Caramelized Onion Bread - ขนมปังหัวหอม
   คิวทำขนมยาวเป็นพรืดดดดดดด อยากทำไปซะทุกอย่าง วันนี้ต้องทำขนมปังให้คุณสามี นั่งเปิดหาสูตรเก่า สูตรไหนดีหว่า ทำบ่อยก็กลัวเค้าจะเบื่อ ...ไปเจอสูตรหนึ่งเซฟไว้นานพอสมควร เลยเอามาลองทำซะหน่อย ถ้ารู้ว่ามันทำง่ายแล้วเร็ว ฉันทำตั้งนานแระ ป๊าดดดดดด....

Caramelized Onion Bread หรือเรียกง่าย ก็ขนมปังหัวหอม หรือขนมปังต้นหอม แล้วแต่จะเรียกแล้วกัน เพราะมันมีส่วนผสมทั้งหัวหอมและต้นหอม เป็นขนมปังรสออกเค็ม ทานกับกาแฟก้ได้ กับซุปก็อร่อยเช่นกัน

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [6 ส.ค. 54 16:30] ( IP A:220.255.2.149 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3016 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เอาสูตรมาแปะให้ตรงนี้เลยแล้วกันแปลให้เรียบร้อย จริงแล้วจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าเหมือนจะเคยทำ แต่พอทำออกมาแล้ว ไม่แน่ใจว่าเคยทำเปล่า ฮ่าๆๆๆ...จำอะไรได้มั่งเนี้ย

Caramelized Onion Bread

Caramelized Onion หรือส่วนผสมของหัวหอม
หัวหอมใหญ่สับหรือหั่นบาง ๆ 1 หัว
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1-2 ต้น
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ

โดว์ขนมปัง
แป้งสาลีหรือแป้งขนมปัง 4 ถ้วย
เกลือ 1 / 2 ช้อนชา
ยีสต์สด 25 กรัม (ยีสต์แห้ง 2-1/2 ชช หรือ 10 กรัม)
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำอุ่น 250-300 มล.

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอกะทะร้อน ใส่หัวหอมและต้นหอมลงไปผัดประมาณ 5 นาทีหรือจนนุ่ม ลดความร้อนที่กลางต่ำปรุงรสด้วยเกลือ ผัดจนเป็นสีน้ำตาลทอง พักไว้ให้เย็น

2. ในชามผสมขนาดใหญ่ ผสมแป้งกับเกลือ ละลายยีสต์สดในน้ำและผสมลงในส่วนผสมแป้ง ทุกอย่างผสมกันแล้วใส่หัวหอมที่ผัดไว้แล้วลงในแป้ง นวดจนแป้งเนียนไม่ติดด้านข้างขอบโถ คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติคแรปแล้วพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิห้องเพื่อ ให้แป้งขึ้นสองเท่า

3. เปิดเตาอบที่ 240C (470F) 30 นาทีก่อน ตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะโรยลงถาดอบหรือพิมพ์ แล้วใส่หรือวางแป้งโดว์ในถาด จากนั้นทิ้งไว้จนกว่าเตาอบร้อน โรยเกลือและต้นหอมสับด้านบนอีกครั้งหนึ่งก่อนนำเข้าอบ (จะสังเกตุว่าสูตรเค้าจะไม่มีการนวดไล่อากาศเลยน่ะค่ะ พอตอนพักแป้งได้ที่แล้ว ก็หยิบโดว์ใส่พิมพ์หรือถาดเลย ส่วนมลก็พอนวดในเครื่องทำขนมปังเสร็จ ตอนแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็ย้ายมาใส่พิมพ์เลยค่ะ)

4. วางถาดหรือชามเปล่าในเตาอบประมาณ 10 นาทีก่อนที่จะอบ พอเราจะนำขนมปังเข้าเตาอบ, ให้ใส่น้ำร้อนลงในชามที่วางไว้ เป็นการเพิ่มไอน้ำในเตาอบ อบประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งขนมปังสุกเหลือง (มลอบ 15-20 นาทีเท่านั้นเอง) นำขนมปัง
ออกจากเตาอบและวางพักให้เย็นบนตะแกรง

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [6 ส.ค. 54 16:35] ( IP A:220.255.2.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขนมปังจะหอมทั้งหัวหอมและต้นหอมที่เราผัดใส่ลงไป ...ใครชอบกลิ่นหัวหอมทำแล้วไม่ผิดหวังค่ะ ..ลองดูแล้วกันน่ะค่ะ ....

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [6 ส.ค. 54 16:37] ( IP A:220.255.2.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แถมขนมหวานให้อีกถ้วยค่ะ ...จริงช่วงนี้อยู่ระหว่างควบคุมน้ำหนักกับวินนี่และน้องๆที่ฮอล์แลนด์ แต่วันนี้ขอแหกกฏหน่อยแล้วกันจ้า ...อยากกกกกกกกินอ่ะ

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [6 ส.ค. 54 16:41] ( IP A:220.255.2.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขนมปังหอมต้นหอมรสเค็มนิด ๆ น่าอร่อยน่ะ ขนมราดกะทิมีวาดลวดลายซะด้วย น่าหม่ำจริง ๆ คุณมลผอมแล้วน่ะยังจะลดอีกหรือจ๊ะ
โดย: Pong [7 ส.ค. 54 20:13] ( IP A:58.11.53.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ฮ่าๆๆ พี่ป้องขรา..ยังไม่ผอมค่ะ วันที่พี่เห็นใส่เสื้อซ่อนรูปร่างอันอวบอั๋นเอาไว้ค่ะ อิอิอิ...ค่อยลดค่ะ ไม่ได้รีบร้อนค่ะ..
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [8 ส.ค. 54 10:42] ( IP A:220.255.2.149 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน