังค่ะ)
375–400 g น้ำอุ่น (มลใช้ 400 กรัม)
25 g เกลือ

ผสมทั้งหมดยกเว้นเกลือในเครื่องนวดขนมปัง นวดความเร็วต่ำนาน 5 นาที แล้วพักโดว์ในเครื่อง 5 นาที เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงนวดต่ออีก 8-10 นาที (ใส่เกลือลงไปในขณะที่นวด) โดว์ที่ได้จะ นุ่ม และยืดหยุ่น (elastisk และวาวๆ)

ขอเพิ่มเติมตรงนี้หน่อย เพราะว่าเราไม่มีเครื่องนวดกะเค้า ...ตอนแรกก็คิดว่าจะทำครึ่งสูตร แต่นึกขึ้นมาได้ว่ามีเครื่องนวดขนมปังเครื่องเก่าที่น้าสะใภ้ให้มา ก็เกิดความดีใจตรูไม่ต้องนวดแล้ว เลยตวงเต็มสูตรไปเลย (มีตัวช่วยแล้วนี่หว่า) ตวงเสร็จใส่เครื่อง เสียบปลั๊ก..กดสตาร์ท...เงียบ...อย่าล้อเล่นน่าน๊ะที่ร๊ากกก ไม่มีเวลามาเล่นด้วย ...ปิดใหม่ ลองอีกที ..กดๆๆๆๆ เงียบ เฮ้ยยยยยย กำ..เวงของยัยเจ๊ ...เทออกมาใส่กะละมัง ...แล้วลงมืขยำๆๆ แบบเนี้ย อุปบาทมั้ยเนี้ย

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:35] ( IP A:220.255.2.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คิดดูหละกัน แป้ง 600 กรัม levain อีก 600 แถมฉแะอีกต่างหาก ..หันไปหาเครื่องนวดรุ่นรักมียช่วยแล้วกัน ..แต่ก็นสดไม่ได้นานหรอก เอาเท่าที่นวดไหวแล้วกันเน้อ ...
ขอบอกว่าคนนวดมือ ไม่ต้องนวดเยอะก้ได้จ้ะ ..ขนมปังออกมาอร่อยเหมือนกัน อย่างที่ทำออกมาวันนี้จ้ะ ...

ต่อเลยจ้ะ


นำโดว์ไปพักในกล่องพลาสติกที่มีน้ำมันชุ่ม แล้วปิดฝาไว้นาน 4-6 ชั่วโมง ในช่วงเวลาที่หมักแป้ง 60 นาทีแรก ให้พับแป้งเป็นสามทบไปมา (ขั้นตอนนี้ใช้พายก้ได้ หรือใช้มือพับก้ไม่ติดเพราะมันมีน้ำมันเป็นตัวช่วยค่ะ)แล้วพักโดว์ต่อ 30 นาทีต่อมาก็พับทบสามอีกครั้ง 30 นาทีต่อมาก็ทำอีกครั้ง แล้วพักโดว์ยาว ราวๆ 2 ชั่วโมง รวมระยะเวลาการพักโดว์ 4 ชั่วโมง

เมื่อพักโดว์ตามที่กำหนดแล้ว ให้แบ่งโดว์เป็นสองส่วน บนโต๊ะที่โรยแป้งไว้ ขึ้นรูปตามชอบ แต่อย่านวดเพราะจะทำให้ฟองอากาศเสียไป โรยแป้งบนโดว์

แล้วพักโดว์ต่ออีก 1 ชั่วโมง แล้ว เปิดเตารอไว้ที่ 275 องศา

เมื่อโดว์ได้ที่แล้ว ให้นำเข้าอบ ลดไปลงเหลือ 250 องศา วางถาดใบเล็กๆที่ใช้สำหรับใส่น้ำแข็งลงไปสัก 5-6 ก้อนที่พิ้นเตาด้านใน หลังจากอบได้ 15 นาที ให้ลดอุณหภูมิลงเหลือ 200 องศา เปิดฝาเตาอบเพื่อระบายไอน้ำออก อบต่อจนสุก ถ้าอยากได้ผิวที่กรอบให้เปิดเตาอีก 2-3 รอบเพื่อระบายไอน้ำ ระยะเวลาในการอบอยู่ที่ราวๆ 25 – 35 นาที

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:40] ( IP A:220.255.2.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ใว่ชามแช่น้ำมัน แต่พอ 1 ชั่วดมงผ่านไป อืดเต็มชามเลย ถ่ายออก เอาไปใส่กล่องพลาสติคขนาดใหญ่แทน ปิดฝาก แล้วพักไว้ พอตอนเค้าให้พับสามทบ ทำไม่ได้ ฮ่าๆๆๆ เพราะกล่องมันเป็นทรงกลม พับงัยให้ได้สามทบหล่ะ เอาเป็นพับไปมั่วแล้ว ทบไปทบมา ได้แบบนี้แหละ (มั่วอีกแล้วเจ๊ อิอิอิ)

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:42] ( IP A:220.255.2.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ครบ 4 ชั่วโมง ก้เทลงบนโต๊ะนวด แบ่งเป็นสองส่วน ไม่ต้องนวดน่ะ(คุณย่าสั่งไว้ อิอิอิ) จริงเค้าไม่ให้นวดเพราะจะไปไส้อากาศออก ทำให้เนื้อข้างในไม่มีโพรงจ้ะ ก็เลยดึงๆยืดๆ ทำเป็นท่อนนี่แหละง่ายดี ... รอขึ้นเขียง เอ้ยยย ทิ้งไว้อีก 1 ชั่วโมง

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:46] ( IP A:220.255.2.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อบตามสูตรบอก แต่เนื่อจากเตาเราเล็ก ไฟก้แค่ 250 ร้อนแรงที่สุดแล้ว ก็เลยอบไป 15 นาที ก็เปิดฝาเตาอบ ไปตลอดเเลยจนสุก แต่เนื่องจากเตามลเล้ก เลยอบด้วยเวลารวมทั้งหมด 20-25 นาทีเท่านั้นค่ะ ...

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:48] ( IP A:220.255.2.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ได้เวลาเฉือนแล้ว อยากเห็นเนื้อข้างในเป็นโพรงขนาดไหน ...หั่นเลย พอเอามีดหั่นลงไป กรี๊ดดดดดดดดดดดดมันกรอบมากเลย ..กรอบจนหั่นเปลือกแตกเลยก็มีค่ะ ชอบๆๆๆๆๆ แบบนี้แหละ ถูกจายยยยยยยยย

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:50] ( IP A:220.255.2.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เนื้อในนุ่มมมมมอร่อย รสเค็ม นี่แหละขนมปังที่อยากได้.. เห็นเนื้อในยังไม่โพรงเท่าไหร่ ...จ้องก้อนที่สองที่เพิ่งอบเสร็จ ฉันอยากจะผ่าเทอดูแล้วน่ะว่าจะเป็นเช่นไร ...พออุ่นๆก็จัดการเลย ..พอเห็นเนื้อแล้ว (แอบกรีีดดด คนเดียว) นี่แหละ ใช่เลย เหมือนของคุณยาด้วย ฮ่าๆๆๆ ยูเรก้า ...

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:52] ( IP A:220.255.2.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   หั่นไป ชิมไป ..มารู้ตัวอีกที ซัดไป 3 ชิ้นแล้ว ฮ่าๆๆๆ พอตอนเย็นอาเฮียกลับมาเห็นขนมปัง บอกทำไมทำเยอะจัง ก็สูตรหนึ่งมันได้เยอะนี่ ก็เลยลองชิ้มไป แล้วบอก อืมมมมมมมมอร่อย ชอบๆๆๆแบบนี้แหละ ...ขอบคุณคุณยา มา ณที่นี้ด้วย สำหรับสูตรดีๆ และถุกใจ ...

ปล..หากเพื่อนๆคนใด สงสัยขึ้นตอนไหน ทิ้งคำถามไว้ได้น่ะค่ะ แล้วคุณยาจะมาช่วยตอบให้ และถ้ามลตอบได้มลก็จะช่วยตอบค่ะ ...

อ้อ อีกคนที่ต้องขอบคุณ ขอบคุณหน่อง น้องสาวที่น่ารัก ที่ช่วยเป็นกำลังใจและเอาใจช่วย ช่วยลุ้นกันอยู่เบื้องหลังการถ่ายทำ เอ้ยย การทำ ถามกันไป ถามกันมาอยู่สองคนนี่แหละ เดี๋ยวคอยติดตามผลงานของหน่องในตอนต่อไป

จาก...สาวกซาวโดว์

โดย: เจ้าบ้าน [9 มิ.ย. 54 22:59] ( IP A:220.255.2.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อร่อยใช่ใหมคะพี่มล แฮ่ๆติดกับเราไปอีกคนแล้ว จริงอยู่ที่กว่าจะออกมาเป็นหนมปังต้องใช้เวลาหมักนานเหลือเกิน แต่ยาคิดว่ามันคุ้มนะคะ หนมปังโฮมเมดที่ไร้สารเสริมใด แถมมีหัวใจของคนทำใส่ลงไปเต็มๆอย่างนี้สิคะเค้าถึงเรียกว่า ขนมปังที่อร่อยที่สุดในโลก อิอิ

โดย: ยา [10 มิ.ย. 54 2:02] ( IP A:213.113.112.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   การที่จะอบขนมให้ได้สีสวย ผิวกรอบ เนื้อในเป็นโพรง บ่งบอกยี่ห้อ ซาวโดว์ มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยคะ ความร้อนของเตาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ เตาต้องร้อนมากๆ ตอนที่ยาอบยาจะอุ่นเตาไปพร้อมๆกับรอขนมปังที่ขึ้นรูปแล้วพรูฟตัวให้เป็นสองเท่าคะ ขนมปังขนิดนี้จะชอบอบไอน้ำคะ เลยเป้นสาเหตุให้ต้องโยนน้ำแข็งลงไปในเตา ยิ่งเราขยันเปิดเตาอบแล้วละก็ผิวของเธอก็จะยิ่งกรอบคะ

โดย: ยา [10 มิ.ย. 54 2:25] ( IP A:213.113.112.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เจ้าหนมปังชนิดนี้นะคะ เค้าไม่ชอบให้เรานวดเค้าเยอะๆ จึงทำให้เวลาที่เราขึ้นรูปก็แค่จับๆ ดึงๆ ห้ามกดห้ามคลึงนะคะ เพราะจะทำให้ฟองอากาศในตัวโดว์เสียไป ที่ยาทำยาจะแบ่งโดว์ได้สองก้อนแล้วขึ้นรูปเป็นแท่งยาวๆทั้งสอง เวลาที่พักโดว์เพื่อรออบ ยาจะวางบนกระดาษรองอบแล้วดึงกระดาษขึ้นมาขั้นกลางให้สูงกว่าโดว์นิดหน่อยเพื่อที่ว่าเวลาที่โดว์พรูฟตัวแล้วจะไม่ขยายตัวออกไปมาก สังเกตุจากรูปได้เลยนะคะ

โดย: ยา [10 มิ.ย. 54 2:32] ( IP A:213.113.112.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   Wild Yeast จะใช้ระยะเวลาการหมัก 5-6 วัน แล้วกค้าจะมีอายุนานถึง 2-3 เดือนถ้าเราเอาไปใส่ตู้เย็นไว้คะ นอกจากจะทำ Levain bread แลเว เรายังสามารถนำมาทำขนมปังหวานได้อีกคะ เดี๋ยวยาจะลองดู เพราะตอนนี้ไปหมักซาวโดว์เพื่อทำอย่างอื่นซะแล้ว แต่ไม่เป็นไรคะ สัญญาว่าจะต้องเอามาให้ดูให้ได้เลย อิอิ บ้านนี้ชอบขนมปังคะ ยารู้ อิอิ

โดย: ยา [10 มิ.ย. 54 2:38] ( IP A:213.113.112.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ใครอยากดูโพรงในขนมปังบ้างเอ่ย ดูของพี่มลอาจจะไม่สะใจ ยาเลยเอามาลงให้ดูกันคะ พี่มลอย่าว่ากันนะคะอิอิ เดี๋ยวแอบน้อยใจขนมปังยาอีก อิอิ ล้อเล่นคะ ที่ยาทำโพรงน้อยกว่าเจ้าของสูตร คงเป็นเพราะปริมาณโปรตีนของแป้งที่ยาใช้น้อยกว่าของเค้าก็ได้ แต่สรุปว่าอร่อยคะ อิอิ

โดย: ยา [10 มิ.ย. 54 2:44] ( IP A:213.113.112.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   อีกรูปนะคะ ยาอบสองก้อนคะ ก้อนที่อยู่ใกล้ประตูเตาอบจะโพรงน้อยกว่าก้อนข้างใน ยาเดานะคะว่าเป็นเพราะอุณหภูมิความร้อนในเตาคะ เค้าชอบแบบร้อนสุดๆ เจ้าของสูตรเค้าจะมีหินไว้รองอบคะ เค้าจะใส่ลงไปพร้อมๆกับตอนที่วอร์มเตาคะ น่าซื้อแผ่นหินมาติดครัวซักชิ้นนะคะ

โดย: ยา [10 มิ.ย. 54 2:49] ( IP A:213.113.112.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   อยากให้ลองกันนะคะ สนุกดี แล้วจะได้มีขนมปังใหม่ๆไว้ทานกันคะ ไม่ยุ่งยากแค่ใช้เวลานานหน่อย อ้อ....ยาลืมไป ตอนที่ยาหมักโดว์ในภาชนะที่มีน้ำมัน ยาเอาใส่ตู้เย็นไว้คะ เพราะยาต้องออกไปทำงานที่ร้าน ยาเลยหมักยาวไปเลย แล้วกลับจากงานยาก็เอาออกมาตั้งในอุณภูมิห้องอีก 2 ชั่วโมงคะ ผลที่ได้ก็เหมือนกัน เผื่อแม่บ้านคนใหนต้องทำงานนอกบ้าน นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งคะ

โดย: ยา [10 มิ.ย. 54 2:54] ( IP A:213.113.112.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   โหหหหหหหห...แค่อ่านที่บรรยาย กรรมวิธีการทำ ที่กว่าจะได้กินคงเหนียงยานนนนนน 5555 ถ้าจะทำคงตั้งหลักดี ๆ ขอเก็บสูตรมากอด (ท่าแมงมุมจะชักใย) เข้าคลังเอาไว้ก่อนนะคร้า ^o^

ขอบคุณทั้งเจ้าของสูตร (คุณยา) และ หนู (คุณมล) ที่นำมาฝากนะคะ
โดย: เต่าญี่ปุ่น [10 มิ.ย. 54 6:19] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   555 เข้ามาขำพี่เต่า เพราะตุ๊กก็คงแบบพี่เต่า ขอกอดสูตรและวิธีทำไว้ก่อน (แมงมุมคงชักใยเหมือนกัน)

ขอบคุณเจ๊มล คุณยา และน้องหน่องสุดสวย ที่ร่วมกันทำและทดลองจนได้ของดีกินอร่อยมาให้พวกเรา
โดย: คุกกี้นิ่ม [10 มิ.ย. 54 7:37] ( IP A:125.25.10.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   -ของหน่องสงสัยตายแล้ว มันไม่โตเลย
โดย: wee_nong [10 มิ.ย. 54 7:39] ( IP A:119.46.90.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หน่องลองเอาเค้าออกมาไว้ข้างนอกตอนนี้เลย เพราะกว่าหน่องจะกลับบ้านเค้าคงโตแล้วหล่ะ

พี่เต่า, ตุ๊ก ...ลองหมักยีสต์ป่า ไว้ใช้เองดิ มลว่ามันดีตรงไม่มีกลิ่นยีสต์ด้วยน่ะ ...แต่พอวันหไหนเกิดขยันจะลองทำจะได้หยิบมาทำได้เลยค่ะ ...ได้ขนมปังอร่อยถูกใจ มันก็คุ้มกับการรอคอยค่ะ ...

ยา..เห็นขนมปังยาแล้ว ไม่น้อยใจหรอกค่ะ แต่แอบตาร้อน ฮ่าๆๆๆ เพราะชอบให้มันเป็นโพรงแบบนี้ แต่ที่พี่ทำได้ขนาดนั้นก็พอใจแระ อิอิอิ...หมดนี่แหละจะทำใหม่ แต่รอสูตรใหม่ของยาจ๊ะ
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [10 มิ.ย. 54 8:06] ( IP A:220.255.2.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ยอดเยี่ยมสุดๆคุณมลอยากจะปั๊มเหรียญรางวัลให้คนขยันอดทนอดใจรอจริงๆนะคะ นับถือๆขอบคุณสำหรับขบวนการที่นำมาให้ชมค่ะ
โดย: หน่อยนินจา [10 มิ.ย. 54 17:43] ( IP A:223.204.123.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   อ้อขอขอบคุณ คุณยาคนสวยด้วยนะคะ จะรอๆชมขนมปังหวานตอนต่อไปค่ะ
โดย: หน่อยนินจา [10 มิ.ย. 54 18:23] ( IP A:223.204.123.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ขนมปังน่าหม่ำมาก ๆ เลยค่ะ แต่ดูขั้นตอนการทำแล้ว เหมือนพี่หน่อยเลย คงรอกันเหนียงยาน 55555 ความอดทนมีนะคะ แต่กลัวเด็กมานเกาะติดแม่แจนี่แหล่ะ ไม่ต้องได้ทำไรแล้ว รอกินของท่านป้าดีก่า คริๆๆๆๆ
โดย: Aly [10 มิ.ย. 54 19:31] ( IP A:58.10.146.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ได้รับอภินันทนาการจากพี่มลให้มีโอกาสได้ชิมขนมปัง อร่อยนุ่มดีจริงๆเลยค่ะ ขอขอบคุณพี่มลอีกครั้งนะคะเดี๋ยวอาทิตย์หน้านุ้ยคงได้เอา starter ที่พี่มลให้มาลองทำดูบ้าง ขอบคุณคุณยาด้วยนะคะที่แบ่งปันสูตรขนมปังอร่อยให้ได้ทำและได้ชิมกันค่ะ
โดย: NuiNui [10 มิ.ย. 54 19:31] ( IP A:202.156.8.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เข้ามาอ่านหลายรอบแล้วค่ะ ขอบอกว่าเจ้มีความอดทนมากจริงๆ ยอมแพ้ในการเป็นคนใจเย็นมากถึงมากที่สุด ชื่นชมกับความสามรถมากมายจ้า เห็นแล้วน่ากินมากถึงมากจริงๆ

ต้องขอบคุณ คุณยา และเจ้ด้วย ที่ทำให้ได้มีโอกาสรู้ว่าในความอร่อยของขนมปัง ที่ชื่นชอบนี่ช่างมีวิธีการที่ทดสอบความอดทนของคนทำยิ่งนัก งานนี้ถึงจะอยากทดลองยังงัยก็คงต้อง โบกมือลาด้วยวัยซะแล้ว ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: ป้าแดง [10 มิ.ย. 54 21:11] ( IP A:101.108.44.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อยากจะลองว่าจริงแล้วขนมปังนี้ทำง่ายกว่าขนมปังที่ต้องนวดจนเนี้ยนนุ่มเสียอีก ...ถ้าไม่รวมเวลาตอนทำยีสต์ จริงๆก็แค่สองวันก็ทำขนมปังได้แล้ว ช่วงพักแป้งปกติเราทำขนมปังกันก็ 3-4 ชม ตอนพักแป้งก็เอาเวลาไปเลี้ยงลูก เลี้ยงหลาน เล่นเกมส์ เก็บผัก เฝ้าเด็กมาเล่นเกมส์ ฮ่าๆๆๆ แป๊บเดียวก็ได้เวลาแระ ไม่เชื่อลองทำดิ เอิ้กกกกกก
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [10 มิ.ย. 54 22:35] ( IP A:220.255.2.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ฮ่าๆ ถูกใจคอมเมนต์พี่มล ถ้าเป็นเฟสนะกดไปพันไลค์เลย อิอิ จริงๆก็ไม่ยุ่งยากคะ แค่ทำเป็นลืมๆเดี๋ยวก็ได้กินเอง อยากให้ลองซาวโดว์กันคะ ก่อนหน้านี้ยาไม่เคยคิดที่จะทำเลย ซื้อดีกว่า แต่ก็นะอยู่สวีเด็นทั้งที สวีดิชเค้ามีขนมปังเป็นอาหารหลัก ทำไมเราไม่ลองทำแบบเค้าบ้าง ถ้าไม่อร่อยจริงเค้าคงไม่ทำกันเป็นระยะเวลายาวนานจริงใหม สุดท้ายยาก็ลอง และตอนนี้ก็เริ่มหันมาสะสมหนังสือสูตรขนมปังต่อจากการซื้อหนังสือขนมหวานไปแล้ว ยาคิดว่ามันตื่นเต้นดีคะ ลุ้นตลอดว่าไอแป้งที่เราหมักจะออกมาเป็นยีสต์ใหม แล้วซาวโดว์ที่หมักไว้จะให้อาหารต่อยังไง อิอิ ถ้าไงก็ลองเข้าไปดูขนมปังซาวโดว์ที่ยาทำครั้งแรกกันนะคะ แล้วยาก็จะมีขนมปังซาวโดว์มาให้ชิมกันเรื่อยๆคะ
https://sana-justlove.blogspot.com/2011/06/my-sourdough-story-grekiskt-lantbrod.html

โดย: ยา [11 มิ.ย. 54 5:31] ( IP A:213.113.121.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ตบะแตก ทนความยั่วยวนของแต่ละท่านม่ายหวายแล้วจ้า ^o^

วันนี้...หมักยีสต์เตรียมพร้อม ลุ้นระทึก มีเรื่องให้หัวใจได้ทำงานอีกแระ ถ้าสำเร็จจะรีบเอาการบ้านมาเสนอหน้า แต่ถ้าเงียบหายเฮทไป ก็แสดงว่า...แห้วรับทานนะจ้า
โดย: เต่าญี่ปุ่น [11 มิ.ย. 54 12:11] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ฮ่าๆๆๆ ในที่สุดพี่เต่าที่รัก ก็ทนไม่ได้ บอกแล้วว่าไม่นานหรอกกกเชื่อดิ ...ขนาดพี่หน่อยยังเริ่มหมักไวด์ยีสต์มาสองวันแระ อิอิอิ... ใครไม่อยากระวังจาเสียจายยยย...

นุ้ยดีใจที่นุ้ยชอบน่ะ วันหลังพี่ทำอีก แล้วจะเรียกมาช่วยกิ ฮ่าๆๆๆ...

ยา..จริงน่ะ หนังสือขนมปังของทางยุโรป คุณสามีใจดีซื้อให้แล้ว แต่พี่เนี้ย ถ้าให้ทำเองน่ะ เป้นดรคขี้เกียจ แต่ถ้าทำตามคนดน้นคนนี้ หรือมีคนชอบก็จะทำ ..ตอนนี้เลยต้องไปขุดสูตรซาวโดว์ออกมาดูมั่งอีก ฮ่าๆๆๆ...แล้วก้ไปเจอซาวโดว์ baguettes เข้าอีกสูตร อิอิอิ...ค้นมานานแค่ยังไม่ได้ทำ
โดย: แม่เจเจ [11 มิ.ย. 54 15:58] ( IP A:220.255.2.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   มีด้วยหรือที่คุณเต่าจะทำไม่สำเร็จ รอลุ้นระทึก ด้วยคนค่ะ อยากลองเหมือนกันค่ะ แต่รู้สึกว่าไฟในกระถางคบเพลิง ค่อยๆหรี่ลง ทุกทีแล้วนี่สิ เกรงว่าลมจะจับก่อนที่จะเป็นขนมปัง ฮ่าๆๆๆๆ

ขอบคุณเจ้ และคุณยาค่ะ ที่ พูดแบบให้กำลังใจ ตามลิ๊งค์คุณยาไปแล้วค่ะ น่าทานมาก
โดย: ป้าแดง [11 มิ.ย. 54 16:03] ( IP A:101.108.58.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   คุณมลเก่งมาก ๆ ขอบคุณคุณมลและคุณยามาก ๆ ค่ะ มีโอกาสจะลองทำน่ะค่ะ ชอบภาพ คห.9 ขนมปังครัสต์บางเนื้อขนมปังขาวฟูนุ่ม น่าหม่ำมาก ๆ ค่ะคุณมล
โดย: Pong [11 มิ.ย. 54 20:53] ( IP A:58.9.10.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   โอย เห็นขั้นตอนการทำแล้วตัวเองไม่มีปัญาเป็นแน่แท้คงต้องทำคอยาวๆให้ยอดฝีมือแบ่งให้ทานหรือเจ้าป้าว่าไงคะตอบด่วนก่อนที่คอจะเป็นยีราฟ เจ้าบ้านเก่งแบบนี้มิน่า ตาแว่นถึงได้หลงขนาดนี้6666
โดย: มะหมี่ลูกสอง [11 มิ.ย. 54 20:59] ( IP A:58.9.103.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆเจ้าป้าเอง กำลังนั่งเทียนอยู่เลยค่ะ ว่าเทียนที่หยดลงในขันน้ำมนต์ จะออกมาเป็นขนมปังหรือ ขนมแป กร๊ากก งานนี้ถ้าจะต้องนำเข้าจากสิงค์โปร์แล้วเป็นแน่แท้
โดย: ป้าแดง [11 มิ.ย. 54 21:29] ( IP A:101.108.58.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ถ้ารอนำเข้าจากสิงค์โปร์ นู๋ว่าบินมากินที่นี่เลยดีมั้ย ฮ่าๆๆๆๆ
โดย: แม่เจเจ [12 มิ.ย. 54 19:06] ( IP A:220.255.2.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   เนื่องจากว่าพี่ป้าเค้างง เรื่องสูตร เอามาลงตรงนี้อีกทีเฉพาะสูตรแล้ว เพราะตอนแรกจะลงสูตรแล้งลงรูปให้ดูเป็นขั้นก็กลัวจะงง เลยกลายเป้นงงเข้าไปอีก ...เอาสูตรเต็มๆตรงนี้แล้วกันน่ะค่ะ

Levain

วันที่ 1, ตอนเย็น -- ขั้นที่ 1 :
30 กรัม แป้ง
20 กรัม (½ ช้อนโต๊ะ 1) Wild Yeast
10 กรัม (½ ช้อนโต๊ะ) น้ำอุ่น

ผสมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันในถ้วยเล็ก ๆ และแร๊ปด้วยพลาสติกตั้งไว้ในที่อุ่น 1 คืน

เช้าวันที่ 2 -- ขั้นที่ 2 :
ส่วนผสมจากวันหนึ่ง
30 กรัม (½ ถ้วย) แป้ง
25 กรัม (¼ ถ้วย) น้ำอุ่น

ส่วนผสมจากเมื่อวานได้มีการเติบโต สังเกตุเห็นฟองเล็กตรงก้นถ้วย ทำการเลี้ยงโดยผสมแป้งและน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วแรฟต่อ ตั้งไว้ในที่อุ่นเหมือนเดิมจนถึงตอนเย็น หรือค่ำๆ

วันที่ 2, เย็น -- 3 ขั้นตอนที่

ส่วนผสมจากตอนเช้า

525 กรัม (8 ¾ ถ้วย) แป้ง
350g (3 ½ ถ้วย) น้ำอุ่น

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วแรปด้วยพลาสติก หรือใส่ทั้งถ้วยในพลาสติก แล้วผูกปากถุง ตอนนี้เราจะใช้ถ้วยใบใหญ่ในการหมัก เพื่อที่ Levain ของเราจะทำการเจริญเติบโตเต็มที่ โดยเราจะหมักไว้ข้ามคืน ราวๆ 8-12 ชั่วโมง ห้ามทิ้งไว้นานกว่านี้เพราะจะทำให้มีรสเปรี้ยว และความสามารถของยีสต์จะลดลง เราจะใช้ Levain600 กรัมต่อขนมปังหนึ่งสูตร

ขนมปัง Folklevain

วันที่ 3, เช้า – steg 4

600 g levain (ส่วนผสมที่เหลือให้เก์บตู้เย็น สามารถมีชีวิตอยู่ได้ 1 อาทิตย์)
600 g แป้งอเนกประสงค์
375–400 g น้ำอุ่น
25 g เกลือ

ผสมทั้งหมดยกเว้นเกลือในเครื่องนวดขนมปัง นวดความเร็วต่ำนาน 5 นาที แล้วพักโดว์ในเครื่อง 5 นาที เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงนวดต่ออีก 8-10 นาที (ใส่เกลือลงไปในขณะที่นวด) โดว์ที่ได้จะนุ่มและยืดหยุ่น (elastisk และวาวๆ)

นำโดว์ไปพักในกล่องพลาสติกที่มีน้ำมันชุ่ม แล้วปิดฝาไว้ นาน 4-6 ชั่วโมง ในช่วงเวลาที่หมักแป้ง 60 นาทีแรกให้พับแป้งเป็นสามทบไปมา แล้วพักโดว์ต่อ 30 นาทีต่อมาก็พับทบสามอีกครั้ง 30 นาทีต่อมาก็ทำอีกครั้ง แล้วพักโดว์ยาว ราวๆ 2 ชั่วโมง รวมระยะเวลาการพักโดว์ 4 ชั่วโมง

เมื่อพักโดว์ตามที่กำหนดแล้ว ให้แบ่งโดว์เป็นสองส่วน บนโต๊ะที่เโรยแป้งไว้ ขึ้นรูปตามชอบ แต่อย่านวดเพราะจะทำให้ฟองอากาศเสียไป โรยแป้งบนโดว์ แล้วพักโดว์ต่ออีก 1 ชั่วโมง แล้ว เปิดเตารอไว้ที่ 275 องศา

เมื่อโดว์ได้ที่แล้ว ให้นำเข้าอบ ลดไปลงเหลือ 250 องศา วางถาดใบเล็กๆที่ใช้สำหรับใส่น้ำแข็งลงไปสัก 5-6 ก้อนที่พิ้นเตาด้านใน หลังจากอบได้ 15 นาที ให้ลดอุณหภูมิเราเหลือ 200 องศา เปิดฝาเตาอบเพื่อระบายไอน้ำออก อบต่อจนสุก ถ้าอยากได้ผิวที่กรอบให้เปิดเตาอีก 2-3 รอบเพื่อระบายไอน้ำ ระยะเวลาในการอบอยู่ที่ราวๆ 25 – 35 นาที
โดย: แม่เจเจ [12 มิ.ย. 54 21:02] ( IP A:220.255.2.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ขอโทษค่ะคุณมลผึ่งกลับมาไม่อยุ่นาน ขอบคุณสำหรับของ แล้วจะโอนให้อย่างไรค่ะ
โดย: แม่โอ [12 มิ.ย. 54 21:21] ( IP A:58.8.70.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ค่าของแค่ 40 กว่าบาท ไม่เป้นไรค่ะ รอเจอกันแล้วค่อยว่ากันก้ได้ค่ะ ...มลคงได้กลับไทยสิ้นเดือนนี้น่ะค่ะ
โดย: แม่เจเจ [13 มิ.ย. 54 12:44] ( IP A:220.255.2.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   คุณมลจ๋า....เจ้ายีสต์หมักเองเนี่ย ต้องกี่วัน มันถึงจะใช้ได้ ตอนนี้ ที่ญี่ปุ่นอากาศยังไม่ร้อนเต็มที่นะจ๊ะ แค่ 20 กว่า ๆ

ขอบใจอีกครั้ง...สำหรับสูตรอย่างเดียว เพราะเริ่มงงแล้วเหมือนกัน เห็นปริมาณแป้งแล้ว คาดว่า...คงลองทำครึ่งสูตรก่อนดีกว่า ไม่งั้น...คงเดี้ยงก่อนได้กิน 55555

อาการแบบนี้...ท่าจะอีกหลายวันไหมจ้า

โดย: เต่าญี่ปุ่น [13 มิ.ย. 54 15:19] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   หมักประมาณ 1-5 วันค่ะ เขย่าเช้า-เย็น พอวันที่ 4 หรือ 5 เห็นมีฟองขึ้นเยอะก็กรอง เอาแต่น้ำมาเป็นยีสต์ค่ะพี่เต่า... ส่วนลูกเกดที่แช่ พี่เต่าก้เอาไปทำขนมปังสูตรพระนางฯนั่นได้ค่ะ ..หรือทำขนมปังลูกเกดก็ได้ค่ะ ...เพราะมันหอมหวานอร่อยค่ะ

ทำครึ่งสูตรก็ได้ค่ะ แต่ตอนหมักแป้งวันแรกจะน้อยมาก คือแป้งแค่ 15 กรัม น้ำอุ่น 5 กรัม แล้ว ยีสต์ก็แค่ 10 กรัม แต่ถ้าพี่หมักเต็มสูตร แต่ได้ levain แล้วค่อยแบ่งทำครึ่งสูตรตอนนั้นก้ได้ เพราะเราจะได้เจ้า levain ประมาณ 900 กว่า พี่ก็แบ่งมาแค่ 300 กรัม (ทำครึ่งสูตร) ส่วนที่เหลือก้เอาแช่เย็นไว้ เอาไปทำขนมปังนิ่มได้ เดี๋ยวส่งสูตรขนมปังหวานให้ค่ะ หรือดูสูตรที่หน่องมั่วทำก็ได้ ออกมานุ่มเหมือนกันค่ะ
โดย: แม่เจเจ [13 มิ.ย. 54 17:04] ( IP A:220.255.2.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   พี่เต่าหมักได้กี่วันแล้วค่ะ ก็มีฟองขึ้นแล้วน่ะค่ะ รอดูวันที่ 4หรือ 5 น่ะค่ะ วันที่4 อาจจะฟองเยอะ แล้วลูกเกดลอยขึ้นมาก็น่าจะใช้ได้แล้วหล่ะค่ะ แต่มลหมัก 5 วันค่ะ
โดย: แม่เจเจ [13 มิ.ย. 54 17:06] ( IP A:220.255.2.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   คุณมล...วันนี้ เข้าวันที่ 3 แล้วจ้า ฟองมีจิ๊ดเดียว แต่ลูกเกดยังไม่ลอย คงต้องเฝ้ารอกันต่อไป หวังว่า...มันคงจะมีชีวิตรอดให้ได้ทำเนอะ

เข้าใจแล้วจ้า....งั้นตอนทำ levain ก็ซัดเต็มสูตรไปก่อน ((พูดอย่างกะว่า...จะได้ทำแน่นอน ยีสต์ยังไม่รู้ว่าจะรอดไหม 5555)) ส่วนที่เหลือ...พี่รอสูตรหนมปังหวานก็แล้วกัน ซึ่งคาดว่า...น้องเคนท่าจะชอบมากกว่าแบบจืด ๆ เค็ม ๆ แถม แข็ง ๆ
โดย: เต่าญี่ปุ่น [13 มิ.ย. 54 18:40] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   พี่เต่าค่ะ พอครอบ 5 วันเอามาหมัก levian ก็ตะรู้ว่ามันเวิคร์หรือไม่น่ะค่ะ ฮ่าๆๆๆ มลว่ามันต้องทำงานค่ะเพราะว่าเราหมักจนมันเป็นยีสตืแล้วน่ะค่ะ ...ไม่ผิดหวังหรอกค่ะ ตอนมลหมักช่วงสามวันแรก ก็กังวลแบบนี้แหละ ได้น้องยา เป็นกำลังใจบอกว่าลองดูวันท้ายๆ จนสุดท้ายมลเลยเอามันไปวางกลางแดดเลย ไม่มีฟองให้มันรู้ไป ฮ่าๆๆๆ แล้วก้ได้ผลจริงๆค่ะ ...

ส่วนขนมปังหวานเดี๋ยวมลส่งให้พี่เต่าทางกล่องข้อความน่ะค่ะ มลยังไม่ได้ลองทำเพราะว่า levian ที่เหลือให้นุ้ยไป ก็เลยว่าจะหมักแป้งใหม่แล้วลอง แต่วันนี้ทำบาเกต baguette อยู่ค่ะ ตอนเย็นถึงจะหมัก levain ใหม่ อิอิอิ
โดย: แม่เจเจ [14 มิ.ย. 54 10:38] ( IP A:220.255.2.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   พี่เต่า เดี๋ยวยาเอามาลงให้คะ
ซินามอนโรล จาก wild yeast
โดว์ :
150 กรัม เนย
1 ชต ลูกกระวาน (คาเดมัม kardemom)
600 กรัม Levain
600 กรัม แป้งขนมปัง
50 กรัม น้ำตาลเข้ม muscovado
1 ไข่
350g นม
10 กรัม เกลือ

fylling:

150 กรัมเนยจืด
175g น้ำตาลทรายแดง
8 กรัม (2 ช้อนชา) วานิลลา
15 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) อบเชย
อัลมอนด์เพสต์ 50 กรัม

ทาหน้า
1 ไข่
40 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ) น้ำ
6 กรัม (1 ช้อนชา) เกลือ
น้ำตาลไข่มุก (ตัวเดียวกับที่ทำวาฟเฟิล)

วิธีทำ
ละลายเนย, บดลูกกระวานเทศ แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมทั้งหมด แล้วนวดจนเนียน
แรปในโถ พักโดว์ให้ขึ้นเป็นสองเท่าอาจใช้เวลา 4-6 ชั่วโมง
จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนเหมือนการทำซินามอนโรลทั่วไป คือ คลึงแป้ง ทาใส้ ม้วนแล้วตัด พักอีกสองชั่วโมง ทาด้วยไข่ที่ผสมเกลือ แล้วอบไฟ 250 องศา นาน 8-10นาที หรือจนสุกสีสวย
โดย: ยา [15 มิ.ย. 54 23:57] ( IP A:46.195.49.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ขอบคุณ....คุณยามาก ๆ จ้า
โดย: เต่าญี่ปุ่น [16 มิ.ย. 54 20:22] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   วันนี้ลองแล้วครับอร่อยมากๆ แต่พอมันเย็นแล้วจะทำให้กลับมากรอบอีกจะทำยังไงดีครับ
โดย: Lloyd [13 ม.ค. 55 19:37] ( IP A:110.171.60.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   ได้อ่านคำบรรยายรายละเอียดแล้วเกิดมันในอารมณ์ขอแบ่งปันประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ นะคะ ความเห็นที่ 40 คุณเต่าญี่ปุ่น หากที่บ้านมีเตาอบเอาใส่เตาอบแล้วเปิดไฟทิ้งไว้ก็สามารถทำให้เกิดอุณหภูมิประมาณ 30 องศาเซียลเซียสแล้ว เท่านั้นก็เพียงพอสำหรับยีสต์ที่จะเจริญเติบโตแล้วค่ะ หากอากาศที่นั่นไม่เป็นใจหนาวไป หากมีกล่องโฟมเก็บความเย็นความร้อนได้ก็ต้มน้ำร้อนให้ร้อนพอประมาณจากนั้นก็เอาภาชนะที่ใส่น้ำร้อนไปใส่ไว้ในกล่องนั้น แล้วก็เอาน้ำผลไม้ที่ต้องการจะหมักให้เกิดยีสต์ไปใส่ในกล่องด้วยกันอย่าให้ถูกความร้อนมากไป และต้องหมั่นวัดอุณหภูมิอย่าให้ร้อนมากไป หากอยู่ประมาณ 25-30 องศาเซียลเซียส กำลังพอเหมาะค่ะ
โดย: laddavanlek@gmail.com [11 ต.ค. 55 20:10] ( IP A:124.121.180.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ขอขอบคุณเจ้าของโพสต์ มีประโยชน์มากมาย ขอก็อปสูตรไว้วันหลังมีโอกาสทดลองทำได้ผลอย่างไรจะนำมาแบ่งปันให้ทราบนะคะ :)
โดย: laddavanlek@gmail.com [11 ต.ค. 55 20:14] ( IP A:124.121.180.16 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน