Coconuts Bread - ขนมปังมะพร้าว
   มาอีกแล้วขนมปังสูตรน้องยา น้องสาวที่น่ารัก ที่หางานให้พวกเราได้ทำกันประจำ มีสูตรขนมปังต่อแถวกันยาวเหยียดจนต้องจัดคิวกันเลย เอิ้กกกกก ...วันนี้ได้คิวของขนมปังมะพร้าว ใครๆเค้าก็ทำกันไปหลายคนแระ แต่เรายังมัวลังเลเพราะเกรงว่าทำแล้วจะต้องกินคนเดียว แต่พอทำแล้วก้ไม่ผิดหวัง เพราะนึกว่าเฮียจะไม่ชอบ แต่เฮียไม่มีทางเลือกเลยต้องกิน เพราะขนมปังโฮลวีทมันหมด ก๊ากกกกกกกกก

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [9 ก.ย. 54 7:47] ( IP A:220.255.2.101 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3398 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ดูหน้าตาก่อนอบ...ทำขนมปังทีไร ฝนตกทุกที วันนี้ก็เหมือนกันดันตกซะแรงเลย กำ...เลยต้องเอาขนมปังวางในเตา แล้ววางถ้วยน้ำร้อนในเตา ผลปรากฏอย่างที่เห็นนี่แหละ ...เยี่ยมมมม

โดย: เจ้าบ้าน [9 ก.ย. 54 7:50] ( IP A:220.255.2.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทำหน้าสครัมให้มันร่วน ใส่มะพร้าวอบเยอะๆ เพราะว่าถ้าเด็กหรือคุณผู้ชายไม่ชอบก็แค่ปัดๆๆออก อิอิอิ... ปรากฏว่าเด็กไม่กิน แต่คุณผู้ชายกินเท่านี้ก็ดีใจเพราะมีคนช่วยกินแย้วววววววว

โดย: เจ้าบ้าน [9 ก.ย. 54 7:51] ( IP A:220.255.2.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ลืมไป เผื่อสำหรับคนที่ไม่ได้เข้าไปที่ FB หรือเข้าไปอาจจะมองสูตรไม่เห็นเพราะต้องเป็นเพื่อนน้องยาก่อน เลยขออนุญาติน้องยามาลงสูตรตรงนี้อีกทีแล้วกันค่ะ


Coconut Bread Recipe:
Ingredients
Dough
• 2/3 ถ. กะทิ
• 2/3 ถ. น้ำอุ่น
• 2 ชต. น้ำมันพืช
• 1/2 ถ. น้ำตาล
• 2 ชต. นมผง
• 4 ชช. ยีสต์
• 1 ชช. เกลือ
• 1 ไข่(ตีพอแตก)
• 2 ชต. มะพร้าวอ่อนสับหยาบ
• 4 ถ. แป้งขนมปัง
Topping:
• 1 ไข่ขาว
• 1 ชต. น้ำ
• 3 ชต. แป้ง
• 2 ชต. น้ำตาล
• 2 ชต. เนยนุ่ม
• 2 ชต. มะพร้าวอบแห้ง
ผสมเนย น้ำตาล มะพร้าวอบแห้ง ขยำๆให้ได้ส่วนผสมเป็นลักษณะครัมเบิ้ล แล้วโรยบนโดว์ก่อนที่จะนำเข้าอบ.

วิธีทำ
- ในโถใบใหญ่ ผสมน้ำอุ่น, ไข่, กะทิ, น้ำมัน, น้ำตาล, ยีสต์, เกลือและมะพร้าวอ่อนสับหยาบ คนจนส่วนผสมเข้ากัน
- ค่อยๆผสมแป้งลงไปทีละหนึ่งถ้วยจนหมด อาจจะต้องเพิ่มปริมาณแป้งอีกประมาณ ½ ถ้วย แล้วนวดจนเนียน
- พักโดว์ให้ขึ้นเป็นสองเท่าในโถที่ทาน้ำมันบางๆ ประมาณ 1- 1 ½ ชม.
- ชกโดว์เพื่อไล่ลมออก แล้วแบ่งโดว์เป็นสองส่วน ชั่งนน.ให้มีปริมาณเท่ากัน จากนั้นนำส่วนที่แบ่งไว้มาแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 16 ก้อนเท่าๆกัน และทำซ้ำกับโดว์อีกครึ่งที่เหลือ
- คลึงเป็นก้อนกลมๆ แล้ววางเรียงเป็นสองแถวตามแนวยาวในพิมพ์โลฟขนมปัง ( 4 1/2 X 8 loaf pan) จะได้แถวละ 8 ก้อน สองแถวก็ได้เป็น 16 ก้อน จากนั้นก็นำโดว์มาวางเรียงซ้อนกันอีกชั้น ซึ่งเราจะได้โดว์ก้อนเล็กๆทั้งหมด 32 ก้อน ต่อพิมพ์หนึ่งโลฟ
- คลุมด้วยฟลอยด์เพื่อรอให้ขึ้นเป็นสองเท่า หรือขนาดของโดว์ขึ้นห่างจากขอบพิมพ์ราวๆ 1 นิ้ว
- ทาด้วยไข่ขาวผสมน้ำ โรยท็อปปิ้ง แล้วนำไปอบ 175 องศา นาน 30 นาทีหรือจนสุก อุณหภูมิข้างในเนื้อขนมปังวัดได้ 98 องศา.
- พักบนตระแกรง แล้วทำการชิมได้เลย อร่อยๆ คะ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=261937777164871&set=a.261937737164875.70809.100000459511686&type=1&theater

โดย: เจ้าบ้าน [9 ก.ย. 54 7:54] ( IP A:220.255.2.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มลไม่ได้ใช้มะพร้าวอ่อน เพราะว่าไม่ได้ไปซื้อ และอีกอย่างมันแพงด้วย ฮ่าๆๆๆ เลยใส่มะพร้าวอบแห้งแทนลงไป

แต่น้องยาบอกว่าถ้าไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร และมีเพื่อนใน FBลองทำกันแล้ว เค้าเลยแนะนำว่าถ้าใส่ต้องใส่เยอะกว่าในสูตรเพราะถ้าใส่นิดเดียวจะไม่ค่อยรู้สึกถึงเนื้อมะพร้าว

ส่วนหน่อง (wee_nong)เค้าใส่เนื้อมะพร้าวทั้งลูก แล้วใช้น้ำมะพร้าวแทนน้ำอุ่น เห็นออกมานุ่ม หอม น้ำมะพร้าวดีค่ะ ลองดัดแปลงตามที่มีกันแล้วกันน่ะค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [9 ก.ย. 54 7:57] ( IP A:220.255.2.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เช้านี้เลยกลายมาเป็นอาหารเช้าของคุณผู้ชายและแจ๋วค่ะ ...คุณปู้ชายฟาดไปสองก้อน ..อิอิอิ

โดย: เจ้าบ้าน [9 ก.ย. 54 7:59] ( IP A:220.255.2.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   น่ากิน น่ากิน ค่า เห็นแล้วอยากกินอ่า ชอบมะพร้าว น่าทำตามจัง แต่หาเวลาทำมิได้เลยพี่มล ว่างแล้วอยากนั่งเฉยๆ ไม่ก็นอน รู้สึกวันๆๆนึงมันเหนื่อยจริงๆ ไว้หายเหนื่อยจะทำนะพี่ นี่เป็นอีก หนึ่ง wish list เลย ขนมปังมะพร้าว จำได้สมัยเด็กๆๆนานแระ หมีเคยกินแบบที่เป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนผสมอยู่ในเนื้อขนมปังด้วยแหละ เป็นร้านขนมปังแบบบ้านๆๆทั่วไป คือเป็นร้านขายขนมปังเล็กๆๆ มีขนมปังสังขยา ขนมปังลูกเกด ขนมปังไส้กรอก (อันนี้โคตรอร่อยเลย) ขนมปังไส้สัปปะรด แล้วก็ ขนมปังมะพร้าว ที่นุ่ม ฟู หอมมากกก หวานไม่มาก ขนาดเท่าที่เห็นในรูปของพี่มลแหละ อันละ 2 บาทเอง แล้วเวลาเค้าอบขนมปังเสร็จมันจะหอมมะพร้าวออกมาข้างนอกเลย คนมาซื้อเพราะกลิ่นขนมปังนี่แหละ แต่เค้าปิดกิจการไปนานแล้ว ตั้งแต่สมัยประถม ประมาณว่าลุงคนทำขนมปังแก่บ๊าย บาย ไม่มีใครทำต่อ ตอนนั้นก็แค่เสียดายว่าไม่มีขนมปังกิน แต่ตอนนี้เสียดายที่ลูกหลานไม่มีใครสืบทอดกิจการ ของอร่อย และวิชาดีของลุงแกเลยหายไปด้วย เห็นแล้วคิดถึง อยากกินเลยเนี่ย
โดย: หมีจ๋า [10 ก.ย. 54 4:09] ( IP A:58.8.3.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณค่ะน้องหมีจ๋า...แหมมมมม บรรยายซะน่ากิน หอมมะพร้าวอ่อนส่งผ่านมาทางจอ ..จริงแล้วสูตรเค้าใส่มะพร้าวอ่อนแระ แต่ที่นี่มันแพงเจ้เลยใส่มะพร้าวอบแห้งเลยหอมไปอีกแบบ แต่เจ้คิดว่าถ้าได้มะพร้าวอ่อนมันต้องอร่อยและหอมกว่านี้ค่ะ ..ส่วนหน้าสครัมนั่น เจ้ว่าถ้าได้มะพร้าวสดหรือมะพร้าวอ่อนขูดเป้นเส้นดรยมันคงหอมดีน่ะ...จริงเค้าทำจะแฉะกว่านี้ แต่เจ้ทำเผื่อคนที่บ้านไม่ชอบจะได้ปัดๆๆมันออก ฮ่าๆๆๆ ถ้ามีเวลาลองทำดูพี่ว่ามันอร่อยดี .ใส่ทุกอย่างลงในเครื่องนวด ก็ไม่ยุ่งยากอะไรแล้วหล่ะค่ะ

การเป็นแม่บ้านลูกเล็กๆก็เหนื่อยแบบนี้แหละค่ะ ตอนเค้าเล็กๆเราก็ต้องดุแล พอคิดว่าเค้าไป รร แล้วคงสบายแต่พอเอาเข้าจริงกลับยุ่งกว่าเดิม เพราะพอเค้าไปเรียนเราก็ต้องทำงานบ้าน เตรียมอาหาร ทำดน่นทำนี่ แล้วก็ต้องไปรับเค้ากันอีกแล้ว งานแม่บ้านหรือแม่ของลูกเนี้ยไม่ค่อยว่าง หรือทำเท่าไหร่ก้ไม่รู้จักจบหรือหมด เพราะอันนี้เสร็จอันโน้นต่อ
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [10 ก.ย. 54 9:57] ( IP A:220.255.2.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   นุ่มมากกกกกก เนื้อขนมปังฟูดีจัง มะพร้าวอบแห้งโรยหน้าขนมหอม
มาก ๆ ชอบ ๆ วันนี้ฝนตกทั้งวั้น อยากหม่ำต้องทำแล้วหล่ะ แล้วจะส่งการบ้านน่ะจ๊ะ
โดย: Pong [10 ก.ย. 54 11:29] ( IP A:110.168.179.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ดูนุ่มมากเลยคุณมล น่าหม่ำ ๆ ทำไงจะได้กินน้า?
โดย: ดาวสวรรค์ [10 ก.ย. 54 19:29] ( IP A:124.121.144.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มันนุ่มมากจริงค่ะพี่ป้อง พี่เจน ก็ยีสต์ตั้ง 4 ชช แป้ง 4 ถ้วย..ไม่ฟูให้มันรู้ไป ฮ่าๆๆๆ

พี่เจนอยากกินเหรอ ...ทำงัย ก็ทำเองดิ ฮ่าๆๆๆๆ...หรือพี่จะบินมานั่งจิบกาแฟพร้อมขนมปังมะพร้าวกะนู๋หล่ะ
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [10 ก.ย. 54 20:29] ( IP A:220.255.2.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ดูนุ่มมากๆเลยอ่ะคุณมลเดี๋ยวรอน้ำลดอากาศดีแล้วจะทำส่งการบ้านนะคะ
โดย: หน่อยนินจา [12 ก.ย. 54 18:15] ( IP A:223.207.86.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   คุณแม่เจเจค่ะ ดิฉันก็เป็นคนที่ทำขนมปังคนหนึ่งและชื่นชอบขนมปังด้วย แต่ดิฉันมีปัญหาอยู่ว่า ตอนที่ขนมปังที่อบเสร็จใหม่ๆเนื้อขนมปังจะนิ่มดี แต่เนื้อขนมจะิ่นิ่มได้แค่ 1 วันเท่านั้นวันรุ่งขึ้นเนื้อจะแห้ง อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ เพราะว่าอยากจะเปิดร้านขายขนมปังแต่ยังแก้ปัญหานี้ไม่ได้เลย อยากขอคำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์มากค่ะ
โดย: หนูดี [15 ก.ย. 54 9:46] ( IP A:101.108.109.138 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน