ขนมปังมันฝรั่งWee_Nong VS ขนมปังมันฝรั่งรัสเซีย
   วันนี้เกิดอาการขยันผิดปกติ ตื่นมาทำงานบ้าน เก็บกวาดบ้าน ถูบ้าน (ทั้งสองชั้น) ซักผ้า ทำอาหารกลางวันให้ลูกชาย แล้วยังทำขนมปัง 2 อย่างดี ....ทำเสร็จเกือบห้าโมงเย็นได้เวลาทำอาหารเย็นอีก กรีสสสสสสสสสสสส เกิดมาเป็นอีเย็นที่แสนจะเหนื่อยนิ ...

ที่ทำเพราะขนมปังมันฝรั่งของน้องหน่อง เป็นสูตรที่โดนหนังสือค่ายใหญ่ เอาสูตรไปตีพิมพ์โดยไม่มีการขอหรือแจ้งน้องเค้า จนมีปัญหากันอยู่ แต่ก็จบลงด้วยการที่หนังสือจ่ายค่าสูตรให้ แล้วลงขอโทษในพันทิฟ เฟสบุค และในหนังสือฉบับเดือนต่อไป แล้วยังให้สิทธิ์น้องหน่องเป็นสมาชิก 1 ปีอีกด้วย...อ้าวววร่ายมาสะยาวเผื่อใครไปเจอปัยหาแบบนี้ตะได้รู้ว่าต้องทำยังงัย

มาเข้าเรื่องขนมปังมันฝรั่งกันต่อ สูตรคงต้องไปดูที่บล๊อคน้องเค้าเองหล่ะค่ะ ....สูตรของหน่องจะออกหวานนิดหน่อย เพราะมีส่วนผสมของน้ำตาล ....แต่สูตรของรัวเซียจะเป็นขนมปังเค็ม กินกับซุปเป็นอาหารเย็น หรือทาเนย ทาแยม กับกาแฟยามเช้า ก้ได้ค่ะ

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 56 20:02] ( IP A:220.255.2.145 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 5058 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ที่ทำสองชนิด เพราะต้มมันฝรั่งเยอะ มันเหลือก็เลยลองทำตามหนังสือที่ซื้อมาหนุนหัวหลายชาติแล้ว เห็นว่าเป็นขนมปังทางแถบสแกนดิเนเวียน ก็เลยอยากลองทำดู สูตรน่าจะคล้ายตอนสมัยเล่นเวปหมึกแดง ที่คุณสมาชิก 632?? (จำไม่ได้แระ) เคยลงไว้ ...

จะเป็นขนมปังเค็ม กรอบนิกนุ่มใน...วันนี้ทำดันไม่กรอบเพราะไม่ได้ใช้แป้งโฮลวีทตามเค้า แต่นุ่มๆเหนียวๆ อร่อยคุณปู้ชายค่ะ เรพาะขานี้ชอบขนมปังแบบนี้ค่ะ

สูตรเดี๋ยวแปลให้อีกทีค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [18 มี.ค. 56 20:05] ( IP A:220.255.2.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หน้าตาตลก เพราะดันไปกรีดตอนพักแป้ง มันเลยบานนนออกแบบนี้ เค้าต้องกรีดแล้วเอาเข้าอบเลย อิอิอิ....เนื้อนุ่ม เหนียว รสออกเค็มนิดๆ เพราะมีแต่เกลือ ไม่มีน้ำตาล

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 56 20:06] ( IP A:220.255.2.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สูตรนี้อาจจะไม่ค่อยมีคนชอบ เพราะจะไม่นุ่มเหมือนของหน่อง...เป็นขนมปังของทางแสกนดิเนเวีย ชื่อว่า Russian Potato Bread แปลสูตรให้ตามที่ทำแล้วกันน่ะค่ะ

แป้งขนมปังขาว 350 กรัม
แป้งโฮลวีท 115 กรัม (แบ่งไว้โรยหน้าก่อนอบนิดหน่อย)
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
มันฝรั่ง 225 กรัม ปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
เนยสด 25 กรัม
เกลือ 2 ชช

วิธีทำ
1 ต้มมันฝรั่งให้สุก ตักขึ้นใส่ขามแล้วบี้หรือบดมันฝรั่งให้เละ น้ำที่ต้มมันฝรั่งอย่าทิ่งน่ะค่ะ ให้แบ่งเอาไว้ 150 มล

2 ผสมแป้งขนมปังทั้งสองชนิดลงในชามผสม ยีสต์ เกลือ จากนั้นใส่เนยแล้วนวดหรือบี้ไปกับแป้ง

3 เติมน้ำต้มมันฝรั่งลงในชามแป้ง แล้วผสมให้เข้ากัน โรยแป้งบนดต๊ะแล้วนวดจนโดว์จับกันเป็นก้อนไม่ติดมือ

4 พักในชามปิดด้วยแรปหรือผ้าชื้น วางพักไว้ 1 ชม หรือจนขึ้นสองเท่า จากนั้นก้มาต่อยไล่อากาศ นวดขึ้นรูป พักอีก 30 นาที ระหว่างที่พักแป้งก็สอร์มเตาอบที่ 200C รอไว้เลย

5 กรีดหน้าโดว์ (จะกรีดหรือไม่กรีดก็ได้) แล้วอบเข้าอบประมาณ 30-35 นาทีหรือจนสุกเหลืองกรอบ เคาะดูมีเสียงกลวงข้างใน นำออกจากเตาอบ พักบนตระแกรงให้เย็น


วันนี้ใช้หินอบพิซซ่าอบขนมปัง

โดย: เจ้าบ้าน [18 มี.ค. 56 21:53] ( IP A:220.255.2.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตามมาชิมเป็นคนแรกเลยแจ่มมากค่ะ ตุณมล สุดยอดเลยค่ะ แจ่มจริง
โดย: Tukta Ph [18 มี.ค. 56 22:05] ( IP A:171.100.18.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณค่ะคุณตุ๊ก...อร่อยดี ลองทำดูค่ะถ้าชอบ..เหนียว นุ่ม
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 56 22:13] ( IP A:220.255.2.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   กินหมูตกครกของคุณ Subu มาแล้วขอจกขนมปังคุณมลแก้เผ็ดหน่อยนะคะ น่าลองทำค่ะ
โดย: ยัยแก่ [19 มี.ค. 56 8:15] ( IP A:58.11.139.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขนมปังจิ้มหมูตก ท่าจะอร่อยเนอะพี่กู้ ฮ่าๆๆๆ....ทำง่ายค่ะขนมปังพวกนี้ไม่ต้องนวดมากด้วยค่ะ
โดย: แม่เจเจ [19 มี.ค. 56 11:42] ( IP A:220.255.2.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไว้ลองทำแบบเจ๊บ้างดีกว่า ชอบกินเหมือก้น
โดย: wee_nong [19 มี.ค. 56 12:10] ( IP A:14.207.174.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   น่ากินทั้งสองแบบ
โดย: คุกกี้นิ่ม [19 มี.ค. 56 12:53] ( IP A:125.25.3.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ไหนก็ต้มมันฝรั่งวะเยอะแล้ว เลยทำทั้งสองแบบ ...แบบว่ารักน้อง เสียดายพี่ ฮ่าๆๆๆ
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [19 มี.ค. 56 15:19] ( IP A:220.255.2.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ชอบทานขนมปังอยู่แล้ว ขอยกไปทั้งลูกละกัน อย่าเอ็ดไป
โดย: มะหมี่ลูกสอง [19 มี.ค. 56 18:32] ( IP A:110.168.169.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   น่ากินทั้งสองแบบเลยค่ะ สุดยอดค่ะนวดมือด้วย
โดย: ก้อย [19 มี.ค. 56 18:41] ( IP A:184.20.162.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ชอบทั้งสอบแบบเหมือนกัน น่าทานมาก ๆ ค่ะ
โดย: Pong [20 มี.ค. 56 17:21] ( IP A:202.12.118.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   น่ากินทั้งคู่เลยอ่ะ ว่าแต่ไม่รู้ฉันไปอยู่ใหนมานะ สูตรของหน่องนี่ก็ยังไม่เคยทำเลย
โดย: แม่บ้านไชน่า [20 มี.ค. 56 18:34] ( IP A:180.158.52.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คุณมะหมี่ๆๆๆ นั่นนนนเดินตัวปลิวเลย...สงสัยกลัวโดนแย่งงงง ฮ่าๆๆๆ

คุณก้อย...อยากได้เครื่องทุ่นแรง แต่ไม่มีที่จะวาง...คุณปู้ชายก็ตาขวางๆ ฮ่าๆๆๆ

พี่ป้อง....อร่อยทั้งสองแบบ สองไสตล์...

เปิ้ล...สูตรหน่องเค้าทำกันนานแล้ว แต่มาฮิตตอนนี้อีกรอบเพราะมีเรื่องกับหนังสือ อิอิอิ...
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [21 มี.ค. 56 11:41] ( IP A:220.255.2.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สูตรคุณหน่อง เราเคยทำสมัยคุณหน่องทำใหม่ๆ เเต่บ้านเราไม่ค่อยมีคนกินขนมปังหวาน ตอนนี้เลยไม่ได้ทำเเล้ว

ส่วนของรัสเซียนี่ รสชาติมันเป็นยังไงเหรอ ว่าเเต่หนังสือนี่สงสัยเราก็ไมี ที่หน้าปกของเจ๊เป็นขนมปังใช่ไหม เดี๋ยวเราไปรื้อมามั่ง
โดย: Pastasiam [21 มี.ค. 56 19:56] ( IP A:85.151.172.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ช่ายแล้วพาสต้า หนังสือเล่มที่หน้าปกเป็นขนมปังตูดช้างแระ ฮ่าๆๆๆ....มันจะออกขนมปังเค็มนิดหน่อย หอมเนย หอมมันฝรั่ง ...เราว่าใส่พริกไทยลงในมันฝรั่งท่าจะหอมดีน่ะ ...ใส่สูตรใส่เม็ดเฟนิล ของแขก แต่เราไม่ได้ใส่เพราะเราไม่ชอบ ก๊ากกกกกกกกก....
โดย: แม่เจเจ [22 มี.ค. 56 9:15] ( IP A:220.255.2.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ทำงัยเราจะขยันเหมือนยัยเจ้บ้างนะเนี่ยย

น่าฉกทั้งสองอย่างแหละ
โดย: ป้าแดง [22 มี.ค. 56 10:28] ( IP A:101.108.32.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   แหมมมม ปกติก็ขยันกว่าอยู่แล้วป้าแดงอ่ะ ...ทำตัวเงียบเอง
โดย: แม่เจเจ [22 มี.ค. 56 13:50] ( IP A:220.255.2.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ทั้งเทพทั้งหลาย อ่านสูตรแล้วจะงงมั้ยค่ะ ....เราคิดว่าท่านคงจะทำกันได้ เพราะว่าลืมขั้นตอนในมันฝรั่งบดลงในแป้งด้วย ฮ่าๆๆๆ....พอดีมีเทพอีกองค์ ประทับร่างทรงมาบอก ก๊ากกกกกก.....

ขอย้ำว่า..อย่าลืมน้ำต้มมันฝรั่ง 150 มล น่ะค่ะ


ขอบคุณนะค่ะ
โดย: แม่เจเจ [22 มี.ค. 56 17:00] ( IP A:220.255.2.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อยากกินจังเลย น่ากินทั้งสองสูตรค่ะพี่มล
โดย: บุษบา [26 มี.ค. 56 22:04] ( IP A:171.101.94.201 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน