Soft-meal Country B read
   เป็นขนมปังโฮลวีท กรอบนอกนุ่มใน เป็นที่ชื่นชอบของเราสองคนตายายมากค่ะ เพราะชอบกินขนมปังไสตล์นี้ กับกาแฟมื้อเช้า หรือกินกับซุปมื้อเย็นก็ไม่แปลก อิอิอิ

สูตรดัดแปลงจาก บล๊อคของแม่บ้านสิงค์โปร์นิดหน่อย เพิ่มนิด ลดหน่อยไปตามประสาคนชอบลอง ฮ่าๆๆๆ

Softmeal Country Bread

แป้งโฮลมีล/โฮลวีทอย่างละเอียด 150 กรัม (เราใช้แป้ง Atta Flour)
แป้งขนมปังขาว 240 กรัม (เราเพิ่มไปอีก 50 กรัม ตอนเวลานวด เพราะโดว์เหลว)
แป้งเค้ก 60 กรัม
ยีสต์ 7 กรัม
เกลือ 10 กรัม (ถ้ากลัวจะเค็มเกินไปก็ใส่แค่ 6-7 กรัมหรือตามชอบ)
น้ำอุ่น 400 มล
น้ำผึ้ง 10 กรัม

วิธีทำ
1 ในชามผสมใส่แป้งโฮลวีททั้งหมดกับน้ำอุ่น 200 มล ผสมแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชม (เราแช่เกือบๆ 2 ชม) ตามวิธีที่คุณฟ้า และน้องก้อยแนะนำ
2 จากนั้นก็ใส่แป้งขนมปัง แป้งเค้ก (แป้งปังผสมให้เข้ากันกับแป้งเค้กก่อน) ใส่เกลือลงในชามแป้งหมัก ผสมให้แป้งจับกัน
3 ส่วนน้ำอุ่นที่เหลือ 200 มล ใส่น้ำผึ้ง คนให้น้ำผึ้งละลาย ใส่ยีสต์ แล้วพักประมาณ 3-5 นาที หรือจนเป็นฟอง
4 เทส่วนผสมของยีสต์ลงไป แล้วก็ใช้พายไม้ คนๆๆๆ จะเหนียวติดนิดหน่อย แต่เราไม่มีเครื่องนวด ก็ค่อยโรยแป้งแล้วคนๆไปเรื่อยๆ จากนั้นก็เทแป้งลงบนโต๊ะ ที่โรยแป้ง แล้วนวดไปจนโดว์เป็นก้อนไม่ค่อยติดมือแล้ว ก็พักใส่ในโถ ที่ทาไข หาผ้าชุบน้ำหมาดปิด พักไว้ให้ขึ้นสองเท่า ......

**จริงตอนนวดตอนนี้เราไม่ค่อยนวดเยอะ นวดแค่ไม่ติดมือก็พอแล้ว แต่ยังมีเหนียวบ้างนิดหน่อย เราไม่นวดจนผิวเนียนกิ๊กแบบขนมปังนิ่ม เพราะเราชอบให้เปลือกขนมปังที่อบออกมาหยาบๆ เลยนวดไม่ต้องเนียน....หรือใครจะทำตามที่ตัวถนัดก็ไม่ว่ากันเน้อ***

5 นวดไล่อากาศแล้ว เราจับโดว์ขึ้นมาแล้วดึงให้เป็ยลูกกลม (นึกภาพออกป่ะ ดึงให้เนื้อไปอยู่ด้านล่าง) หรือขึ้นรูปตามความชอบ พักแป้ง 15-20 นาที จากนั้นโรยแป้งที่หน้าโดว์ แล้วกรีดหน้า และพักให้อีก 15 นาที ค่อยเข้าอบ
6 ช่วงที่พักแป้งก็เปิดวอร์มเตาได้เลย ที่ 250C ก่อนแล้วค่อยลดเหลือ 220C แล้วนำขนมปังเข้าอบ นานประมาณ 30 นาที ก็นำออกมาพักให้เย็น

Note สำหรับคนที่ใช้เครื่องนวด ลองดูว่าตอนนวดในเครื่องถ้าโดว์ไม่เหลว ก็ไม่ต้องเติมแป้ง อันนี้คงไม่ต้องบอกหรอกเนอะ เทพๆทั้งน้านนนน

ถ้าคนที่ชอบ จะลองทำดูก้ได้น่ะค่ะ ..

โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [2 ส.ค. 56 17:13] ( IP A:220.255.2.110 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1910 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   หั่นโชว์สัดส่วน ...เอ้ยยย เนื้อในกันกันหน่อย

ขนมปังนี่จะออกรสเค็มมากกว่าหวานน่ะค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [2 ส.ค. 56 17:14] ( IP A:220.255.2.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณฮ๊าฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ น่ากินมั๊กๆๆๆๆๆๆ
โดย: Tukta Ph [2 ส.ค. 56 17:21] ( IP A:171.100.17.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณค่ะคุณตุ๊กตา...จ๊วบบบบบบบบบ
โดย: แม่เจเจ (เจ้าบ้าน ) [5 ส.ค. 56 11:39] ( IP A:220.255.2.116 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน