* บ๊ะจ่าง ปิงปอง *
   บ๊ะจ่าง ปิงปอง (ประยุกต์ เพราะไม่ง้อใบไผ่)
BA JANG PINGPONG
ZONGZI (Chinese Tamales)

จัดฉาก
1) ข้าวเหนียว.........................................1-1/2 ถ้วยตวง
แช่น้ำนาน 3 ชม สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2) เห็ดหอมแช่น้ำ บีบแห้ง หั่นเต๋า 1/4 นิ้ว.....1/4 ถ้วยตวง
3) ถั่วลิสง.............................................1/4 ถ้วยตวง
4) กุ้งแห้ง ขนาดเล็ก ล้างน้ำ สะเด็ดน้ำ.........1/4 ถ้วยตวง
5) พริกไทยป่น ......................................1/2 ช้อนชา
6) ซี่อิว................................................1/2 ช้อนโต๊ะ
7) น้ำมันหอย........................................1/2 ช้อนโต๊ะ
8) น้ำมัน ตามชอบ..................................1-1/2 ช้อนโต๊ะ
9) น้ำซุปไก่...........................................1/2 ถ้วยตวง + 4 ช้อนโต๊ะ
10) หมูพะโล้ ขิ้นเล็กๆ (ไม่ใส่ก็ได้)..............1/4 ถ้วยตวง
11) กุนเชียงหั่นเต๋า1/4 นิ้ว(ไม่ใส่ก็ได้)..........1/4 ถ้วยตวง
12) ไข่แดงไข่เค็ม หั่นเต๋า 1/2 นิ้ว (ไม่ใส่ก็ได้)
13) นอกเหนือจากที่กล่าวมา ตามชอบ

การแสดง
ผสม 1 ถึง 9 ลงในชามแบนลึก พอให้ส่วนผสมอยู่ราว 3/4 ของชาม
คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ชิมน้ำ ปรับรสเค็มให้ได้ตามชอบ
นำเข้านึ่งในลังถึง หรืออุปกรณ์การนึ่งตามชอบ ใช้ไฟแรง พอเดือดพล่าน ลดไฟลงเป็นปานกลาง
นึ่ง 30 ถึง 40 นาที
นำออกจากลังถึง วางไว้ให้เย็นลง พอแตะได้

การปั้นเป็นลูกปิงปอง
เมื่อเย็นลง พอแตะได้ ตักบ๊ะจ่าง 1-1/2-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ในถุงพลาสติค ใช้มือปั้นบีบ ให้เป็นลูกกลม ใช้นิ้วแต่งให้กลมมากที่สุด ถ่ายใส่จาน
ทำไปเรื่อยจนหมด จัด บ๊ะจ่างในจานให้ดูดี ตามชอบ เสิร์ฟได้ พร้อม ซี่อิ๊ว หรือ จิ๊กโฉ่

หมายเหตุ
1) ทานร้อนก็ได้ ทานเย็นก็ดี (ถ้าใส่ตู้เย็น จะเเข็ง ต้องอุ่นให้ร้อนก่อนทาน)
2) ถ้าต้องการใส่ข้อ 10, 11, และ12 ด้วย ทำโดยผสม 1 ถึง 11 ไปเลยตั้งแต่แรก
ส่วนไข่แดงนั้น ให้มาวางในรอยบุ๋มที่เรากดบนลูกกลมที่ปั้นแล้ว อีกที ก็สวยดี แถมอร่อยขึ้น
3) ประยุกต์จาก ZONGZI (Chinese Tamales) 粽子 บ๊ะจ่างที่ห่อด้วยใบไผ่


เริ่มต้น ข้าวเหนียวแช่น้ำ

โดย: Subu [6 ก.พ. 56 20:12] ( IP A:108.253.154.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1133 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ผสม 1 ถึง 9 ลงในชามแบนลึก

โดย: Subu [6 ก.พ. 56 20:14] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นำเข้านึ่งในลังถึง หรืออุปกรณ์การนึ่งตามชอบ

โดย: Subu [6 ก.พ. 56 20:15] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   นึ่ง 30 ถึง 40 นาที
นำออกจากลังถึง แต่งเกลี่ย วางจานไว้ให้เย็นลง

โดย: Subu [6 ก.พ. 56 20:17] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตักบ๊ะจ่าง 1-1/2-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ในถุงพลาสติค ใช้มือปั้นบีบให้แน่นหน่อย ให้เป็นลูกกลม

โดย: Subu [6 ก.พ. 56 20:19] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ทำไปเรื่อยจนหมด ได้ประมาณ 22-24 ลูก จัดวางบ๊ะจ่างในจานให้ดูดี ตามชอบ นี่เป็นสไตล์นี้ เสิร์ฟได้
ถ้าชอบนำจิ๊กโฉ่ว ซี่อิ๊ว มาวางเป็นเพื่อนย่อมได้

โดย: Subu [6 ก.พ. 56 20:25] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หยิบหม่ำได้ ส บ ม หม่ำดีกว่า

โดย: Subu [6 ก.พ. 56 20:27] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ลูกนี้ใหญ่เท่าลูกเทนนิส ขอมอบให้คุณมล ฅนขยัน (สวยอีกต่างหาก)

โดย: Subu [6 ก.พ. 56 20:30] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไอเดียเป็นเยี่ยม ถ้าไม่ว่าขอเอาไปทำทานบ้างนะคะ ไม่ต้องไปหาใบไผ่ให้ยุ่งยากเพราะเดี๋ยวนี้ใบไผ่ราคาแพงมากเลย
โดย: มะหมี่ลูกสอง [6 ก.พ. 56 21:29] ( IP A:58.9.1.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตามสะบายเลยครับ คุณมะหมี่ลูกสอง ผมไม่ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ หรอกครับ
ปล.
1)ในแบบฟอร์มขอจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ไม่ยักมีเกี่ยวกับเรื่องอาหาร นะแปลกไม้???
2) ผมถนัด ปั้น มากกว่า ห่อ เลยให้ใบไผ่ชิดซ้าย.....ไปซะไป อิอิ
โดย: Subu [6 ก.พ. 56 21:59] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   มลว่ากระทู้คุณ Subu แบบนี้ เอาไปไว้ เรือสาธิต ดีมั้ยค่ะ เพราะสอนขั้นตอนการทำไปในตัว
เดี๋ยวพรุ่งนี้มาย้ายให้ค่ะ ....่าแล้วกหยิบไปสองลูกใส่ปากเดินแว๊บบบบบไปทำงานบ้าน ...

น่าลองบ้างค่ะ ง่ายดีจริงๆ
โดย: แม่เจเจ [6 ก.พ. 56 22:08] ( IP A:220.255.2.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ย้าย...ทำยังไงครับคุณมล หรือไปโพสต์ใหม่เลย
ครับลองทำดูซีครับ
โดย: Subu [7 ก.พ. 56 9:36] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   น่ากิน หนำซ้ำดีมากสำหรับคนห่อไม่เป็น แถมตอนกินไม่ต้องแกะใบไผ่ให้มือเลอะอีกด้วย ยังมีอีกแยะ หยิบไปสองลูกนะคะ อิอิ
โดย: บุษบา [7 ก.พ. 56 19:59] ( IP A:171.101.94.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ครับ คุณบุษยา ดีมากสำหรับฅน
1) ห่อไม่เป็น
2) ไม่ต้องแกะใบไผ่ให้มือเลอะ
3) ไม่ชอบห่่อ
4) ไม่มีใบไผ่จะห่อ
5) ฯลฯ
หยิบไปอีกซีครับ มากกว่า 2 ก็ด้าย
โดย: Subu [7 ก.พ. 56 20:17] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   น่าทานและน่าทำมากเลยค่ะ ขอชิมสักลูกได้ป่าวค่ะ
โดย: ก้อย [7 ก.พ. 56 23:44] ( IP A:66.87.0.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   หวัดดีครับ เชิญเลยครับคุณก้อย 2-3 ลูก ไปเลยยย
ลองทำดูนะครับ
โดย: Subu [8 ก.พ. 56] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   น่าทานมาก ๆ ค่ะ ทุกปีแม่สามีจะทำให้ทาน ปีนี้อายุเกือบ 90 ปี ทำไม่ไหวแล้ว คิดถึงความอร่อย
โดย: Pong [9 ก.พ. 56 12:49] ( IP A:58.9.27.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เอาไว้ห้องนี้ไปก่อนดีกว่า เพราะย้ายไป เดี๋ยวคนไม่ค่อยไปห้องโน้น ฮ่าๆๆๆ....

เพิ่งกลับมาอ่าน แหมมมมม ชมว่าเราสวยด้วย ฮ่าๆๆๆๆ ....ขอบคุณค่ะที่ตาถึง เอิ้กก
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [9 ก.พ. 56 13:27] ( IP A:220.255.2.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เสียดาย เสียดาย คุณแม่สามีคุณปอง ไม่ทำซะแล้ว นึกภาพแล้วจะต้องเป็นบ๊ะจ่างสุดอร่อยแน่ๆ มีอีกวิธี ลูกสะใภ้ฅนเก่งรับถ่ายทอดฝีมือมา แน่นอนต้องอร่อยเป็นอันดับถัดมาติดๆ เลย เพราะเชื่อสีมือ
เอาตามนี้นะครับ ไฟท์บังคับครับ 555
.....
ครับผม...อยู่ห้องนี้ไปก่อน อบอุ่นดีแล้วครับ คุณมล
"ตาถึง" ไม่ใช่แค่มองแวบเดียวนะครับ พิจารณาครับ
โดย: Subu [9 ก.พ. 56 18:23] ( IP A:108.253.154.68 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน