Nonya Kaya - สังขยาไข่ไสตล์ "นอนย่า"
   นอนย่าเป็น ชุมชนเชื้อสายมาเลยเซียและจีน หรือินโดนีเซียและจีน เค้าเรียก Nonya - Baba, Nonya ใช้เรียก "ผู้หญิง" ส่วน BaBa ใช้เรียก ผู้ชาย อาหารของ Nonya หรือ Baba food จะผสมผสานกันระหว่างอาหารจีนและอาหารแขก แต่เดี๋ยวนี้มองแทบไม่ออกว่าอาหารชนิดไหนของ นอนย่า ของแขก และของจีน เพราะทำลอกเลียนกันจนเหมือนกันไปหมด รวมกระทั่งอาหารไทยเราด้วย

เข้าเรื่องดีกว่า สาเหตุที่เราสังขยาขนิดนี้ เนื่องจากมีน้องคนหนึ่งที่คุยกันในเฟสบุค เค้าอยากลองทำสังขยาไม่มีแป้ง ซึ่งหน้าตาคล้ายสังขยาของ Yakun เราก็ไปหาสูตรมาให้น้องเค้าลอง แต่น้องเค้ายังไม่ลอง เราเลยลองเองซะก่อน เผื่อไม่ดีจะได้ปรับปรุงกัน ฮ่าๆๆๆๆ....

สูตรก็ไม่ยากอะไร จำก็ง่าย ...คือ

หัวกะทิ 1 ถ้วย (มลใช้กะทิกล่อง หรือที่เค้าเรียกว่า coconut cream ข้นมากจริงๆ)
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย (แต่หวานมากไป ถ้าใครจะทำให้ลดลงเหลือ 3/4 ถ้วยก็พอ)
ไข่ไก่ 1 ถ้วย (มลใช้ไข่ไก่ 4 ฟอง ตวงแล้วได้ 1 ถ้วยพอดี เป็นไข่ขนาดกลาง)
ไบเตย 4-5 ใบ

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [9 ส.ค. 54 9:57] ( IP A:220.255.2.126 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 5937 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   น้ำตาลมะพร้าว มลใช้ของทางนี้ หน้าตามันเป็นแบบนี้ เค้าเรียก Gula Malaka เป็นน้ำตาลที่สกัดครั้งแรกมาจากดอกของมะพร้าวไม่รู้เค้าทำยังงัยหรอกน่ะ ฮ่าๆๆๆ

ใส่ทุกอย่างลงในกะละมัง ใช้ใบเตยขยำจนน้ำตาลละลาย แต่น้ำตาลละลายยากเพราะมันแข็ง แต่ก็เอาแค่ละลายมากที่สุด แล้วก็เอาไปกรองในกระชอนหรือผ้าขาวบาง จากนั้นก็เทใส่หม้อ น้ำตาลที่กรองลงมาไม่หมด จะตักมาใส่ในหม้อก็ได้ ถ้ายังหวานไม่พอ

ตั้งหม้ออีกใบ หรือซึ้งสำหรัลนึ่ง..ใครบางอยากแบบตุ๋นก้ได้ หรือที่เค้าเรียก double boiler คือตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด แล้ววางหม้อหรือกะละมังสังขยาบนปากหม้อ ให้ไอน้ำเป็นตัสช่วยให้ความร้อน ตั้งประมาณ 1-2 ชม หมั่นคนจนสังขยาข้นได้ที่

หรืออีกวิธีที่มลทำคือ ตั้งซึ้งนึ่ง พอน้ำเดือดลดไฟลงอ่อน เอากะละมังหรือหม้อสังขยาวางแล้วปิดฝานึ่งไปเลย ทุก 15 นาทีเปิดฝากแล้วคนๆๆไม่ให้สังขยาเป็นก้อน ...ทำแบบนี้ไปประมาณ 1 ชม มลจะเปิดคนบ่อยมาก จนได้สังขยาเนื้อประมาณที่เห็นนั่นแหละค่ะก็หยุด ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น แต่ถ้าสังขยาที่ได้เป็นก้อนๆ ก็ให้เอาไปปั่นก็จะได้สังขยาที่เนียนค่ะ ก็เก็บใช้ภาชนะได้เลย มลไม่ได้เอาไปปั่นเหมือนสูตรเค้าบอกมา

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [9 ส.ค. 54 10:06] ( IP A:220.255.2.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เสร็จแล้วเนื้อจะไม่เนียนเหมือนสังขยาบ้านเรา ที่ไม่เนียนเพราะกวนนานถ้าต้องการให้เหลวหน่อยก็ไม่ต้องนึ่งนานก็ได้ เรามองดูด้วยสายตาเราเองก็ได้น่ะค่ะ...

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [9 ส.ค. 54 10:07] ( IP A:220.255.2.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ชอบ ๆ เอาขนมปังเบเกอร์ ไสล์แบ่งครึ่งแล้วทาสังขยาเยอะ ๆน่าอร่อยที่สุด
โดย: Pong [12 ส.ค. 54 10:19] ( IP A:110.168.177.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณสามีมล จะทาเนยถั่วแล้วตามด้วยสังชยาค่ะพี่ป้อง ... ทานทุกวันเลยค่ะ
โดย: แม่เจเจ [13 ส.ค. 54 10:58] ( IP A:220.255.2.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอให้คุณสามี ที่กินทั้งเนยถั่วและสังขยา อ้วนๆๆๆๆน่ะจ๊ะ วันนี้ว่างแหละคุณมลเลยเข้ามาได้ ไม่ได้เข้ามาเสียนาน เพื่อนๆเค้าไปกันไกลแล้วเนอะ หนึ่งเดือนเปิดคอมครั้งนึง 555 ช่วงนี้พี่ขี้เกียจมากกกกกก เห็นเพื่อนๆทำขนมแต่ละอย่าง น่ากินจัง ขนมข้างบน แปลกดี ไม่ใส่แป้งคงอ้วนน้อยกว่าที่เคยกินเนอะ
โดย: ดาวสวรรค์ [14 ส.ค. 54 23:17] ( IP A:110.168.63.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดด พี่เจนนนนนนนนนน..ไปไหนมาค่ะ นึกว่าลืมน้องลืมนุ่งไปแล้วซะอีก ...กลับไทยก้ไม่ได้เจอกัน ...แถมหายหน้าหายตาไปจากวงการ ฮ่าๆๆๆ สบายดีน่ะค่ะพี่เจน คิดถึงพี่เจน คิดถึงขนมพี่ อิอิอิ...

สังขยาแบบนี้เป็นของที่นี่เค้าน่ะพี่ หวาน chiff เลยพี่ ฮ่าๆๆๆ ต้องกินกับขนมปังกะเนยถั่วนี่แหละ เพราะมันเค็มๆรวมกะหวานเข้ากันดี ..อิอิอิ

แวะมาบ่อยๆๆน๊า..ก่อนบ้านจะปิดแล้ววววววววววว
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [15 ส.ค. 54 15:13] ( IP A:220.255.2.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สังขยา น่าอร่อยดีจัง คงหอมน้ำตาลน่าดู อยากลองทำ แต่ตอนกินนี่ ต้องกินคนเดียว คิดหนักมากกกกกกก ยังไม่หายไอ มันอยากโน่นอยากนี่ไปทั้งน้านนนน พอหายแล้ว อาการอยาก ก็หายไปเป็นปลิดทิ้ง ร้อนก็ร้อน ต้องดื่มน้ำอุ่น เหงื่อท่วมตัวทั้งวันเลย หวัดนี้คงอีกนาน
โดย: ป้าแดง [24 ส.ค. 54 17:37] ( IP A:101.108.58.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สูตรนี้หวานมากๆๆค่ะ แต่หอมน้ำตาลค่ะป้าแดง ...รูสึกว่าเจ้าป้าจะไม่สบายยาวนานน่ะค่ะ ไม่หายซักทีเหรอค่ะ...พักผ่อนมากๆน่ะค่ะ
โดย: แม่เจเจ [24 ส.ค. 54 21:56] ( IP A:220.255.2.118 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน