ส่วนไหนของพริกเผ็ดที่สุด.....คร้าบ???
   ส่วนไหนของพริกเผ็ดที่สุด.....คร้าบ???


โดย: Subu [9 ส.ค. 49 1:49> ( IP A:68.253.198.4 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
เอ...ส่วนไหนดีน้า มี ก. ข. ค. ให้เลือกไหมคะ
ถ้าไม่มีขอเดา ๆ ว่า ติ่งขาว ๆ ส่วนที่เชื่อมระหว่างเม็ดพริกกับเนื้อเยื่อค่ะ แล้วจะมาดูเฉลยหรือไม่ก็ทายใหม่นะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [9 ส.ค. 49 4:01> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
ขอเดาว่าเป็นเม็ดค่ะ เห็นเวลาทำอาหารเวลาใช้พริกแห้งเห็นบอกให้เอาเม็ดออก ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม พริกน่ากินจังอย่าบอกนะคะว่าเด็ดมาจากต้น
โดย: เปิ้ล [9 ส.ค. 49 6:28> ( IP A:62.254.32.23 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ไม่ได้เป็นผู้ชำนาญกินพริก ส่วนตัวแล้วก็เผ็ดทั้งเม็ดแหละ
แต่ถ้าให้ตอบคำถาม ขอตอบเหมือนคุณต้นโอ๊คผู้เป็นโปรฯพริกค่ะ
โดย: J&J [9 ส.ค. 49 11:56> ( IP A:58.9.42.40 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
สวัสดีทุกๆ ฅน ครับ(เกือบเฉลยเเล้วครับ)
ในจานนั่นจากต้นพริก Tabasco ในสวนจริงๆด้วยซี เม็ดมันไม่ออกชุมแบบพริกขี้หนูเราแล้วสีก็แปลก จากเขียว->เหลือง->ส้ม->แดง

ผล(เรียกเม็ดผิดมานานโข)มันออกห่างๆ


โดย: Subu [9 ส.ค. 49 13:19> ( IP A:68.253.198.4 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ฮิฮิคำถามง่ายๆแต่เวลาตอบไม่ง่ายครับ ขอเดาว่าใส้ในของพริกครับ
โดย: จินจง [9 ส.ค. 49 16:15> ( IP A:125.24.113.49 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
เดาว่าเม็ดเหมือนคุณเปิลค่ะ รูปที่4 เห็นชัดเลยว่าเป็นสีสายรุ้งอย่างคุณซูบุว่าจริงๆ เขียวเหลืองส้ม
โดย: ผักชี [9 ส.ค. 49 16:44> ( IP A:59.149.92.164 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
ตอบเหมือนคุณต้นโอ๊ค กับคุณจินจงค่ะ ตรงที่มันเป็นสีขาวๆที่ติดกับเมล็ดน่ะค่ะ เรียกอะไรนะ รกพริก รึป่าวนะ มันมีสารแคปไซซิน (เขียนแบบนี้รึป่าวหนอ)
โดย: Peter en Jeab [9 ส.ค. 49 17:06> ( IP A:82.169.132.101 X: )

โดย: Subu [30 ก.ย. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความคิดเห็นที่ 8
สวัสดีทุกๆ ฅน ครับ
มีใครถูกบ้างเอ่ย??? ถูกทุกฅนแต่ % ไม่เท่ากัน มีตั้งแ่ต่้ ๑๐๐% ไปจนถึง....อิอิ

ตั้งแต่จำความได้ผมก็รู้มาว่าเม็ดของพริกนั้นเผ็ดที่สุด ช่วงหลังนี้มารู้ว่าไม่ใช่แฮะ
ก็นึกสนุกลองถามใครๆมาเรื่อย ส่วนใหญ่เกือบ ๑๐๐% มั้งว่า เม็ดเผ็ดที่สุด

มาดูความจริงกัน

พริกเผ็ดเพราะมีสาร capsaicinoids หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Capsaicin สารนี้จะรวมตัวมาก(เผ็ดที่สุด)อยู่ที่ "รก" (placenta)
รกมีรูปร่างเป็นตุ่มพองเล็กๆ อยู่ตามผนังภายในของพริก เม็ดของพริกจะเกาะติดอยู่ที่รกนี้
capsaicin บางส่วนจะพบอยู่ที่เส้น (เปรียบเสมือนเส้นเลือด,veins) เป็นทางขาวๆ จากขั้วถึงปลายพริก

(xxxส่วนเม็ดของพริกนั้น มี capsaicin อยู่น้อยนิด มันไม่เผ็ดมากที่สุดอย่างที่เชื่อๆกันมาxxx)

https://www.thescarms.com/hotstuff/pepperfacts.htm
ขอบคุณทุกๆฅน ที่เข้ามาสนุกด้วยครับ

โดย: Subu [30 ก.ย. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอนำรูปมาแจมด้วยค่ะ


[9 ส.ค. 49 21:59> ( IP A:24.0.254.6 X: )

โดย: ต้นโอ๊ค [30 ก.ย. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ความคิดเห็นที่ 10
หวัดดีคะคุณซูบู และเพื่อนๆทุกคน แวะมาบอกว่าแค่เห็นพริกก็เผ็ดตั้งแต่ยังไม่ได้ชิมแล้วคะ และขอมาเก็บเกี่ยวความเผ็ดเอ้ย ความรู้ด้วยคนทีหลังจะได้เอาข้างในออกให้หมดจะได้เผ็ดน้อยลง
ขอบคุณคุณซูบูและคุณต้นโอ๊คมากๆคะ สำหรับข้อมูลความเผ็ดของพริก จะท่องจำไว้เลยคะ เพราะ ไม่ค่อยชอบเผ็ดเท่าไหร่ กลัวกินแล้วไอมากๆเลยคะ
โดย: ชมพู่ [10 ส.ค. 49 1:43> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
มาฟังเฉลยค่ะว่าเผ็ดตรงไหนเอ่ยยย ขอบคุณคุณซูบูที่เอามาฝากนะคะ
โดย: kainui_rica [10 ส.ค. 49 3:27> ( IP A:71.56.81.161 X: )
โดย: aa [30 ก.ย. 49] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน