ศิลปะกับการทำสื่อและเครื่องมือสื่อสารทางวิชาการ
   ผมไปทำเวิร์คช็อป-เสวนาศิลปะและสื่อศิลปะบูรณาการ กับเพื่อนๆพี่ๆมาที่อ่างศิลา ชลบุรี ....อย่างที่ได้นำมาโพสต์ให้เยี่ยมชมกันตามอัธยาศัยแล้ว

ไปเห็นงานและวิถีของพี่ท่านหนึ่งคือ อาจารย์อวยชัย จินวัน ศิษย์เก่าเพาะช่าง สอนอยู่ที่ปทุมธานี(หรือนนทบุรีนี่แหละ) ใช้ศิลปะทำสื่อการสอนอย่างเรียบงายแต่เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์จริงๆ

เลยคิดว่า การสื่อสาร ถ่ายทอด รวมทั้งการทำหน้าที่อบรม ถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับคนอื่นนั้น จะมีพลังและมีชีวิตชีวาไม่น้อยเลย ถ้าทำอย่างมีศิลปะ จึงนอกจากการพาศิลปะไปสู่ชุมชนจะน่าสนใจแล้ว การพาศิลปะไปสู่โลกของนักวิชาการและมือของนักวิชาการ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย หลายคนที่ทำงานเก่งๆ นอกจากตัวเองเก่งแล้ว จึงน่าจะลองหาวิธีถ่ายทอดความเก่ง ความสามารถทำได้ ไปแบ่งปันกับผู้คนในสาขาอื่น.............

ภาพข้างล่างนี้ ถ้าเขียนในรูปของเอกสาร มันก็คือบทที่ 3 ที่ว่าด้วยระเบียบวิธีวิจัย ซึ่งถ้าเขยีเป็นเอกสาร ก็คงเล่นเป็นบทและหลายหน้า ชาวบ้าน ชุมชน และคนทั่วไปปีนไม่ถึงหรอกครับ แต่พอวาดอย่างนี้แผ่นเดียว ก็สามารถใช้เป็นสื่อนั่งล้อมวงคุยกันได้.....

ผมทำแบบการ์ตูนหัวไม้ขีดเท่านั้น ความงามกับการใช้สอย เมื่อบวกกัน ก็ไม่จำเป็นว่าต้องฝีมือเลิศเลอมากมาย

ด้วยวิธีคิดอย่างนี้...ศิลปะและความเป็นช่างอย่างมีศิลปะ จะเข้าไปอยู่ในมือของทุกคน และทำให้เรื่องทางวิชาการ น่าสนุก มีชีวิตชีวา สร้างปฏิสัมพันธ์คน-กับคน ให้สังคมมีสุขภาวะที่อิงอยู่กับความเป็นมนุษย์ได้มากยิ่งๆขึ้น

โดย: วิรัตน์ [13 มี.ค. 50 18:42] ( IP A:202.28.180.201 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บางครั้ง ผมก็ใช้ศิลปะและสื่อทำมือ ชวนคนให้เปลี่ยนอริยาบทที่คุ้นเคย จำเจ เป็นต้นว่า แทนที่จะใช้พาวเวอร์พ้อยท์ สื่อทันสมัยและห่างเหินกันและกัน และนั่งประชุมกันแข็งๆ มาสู่การคุยกันด้วยวิธีง่ายๆ เขียนแผนภาพความคิดและการสรุปความคิดรวบยอด (Mind Mapping) ให้เป็นแผ่นภาพขนาดใหญ่เหมือนจอหนัง จัดบรรยากาศและการนั่งให้รำลึกพื้นเพเดิมของสังคมมุขปาฐะ ของสังคมไทยไปในตัว ในบางจังหวะอย่างนี้ก็ดีนะครับ

โดย: วิรัตน์ [13 มี.ค. 50 18:48] ( IP A:202.28.180.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: วิรัตน์ [13 มี.ค. 50 18:48] ( IP A:202.28.180.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: วิรัตน์ [13 มี.ค. 50 18:49] ( IP A:202.28.180.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   การวาด สื่อทำมือ และงานศิลปะ บางทีเป็นเครื่องมือวิจัยและเครื่องมือทางวิชาการได้ดีมากเลยใช่ไหมครับ ความจริง ความงาม และความดี ถ้ากลมกลืนไปด้วยกันนี่ คนเราก็มีโอกาสที่จะได้ทั้งปัญญา ความงอกงาม และความซาบซึ้งในชีวิต ในทุกหนแห่งและในทุกกิจกรรมชีวิต น่าจะเป็นอย่างนั้นนะครับ
โดย: วิรัตน์ [13 มี.ค. 50 18:53] ( IP A:202.28.180.201 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน