มาตามคำเรียกร้อง...."ขนมปังรวงข้าว - Becon Epi "
   รีบเอามาแปะฝากที่นี่ก่อน เพราะเห็นหลาย ๆ คนเริ่มคันไม้คันมือ อยากลอง ^o^

ขนมปังตัวนี้ มีชื่อว่า "เบคอน เอปิ (Becon Epi - ベーコンエピ) " ....สำหรับคนที่เข้าใจภาษาญี่ปุ่น หรือแม้แต่คนญี่ปุ่นเอง ก็อาจจะเข้าใจผิดว่า ....เจ้าเนี่ย มันคงต้องมีส่วนผสมของ " กุ้ง (เอบิ - エビ) " เพราะชื่อมันคล้าย ๆ กันเป็นแน่แท้ แต่ขอบอกว่า...ท่านได้เข้าใจผิดเสียแล้วละค้า

เพราะคำว่า "เอปิ - エピ " ในที่นี้ (ชื่อ) พี่ยุ่นคนที่ตั้งชื่อเค้า ท่านเรียกทับศัพท์จากภาษาฝรั่งเศสค่ะ สาเหตุที่ใช้คำนี้..... ก็เพราะลักษณะรูปแบบของขนมปังที่สำเร็จแล้ว มันเหมือน รวงข้าว ( มูงิ - ムギ ) นั่นเอง

ลักษณะเด่นของขนมปังตัวนี้คือ....ครัสท์ (เปลือกนอก) จะค่อนข้างแข็ง (กรอบ) เล็กน้อย คล้าย ๆ ขนมปังฝรั่งเศส แต่เนื้อในจะนุ่มนิ่มกว่า เรียกว่า...คนที่อุปกรณ์สึกหรอ (ใส่ฟันปลอม) กัด , เคี้ยวแล้วมั่นใจได้ว่าจะไม่มีอะไรกระเด็นกระดอนออกมาจากปากท่านค้า 55555

คราวนี้....เอาใจก่อนด้วยการนำมาฝาก 2 สูตร เพื่อน ๆ สามารถเลือกแบบที่ตัวเองชอบ หรือจะลองทั้ง 2 สูตร แล้วลองชิมดูว่าจะเก็บสูตรไหนไว้ในดวงใจนะคร้า ส่วนอีกสูตร....ที่ใช้ "น้องเวิน" ทำ กำลังอยู่ในขั้นนู๋ทดลอง คริๆๆๆๆ ได้ผลเป็นที่ประทับใจเมื่อไหร่ค่อยนำมาฝากกันใหม่เนอะ ^o^

สูตรที่ 1 ..... ครัสท์ กรอบแข็ง เนื้อค่อนข้างใกล้เคียงกับขนมปังฝรั่งเศส

ส่วนผสมตัวแป้ง....สำหรับ 3 ชิ้น

แป้งขนมปัง ....... 140 กรัม
แป้งเค้ก ........ 60 กรัม
เกลือป่น....... 3 กรัม
น้ำตาลทราย ........ 6 กรัม
ยีสต์แห้ง ........ 4 กรัม
น้ำอุ่น ........ 128 กรัม

สูตรที่ 2..... ครัสท์ กรอบเล็กน้อย เนื้อในนิ่ม ค่อนมาทางขนมปัง

* สำหรับตัวเองแล้ว...ชอบสูตรนี้จ้า ^o^

ส่วนผสมตัวแป้ง....สำหรับ 2 ชิ้น

แป้งขนมปัง ....... 200 กรัม
ยีสต์แห้ง ........ 3 กรัม
น้ำตาลทราย ........ 4 กรัม
เกลือป่น....... 2 กรัม
เนยขาว (ช๊อทเทนนิ่ง)........ 10 กรัม
น้ำอุ่น ........ 140-150 ซีซี

ส่วนผสมไส้ + ท๊อปปิ้ง. ...ในเมื่อชื่อหน้าของเจ้าเนี่ยคือ "เบคอน" ก็คงต้องใส่ ให้เค้าเป็นพระเอก เป็นแท้แน่นอนอยู่แล้วใช้ไหมคะ ^o^

- เบคอนชนิดที่สไลด์บางยาว ซับน้ำแห้ง .... จำนวนแผ่น ขึ้นอยู่กับจำนวนของชิ้นที่เราจะทำ สำหรับตัวเองนั้น...เนื่องจากเราทำกินเอง ไม่ได้ขาย ไม่ต้องคำนวณต้นทุนกำไร คริๆๆๆ ก็ใส่แบบไม่ต้องเกรงใจ จะได้ซะจาย คือ ต่อชิ้น เบิ้ล 2 เลยละคร้า

* อื่น ๆ อีกมากมายในการเพิ่มรสชาติ เช่น

- ชีส .... ถ้าจะใส่ม้วนไปพร้อมกับเบคอน ก็เลือกชนิดที่แข็ง (ไม่ละลายง่ายเมื่อถูกความร้อนในตอนอบ) แต่ถ้าแค่โรยหน้า...ชนิดไหนก็ได้

- พริกไทย (ดำ หรือ ขาว บดละเอียด หรือหยาย ๆ ) , หอมหัวใหญ่ หั่นสไลด์บาง ๆ ซับน้ำแห้ง , ไส้กรอก , ข้าวโพดต้ม , มัสตาร์ดเหลือง , ซอสพิซซ่า , ซอสมะเขือเทศ ฯลฯ

เอาเป็นว่า....เพื่อน ๆ เลือกท๊อปปิ้งได้ตามความชอบ ขอเพียงแต่คำนึงไว้จิ๊ดหนึ่งว่า... ของที่เราจะใส่เป็นไส้นั้น เวลาที่เราต้องตัดแป้ง แล้วมันไม่ร่วงหลุด ออกมาเป็นพอค่ะ

เวลาก็มีไม่มา ยังพล่ามอยู่ได้ 5555 ดูรูปสำเร็จ...เรียกน้ำย่อยก่อนดีกว่า

โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 7:34] ( IP A:27.86.35.228 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1447 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   อ๋ายหย๋า...อาซิ้มพิมพ์ผิดตั้งหลายที่ พยายามแกะ ๆ กันหน่อยนะคร้า ^o^;

วิธีทำ ...ขอเขียนแบบคร่าว ๆ นะคะ เพราะคาดว่า...ท่านเทพทั้งหลายทำกันได้อยู่แล้ว แต่ถ้าไม่เข้าใจในขั้นตอน ถามทิ้งไว้ได้ มีเวลาจะรีบจรลีมาตอบให้ทันทีคร้า

1). นำส่วนผสม (แป้ง) ทั้งหมด มาผสม+นวด ซึ่งจะทำโดยวิธีไหนก็ได้ตามถนัด จนได้แป้งที่เนียนขึงเป็นฟิลม์ได้

* ข้อควรระวัง...อย่านวดนานจนเกินไป จะทำให้แป้งแห้ง เพราะจากสูตรที่ให้ไว้ด้านบน เพื่อน ๆ คงสังเกตุได้ว่า มันไม่มีส่วนผสมของ นม เนย ไข่ เลย ถ้าเรานวดนานเกินไป จะมีผลในตอนที่ขนมสุก แป้งจะกรอบเกินความต้องการ แตกร้าว หักได้ง่าย ไม่สวยคร้า

2). พักโดว์ครั้งที่ 1 ...ให้ขึ้น ประมาณ 1 – 1.5 เท่า อุณหภูมิ 40 องศา ประมาณ 25 – 35 นาที

3). แป้งโดว์ได้ที่...จัดการใช้กำปั้นกด (ชก) ไล่แก๊ส สัก 3-4 ครั้ง ตัดแบ่ง ชั่งน้ำหนัก ตามจำนวนก้อนของแต่ละสูตร ตล่อมเป็นก้อนกลม ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ปิดคลุม ทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที
โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 7:41] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คราวนี้ก็มาถึงการขึ้นรูป....ดูรูปกำกับนะคะ

1). หลังจากที่พักโดว์ไว้ 10 นาทีแล้ว นำก้อนแป้ง โดยให้ด้านที่ปิดจุกอยู่บน ใช้มือ หรือไม้นวดแป้ง (อันที่...ทุกคนสอยเก็บกันไว้แระจ้า)

2). กดคลึงเบา ๆ แผ่แป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด กว้าง 12 X ยาว 23 ซม. (สำหรับด้านนี้... ให้ดูที่ความยาวของเบคอนที่นำจะมาใส่ แล้วก็ให้เหลือปลายแป้งแต่ละด้านเล็กน้อยก็พอค่ะ) นำเบคอนมาวาง โดยให้อยู่ประมาณเกือบกึ่งกลางของแผ่นแป้ง ถ้าใช้เบคอน 2 ชิ้น ก็จับวางซ้อนกัน

3). พับแป้ง หรือจะเริ่มม้วนด้านล่างก็ได้

4). บีบแป้งให้ปิดสนิท

5). พับอีกครั้ง

6). บีบปลายให้ปิดสนิท

* หลัง ๆ มานี้...เพื่อความง่ายไว้ก่อน ทำมักจะใช้วิธีม้วนจากด้านปลายไป พร้อมกับกดไล่อากาศ ปิดให้สนิทมากกกว่าค่ะ

โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 7:59] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณครับ มาคอยลุ้นเลยครับ
โดย: พ่อกล้วยหิน [23 มิ.ย. 54 8:09] ( IP A:49.49.110.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   A). แป้งที่ม้วนเสร็จ ก็พักไว้ * อย่าลืมปิดคลุมด้วยผ้า หรือ แร๊พ นะคะ

B). ทำจนหมดแป้งที่เตรียมไว้

C). ตกแต่งด้วยการใช้กรรไกรตัด แรก ๆ อาจมีการเกร็งกันหน่อย ^o^ แต่ไม่ต้องกลัวนะคะ ทำตามวิธีที่บอกนี้ รับรองว่าฉลุย จากส่วนหัว (เลือกด้านใดด้านหนึ่ง) ประมาณ 3-4 ซม. วางกรรไกร (ที่สะอาดาผ่านการฆ่าเชื้อ) ให้ติดพื้น ทำมุม 45 องศา ตัดฉับเข้าไปเลยค่ะ พอตัดเสร็จ ก็จับแป้งส่วนบน จัดวางเฉียงออกมา ตัดช่วงต่อไป ระยะห่างเท่ากันคือ 3-4 ซม. ทำจนหมดความยาวของแป้ง ซึ่งจะได้ประมาณ 6-7 ชิ้น

D). เพื่อความสวยงาม (กลับด้านดูนะคะ) ถ้าอันไหนดูไม่สวย ก็สามารถจัดการตกแต่งด้านปลายได้

E). หลังตกแต่ง ก็ประมาณนี้คร้า ^o^

F). พักโดว์ โดยคลุมปิดด้วยแผ่นพลาสติคใส + ผ้า ที่อุณหภูมิ 40 องศา ประมาณ 20 – 25 นาที

โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 8:15] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีค่ะ...คุณพ่อกล้วยหิน

ช่วยลุ้นหน่อยนะคะ เพราะรูปที่จะส่ง โดนเตะโด่งหลายรอบ ให้ไปย่อ จนเล็กจิ๊ด ไม่รู้ดูแล้ว จะชัดหรือเปล่า? ^o^;

พอใกล้เวลาที่พักแป้งได้ที่ เตรียมอุ่นเตาอบรอไว้ สำหับ

- เตาอบแบบใช้แก๊ส....อุณหภูมิ 200 องศา เวลาประมาณ 12 – 15 นาที

- เตาอบไฟฟ้า หรือแบบที่สามารถใช้ไมโครเวฟได้ด้วย.... .อุณหภูมิ 210 องศา เวลาประมาณ 18 – 22 นาที

ก่อนนำขนมเข้าอบ พ่นน้ำ (มนต์) ประทานพรเค้าหน่อย คริๆๆๆ

สุกแล้วจ้า

โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 8:20] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ฉีกให้ดูเนื้อในกันหน่อย และไม่อยากบอกว่า....ขนาดตัวเองไม่ค่อยทานของจุ๊บจิ๊บ ยังเพลิน หมดชิ้น อย่างไม่รู้ตัว ลืมคำนวน 1 ชิ้น 565 แคลอรี่ ทีเดียวเชียวคร้า ^o^

โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 8:24] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หรือจะขึ้นรูป แบบนี้ก็สวยดีนะคะ

วิธีทำ...พอได้แท่งแป้ง ก็จับม้วนให้เป็นวงกลม ใช้กรรไกรตัดแฉลบ ให้ทั่ววง พออบสุก ก็โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งนิดหน่อย

โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 8:27] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ที่ญี่ปุ่น สำหรับเจ้าเนี่ย ไปซื้อเค้ากินแพงมากเชียวคร้า ^o^; อย่างน้อย ๆ ชิ้นหนึ่งก็ 200 เยนอัพขึ้นไป เราทำกินเอง ลงทุนไม่มาก แถมได้รส (เครื่องเครา) ที่อยากกิน และที่สำคัญรู้ด้วยว่า ของที่นำมาใช้นั้น คุณภาพระดับไหน

กว่าจะจบ...เล่นเอามึนปายเหมือนกาน ถ้าไม่เข้าใจในขั้นตอนไหน เพราะเริ่มมึน ถามทิ้งไว้ได้นะคะ มีเวลาจะรีบมาตอบให้ทันที ตอนนี้...ขอลาไปจัดการ "น้องเวิน" พร้อม ที่ใกล้ "เยิน" กับ "ขนมกุ่ยช่าย" ก่อนละคร้า เอิ๊ก

หลากหลายรูป (ขึ้น) แบบของ "ขนมปังรวงข้าว"

โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 8:34] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณพี่เต่ามากค่ะ ที่อุตส่าห์นั่งพิมพ์สูตรแต่เช้าตามคำขอของแฟนเพลง เอ้ยยย แฟนคลับ ...คุณกล้วยหินต้องทำก่อนใครเลย เพราะพี่เค้าพิมพ์สูตรให้เพราะคุณขอมา ฮ่าๆๆๆ

อ้าวววแฟนคับ(คลับ)คนไหนที่ชื่นชมผลงานพี่เต่า รีบทำส่งการบ้านน่ะจ้ะ ...เดี๋ยวมลไปซื้อเบคอนก่อน...ที่บ้านมีแต่หมูสามชั้น(ของตัวเอง) ก๊ากกกกก ...เดี๋ยวได้ลองทำกันอีกรึ้มเชื่อดิ อิอิอิ
โดย: แม่เจเจ [23 มิ.ย. 54 9:52] ( IP A:220.255.2.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   รีบมาเก็บสูตรด้วยคนค่ะ คาดว่าจะทำพรุ่งนี้เลย คงใช้สูตรสองค่ะพี่เต่า เพราะแอ๋วชอบแบบนิ่ม ๆ หน่อย เด๋วสำเร็จแล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ ^^'
โดย: Aly [23 มิ.ย. 54 10:01] ( IP A:113.53.190.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณค่ะพี่เต่า ขอกอดสูตรไว้ก่อน คิวยาวเหลือเกิน ไม่รู้จะทำไรก่อนดี
โดย: คุกกี้นิ่ม [23 มิ.ย. 54 10:46] ( IP A:125.25.117.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แวะมาเยี่ยม สวยสะเด็ดเหมือนเคยพี่เต่าฉัน
โดย: ชายน้อยร้อยเล่ห์ [23 มิ.ย. 54 13:46] ( IP A:80.219.54.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ทั้งน่ากินและก็น่าทำมากๆเลยค่ะพี่เต่า ขนมปังพี่เต่าออกมาสวยงามมากถ้ามีโอกาสเดี๋ยวกลับจากเมืองไทยคงได้ลองกลัวแต่ว่าจะออกมาไม่เป็นรวงข้าวอ่ะค่ะ
โดย: NuiNui [23 มิ.ย. 54 13:48] ( IP A:202.156.8.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวยมากค่ะ คุณเต่า ตอนนี้ขนมปังเต็มตู้เลยค่ะ เพราะความงก ที่ทำเต็มสูตร ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: ป้าแดง [23 มิ.ย. 54 14:20] ( IP A:101.108.60.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   งามน่ากินค่ะบอกได้คำเดียว มารอดูยอดฝีมือที่จะส่งการบ้านคนต่อไปด้วยค่ะ

ป้าแดงคะหนมปังเต็มตู้ถ้าไม่มีที่เก็บเขี้ยงมาแถวนี้ได้ค่ะ ^O^ จะอ้าแขนรอรับค่ะ อิอิอิ
โดย: กาญจัง [23 มิ.ย. 54 16:22] ( IP A:124.122.162.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   งามน่ากินค่ะบอกได้คำเดียว มารอดูยอดฝีมือที่จะส่งการบ้านคนต่อไปด้วยค่ะ

ป้าแดงคะหนมปังเต็มตู้ถ้าไม่มีที่เก็บเขี้ยงมาแถวนี้ได้ค่ะ ^O^ จะอ้าแขนรอรับค่ะ อิอิอิ
โดย: กาญจัง [23 มิ.ย. 54 16:22] ( IP A:124.122.162.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   รีบแวะมาตอบก่อน เพราะพรุ่งนี้ ไม่อยู่บ้านทั้งวันอีกแระ

คุณมล...อู๊ยยย ถ้าใช้หมูสามชั้น (ของตัวเอง) มีหวังอาเฮีย ยิ่งไปไหนไม่รอด 55555

แอ๋ว....ถ้าชอบนิ่ม สูตร 2 เหมาะเหม็งเลยจ้า คาดว่า...คงต้องสวยแน่ เพราะคนสวยทำ ^o^

ตุ๊ก...กอดไว้ก่อนก็ได้จ้า เพราะพี่ก็กอดไว้เพียบเหมือนกาน คริๆๆๆ

ชายน้อยยยยยย...ว๊าวๆๆๆๆ คิดถึงจ้า

นุ้ย....ไม่ต้องถล่มตัว เจ้าเนี่ยเจ้าง่ายมากกกก ไม่ต้องรอนานโด้ยยยย

พี่แดง....ตอนนี้ ทุกบ้านกำลังมีปัญหา ขนมปังล้นตู้ 5555

กาญจัง....เรามาเกาะขอบจอรอชมด้วยกันนะจ้า
โดย: เต่าญี่ปุ่น [23 มิ.ย. 54 19:47] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณเต่าเอามายั่วให้อยาก(กิน)แล้วจากไป เพราะได้แต่ดูไม่ได้กิน
น่ากินมากๆๆๆๆ ไม่เป็นไรเอาสูตรไปนอนหนุนก่อนก็ได้เผื่อจะได้ผันว่าได้กินเนอะ
ขอบคุณคุณเต่านะคะสำหรับสูตรและวิธีทำ สุดยอดค่ะ
พี่แดงทำของใหม่เลยของเก่าก็ส่งอีเอ็มเอ็สมาให้ช่วยกินได้นะคะ อิอิอิ
คุณมลทำแล้วกินเผื่อด้วยนะจ๊ะ
โดย: แม่แจ๊ม [24 มิ.ย. 54 13:02] ( IP A:115.87.145.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   พี่เต่าขึ้นรูปได้สวยมากเลย สมกับชื่อรวงข้าวจริงๆๆ แห้มมันสวยน่ากินน่าลองทำตามมั่งจริงๆๆ นะเนี่ย เอาฟ่ะเดี๋ยวเหวี่ยงตัวขี้เกียจออกจากตัวดูดีกว่า ถ้ามันหลุดหมีจะส่งการบ้านพี่เต่านะคะ
ปอ ลิง น่ากินอยากกินอ่ะ พี่เต่า
โดย: หมีจ๋า [25 มิ.ย. 54 1:41] ( IP A:58.8.49.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   คุณแม่แจ๊ม.....คิดได้ไงคะ? ที่จะเอาสูตรไปนอนหนุน กะฝันเอา 55555

หมีจ๋า....เดี๋ยวหาตัวกำจัดตัวขี้เกียจส่งไปให้ เด็ก ๆ จะได้กินขนมปังฝีมือมาม๊า
โดย: เต่าญี่ปุ่น [26 มิ.ย. 54 4:52] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวยมาก ๆ ค่ะคุณเต่า ขอเซฟสูตรไว้ก่อนแล้วจะทำน่ะค่ะ
โดย: Pong [28 มิ.ย. 54 13:02] ( IP A:202.12.118.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   พี่ป้อง...รอชมฝีมือเทพนะคะ
โดย: เต่าญี่ปุ่น [1 ก.ค. 54 5:08] ( IP A:27.86.35.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   -สวยงามมากค่ะ
โดย: Tukta Ph [23 ก.ค. 54 14:06] ( IP A:49.49.135.200 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน