เอารูปนกที่บ้าน มาฝากคุณแป้งคะ
   โดย: ชมพู่ [22 มิ.ย. 50 3:42> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 53
คุณสาขา นกของคุณสาสวยจังนะคะ ดูสุขภาพดีด้วย เป็นนกหงษ์หยกเพศเมีย พันธุ์ลูติโน่ ใช่ไหมคะ มีเลี้ยงอยู่กี่ตัวคะ กรงคงใหญ่นะคะ เพราะมีต้นไม้ด้วย

แป้งชอบนกค่ะ ที่บ้านแป้งจะซื้ออาหารนกกระสอบใหญ่ ใหญ่เท่ากระสอบข้าวสารที่ตัวเองกินเลยค่ะ 20 lb. เป็นอาหารนกสำหรับนกในธรรมชาติค่ะ แป้งจะเอาโปรยให้นกมากินทุกวันค่ะ แล้วแป้งก็จะเอาจานรองกระถางต้นไม้แบบพลาสติคตื้นๆ ใส่น้ำสะอาดไว้ให้นกใช้กินใช้อาบด้วยค่ะ แป้งทำแบบนี้เป็นงานประจำค่ะ ทุกวันก็จะมีนกในธรรมชาติมาอาศัยกินอาหารกินน้ำค่ะ แถวบ้านจะมีลูกนกตกรังมาให้แป้งช่วยทุกปีค่ะ บางทีลูกนกก็ไปติดกาวดักหนู คือบ้านอื่นเขาดักหนู แต่นกดันไปติดค่ะ แป้งก็ช่วยไว้ค่ะ ล้างตัวให้นกเสร็จแล้ว แป้งก็ส่งกลับคืนให้เขาบินไปค่ะ

เล่าเรื่องนกของคุณสาให้แป้งฟังบ้านนะคะ
.
โดย: แป้ง [23 มิ.ย. 50 21:50> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------


คุณแป้งคะ นกนะ เพิ่งได้มาเมื่อวันอังคารนี้เองคะ แต่ก็เลี้ยงง่ายกว่าหมาคะ ก็เจ้าเส้นหมี่ เวลามาที(ผลัดกันเลี้ยงกับญาติๆ เพราะเห่าทั้งวัน มึนเลยคะ) ก็ดูดฝุ่นไปอีกหลายวันกว่าขนจะหมดบ้าน แต่นกนี่ดีคะ วันๆ ก็อยู่ในกรง แต่จะให้ออกมาบินนอกกรง วันละ 2 ถึง 3 ชม. หรือถ้าลูกสาวมีเวลา อ่จจะปล่อยออกมาบินวันละหลายรอบ สาเลี้ยงในบ้านคะ เค้าบินไปทุกๆห้อง นอกจากห้องนอน ไม่ให้เข้าคะ บางทีทำอาหารอยู่ ยังบินมาเกาะที่มือสาเลยคะ เวลาปล่อยออกมาบินก็ต้องปิดหน้าต่างทุกบาน(ที่บ้าน หน้าต่างล้อมรอบบ้าน แถมทุกห้อง)แถมบานเกร็ดก็ต้องปิดเพราะ นกบินไปชนกระจกหลายรอบแล้วคะ ไว้จะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ แบบว่าตอนนี้หิวมากเลยคะ ดูก๋วยเตี๋ยวของคุณโก๊ะ แถมกระเพาะปลา ดูไปกลืนน้ำลายไป ขอตัวไปหาไรกินก่อนนะคะ และก็ฝันดีทั้งคุณโก๊ะและคุณแป้งค่ะ

ปล. คุณแป้งใจดีจัง แถวบ้านคงมีนกแวะมากินอาหารมากมาย เมื่อก่อนที่บ้านสาไม่ได้เลี้ยงนก แต่ก็เอา อาหารเช่นขนมปังไปไว้ที่นอกบ้านเสมอ นกบินมาที เป็นฝูง บางวัน อีกามาเต็มเลยคะ แถมไล่นกตัวเล็กไป ห้ามมากินอาหาร เรางี้ตกใจเลยคะ แถม ฝากอี้ไว้ให้ดูอีกต่างหาก ตั้งแต่โรคซาร์มาถึง ก็เลิกให้อาหารนกอีกเลยคะ แบบว่ากลัวนะคะ ไปละคะแว็บๆๆ
โดย: ชมพู่ [24 มิ.ย. 50 4:37> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 63
คุณสาคะ เวลาทำกับข้าวต้องเอานกเข้ากรงค่ะ ไม่งั้นเขาจะบินลงไปในหม้อน้ำเดือด หรือกระทะที่ทำกลังปรุงอาหาร แล้วเขาจะตายได้ค่ะ ส่วนกระจกเงา และกระจกหน้าต่าง ลองหาม่านบางๆ หรือม่านลูกไม้ มาบังค่ะ นกจะได้ไม่เห็นวิวข้างนอก ที่เขาบินชนเพาะเขาเห็นวิวนอกหน้าต่างแล้วอยากบินไปเที่ยวค่ะ อีกอย่างต้นไม้ประดับในบ้านต้องระวังที่มียางค่ะ มันเป็นอันตรายกับนก ต้นไม้ใบไม้หรือไม้ตัดดอกบางชนิดก็เป็นพิษหากเขากินหรือแทะค่ะ เอาลิงค์มาฝากค่ะ

https://www.peteducation.com/article.cfm?cls=15&cat=1912&articleid=2236

เรื่องโรคที่ติดจากนกในธรรมชาติไม่ต้องกลัวค่ะคุณสา เรายังสามารถให้อาหารนกในธรรมชาติได้สบายๆค่ะ ตราบใดที่เราไม่ต้องสัมผัสเขา อีกอย่างเชื้อจะติดเราก็จากของเหลว เช่น น้ำลาย หรือ เลือด ซึ่งโอกาสที่เราจะไปโดนก็มีน้อยค่ะ การให้อาหารนก เราวางไว้เฉยๆ ไกลเรา และ แดดก็ฆ่าเชื้อภาชนะแล้ว เพราะเชื้อพวกนี้ตายเร็วในแดดค่ะ

แป้งช่วยนกมาหลายครั้ง อย่างบางทีเขาตกลงมาจากรัง แป้งก้ต้องปีนพาดกระได ขึ้นไปเอาลุกนกไปใส่รังให้เขา หรือช่วยนกเจ็บ เหล่านี้แป้งก็ต้องจับตัวเขาค่ะ แป้งจะใช้ถุงมือ และแป้งจะล้างมือหลังจากช่วยเสร็จค่ะ เสื้อผ้าจะเปลี่ยนเก็บไว้ซัก และแป้งจะอาบน้ำสระผมทันที เท่านี้ก็ปลอดภัยมากค่ะ

ทุกวันนี้นกในธรรมชาติจะหาอาหารกินยากมากค่ะ คุณสาให้ต่อได้เลยค่ะ ผลไม้สุกที่กินเหลือ เอาใส่ชามแบนไว้ได้เหมือนกันค่ะ
โดย: แป้ง [24 มิ.ย. 50 15:10> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 64
คุณต้นโอ๊คขา แป้งไม่ได้วิ่งเลยค่ะ ถ้าจะเริ่ม ก็ต้องเรียก"กลิ้ง" มากกว่าวิ่งค่ะ ตอนนี้แป้งอ้วนกว่าแต่ก่อนมากค่ะ

ดีใจจังที่คุณต้นโอ๊คก็ให้อาหารนกด้วย ที่ให้อาหารสวยจังเลยค่ะ นกที่มากินก็สวย แถวบ้านแป้งไม่ค่อยมีนกสวยๆ ส่วนใหญ่มีแต่สีเทาๆ ดำๆแบบคาดินัล แดงๆ นี่ไม่มีให้ดูค่ะ

อิอิ เจ้ากระรอกน่ารักดีค่ะ ช่างขโมยจริงๆ คุณต้นโอ๊คลองเอาผลไม้ให้เขาหรือเปล่าคะ เขาคงชอบแน่ ไปขอต้นมะละกอของเจ้าตุ้ยมาปลูกซิคะ ลูกแบบมหึมาทั้งนั้น แป้งว่า ถ้าทิ้งลูกสุกคาต้น รับรองเจ้าพวกนี้อิ่มทุกวันแน่เลยค่ะ ทั้งนกทั้งกระรอกคงเพลินกับมะละกอสุก

แป้งเคยเห็นในสารคดีนก เขาเอาตะปูตอกเข้าที่ลำต้นของต้นไม้ แล้วเอาส้มผ่าครึ่ง ไปเสียบหันทางก้นเข้าด้านลำต้นและให้ด้านหน้าส้มหันหน้าเข้าหาเรา พวกนกจะมาทานค่ะ

ที่เมืองไทย แป้งรู้มาว่า แม่ค้าในจตุจักรเขาจะจับกระรอกป่ามาขาย ด้วยความที่กระรอกป่ากัด และเขากลัวว่าคนจะกลัวและไม่ซื้อ เขาเลยเอาคีมตัดเคี่ยวกระรอกออกค่ะ บางร้านตัดกันสดๆเลยพอคนซื้อชี้ว่าเอาตัวนี้ แม่ค้าจะเอากระรอกไปหลังร้าน แล้วตัดเคี่ยว จากนั้นก็เอากระรอกโชกเลือดออกมาส่งให้ลูกค้า ลูกค้าส่วนใหญ่ตกใจค่ะ มีหลายคนพยายามไม่สนับสนุนให้ซื้อกระรอกมาเลี้ยง แต่ก็มีคนส่วนใหญ่ยังอยากเลี้ยงอยู่ดีค่ะ น่าเวทนาสัตว์

คุณต้นโอ๊คลองดูซีดีชุดนี้นะคะ เพลงเพราะ และหนังได้หลายรางวัลด้วยค่ะ https://www.pbs.org/independentlens/wildparrots/

ถ้าชอบหาซื้อได้ที่ Amazon.com ค่ะ $ 16 ค่ะ
.
โดย: แป้ง [24 มิ.ย. 50 15:33> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 65
หวัดดีคะคุณโก๊ะและคุณแป้ง

คุณแป้ง คะตอนที่สาปล่อยนก จะปิดหน้าต่าง มู่ลี่ และปิดเตา ปิดทุกอย่างที่เป็นอันตรายกับเค้านะคะ เค้าบินไปทั่วบ้านเลยคะ วันนี้ เดินมาที่นิ้วแบบง่ายดาย แค่ไม่กี่วัน เชื่องมากๆคะ เรื่องให้อาหารนกนอกบ้าน ไม่กล้าให้แล้วคะ เพราะกฏของหมูบ้าน เค้าบอกว่า ทำให้ สิ่งแวดล้อมไม่ดี แบบว่ามีนกมาอึส่งกลิ่นรบกวนนะคะ แถมวันที่สาเห็น นกอีกา มาเกาะที่รั้ว ราว 8 ตัว แต่ละตัวใหญ่มากๆ ตกใจคิดว่าคุณแร้งมาเยือนซ๊ะอีก แบบว่า มายืนคอยอาหารเลยคะ นกตัวเล็กๆ ที่สีสวยๆ ไม่กล้าแวะมาคะเพราะโดนอีกาจิกตี น่ากลัวมากๆคะ เหมือนศึกชิงแชมป์เลยคะ ตั้งแต่นั้นแฟนบอกว่า ไม่ต้องให้อาหารอีกนะ กลัวมีเชื้อนะคะและขอบคุณ คุณแป้งมากๆ สำหรับ ลิ้งค์ และคำแนะนำเรื่องโรคนก

เรื่องอาหาร คงจะให้ ช่วงที่ไปสวน หรือไปที่ใกลจากบ้านนะคะ เช่นแถวทะเลสาป นกเพียบเลยคะ คุณแป้งใจดีจังเลย ถ้าได้อยู่ใกล้ๆ ลูกสาว คงไปช่วยเก็บนกด้วยแน่ๆ ขานี้ อยากเรียน ด้านสัตว์แพทย์รักษาสัตว์นะคะ สาส่งรูปที่ถ่ายกับนกมาให้ดูนะคะ มีวีดีโอด้วย ตอนที่เค้าเดินมาที่นิ้ว เหมือนเดินขึ้นกระไดเลยคะ ไม่รู้นกพันธุ์นี้เป็นแบบนี้ทุกตัวรึเปล่าน้า?


โดย: ชมพู่ [25 มิ.ย. 50 2:22> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 66
คุณแป้งคะ นกเล็บยาวจัง อยากตัดเล็บให้ ไม่รู้ว่าจะตัดได้ไหมคะ? วันนี้ก็เอานกไปอาบน้ำมาคะ อาบได้แค่ ครึ่งตัว เพราะ เอาผลไม้ใส่ลงไป ในกรงให้เค้ากิน แต่ปรากฏว่า ผลไม้ น้ำใหลนองมาโดนขนนกนะคะ มอมแมมมากเลยคะ

ผลไม้ขนิดนี้ นกชอบกินรึเปล่าคะ? björnbär
โดย: ชมพู่ [25 มิ.ย. 50 2:28> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 67โดย: ชมพู่ [25 มิ.ย. 50 2:28> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 79
คุณสาคะ นกที่มาจากแหล่งคุณภาพ เติบโตและได้รับการเลี้ยงดูมาดีจะเชื่องง่ายค่ะ นกตัวนี้ขนสวยมาก ขนเรียบ จมูก จะงอย และดวงตามีสุขภาพดีหมดเลยค่ะ คุณสาควรให้อาหารแบบเดิมที่ผู้ขายให้อยู่ก่อน แล้วก็เพิ่มพวกผักใบเขียวให้ทุกวันค่ะ พวกคะน้า ผักสลัดใบเขียว บร็อคโคลี่ ให้แครอทสด มันเทศนึ่งหรืออบ ฝักทองนึ่งหรืออบ มะละกอ แคนตาลูป มะม่วงสุก อาหารเหล่านี้จะมีไวตามินเอสูงค่ะ นกต้องการไวตามินเอมากในแต่ละวัน อาหารผักเราสามารถหั่นรวมกันแล้วใส่ให้นกในถ้วยเดียวได้ค่ะ ผลไม้อาจบูดเร็วถ้าอากาศร้อน อาจแยกให้อีกถ้วย จะได้ทิ้งง่าย นกไม่ต้องการผลไม้มากนัก แต่ต้องการผักมากกว่าผลไม้ค่ะ ข้าวไม่ขัดสีหุงสุก ไข่ต้มสักชิ้นเล็กๆเท่าหัวแม่มือเป็นอาหารโปรดของนกค่ะ ในถ้วยเดียวกันเราก็เอามันเทศนึ่งใส่ผสมลงไปด้วยก็ได้ค่ะ นกสามารถกินพาสต้าสุกได้ด้วยค่ะ ถ้าได้พาสต้าที่เป็นรสมะเขือเทศ รสbasil ก็จะดีค่ะ อาหารโปรตีน เช่น ข้าว ไข่ต้ม พาสต้า ให้ได้ทุกวันค่ะ แต่ไม่ต้องมาก ปริมาณ 1/4 ถ้วยตวงก็ทานได้ทั้งวันค่ะ แต่ถ้าอากาศร้อน อาหารพวกนี้จะบูดไว คุณสาก็แบ่งให้เป็น 2 รอบก็ได้ค่ะ เช้าเย็น แล้วทิ้งอาหารมือเช้าไปเลย ถ้าอาหารบูดนกจะท้องเสียค่ะ เมล็ดพืชรวมผสมอาหารสำเร็จรูปเป็นอาหารสำคัญเหมือนกันค่ะ ถ้าซื้อมาแบบผสมรวมก็ให้สักวันละ 1 ช้อนโต๊ะ เปลี่ยนทิ้งและใส่ใหม่ทุกวัน แต่ถ้าซื้อแยกแบบเมล็ดพืชรวมถุง อาหารสำเร็จรูปถุง ก็ให้อย่างละ 1 ช้อนชาค่ะ อาหารสำหรับนกถ้าเป็นไปได้เลือกที่เป็น 0rganic จะดีที่สุดค่ะ มีเจ้าของนกคนหนึ่งเขาเป็นมะเร็งค่ะ หลังจากที่เขาเลี้ยงนก เขาหาซื้ออาหาร 0rganic ทั้งหมด เพื่อให้นกกินและตัวเองกิน เช่น ผัก ต่างๆ และอื่นๆ หลังจากนั้นไม่นาน มะเร็งเขาหายค่ะ เขาเลยเขียนหนังสือเล่าให้คนอื่นฟัง เรื่องอาหาร 0rganic กับสุขภาพที่ดี

การตัดเล็บนก ถ้านกมีคอนขนาดที่พอดีเท้า ให้เท้านกกำคอนได้ 3/4 เล็บจะจิกลงไปบนคอนพอดีค่ะ แบบนี้เวลาที่นกขยับตัว เล็บจะถุกฝนไปกับไม้คอน ทำให้เล็บสึกไป เล็บจะไม่คมและไม่จำเป็นต้องตัดเล็บให้นกบ่อยๆค่ะ นอกจากนี้เขาจะมีคอนพิเศษที่ทำจากทรายขายค่ะ แต่ต้องซื้อยี่ห้อที่ดี ไม่งั้นนกแทะทรายหมดค่ะ คอนทรายนี้จะช่วยนกเอาไว้ลับฝนจะงอยไม่ให้คม และเมื่อเขายืนมันจะลับฝนเล็บเท้าไปด้วยค่ะ
เราต้องเลือกขนาดคอนตามขนาดนกค่ะ คอนที่ขายจะระบุไว้แล้วค่ะ

หากต้องการตัดเล็บนก แป้งแนะนำว่า ครั้งแรกควรพานกไปที่ร้านหมอที่ชำนาญเรื่องนก ซึ่งอาจมีน้อยค่ะ ต้องโทรถามก่อน ให้หมอตัดเล็บนกให้ดูก่อนว่าทำไง แล้วคราวหน้าเราทำเองได้ไม่ยากค่ะ เพราะนกเราตัวเล็ก ที่สำคัญเล็บนกข้างในจะเป็นโพรงเลือดค่ะ การตัดเล็บต้องตัดแค่นิดเดียวเองค่ะ ปลายเท่านั้น ถ้าลึดไปจะไปตัดเอาโพรงเลือดนี้ นกจะมีเลือดไหลมากค่ะ นกเล็กๆเสียเลือด 10% ของร่างกายก็ตายได้ค่ะ
ต้องรีบห้ามเลือดหากเราตัดผิดค่ะ ใช้แป้งข้าวโพดใส่ที่ปลายเล็บที่มีเลือดออก เอามือกดปิดแผลเบาๆสักอึดใจ เลือดจะหยุดค่ะ ที่ร้านขายนกเขาจะมียาห้ามเลือดขายค่ะ ใช้ได้เพาะเล็บเท่านั้น ห้ามใช้กับผิวหนังค่ะ

นกบางตัวไม่ได้อาบน้ำทุกวันค่ะ แต่เราสามารถเสนอน้ำให้เขาทุกวันได้ค่ะ เขาจะอาบเองถ้าต้องการ ถ้าไม่ต้องการเราก็เก็บออกค่ะ คือถ้าวางไว้สักชั่วโมงไม่อาบแสดงว่าวันนี้ไม่อาบก็เก็บได้เลยค่ะ นกทั่วไปถ้าเห็นน้ำจะอาบทันทีถ้าเขาอยากค่ะ หาชามแบนตื้นๆ ที่นกจะเดินขึ้นชามได้ ใส่น้ำอุ่นอ่อนๆที่ผสมและเอามือจับดูแล้วว่าปลอดภัย น้ำธรรมดาน้ำก็อกนี่แหละค่ะ ใส่น้ำให้สูงประมาณพุงนกค่ะ นกว่ายน้ำไม่เป็นนะคะ เขาจะจมน้ำได้ค่ะ เมื่อนกอาบน้ำ ก็ให้ลูกสาวคุณสาคอยดูไว้ค่ะ นกเขาจะคลุกตัวเอง พออาบเสร็จก็เอาเขามาไว้ตรงหน้าต่างที่มีแดดอ่อน เขาจะไซ้ขนเองเพื่อทำตัวให้แห้ง เราควรอาบน้ำให้นกในช่วงเช้าหรือสายๆ เพื่อให้นกจัดการตัวเองให้แห้ง ก่อนที่เขาจะเข้านอนค่ะ ถ้านกเราไม่ไซ้ขน เราอานช่วยเอาผ้าหรือกระดาษชำระให่มสะอาดช่วยซับน้ำที่ตัวให้เขาบ้างได้ค่ะ เขาจะได้ไม่ต้องเปียกนาน การไซ้จัดขนจะเสร็จเร็วขึ้นค่ะ หากวันไหนอากาศหนาว เราไม่ควรอาบน้ำนกค่ะ

ผลไม้ที่คุณสาให้ น่าจะทานได้ค่ะ แต่ก็มีอาหารบางอย่างที่เป็นพิษกับนก ห้ามให้เด็ดขาดคือ
โดย: แป้ง [25 มิ.ย. 50 9:52> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 80
ตัวอย่างอาหารอันตราย

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ Alcohol และคาเฟอีน Caffiene

หลีกเลี่ยงอย่างเคร่งครัดกับเครื่องดื่มจำพวก น้ำอัดลม โซดา ชา กาแฟ เหล้า ไวน์ เนื่องด้วยเครื่องดื่มเหล่านี้จะมีผลทำให้เกิดปัญหาการทำงานของหัวใจนกผิดปกติ จนถึงทำให้หัวใจหยุดเต้น

ช็อคโกแล็ต Chocolate

ช็อคโกแล็ตมีความเป็นพิษต่อระบบการย่อยอาหารของนก ที่จะทำให้นกมีอาการอาเจียร ท้องเสีย ไปจนถึงความรุนแรงในขั้นเป็นลม กระทั่งมีความเสี่ยงถึงเสียชีวิต ดังนั้นไม่ควรให้นกบริโภคช็อคโกแล็ตแม้ในปริมาณเพียงเล็กน้อย

อาหารเค็มจัด Salty Food

แม้นกจะสามารถกินอาหารที่มีความเค็มได้เล็กน้อย แต่อาหารที่ประกอบไปด้วยเกลือในปริมาณมาก ไม่เหมาะสำหรับนก เพราะความเค็มจะสร้างปัญหาความกระหายน้ำและสร้างปัญหาการขาดน้ำอย่างรุนแรง รวมถึงสร้างปัญหาให้กับไตที่จะต้องทำงานหนัก ดังนั้นการบริโภคอาหารเค็มจัดบ่อยๆหรือจำนวนมากในครั้งเดียว อาจมีความเสี่ยงถึงชีวิตได้

อาหารประเภท Junk Food

ผู้เลี้ยงนกควรหลีกเลี่ยงไม่ให้นกบริโภคอาหารหวานจัด ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก ขนมหวานจำพวก ทองหยอด ทองหยิบ ฟอยทอง เค็ก ลูกกวาดและขนมขบเคี้ยวต่างๆมักประกอบไปด้วยเกลือ น้ำตาลและสารปรุงแต่งรสชาด ซึ่งรวมถึงสารปรุงแต่งสี แต่งกลิ่น ผงชูรส สารกันบูด ฯลฯ ที่มีผลเสียต่อสุขภาพนก

อย่างไรก็ตามนกที่มีสุขภาพดีมากๆ จะสามารถกินอาหาร Junk Food ได้ในปริมาณเล็กน้อย นานๆครั้งเท่านั้น โดยผู้เลี้ยงนกจะต้องจำกัดปริมาณการให้อย่างเหมาะสมกับขนาดและน้ำหนักตัวของนก (ว่ากันว่า..ให้กะประมาณ Junk Food ต่อการให้แต่ละครั้งในปริมาณชิ้นที่ไม่ใหญ่ไปกว่าขนาดของลูกตานก)

อาหารผัดทอดในน้ำมัน

งดการให้อาหารที่การปรุงต้องใช้น้ำมันในปริมาณมาก เช่น อาหารผัด อาหารทอด อาหารปรุงสำเร็จที่ซื้อจากนอกบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่ทอดในน้ำมันที่เสี่อมคุณภาพ

อาหารที่ปรุงไม่สุก และอาหารที่ทิ้งค้าง

งดอาหารที่ปรุงไม่สุก งดอาหารที่ปรุงกึ่งสุกกึ่งดิบ รวมถึงงดอาหารที่ทิ้งค้างนาน เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีโอกาสที่จะบูดเสียได้ง่าย จนกระทั่งเกิดราและเชื้อแบคทีเรียในเวลาต่อมา ซึ่งหากเชื้อแบคทีเรียที่ปะปนอยู่ในอาหารมีปริมาณสูง แบคทีเรียนั้นก็จะสร้างปัญหาสุขภาพให้กับนก ตั้งแต่ท้องเสียจนถึงรุนแรงในระดับต่างๆ

หัวกระหร่ำดิบ Cabbage, มะเขือม่วง Eggplant

มีความเป็นพิษต่อนก ไม่ควรให้นกบริโภค

เห็ด Mushroom

การบริโภคเห็ดทั้งหัวและลำต้น จะทำให้นกเกิดอาการแพ้ รวมถึงก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบย่อยอาหารและทำให้เกิดอาการตับล้มเหลว

มะเขือเทศ Tomatoe, หัวมัน Potatoe

นกสามารถบริโภคผลของมะเขือเทศสดได้ นกสามารถบริโภคหัวมันสุกได้ (สุกเท่านั้นและให้ทานปริมาณเล็กน้อย) แต่ในทุกส่วนที่เป็นสีเขียวของพืชเหล่านี้ เช่น ต้น ใบ กิ่งก้านและเถา มีความเป็นพิษสูง ดังนั้นทุกครั้งที่เตรียมมะเขือเทศให้นกผู้เลี้ยงนกควรเด็ดก้านที่ติดมากับผลมะเขือเทศทิ้ง และทุกครั้งที่เตรียมหัวมันให้นก เลือกหัวมันที่ไม่มีการแตกตาเป็นต้นอ่อนตามหัว และไม่ให้นกได้มีโอกาสเข้าถึงกิ่งก้านสดของผักทั้งสองชนิดนี้เด็ดขาด

ผักขม Spinach

ผักขมแม้ว่าจะเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารและเหมาะที่จะให้นกได้บริโภค แต่ในผักขมนี้ก็จะมีธาตุเหล็ก(iron) อยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นควรให้นกได้บริโภคผักชนิดนี้ในปริมาณจำกัด ไม่มากเกินไป ไม่บ่อยเกินไป โดยเฉพาะงดให้ผักขมกับนกบางชนิด ที่ร่างกายของนกไม่สามารถกำจัดธาตุเหล็กส่วนเกินจากการบริโภคผักขมได้ นอกจากนี้ผักขมยังเป็นตัวรบกวนการดูดซับแคลเซี่ยมที่เข้าสู่ร่างกายนกอีกด้วย นกที่อยู่ในระหว่างวางไข่ ไม่ควรกินผักขม

พืชผักที่ปลูกโดยการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลง

งดการให้ผักที่ปลูกโดยการใช้ยาฆ่าแมลงและสารเคมี ที่พิษตกค้างเหล่านี้จะมีผลเสียต่อสุขภาพนกในระดับความรุนแรงถึงชีวิต และควรเลือกให้นกบริโภคผักปลอดสารพิษแทน

ถั่วดิบ Raw Dried Breans

ถั่วดิบแห้งที่ยังไม่ได้ต้มให้สุกเสียก่อนจะประกอบไปด้วยสารที่เรียกว่า Hemaglutin ที่ทำให้ถั่วดิบมีความเป็นพิษสูง จึงมีผลทำลายสุขภาพนก ดังนั้นก่อนที่จะให้อาหารถั่วกับนก ต้องแน่ใจว่าถั่วนั้นได้รับการทำให้สุกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการนึ่งหรือต้ม (ถั่วลิสงมิได้จัดอยู่ในประเภท Brean นกจึงบริโภคถั่วลิสงดิบได้แต่ไม่แนะนำเพราะถั่วมีปัญหารามาก)

แอ็ปเปิล Apple

แอ็ปเปิล เป็นพืชในตระกูล Malus species ที่มีเมล็ดประกอบไปด้วยสาร Cyanogenic glycosides ซึ่งปล่อย Cyanide ที่มีความเป็นพิษเข้าสู่ร่างกายนกด้วยการกลืนกิน นกที่บังเอิญหรือตั้งใจกินเม็ดแอ็ปเปิลเข้าไป จึงมีความเสี่ยงต่อการได้รับพิษนี้ แต่อย่างไรก็ตามสาร Cyanide ที่เข้าสู่ร่างกายนกในจำนวนไม่มากนักจะไม่สามารถก่อพิษให้กับร่างกายนกได้ ทั้งนี้
โดย: [0 3> ( IP )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 81
นอกเสียจากว่านกจะกินเมล็ดแอ็ปเปิลเข้าไปในจำนวนมากในครั้งเดียว สาร Cyanide ก็จะเกิดความเป็นพิษต่อนก

ส่วนนกจะต้องกินเมล็ดแอ็ปเปิลจำนวนมากแค่ไหนจึงเป็นพิษนั้น ก็จะขึ้นกับปริมาณเมล็ดแอ็ปเปิลที่นกกินเข้าไปในแต่ละครั้ง และขึ้นกับขนาดตัวหรือน้ำหนักตัวของนก นกที่มีสุขภาพดีอาจสามารถกินเมล็ดแอ็ปเปิลได้ประมาณ 1-2 เมล็ดโดยไม่มีปัญหา ดังนั้นหากพบว่านกได้กินเมล็ดแอ็ปเปิลเข้าไป เราก็ไม่มีความจำเป็นต้องตกใจมากนัก แต่อย่างไรก็ตามในเมื่อเมล็ดแอ็ปเปิลมีความเป็นพิษ ซึ่งการบริโภคจะมีความเสี่ยงสูงมากขึ้น หากนกที่บริโภคเม็ดแอ็ปเปิลเป็นนกที่มีสุขภาพบกพร่อง นกในกรณีนี้จึงไม่ควรบริโภคเมล็ดแอ็ปเปิลอย่างเด็ดขาด

สถิติจำนวนนกที่เสียชีวิตจากการกินเมล็ดแอ็ปเปิล โดย Exotic Animal Network/ Toxin Sequenced Listing ณ.วันที่ 18 สิงหาคม 2005 มีจำนวน 281 ตัว

ว่ากันว่าไวตามินส่วนใหญ่ของผลแอ็ปเปิลจะมีอยู่มากที่ใต้ผิวของเปลือกที่ติดต่อกับเนื้อของผลไม้ ดังนั้นไม่ว่าคนหรือนกควรบริโภคแอ็ปเปิลทั้งเปลือกโดยไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกออก แต่อย่างไรก็ตามเราควรล้างแอ็ปเปิลให้สะอาดก่อนบริโภค

ต้นและกิ่งแอ็ปเปิล ไม่มีความเป็นพิษ สามารถนำมาใช้ทำคอนให้นกได้

เมล็ดจากลูกเชอรี่ (Cherry), ลูกพีช (Peach), ลูกพลัม (Plum), ลูกแพร์ (Pear), แอ็ปปริคอท (Apricot) และ แน็คเทอร์รีน (Necterine)

แม้นกจะสามารถบริโภคเนื้อของผลไม้เหล่านี้ได้ แต่ผลไม้เหล่านี้เป็นพืชในตระกูล Prunus Species ที่มีเมล็ดประกอบไปด้วยสาร Cysnogenic glycosides ซึ่งมีความเป็นพิษ ดังนั้นควรระวังไม่ให้นกบริโภคเมล็ดของผลไม้เหล่านี้เด็ดขาด ทั้งนี้ความเป็นพิษได้รวมไปถึงต้นและกิ่งด้วย

สถิติจำนวนนกที่เสียชีวิตจากการกินเมล็ดเชอรี่ ใบ ต้น กิ่ง โดย Exotic Animal Network/ Toxin Sequenced Listing ณ.วันที่ 18 สิงหาคม 2005 มีจำนวน 72 ตัว Additional References จำนวน 564 ตัว

ผลอโวคาโด Avocado

ผลอโวคาโด มีความเป็นพิษ ซึ่งพิษนั้นหมายรวมถึงเนื้อผลไม้ เม็ดใน เปลือกแม้กระทั่ง ต้น กิ่ง ใบและเปลือกไม้ อโวคาโดมีความเป็นพิษทั้งต่อนกและสัตว์บางชนิด เช่น ม้า รวมถึงสัตว์ในฟาร์มปศุสัตว์

สัตวแพทย์เข้าใจว่าในผลอโวคาโดนั้น เมล็ดจะมีความเป็นพิษสูง โดยเมล็ดเป็นตัวกระจายความเป็นพิษมายังเนื้อของผลไม้ จนทำให้เนื้อผลไม้มีความเป็นพิษไปด้วย นกที่บริโภคผลอโวคาโดจะมีอาการกล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลว มีน้ำท่วมปอดและช่องท้องจนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจ ตับและไตได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ตามยังคงมีรายงานบางส่วน ที่เจ้าของนกแจ้งว่า นกไม่ได้แสดงอาการใดๆหลังจากการบริโภคผลอโวคาโด แต่รายงานนั้นไม่ได้ระบุว่านกได้บริโภค อโวคาโดไปในปริมาณมากน้อยแค่ไหน

สถิติจำนวนนกที่เสียชีวิตจากการกินอโวคาโดในทุกส่วน โดย Exotic Animal Network/ Toxin Sequenced Listing ณ.วันที่ 18 สิงหาคม 2005 มีจำนวน 58 ตัว Additional References จำนวน 72, 75, 235 ตัว (Budgeriger 75, Canary 75, Psittacine 75)

หัวหอมและพืชตระกูลหอม Onions

ผลการวิจัยกล่าวว่า หัวหอมมีส่วนทำลายเซลล์เม็ดเลือกแดงในสัตว์บางชนิดและหัวหอมเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัข แต่สำหรับนกนั้น ผู้ผลิตอาหารนกบางรายยังคงใช้หัวหอมเป็นส่วนผสมในอาหารนก โดยยึดหลักการที่ว่านกสามารบริโภคหัวหอมได้ในปริมาณเล็กน้อย

ทั้งนี้หากนกบริโภคหัวหอมในปริมาณมาก หัวหอมจะทำให้นกเกิดอาการอาเจียร ท้องเสียและมีผลต่อระบบย่อยอาหารในร่างกายนก ดังนั้นแม้ยังไม่มีรายงานว่านกจะเสียชีวิตจากการบริโภคหัวหอม แต่การให้นกบริโภคหัวหอมเพียงเล็กน้อยหรือหลีกเลี่ยงไม่ให้นกบริโภคหัวหอมเลย น่าจะเป็นทางเลือกที่ถือได้ว่าปลอดภัยไว้ก่อน จนกว่าจะมีข้อมูลการวิจัยที่ชัดเจน

นมวัว นมสัตว์ Milk

นกไม่ได้จัดอยู่ในประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ดังนั้นร่างกายนกจึงไม่มีความสามารถในการย่อย lactose ซึ่งเป็นน้ำตาลในนมได้ นกที่ทานนมวัวจึงมักมีปัญหาท้องเสีย

แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้เลี้ยงนกบางท่านที่ได้ให้นมวัวกับนกของตัวเอง และไม่พบว่านกมีปัญหาท้องเสียแต่อย่างใด ทั้งนี้การให้นมวัวนั้นจะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพนกหรือไม่ ก็คงขึ้นอยู่กับปริมาณนมที่นกบริโภคต่อครั้งและขึ้นกับขนาดและน้ำหนักตัวนก นกขนาดเล็กจะทนทานต่อนมวัวน้อยกว่านกขนาดใหญ่

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง สัตวแพทย์ไม่แนะนำให้นกบริโภคนมวัว ทั้งชนิดน้ำและนมผง ทั้งนี้หากผู้เลี้ยงนกมีความจำเป็นต้องใช้นมเป็นส่วนประกอบในอาหารนก ผู้เลี้ยงนกควรเลือกใช้ผลิตภัณท์นมถั่วเหลือง ในปริมาณเล็กน้อยแทนนมวัว

* นมผงซีลีแล็ก ชนิดที่ใช้สำหรับมนุษย์มีส่วนผสมของนมวัวชนิดผง ดังนั้นผู้เลี้ยงนกไม่ควรใช้อาหารชนิดนี้เป็นอาหารป้อนลูกนกโดยเด็ดขาด เนื่องจากร่างกายนกจะไม่สามารถย่อยอาหารนมนี้ได้ จึงทำให้เกิดปัญหาถุงพักอาหารอุดตัน ที่เป็นผลทำให้ลู
โดย: [0 3> ( IP )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 82
กนกเสียชีวิตจากการบริโภคซีลีแล็คในจำนวนมาก

เนยแข็ง Cheese

เนยแข็งเป็นผลิตภัณท์นมที่ประกอบไปด้วยแคลเซี่ยมซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่า อีกทั้งกรรมวิธีในการผลิตเนยแข็งนั้น ผู้ผลิตจะต้องทำการแยกสกัดน้ำตาล lactose ออกไป ดังนั้นนกจึงสามารถบริโภคเนยแข็ง เพื่อเป็นการช่วยเสริมแคลเซี่ยมให้กับนกได้ แต่เนยแข็งก็ไม่ได้เป็นอาหารที่นกมีความต้องการมากนัก ดังนั้นผู้เลี้ยงนกจึงควรให้นกบริโภคเนยแข็งในปริมาณจำกัด เพียงเล็กน้อยต่อครั้งในบางโอกาสเท่านั้น

การปล่อยให้นกบริโภคเนยแข็งเข้าไปในจำนวนมาก เนยแข็งอาจเข้าไปสร้างปัญหาการตกค้างในถุงพักอาหารและเกิดอาการย่อยยากให้กับนก โดยเฉพาะเนยแข็งบางชนิดสามารถก่อปัญหาการอุดตันในถุงพักอาหาร ที่มีผลทำให้อาหารอื่นๆที่นกบริโภค ไม่สามารถไหลผ่านจากถุงพักเข้าสู่ร่างกายได้

ชนิดของเนยแข็งที่มักเกิดปัญหาการย่อยยากและเป็นอันตรายกับการบริโภคของนกได้แก่ เนยแข็งชนิดที่ใช้ทำพิซซ่าเรียกว่า Mozzarella Cheese ซึ่งหากเกิดการอุดตันของเนยแข็งชนิดนี้ แพทย์อาจมีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษช่วยดูดเนยแข็งออกจากถุงพัก จนแม้กระทั่งในกรณีที่รุนแรง แพทย์อาจมีความเป็นต้องใช้วีธีผ่าตัด

หากนกอยากขอมีส่วนร่วมในชิ้นพิซซ่าด้วย ผู้เลี้ยงนกควรคัดส่วนที่เป็นเนยแยกออกไปก่อนให้นก และควรแบ่งพิซซ่าให้นกก่อนที่จะโรยเกลือ

ลองพลิ้นท์เก็บไว้นะคะคุณสา ติดข้างตู้เย็นค่ะ จะได้ไม่ลืม
โดย: แป้ง [25 มิ.ย. 50 9:53> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 83
สวัสดีค่ะคุณต้นโอ๊ค ที่บ้านคุณต้นโอ๊คนี่หมายความว่าป่าอยู่ในบ้านหรือคะ คือที่ป่าต้นไม้แยะๆเนี่ยค่ะ เป็นที่ของบ้าน ไม่ใช่ป่าสาธาณะใช่ไหมคะ ถ้าเป็นแบบนั้น ก็ดีนะคะ ดูร่มรื่นมากเลยค่ะ ที่สำคัญ สัตว์ก็มีที่อาศัยใบบุญ ไม่ต้องโดนไล่ที่ หรือโดนตัดต้นไม้ทิ้ง

แป้งว่าคุณต้นโอ๊คโชคดีจังนะคะ มีบ้านที่เหมือนเป็นบ้านอาศัยและบ้านตากอากาศไปในตัวเลย มันรวมอยู่ในหลังเดียวกัน มีธรรมชาติใกล้ตัวให้ใช้ประโยชน์ทางสายตาทุกวัน อย่างนี้นี่เอง....คุณต้นโอ๊คเลยมีจิตใจที่สวยงามเหมือนธรรมชาติเลยค่ะ

อาหารนกที่แป้งซื้อ เหมือนกับอาหารหลอดที่เจ้า Woodpecker กำลังจ้องอยู่เลยค่ะ คุณต้นโอ๊คมีกล้องสองตาหรือเปล่าคะ เพื่อนๆแป้งเป็นนักดูนก เขาจะซื้อกล้องสองตาไปส่องดูนกกันค่ะ แป้งเองมีอันหนึ่งแบบกิ๊กก็อกค่ะ เห็นนกชัดดี แต่แป้งก็อยากได้อันแบบของเพื่อน อันนั้นมันชัดมาก เห็นเลยค่ะว่านกสีสวยอย่างไร เหมือนเห็นสัตว์สวรรค์เลยค่ะ ขนสีของนกที่เราเห็นด้วยตามันไม่ใกล้พอแบบเราเห็นในกล้องค่ะ ลองชวนพ่อบ้านไปดูนกนะคะ แล้วจะติดใจ และได้เดินออกกำลังกายด้วยค่ะ

แป้งชอบนกธรรมชาติค่ะ มันเป็นวิถีของชีวิตนกที่แท้จริง ที่พระเจ้าต้องการให้เป็น ขอบคุณสำหรับรูปนะคะ
โดย: แป้ง [25 มิ.ย. 50 10:18> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 84
หวัดดีคะคุณแป้ง และขอบคุณมากๆ กับอาหารและวิธีการเลี้ยงนก ละเอียดมากๆ สาไม่เคยเลี้ยงนกก็ไม่รู้ว่านกจะกินอาหารกี่มื้อและกินอะไรบ้าง เมื่อวานซืนได้ให้ แอ๊บเปิ้ล แต่หั่นให้ชิ้นเดียว ไม่ได้ให้เม็ดคะ(ไม่เห็นเค้ากินเลยคะ) ก็ไม่รู้เรื่องว่า อาหารที่สามารถทำให้นกเสียชีวิตได้ ดีจังเลยคะ ที่ คุณแป้งมาบอกให้รู้ เดี๋ยววันนี้จะลองให้ผักสลัดเค้ากินดู สาสังเกตุว่านกตัวนี้กินมื้อเดียว ช่วงตอน6โมงเย็น อาจจะเลื่อนมาถึง 2 ทุ่ม แต่กินน้อยมากๆ ใช้เวลากินนาน เอาจจะป็น ชม. เป็นอาหารเม็ด ที่ไปซื้อมาให้เค้านะคะ เช้นเม็ดข้าว ข้าวฟ่าง
นกตัวนี้เชื่องมากๆ ยิ่งนับวันก็ยิ่งรักเค้า ช่วงนี้ งดเลี้ยงหมา แต่เมื่อ 2 วัน หมาที่เคยเลี้ยง แวะมาเยี่ยม ต้องเอานกไปแอบไว้ที่ห้องนอนของแฟน เพราะเกรงว่า เจ้าเส้นหมี่จะเห่าเสียงดังทำให้นกตกใจ ลูกสาวไปนั่งเฝ้านก พอเจ้าเส้นหมี่เห่า ลูกสาวออกมาจากห้อง นกก็เรียกๆ แต่พอเข้าไปนั่นในห้อง เค้าก็ไม่เรียก แปลกแต่จริง ลูกก็เลยเข้าๆออกทั้งวัน
เรื่องตัดเล็บ ฟังแล้วไม่กล้าตัด เพราะเคยตัดเล็บให้หมา เลือดออกเหมือนกัน คะ ตั้งแต่นั้นจะระวังมากๆ เรื่องอาหารการกินของนกสำคัญมากๆ เดี่ยวสาจะก๊อปข้อมูลนี้ ไปอ่านให้ลูกสาวฟัง (ขานี้ก็ไปเข้าเว็บเล่นนก ทั้งถามและหาข้อมูลศึกษาเรื่องเลี้ยงนกโดยเฉพาะ และจะก๊อปข้อมูลนี้ ออกไปติดไว้ข้างตู้เย็นเลยคะ ไงถ้ามีอะไรเพิ่มเติมก็ช่วยแวะมาบอกอีกนะคะ ถ้าคุณแป้งอยู่ใกล้ๆ ลูกสาวคงไปนั่งฟังคุณแป้งเล่าเรื่องสัตว์ต่างๆให้ฟังแน่ๆ ขานี้ชอบมากๆคะ เดี่ยวสาจะไปเอาวีดีโอนกตัวนี้มาให้ดูนะคะ
โดย: ชมพู่ [25 มิ.ย. 50 12:26> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 85
คุณโก๊ะขา เรื่องอ้วน นี่ พูดแล้วแสลงคะ เอวตอนนี้หายไปเกือบหมดแล้ว เมื่อคืนอยู่หน้าคอมเสร็จ หิวคะ ก็ไปกิน แพนเค้กเบคอนต่อ อร่อยดี เค็มๆมันๆ
เห็นกระรอก และแร็คคูน แล้วนึกเลยว่า แถวบ้านคุณโก๊ะ ร่มรื่นดีมากๆ ไม่งั้น สัตว์พวกนี้คงไม่เยอาะขนาดนี้นะคะ
เรื่องรูป คอยให้พื้นที่ใกล้เต็มก็จะเคลียรูปออกคะ แต่ช่วงนี้สาเองก็ยุ่งๆ เพราะต้องดูแลคนป่วยนะคะ เข้าๆออกๆ รพ คุณโก๊ะสบายดีนะคะ เห็นว่า ปวดหัว ไงก็ให้หายเร็วๆนะคะ อยากให้ทุกๆคนมีสุขภาพแข็งแรงคะ และขอบคุณสำหรับรูปที่นำมาฝากกันคะ ดูแล้วสบายใจดีคะ ชอบรูป แม่และลูก ที่พากันมากินอาหารจังเลยคะ

สาเอารูปแพนเค้กเบคอนมาส่งการบ้านคะ ลองทำในกระทะเหล็ก หลุมเล็กๆแบนๆของสวีเดนคะ


โดย: ชมพู่ [25 มิ.ย. 50 12:38> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 87
คุณสาคะ แป้งมีอีกอย่างที่ลืมเตือนค่ะ คือเครื่องครัวที่มีสาร Nonstick ทั้งหมด เป็นอันตรายกับนกค่ะ

หม้อ กระทะ ประเภท Nonstick นั้นถูกเคลือบไว้ด้วย Polymers ที่มีส่วนผสมของ Polytetraflouethylene (PTFE) ผลิตภัณท์ที่เคลือบด้วย PTFE นี้เมื่อถูกความร้อนสูงถึงจุด อุณหภูมิที่ 300-600 องศาฟาเรนไฮด์ (รายงานล่าสุดพบไอละเหยที่เป็นพิษในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 300 องศาฟาเรนไฮ) จะเกิดไอพิษ เป็นไอที่ไม่มีกลิ่น และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า PTFE เป็นอันตรายกับนกทุกชนิด หากนกสูดดมไอพิษนี้เข้าไป จะเกิดความอ่อนเปลี้ย เจ็บปวด และตายในไม่กี่นาที แม้ในมนุษย์เอง ก็ยังมีรายงานว่า เกิดอาการไข้ได้เช่นกัน

หากนกได้รับหรือสูดดมไอพิษเข้าไป อย่างแรกที่ต้องทำโดยด่วนคือ นำนกออกจากที่เกิดเหตุ ให้เร็วที่สุด และหากนกมีอาการหนักควรรีบนำส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ปีกทันที ผลิตภัณท์ที่เคลือบด้วยสาร Nonstick นี้มีชื่อเรียกที่ต่างกันไป แล้วแต่บริษัทที่ผลิต ตัวอย่างเช่น Teflon ของบริษัท DuPont's, Silverstone, T-Fal, Supra, Resistal และอื่นๆ

PTFE มักจะพบได้ในผลิตภัณท์ ต่อไปนี้ หม้อ กระทะ กระทะไฟฟ้า ถาดอบขนมต่างๆ ถาดอบพิซซ่า เตาอบ ตระแกรงในเตาอบ
ตู้อบประเภท Self-Cleaning Oven เครื่องทำแซนวิช เครื่องทำขนมปัง เครื่องทำมัฟฟิ่น เครื่องปิ้งย่าง เครื่องต้มกาแฟ เครื่องทอดไฟฟ้า เตารีดผ้า ที่รองรีดผ้า ไดรเป่าผม เครื่องม้วน ผมไฟฟ้า เครื่องทำความร้อน หลอดไฟให้ความร้อน และอีกหลายผลิตภัณท์ที่มีอยู่ในท้องตลาด ทั้งในปัจจุบัน และที่อาจเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต

การป้องกันก็คือควรหยุดใช้ หม้อเคลือบ Nonstick พวกนี้หรือหากจำเป็นต้องใช้ ก็ต้องแน่ ใจว่านกของเราอยู่ในที่ๆปลอดภัย ที่ไอพิษไม่สามารถเดินทางไปถึง หรือให้นกอยู่ในห้องที่ห่าง จากครัว แต่ห้องนั้นควรเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเทดีและต้องไม่ใช่ห้องที่มีท่อระบายอากาศ ติดต่อกันมาจากครัวหรือที่ๆเป็นต้นตอของไอพิษ

พรินท์ไว้อีกสักแผ่นนะคะ
โดย: แป้ง [25 มิ.ย. 50 21:50> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 94
อาหารของนกควรให้อาหารสดเช่นพวกข้าวคลุกต่างๆในมือเช้าค่ะ พอทานอาหารสดเสร็จ ก็ใส่พวกเมล็ดพืชรวมต่างๆและอาหารเม้ดสำเร็จรูปให้เขาในกรง พร้อมผักต่างๆและผลไม้ น้ำสะอาดต้องมีตลอดเวลาค่ะ เปลี่ยนทุกวัน พอเย็นก็ให้อาหารสดอีก จากนั้นเข้านอนก็ให้อาหารเม็ดทิ้งในกรงพร้อมน้ำค่ะ นกบางตัวจะตื่นมากินกลางคืนค่ะ ในกรงนอนไม่ควรให้อาหารสดทิ้งไว้ ก่อนนอนต้องเก็บทำความสะอาดถาดรอง ทำให้กรงสะอาดก่อนส่งนกเข้านอนค่ะ กรงที่มีเศษอาหารสด มดและแมลงจะมาค่ะ นกที่นอนในกรงจะตกใจกลัวแมลง แล้วจะมีปัญหาบินชนกรงค่ะ แบบนี้อันตรายค่ะ เพราะเขาบินแบบมองไม่เห็น ขนปีกจะขัดกับซี่กรง หัวจะกระแทก เลือดสาดได้ง่ายๆเลยค่ะ

นกต้องได้นอนอย่างน้อยวันละ 12 ชั่วโมงในที่เงียบสงบ ไม่มีแสง หรือแสงสลัวค่ะ หาผ้าคลุมกรงให้ด้วยค่ะ โดยเปิดช่องสัก 3-4 นิ้วให้ระบายอากาศและเป็นทางหายใจค่ะ

แป้งแนะนำให้ซื้ออาหารนกยี่ห้อนี้แบบนี้เลยค่ะ เป็นอาหารที่มีส่วนผสมหลากหลายมากค่ะ ดีมากค่ะ

https://www.kaytee.com/products/companion_birds/?pid=42648&aid=all&pcid=1

เดี๋ยวแป้งสอนตัดเล็บนกให้ค่ะ ไม่ยากค่ะ

นกคงจะติดลูกสาวคุณสาเข้าแล้วค่ะ ถ้าหลานสงสัยอะไรก็ถามได้นะคะ แป้งยินดีช่วยแนะนำค่ะ อันที่จริงแป้งไม่อยากสนับสนุนใครๆให้ซื้อนกหรอกค่ะ แป้งไม่ค่อยเห็นด้วยกับการสนับสนุนการค้าสัตว์ ถ้าแป้งรู้ก่อนว่าคุณสาอยากเลี้ยงนก แป้งคงแนะนำให้ไปอุปการะตามสถานที่อุปถัมภ์สัตว์มากกว่าค่ะ แต่ไม่เป็นไรค่ะซื้อมาแล้ว ก็เลี้ยงให้ดีที่สุดไปเลยค่ะ

ลืมเล่าไปค่ะ เวลาแป้งช่วยนกที่แถวบ้าน ส่วนใหญ่จะมีเด็กๆอยู่ด้วยตลอดค่ะ ก็เด็กๆนี่แหละค่ะเป็นคนไปเจอนก แล้ววิ่งมาเรียกแป้งที่บ้าน ให้ไปช่วย เวลาแป้งช่วยนกพวกเขาจะคอยเป็นลูกมือค่ะ เขาได้เรียนรู้ตลอดเพราะแป้งจะสอนเขาด้วยค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ว่าเขาจะโตไปอยู่ที่ไหน เขาจะต้องช่วยนกเสมอค่ะ เพราะนกช่วยสร้างป่าให้เราค่ะ
โดย: แป้ง [25 มิ.ย. 50 22:09> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 99
หวัดดีคะคุณแป้งและคุณโก๊ะ

คุณโก๊ะขา พอดี หาแฮมไม่มีเลยเอาเบคอนใส่แทนนะคะ ไปจ่ายของทีไรลืมทุกที อิอิ แต่อร่อยคะ บ้านคุณโก๊ะ แค่รอบบ้านเหมือนกับวังเลยนะคะ ใหญ่มากๆ แค่นึกถึงตอนทำความสะอาด สาก็หอบแล้วคะ ไม่อยากอยู่บ้านใหญ่ๆ กลัวเหนือ่ยคะ แรงบ่อมี ยิ่งตอนนี้ งานบ้านงานครัว แถมงานนอกบ้าน เราต้องเหมาหมด เพราะคนป่วย บอกว่าอยากหาย(ไปจากโลกนี้) แบบหมดอารมณ์ ไม่ว่าจะกินหรือจะทำอะไร แถมมีเพื่อนร่วมงานมาป่วยอีก จะรู้ผลอีก 3 วัน ว่าใช่โรคเดียวกันรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่อาการเหมือนกัน สาว่า ผู้ชายมีสถิติเป็นโรคแบบนี้มากกว่าผู้หญิง เพราะว่า ผู้ชาย(ยิ่งคนจีน) ทำงานตอนหนุ่มๆ ลุยมาก ไม่ห่วงสุขภาพ แถม ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ อดนอน ไม่บริหารร่างกาย พอเริ่มมีอายุ หรือวัยกลางคน ความเจ็บป่วยก็มาเยือน สาเองก็ภวานา ขอให้ คนเฝ้าไข้ อย่ามาป่วยเลย กลัวมากๆเรื่องนี้
เห็ดน่ารักจังเลยคะ คิดว่าร่มซ๊ะอีก
รูปที่ 95 น่ากลัวนะคะ บ้านคุณโก๊ะเหมือนอยู่ในสวนสัตว์เลยนะคะ อบอุ่นดีคะ แต่ยุงมากก็ไม่ค่อยชอบเพราะแพ้ยุงกันทั้งบ้านเลยคะ
ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆสำหรับรูปที่นำมาฝากคะ ให้มีเวลาอีกนิด สาจะมาทำการล้าง กระทู้ ห้องรับแขกเร็วๆนี้คะ เพราะว่าช่วงนี้ปลายเดือน ต้องเคลียบัญชีก่อนคะ และขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆ สำหรับคำอวยพรคะ
โดย: ชมพู่ [26 มิ.ย. 50 1:53> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 100
ขอบคุณ คุณแป้งมากๆ ที่แวะมาบอกข้อมูลอีก เมื่อเช้าสาก๊อปออกไป 7 แผ่นคะ (เอ 4 )ไปนั่งอ่านให้ลูกสาวฟัง แล้วเรื่องกระทะ สาใช้หลายใบส่วนมากก็มีแบบแตกต่างกันออกไป แต่ เครื่อดูดควันแรงมาก คิดว่ากลิ่นคงไม่ออกไป และนกอยู่กันคนละห้องคะ แต่เวลาทำอาหารมีเสียงน้ำมันเดือด ไฟแรงๆ นกจะบ่นมากๆคะ
เดี่ยวสาจะก๊อปไปให้ลูกสาวคะ (สาได้เล่าเรื่องคุณแป้งให้ลูกสาวฟังว่า คุณแป้ง ช่วยเหลือสัตว์ฯ ลูกสาวทึ่งคุณแป้งมากเลย ลูกสาวเป็นเด็กที่ชอบสัตว์มากๆ บางปี สาต้องเสียตังให้ลูกไปเข้ากลุ่มที่ช่วยดูแลสัตว์ ตามสวนสัตว์ เพื่อให้เค้าไปเก็บอึ และอาบน้ำ หรือให้อาหารสัตว์ งงเหมือนกัน ไปช่วยเค้าทำงาน แถมเสียตังอีกด้วย แต่แฟนกลัวว่าจะติดโรคจากสัตว์กลับมา (ช่วงนั้นซาร์ระบาด ) เลยทำได้แค่ 1 ปี ตอนนั้น แค่ 8 ขวบเองคะ ก็ให้เลิก)
เรื่องอาหาร สาก็ข้องใจเพราะว่า นกเค้ากินมื้อค่ำมื้อเดียว แล้วเราจะให้ ปริมาณ เท่าไหร่ ต่อ 1 มื้อคะ เพราะว่า ถ้าเทให้ทีเดียว สาว่าอาหาร ไม่อร่อย เท่ากับให้สดๆใหม่ๆ วันนี้ไปซื้อผักสลัด มาให้คะ แต่ไม่เห็นกินนะ แต่วันนี้ เพื่อนลูกสาวเอานกอีกตัวมาเยี่ยม เค้า แฮบปี้มากๆ เพราะ คุยกันเจี้ยวจ้าวเลยคะ แถม บินกันหนุกหนาน หลังจากนั้น นกกินทั้งข้าวฟ่างและอาหาร แบบ กินอิ่มมากๆ เพราะ คงเหงามาหลายวัน พอมีเพื่อนมาหาก็แข่งกันกินคะ จริงๆ สาไม่อยากซื้อนกมาเลี้ยงคะ ไม่ชอบขังสัตว์ แต่ ลูกสาวอยากได้มากๆ ร้องให้มาหลายวัน อยากได้ มา 2 ปีแล้วคะ สาก็ ต่อรอง จน เห็นใจ(และเราเลี้ยงแบบอิสละ ส่วนมากจะปล่วยให้เค้าบินในบ้านค่ะ) แถมวันที่ไปดูนก ก็ลูกสาวไปดูทุกวัน ฝังใจกับตัวนี้มาก นกพวกนี้ เป็นนกที่เจ้าของเค้าเลี้ยงและเกิดในสวีเดน ถึงปล่อยออกไป ก็หากินเองไม่ได้คะ เป็นนกที่ต้องเลี้ยง เพราะเชื่องมากๆ

เมื่อ 2 วัน สาเอาผ้าปิดช่องด้านบนที่เตาทำกับข้าว ที่เอาไว้พวกขวดพริกไทย เพราะนกบินไปเกาะหลายครั้งแล้ว หลังจากปิดไป2 วัน พอเปิดออก นกก็ไม่บินไปเกาะเหมือนเคย สาคิดว่า เราบอกเค้าว่าห้ามนะ อันตราย ใกล้เตาจะไม่ให้บินเข้าไปเลยคะ ตอนนี้เค้ารู้ว่าบินไปเกาะที่ราวผ้าม่านได้ก้อ บินวนไปวนมา ถึงเค้าจะบินไปจากจุดเดิม แต่ก็จะบินกลับมาที่เดิม ที่เรายืนอยู่คะ สาเลยแปลกใจว่า ที่บ้านเรา นกจะเชื่องแบบนี้ไหมคะ?
และเรื่องถุงอาหารเดี่ยวจะไปหาแบบนี้มาให้เค้าคะ ไงสาก็ต้องขอบคุณ คุณแป้งมากๆ ที่สละเวลามาให้คำแนะนำ เดี๋ยว ก๊อปแล้วจะไปอ่านให้ลูกสาวฟังคะ ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมก็บอกมาได้เลยนะคะ
ปล.เน็ตตอนนี้อืดมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [26 มิ.ย. 50 2:17> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 101
ฝากรูปที่ถ่ายมะกี้มาให้ดูค้า ฝันดีนะคะคุณโก๊ะ และคุณแป้ง


โดย: ชมพู่ [26 มิ.ย. 50 2:38> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 102
ตัวสีฟ้าอายุ 3 ปี เชื่องมากๆ สีเหลือง 8 อาทิตย์คะ ไปละคะ แว็บๆๆ
โดย: ชมพู่ [26 มิ.ย. 50 2:39> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 103
สาเอาวีดีโอ นกมาแปะให้ดูที่หน้าบ้านด้านซ้ายมือ ของครัวชมพู่ ลองกดเข้าไปดูนะคะ ไปละตอนนี้ง่วงจริงๆคะ ฝันดีทุกๆคนนะคะ
ดูแล้วบอกด้วย สาจะ เปลี่ยนวีดีโอใหม่คะ ขอบคุณค่า
โดย: ชมพู่ [26 มิ.ย. 50 3:06> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 104
สวัสดีค่ะคุณต้นโอ๊ค เอ..ทำไมตอนแป้งโพสข้อความแป้งไม่เห็นว่ามีหัวข้อของคุณต้นโอ๊คอยู่ข้างบนละคะ หรือว่าเราโพสเวลาตรงกันพอดี หรือว่าแป้งซื่อบื้อเอง อิอิ สงสัยอย่างหลังมากกว่าค่ะ

เห็นบ้านคุณต้นโอ๊คแล้วอิจฉาจังค่ะ ยังกะอยู่ในป่า ที่เป็นป่าที่สวยน่าอยู่มาก แป้งเลยพาลนึกไปว่า เจ้าของบ้านคงเป็นทาร์ซานรูปหล่อกล้ามใหญ่ กับ สาวสวยเจน อิอิ แม่นแล้วใช่ไหมคะ แล้วใครมีหน้าที่กวาดใบไม้ละคะเนี่ย

ของแป้งไม่มีที่ใส่ข้าวนกสวยๆแบบของคุณต้นโอ๊คหรอกค่ะ แป้งใช้สาดลงพื้นเลยค่ะ ประมาณ 2 วันก็เกลี้ยงค่ะ ส่วนน้ำของนกแป้งใช้ถาดพลาสติคที่เป็นจานรองกระถางต้นไม้ค่ะ แบบจนๆค่ะ อิอิ
.
โดย: แป้ง [26 มิ.ย. 50 12:05> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 105
คุณสาคะ เวลาทำอาหารถ้าใช้พวก Nonstick ก็ให้เปิดหน้าต่างครับให้ลทละบายกลิ่นออกไป แล้วเป็ดเครื่องดูดควันช่วยอีกแรง นอกจากนี้ก็ให้ลูกสาวเอานกไปเล่นในห้อง แล้วปิดประตูห้องนั้นค่ะ แป้งว่าน่าจะช่วยได้ แต่ที่มีปัญหานกตายจากกรณีนี้ มักเกิดจากเราลืมเองค่ะ บางคนตั้นหม้อต้มน้ำแล้วลืมไปรับโทรศัพท์ จนน้ำในหม้อแห้งหม้อก็เริ่มใหม่ค่ะ กลิ่นไอพิษจึงออกมาฆ่านก

นกของคุณสาทานไม่มากค่ะ แต่เราควรให้อาหารให้เพียงพอ แป้งแนะนำให้อาหารสด เช่น ข้าวคลุกไข่ต้มชื้นเล็กๆเท่านิ้วก้อย ผสมกับมันเทศนึ่ง ที่มีผักสดสับผสมลงไปแล้ว ให้ทุกวันค่ะ ขนาดที่ให้ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะต่อมื้อ เช้าเย็น

เมล็ดพืชรวม 1 ช้อนชาทุกวันใส่กระบอกของนกทิ้งไว้ได้ทั้งวัน เปลี่ยนใหม่ทุก 24 ชั่วโมงค่ะ

อาหารสำเจรูปพวกอาหารเม็ด ใส่ลงไปอีกถ้วยต่างหาก วันละ 1 ช้อนชาเช่นกันค่ะ เปลี่ยนทุก 24 ชั่วโมงค่ะ

ขนมปังสดนกสามารถทานได้เช่นกันค่ะ ยิ่งมีรสผักด้วยจะมีประโยชน์ค่ะ บิให้ทานเป็นของทานเล่น ชิ้นเท่าหัวแม่โป้งก็พอค่ะ

ขนมปังกรอบที่ไม่เค็มนกก็ทานได้ค่ะ ชิ้นเดียวเล็กๆพอค่ะ

ที่นกของคุณสาไม่กิน อาจเป็นเพราะเขาเพิ่งมาบ้านคุณสาใหม่ๆค่ะ เขาผิดที่และต้องการปรับตัวค่ะ รอสัก 2 - 3 วันน่าจะเข้าที่เข้าทางแล้วนกจะเริ่มกินได้ปกติค่ะ ระหว่างนี้เขาต้องการความเอาใจใส่พิเศษค่ะ เล่นกับเขาเรียกชื่อเขาบ่อยๆ เอาเขามาลูกหัวค่ะ

นกที่เพื่อนลูกสาวเอามาเขาเป็นเด็กผู้ชายค่ะ จมูกสีฟ้าเป็นผู้ชาย สีขาวเป็นผู้หญิงค่ะ

นกเป็นเหมือนเด็ก 2-3 ขวบค่ะ พวกเขาจะซนมาก และมักจะชอบทำอะไรที่เป็นอันตรายกับตัวเอง เพราะความซนของเขาค่ะ พวกตู้ยา ยาเม็ด หรือสารเคมี ต้องระวังค่ะ เขาจะไปลองแทะถ้าเห็นค่ะ นกของคุณสาอาจจะพูดได้นะคะ นกหงษ์หยกเป็นนกที่พูดได้ดีที่สุด บางตัวพูดได้มากกว่า 300 คำค่ะ นกที่อยู่กับคนเลี้ยงที่พูดเก่งเขาจะพุดเก่งไปด้วยค่ะ แต่นกที่มีสุขภาพดีทั้งกาย ทั้งใจเท่านั้นที่จะสนใจอยากพูดค่ะ

แป้งก็อยากเห็นลูกคุณสาโตมาเป็นสัตวแพทย์นะคะ เอาแป้งไว้จะหาสารคดีมาแนะนำค่ะ
.
โดย: แป้ง [26 มิ.ย. 50 12:26> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 106
การตัดเล็บนกค่ะ

การตัดเล็บให้เป็นนกขนาดเล็กผู้จับนกสามารถจับนกด้วยมือเปล่าได้ โดยใช้มือที่ถนัดจับตัวนกให้นอนอยู่ในอุ้มมือ ให้ส่วนหัวของนกอยู่ระหว่างง่ามนิ้วโป้งกับนิ้วชี้หรือนิ้วชี้กับนิ้วกลางตามแต่ถนัดใช้นิ้วทั้งสองบล็อคที่กรามนกโดยระวังไม่กดแรงเกินไป วิธีนี้นกจะไม่สามารถขยับหัวได้ ระวังไม่ควรบีบจับหรือใช้มือกดทับส่วนหน้าอกเพราะจะทำให้นกหายใจไม่สะดวก จากนั้นใช้มือที่เหลือรวบจับเท้าไว้ข้างหนึ่งโดยค่อยๆกดเท้านกแนบกับลำตัวนก นกที่ถูกจับรวบเท้าไว้จะไม่สามารถดิ้นได้ แต่หากไม่สะดวกผู้จับนกควรเลือกใช้ผ้าตามขนาดนกห่อคลุมตัวนก

การห่อคลุมผ้าจะทำให้การตัดเล็บเท้านกทำได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะสำหรับนกขนาดใหญ่ เริ่มด้วยรับนกขึ้นมือแล้วนำตัวนกเข้าแนบไว้ที่อก จากนั้นเพื่อลดความกลัวลง การให้นกได้เห็นผ้าที่จะใช้คลุมตัวก่อนจะช่วยให้นกรู้ตัวว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น โดยค่อยๆคลี่ผ้าห่มให้นกเห็นแล้วจึงห่มผ้าลงที่ตัวนก และอย่าลืมที่จะใช้คำพูดบอกกล่าวกับนกเสมอ หรือจะใช้วิธีปูผ้าลงบนเตียงหรือโต๊ะ จากนั้นนำนกวางลงบนผ้าแล้วยกชายผ้าด้านหนึ่งคลุมตัวนก หรือจะใช้วิธีคลี่ผ้าห่มคลุมลงบนตัก ค่อยๆวางตัวนกลงบนผ้าแล้วจึงยกชายผ้าด้านที่เหลือคลุมตัวนก เมื่อห่อตัวนกแล้วระวังให้นกได้มีอากาศหายใจด้วย ระวังส่วนจมูกและระวังส่วนอกโดยไม่กดทับแรง จากนั้นค่อยๆหงายตัวนกให้อยู่ในท่าที่ผู้ตัดเล็บจะทำงานได้สะดวก

นกเชื่องบางตัวสามารถยื่นเท้าให้ตัดเล็บได้เองอย่างว่าง่าย

ผู้ตัดเล็บจับเท้านกที่จะทำการตัดเล็บ ด้วยวิธีรวบจับนิ้วเท้านกทั้งหมดในมือหนึ่งและถืออุปกรณ์ตัดเล็บในอีกมือ จากนั้นปล่อยนิ้วเท้านกออกมาจากมือผู้ตัดทีละนิ้วแล้วตัดเล็บโดยตัดเฉพาะที่ปลายแหลมของเล็บเท่านั้น การปล่อยนิ้วเท้านกออกจากมือผู้ตัดทีละนิ้วนี้เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วเท้าที่เหลือเข้าใกล้คมหรือสอดเข้าในคมของกรรไกรตัดเล็บ หากนกเกิดดิ้นและหากผู้ตัดไม่ระวังพออาจเกิดอุบัติเหตุกรรไกรตัดเล็บตัดโดนเอานิ้วเท้าอื่นได้

เมื่อตัดเล็บทั้งสองข้างเสร็จแล้วปล่อยคลายตัวนกออกจากผ้า แล้วกอดและลูบหัวเบาๆพร้อมพูดปลอบด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน เพื่อให้นกคลายความตกใจลง หากมีรางวัลเป็นอาหารโปรดก็จะช่วยให้นกลดความเครียดลงได้

หากเกิดอุบัติเหตุตัดหรือตะไบเล็บเท้านกจนลึกเกินไปและมีเลือดออก สิ่งที่จะต้องรีบทำทันทีคือรีบทำการห้ามเลือด โดยเลือกใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งสาลี ซึ่งมักเป็นที่ยอมรับในความปลอดภัยสำหรับใช้ในการหยุดเลือดได้ในหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นจากปากแตก และความเสียหายจากกรณีตัดขนปีกหรือขนปีก Blood Feather หลุด หรือจะเลือกใช้ยาหยุดเลือดที่ผลิตขายในท้องตลาดที่จะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบผง แบบเจลใสและแบบครีม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและบริษัทผู้ผลิต ตัวอย่างยาตามยี่ห้อ เช่น Kwik Stop Styptic Powder, Stay และไม่ว่าผู้ดูแลนกจะเลือดใช้ผลิตภัณฑ์ใดในการหยุดเลือดสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ประจำบ้านเสมอ

ห้ามใช้ยาหยุดห้ามเลือด Kwik Stop Styptic Powder, Stay นี้ในกรณีอื่น ห้ามใช้กับจะงอยปาก เช่น ปากแตก ห้ามใช้กับส่วนที่เป็นผิวหนังนกและห้ามใช้กับการหยุดเลือดในกรณีอุบัติเหตุจากการการตัดซอยขนปีกและขนปีก Blood Feather หลุด เนื่องจากมีรายงานว่ายาหยุดเลือดบางชนิดมีส่วนผสมของ Silver Nitrate ที่มีผลทำลายเนื้อเยื่อของผิวหนังนกและทำให้ระบบภายในเป็นพิษ

วิธีใช้ยาหยุดเลือด ให้ใช้ผงยา(หรือผงแป้ง)ปิดอุดที่รอยแผลตรงที่มีเลือดออก โดยจะใช้ก้านสำลีชุบน้ำเล็กน้อย แล้วแตะลงที่ผงยาพอให้ผงยาติดก้านสำลี หรือจะสะดวกใช้นิ้วหยิบผงยาก็ได้ จากนั้นเมื่อผงยาติดที่ปลายเล็บเท้านกแล้ว จึงใช้นิ้วกดเบาๆจนกว่าจะเห็นว่าเลือดหยุดสนิท ใส่ผงยาเพิ่มหากเห็นว่ายาไม่ติดแผลหรือเลือดยังไม่หยุด

กรรไกรที่ใช้สำหรับตัดเล็บคนสามารถนำมาใช้ตัดเล็บให้นกได้ แต่เนื่องจากกรรไกรตัดเล็บสำหรับตัดเล็บคนนี้ ได้ออกแบบมาเพื่อการตัดเล็บลักษณะเล็บแบน ส่วนเล็บเท้าของนกนั้นเป็นเล็บที่มีลักษณะกลม ดังนั้นการใช้กรรไกรตัดเล็บชนิดนี้มาตัดเล็บให้นกอาจทำให้เมื่อตัดเล็บแล้วจะเห็นว่าที่ปลายเล็บจะไม่เรียบ และมักจะพบว่าตรงปลายเล็บที่เป็นลอยตัดจะแตกเป็นขุย แต่อย่างไรก็ตามการใช้กรรไกรชนิดนี้ตัดเล็บให้นกก็จะเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเจ้าของนกหลายท่านถนัดกับการใช้กรรไกรตัดเล็บคนตัดเล็บให้นก ที่สำคัญเลือกใช้กรรไกรใหม่และสะอาดแยกกรรไกรเก็บไว้ใช้สำหรับนกโดยเฉพาะ รวมถึงดูแลให้กรรไกรมีความคมอยู่เสมอเพื่อคุณภาพในการตัดเล็บที่ดีขึ้น

เลือกใช้ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดมือหรือผ้าเช็ดจานที่ใหม่สะอาด ขนาดของผ้าขึ้นอยู่กับขนาดของนก ควรเลือกผ้าที่มีสีอ่อนจะไม่ทำให้นกตกใจกลัวเท่าผ้าสีเข้ม

อุปกรณ์การตัดเล็บเท้านกต้องทำความสะอาดลวกน้ำร้อนหรือฆ่าเชื่อโรคอย่างสม่ำเสมอ และควรแยกอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับนกกับคน
โดย: แป้ง [26 มิ.ย. 50 12:35> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 107
ขอบคุณ คุณแป้งมากๆคะ นกของสา อาจจะเป็นผู้หญิง คนขายบอกว่าตอนนี้ไม่รู้ ต้องให้โตก่อน แล้วสีจมูกจะเปลี่ยนสี แล้ว จะรอสักนานแค่ไหนคะว่า จะรู้ว่าตัวผู้หรือตัวเมียค่ะ?

เรื่องอาหารเม็ด ถ้าเค้าไม่กิน หรือกินเหลือ เราต้องทิ้งเลยหรอคะ? แล้วเปลี่ยนใหม่ ทุก 24 ชม.?ให้ข้าวสุกที่เราหุงได้ใช่ไหมคะ? แล้วไข่ ลูกสาวถามว่า เค้าจะกินหรอเพราะเป็นญาติกัน แต่ นกบางตัวก็กินไข่ที่ตัวเองออกมาเหมือนกันนะ (เคยได้ยินนะคะ)

คุณแป้งค่ะ ลูกสาวก็ว่าจะเรียนต่อด้านนี้นะคะ อยากให้ฝันเค้าเป็นจริงเหมือนกัน ตอนนี้ไปช่วยอาบน้ำให้ม้า และเก็บอึม้า พาม้าไปเดินเล่น ทำทุกอาทิตย์นะคะ ขนาดเราไปดู ยังรู้สึกเหม็นเพราะ เศษไม้ที่เค้าเอาไว้กลบอึม้า ฝุ่นเยาะมาก เราหายใจไม่ออก(เพราะเป็นหอบด้วยคะ) ช่วงหลังแค่ ขับรถไปส่ง เวลาเค้าถึงเวลาเรียนขี่ม้า แค่ 1 ชม. แต่ไปอยู่ที่นั่น ช่วยทำงานเลี้ยงม้า ให้อาหารม้า รวมแล้วทั้งหมด ราว 4 ถึง 5 ชม.ค่ะ แต่กลับมาบ้าน บางทีก็แพ้ หน้าเป็นผื่นก็บ่อย แต่เค้าชอบทางนี้ ก็เลยไม่อยากขัดใจ เพราะบอกว่าอย่าไปเลย เค้าก็เสียใจนะคะ ใจเค้ารักที่จะทำ จะลำบากอย่างไรก็ทนนะคะ เราก็ เพียงแต่ แนะเรื่องความสะอาดนะคะ
แล้วจะคอยคุณแป้งเล่าเรื่อง สารคดีคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
คุณแป้ง อยู่ที่เมกา รั๊ฐไหนค่ะ? แล้วตอนนี้ กี่โมงแล้วค่ะ?
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [26 มิ.ย. 50 12:50> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 108
เอ้า สวนกันกับคุณแป้งเรื่องตัดเล็บ เดี๋ยวจะก๊อปออกมาคะ คงได้ตัดเล็บให้นกเร็วๆนี้ ขอบคุณคุณแป้งมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [26 มิ.ย. 50 12:54> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 109
คุณสาคะนกสองตัวสวยมากเลย ดูแล้วเขามีความสุขนะคะที่ได้มีเพื่อนน่ะค่ะ แล้วนกคุณสาดูสวยมาก ๆ แถมยังแสนรู้อีกต่างหาก คุณสาคะ...ปีนี้ให้เขาฉีดยุงค่ะ พวกบ้านเขตร้อนถ้าเขามีต้นไม้หรือบริเวณกว้าง ๆ เขามักจะจ้างบริษัทฉีดยุงมาฉีดบริเวณรอบ ๆ บ้านค่ะ ไม่เป็นสารเคมี ปีนี้ให้เขามาฉีดยุงเพราะอยากไปนั่งเล่นนอกบ้านบ้าง ที่เท็กซัสปกติจะร้อนค่ะ แต่เวลาที่นั่งนอกบ้านได้จะมีช่วงฤดูใบไม้ผลิกับฤดูใบไม้ร่วง ปรากฏว่าปีนี้ฝนตกเสียชุ่มฉ่ำเลยค่ะ จนตอนนี้เข้าหน้าร้อนแล้วฝนก็ยังตก ๆ ทุกวันอีกต่างหาก ที่เท็กซัสบ้านจะมีต้นไม้มากหรือมีต้นไม้น้อยแต่ถ้าถึงหน้ายุง ๆ มันจะมาเองค่ะ ถ้าคุณสามาเท็กซัสยุงมันก็จะมาต้อนรับค่ะ อิอิ ตอนนี้กำลังเข้าหน้าหนอนค่ะ พอใบไม้เขียว ๆ โตเต้มที่หนอนก็จะมากิน พอถึงฤดูใบไม้ร่วงหากใบร่วงไม่ทันหนอนก็จะมาช่วยกินค่ะ บางปีหนอนเยอะมาก บางปีก็น้อย อยู่บ้านป่าก็เป็นแบบนี้แหละค่ะ ดีอย่างเสียอย่าง...

คุณแป้งขา....อ่านที่คุณแป้งเขียนเรื่องการดูแลนกแล้ว ทำไมมันยากแบบนี้คะ ต้นโอ๊คคงไม่ของเลี้ยงอะไรเลยค่ะเพราะถ้าเลี้ยงแล้วมันผูกพันธ์น่ะค่ะ เอาแบบให้อาหารกินตามมีตามเกิดดีกว่าจะได้ไม่ผูกพันธ์มาก ที่ให้อาหารนกที่ต้องเป็นแบบนั้นเพราะว่าเมืองที่ต้นโอ๊คอยู่ท่าทางประชากรกระรอกจะเยอะกว่าประชากรมนุษย์น่ะค่ะ แล้วกระรอกแย่งอาหารนกกินหมดค่ะ ซื้อที่ให้อาหารนกมาทุกรูปแบบคุณกระรอกกระโดดถึงหมด และไม่ได้มีกระรอกตัวสองตัวนะคะ เคยให้อาหารกระรอกสมัยที่ไม่มีแมวมาอยู่ด้วย เขาเคยมานั่งชุมนุมกินอาหารที่เราหว่านเคยนับได้เป็น 10 ตัวเลยค่ะ ที่บ้านช่วงหน้าหนาวนกจะเยอะกว่าหน้าร้อนค่ะเพราะมีพวกอพยพหนีหนาวจากรัฐทางเหนือมาด้วย ใบไม้ร่วงที่บ้านจ้างเขามาเป่าค่ะ ถ้าช่วงใบไม้โกร๋นคือร่วงหมดแล้วก็ไม่ได้จ้าง จ้างช่วงฤดูร้อนกับช่วงฤดูใบไม้ร่วงค่ะ หน้าหนาวกับฤดูใบไม้ผลิไม่ได้จ้าง แต่จะมีพวกเมล็ด ดอก เกสร อะไรต่อมิอะไรร่วงมาได้ทุกวันและทุกฤดูกาลเลยค่ะ ถ้าวันไหนไม่ร้อนไม่ฝนต้นโอ๊คก็ไปกวาดเองด้วยค่ะ ส่วนป่าหลังบ้านไม่ได้ทำอะไรเลย ปล่อยรก ๆ แบบนั้นเลยค่ะ ทาร์ซานกับเจนนี่ยังไม่เคยไปห้อยโหนเถาวัลย์หลังบ้านเลยค่ะ วันหลังจะลองดูค่ะ อิอิ

คุณสาคะ...จะรับเลี้ยงนกหงส์โกะไหมคะ พันธุ์นี้กินตลอดเวลาเลยค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [27 มิ.ย. 50 2:51> ( IP A:71.252.232.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 110
คุณสาคะ แป้งไม่แน่ใจเรื่องจมูกเปลี่ยนสีว่าจะตอนไหนค่ะ แต่คิดว่าไม่น่าจะเกินขวบต้องเปลี่ยนค่ะ เพราะนกหงษ์หยกสามารถเจริญพันธุ์ได้ประมาณอายุก่อนขวบเล็กน้อยและหลังขวบไปแล้ว คือ 10 เดือนขึ้นไปค่ะ แต่แป้งไม่แนะนำให้หาคู่ค่ะ เพราะนกออกลูกบ่อยมาก ออกทีหลายตัวและเป็นภาระมากค่ะ พอมีนกมากๆก็มีปัญหาอีกค่ะ พวกเขาพี่น้องจะผสมกันเอง แล้วลูกจะเกิดมาพิการค่ะ แต่ถ้าอยากให้นกมีเพื่อน ต้องหาเพศเดียวกันค่ะ ปลอดภัยจากการผสมพันธุ์ค่ะ

ถ้าอายุมากขึ้นจมูกไม่เปลี่ยนเป้นสีฟ้า เขาจะเป็นเด็กผู้หญิงค่ะ

อาหารเม็ดเราควรให้ไม่มากค่ะ เพราะถ้าเขาไม่ทานแล้วต้องทิ้งก็ไม่เสียดายมาก ที่ต้องทิ้งเพราะแม้บางทีเขาไม่ทาน แต่เขาอาจทำสกปรกค่ะ เช่น น้ำกระเด็นลงไปทำให้อาหารชื้น อาหารก็บูดเสียค่ะ หรือบางทีนกก็ชอบอึใส่กระบอกอาหารเพราะเขาชอบไปนอนบนกระบอก หรือการทำสกปรกอื่นๆค่ะ แป้งแนะนำว่าควรแขวนถ้วยอาหารแห้ง เช่นเมล็ดพืชรวม อาหารเม็ด แยกคนละด้านของกรงกับถ้วยน้ำค่ะ เช่น แขวนถ้วยอาหารข้างขวา แขวนถ้วยน้ำข้างซ้าย อาหารสดต้องทิ้งอยู่แล้ว แขวนใกล้ถ้วยน้ำได้ค่ะ เมื่อแขวนอาหารแห้งแยกออกไป อาหารแห้งอาจอยู่ได้ถึง 2 ค่ะ ทิ้งภายใน 2 วันได้ค่ะ

ข้าวสุกที่เป็นข้าวขาวข้าวหอมมะลิที่เราทานอยู่เราให้นกทานได้ค่ะ แต่ข้าวขาวมันไม่มีประโยชน์ ข้าวไม่ขัดสีมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าค่ะ เหมือนคนค่ะ กินข้าวขาวมันไม่มีประโยชน์เพราะไวตามินมันถูกขัดออกไปหมดแล้วค่ะ ถ้าเป็นไปได้และไม่ยุ่งยาก ลองซื้อข้าวไม่ขัดสีถุงเล็กๆมาไว้ค่ะ แล้วหุงให้นกต่างหาก ข้าวที่หุงแล้วเอาอัดใส่ถาดทำน้ำแข็ง พอแข็งตัวก็บิออกเอาเก็บใส่กล่องเข้าช่องแข็ง ทุกวันก็เอาออกมาอุ่นไมโครเวฟทีละก้อนค่ะ อุ่นสัก 10 กว่าวินาทีก็เอามาคลุกไข่ได้ค่ะ จับดูให้ข้าวอุ่นอ่อนๆไม่ลวกปากนกด้วยค่ะ คุณสาจะทำข้าวคลุกเลยก็ได้ค่ะ คลุกเสร็จก็เอาอัดลงในถาดทำน้ำแข็งเก็บไว้ค่ะ ทำให้ใช้ได้สัก 2 สัปดาห์ก็ประมาณ 2 ถาดน้ำแข็งค่ะ

นกทุกตัวชอบกินไข่ต้มค่ะ ไข่แดงมีประโยชน์กับสุขภาพนกเพระมีธาตุเหล็กค่ะ แต่กินไข่แดงมากนกจะอ้วนค่ะ เราให้ไข่แดงแค่ชิ้นเล็กมาก ไข่ขาวทานได้มากกว่าไข่แดงค่ะ ถ้าต้มไข่เสร็จก็ตัดออกเป็น 6 ชิ้น ขึ้นกับขนาดไข่ค่ะ ให้วันละชิ้นนกก็ทานไม่หมดค่ะ นกที่สุขภาพดีอาจให้วันเว้นวัน หรือเว้นสองวันได้ค่ะ

ใช่ค่ะนกบางตัวนิสัยเสีย ชอบกินไข่ของนกตัวเมียที่เป็นคู่ของตัวเองค่ะ กินดิบๆเลยค่ะ แป้งไปเข้าสัมนาเรื่องนกก็เลยได้ดูวิดิโอที่นกตัวผู้ในรังเพาะแอบกินไข่ของนกตัวเมียคู่ของตัวเอง เขาตีกันใหญ่เลยค่ะ นกตัวเมียเขาไม่ยอมเลยเข้ากัดเท้านกตัวผู้ และส่งเสียโวยวาย อันที่จริงไข่นั้นก็ลูกของพวกเขานะคะ ตีกันไปตีกันมา ตัวผู้ก็เจาะไข่จนแตกอยู่ดี ในที่สุดตัวเมียก็ร่วมวงกินไข่ด้วยกันค่ะ

แป้งว่ายังมีกิจกรรมอีกหลายอย่างที่เด็กๆจะทำได้ แบบเป็นอาสาสมัครนะคะ คุณสาลองหาองค์กรที่ช่วยเหลือสัตว์ที่ตั้งอยู่แถวบ้านดูซิคะ บางทีองค์กรพวกนี้เขาจะมีอบรมฟรี และมีรับอาสาสมัครรุ่นเยา ลูกอาจไปช่วยป้อนอาหารนกตกรัง ที่ชาวบ้านเอามาส่งให้องค์กร ไปช่วยสัตว์อื่นๆใน sanctuary แป้งว่าลูกสาวคุณสาจะได้ประสบการณ์มากมาย แถมได้เพื่อนใหม่ๆด้วยค่ะ

แป้งเคยอ่านเรื่องของเด็กๆ 10 กว่าขวบที่เขาอาสาไปทำหน้าที่ดูแลนก เพื่อฝึกตัวเองให้เป็นสัตวแพทย์สัตว์ปีกในอนาคตค่ะ มีเด็กหลายคนที่อยากเป็นหมอสัตว์เขาจะเริ่มจากแบบนี้ค่ะ

แป้งอยู่อเมริกาค่ะ
.
โดย: แป้ง [27 มิ.ย. 50 11:33> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 111
คุณต้นโอ๊คขา นกเลี้ยงยากมากค่ะ เพราะธรรมชาติของเขาเปราะบางค่ะ แป้งเห็นด้วยค่ะว่าไม่เลี้ยงอะไรเลยดีที่สุดค่ะ การเลี้ยงสัตว์เป็นการสนับสนุนการค้าสัตว์ เอาชีวิตอื่นมาทำมาค้าขาย อย่างหมาก็ที่รู้ๆกว่าจะได้พันธุ์แปลกๆ เขาก็ต้องผสมเลือดชิด กว่าจะออกมาสวยมันก็มีหมาพิการที่ถูกฆ่าตายไปมากมาย

การเลี้ยงสัตว์ได้ให้ความสุขกับคนค่ะ แต่สัตว์ไม่ได้รับอะไรเท่าไร ยิ่งเรียนรู้มากขึ้น เราจะรู้มากขึ้นไปเองค่ะ

เมื่อเราไม่เลี้ยง เราสามารถเอาเงินที่เหลือเก็บ ช่วยสัตว์และช่วยโครงการอนุรักษ์สัตว์ป่าได้ค่ะ หรือทำง่ายๆแบบที่คุณต้นโอ๊คทำอยู่ คือให้อาหารสัตว์ในธรรมชาติค่ะ เป็นการช่วยขยายพันธุ์สัตว์อีกทางหนึ่ง

---------------------

คุณสาคะ แป้งเริ่มไม่กินเนื้อสัตว์หลายชนิด เหลือแต่อาหารทะเล เพราะแป้งสนใจเรื่องสัตว์มากขึ้น แป้งเลยกินพวกเขาไม่ลงค่ะ ไม่แน่นะคะ อีกหน่อยลูกสาวคุณสา อาจลุกขึ้นมาปฎิวัติแม่แล้วห้ามคุณสาทานเนื้อสัตว์ก็ได้นะคะ อิอิ
.
โดย: แป้ง [27 มิ.ย. 50 11:45> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 112
หวัดดีคะคุณโก๊ะ พูดถึงหนอน ก็นึกภาพเลยว่าเป็นบุ้งตัวใหญ่ๆ สาจำได้ตอนไป รร.ที่เมืองไทยไปนั่งใต้ต้นหูกวางบุ้งตัวใหญ่มาก หล่นลงมาที่ใหล่ ตอนนั้นกลัวมากๆ ร้องกรี้ดเลยค่ะ (เพื่อนบอกว่า ร้องทำไมอยากกินหรอ เพื่อน แกล้งคะ และมาหยิบออกให้ ตัวอ้วนใหญ่กว่านิ้วโป้งเราอีกค่ะ เรื่องยุง ที่นี่ ถ้าอยู่ในบ้าน ไม่มียุงเลยคะ แมลงสาปก็ไม่เคยเห็น แต่ถ้าไปแถวป่า ก็มียุงคะ แต่ยุงตัวใหญ่มากๆ บินแทบจะไม่ไหว ที่บ้านติดกับเขา บางทีตอนกลางคืนลืมปิดหน้าต่าง จะมียุงหญ้า สีเขียวๆเหมือนหญ้า บินเข้ามาทีเป็นฝูง ตัวเล็กๆเกือบมองไม่เห็น แต่ไม่กัดคน นานๆจะเจอทีคะ ปีนี้ ผึ้งยังไม่ค่อยมี เห็นบินเข้ามาประปราย นานๆเจอ 1 ตัว สงสัยว่าปีนี้อาการแปรปวน ผึ้งเลยยังไม่มา เช้านี้ฝนตก +11 องศา
นึกถึงบ้านคุณโก๊ะ ที่ต้องให้คนมาเป่า ใบไม้ งานคงเยอาะน่าดู
ถ้าอยู่ใกล้ๆจะไปช่วยทำค่ะ สาว่าสนุกดี ที่หมู่บ้านที่สาอยู่ ทุกๆปี จะระดมคนที่อาศัยอยู่ในนี้ ไปช่วยกันกวาดใบไม้ (จริงๆมีคนกวาดอยู่แล้ว ใช้ ลมเป่า) และ มาพบปะกัน ย่างไส้กรอกกินกัน สาชอบไปช่วยทุกปี มีปีนี้ เวลาไม่มีเพราะ ต้องเข้าๆออกๆ รพ. เวลาไปช่วยเค้ากวาดใบไม้ จะได้เหงือมากๆ ถิองว่าลดพุงไปในตัว อิอิ
คุณโก๊ะค่ะ นกหงโก๊ะ ถ้ามีจะรับมาเลี้ยงค่ะ ชอบๆๆ
แล้วถ้า ทาร์ซานกับเจนนี่ ไปโหนเถาวัลย์หลังบ้าน เมื่อไหร่ อย่าลืมเก็บรูปมาฝากด้วยนะค่ะ อิอิ
โดย: ชมพู่ [27 มิ.ย. 50 12:03> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 113
เอ้า สวนกันกับคุณแป้ง อิอิ

หวัดดีคะคุณแป้ง เมื่อวานสาตัดเล็บให้เค้าได้แล้วค่ะ
พอสาจะเอาผ้าคลุมแล้วเค้ากลัว บินหนี สาเลยถือเค้าแล้วค่อยๆตัดเล็บ เพราะเล็บยาวจนเล็บม้วนงุ้ม คิดว่าเค้าคงไม่สบายเวลาไปเกาะ เพราะเล็บยาวมากๆคงจะเจ็บนะคะ
เรื่องอาหาร สาจะเอาข้าวกล้องให้เค้ากินค่ะ แต่ ผักให้มา 2 วันแล้ว ไม่กินเลย กินแต่ข้าวฟ่าง เดี๋ยววันนี้จะลองต้มไข่ให้เค้าลองกินดูค่ะ
เรื่องช่วยเหลือสัตว์ ที่นี่ กว่าจะเอาเด็กเข้าไปในองการณ์นั้นได้ (ส่วนมากเท่าที่เห็นต้องจ่ายตังด้วยค่ะ ที่ฟรีๆ ไม่เคยเห็นเลย เพราะจะมีครู มาคอยบอกว่า ทำอย่างไรกันบ้าง จะคอยมาให้คำแนะนำเด็กๆค่ะ
ลูกสาวชอบทางนี้มากๆ ตอนนี้เค้าจะเข้าเน็ตดูเกี่ยวกับ นกและม้า
และเข้ากลุ่ม คนรักสัตว์ จะเข้าไป ช่วยกันตอบปัญหา ที่เจอมา(เค้าเข้า รร. ม้า แลดูแลม้ามา ตั้งแต่ 8 ขวบค่ะ) ก็เด็กๆทั้งนั้น มีตั้งแต่ 6 ขวบ ถึงเด็กโต บางอย่างไม่รู้ ก็จะเข้าไปตั้งกระทู้ถามแบบที่ครัวชมพู่นะค่ะ เพื่อนเค้าก็อยู่ในกลุ่ม คนรักสัตว์ ตอนนี้เค้าต้องไปดูแลม้า พาม้าลงทะเลสาป อาบน้ำ และ อื่นๆที่ ต้องช่วยกันทำ
เวลาเค้าเจอม้าที่ดูแลอยู่ป่วย เค้าก็เสียใจไปหลายวัน แบบว่าเซ้นซิทีพมากๆ เมื่อวานสาก็เล่าให้ น้องชมพู่ฟัง ว่า คุณแป้ง(เรียกน้าหรือป้าดีค่ะ?) ไม่ทานเนื้อสัตว์ ทานแต่อาหารทะเล เพราะ สงสารสัตว์ จริงๆ ลูกสาวจะชอบกินปลา เนื้อสัตว์อื่นๆ ไม่ค่อยทานเท่าไหร่ แต่ปีกไก่ย่างหรือทอดเป็นเมนูโปรด แต่ สาไม่ค่อยทำให้ทานเพราะกลัวว่าจะร้อนใน นานๆทำทีค่ะ ยิ่งได้ข้าวเหนียวส้มตำแบบไม่เผ็ดนะ ลูกงี้ดีใจเลยค่ะ
เรื่องจะให้เค้าเดินทางสายนี้ ก็อยู่ที่เค้า แต่คิดว่ามีสิทธิมาก เพราะ เค้าชอบสัตว์มาแต่เล็กแล้ว ขนาดเมื่อคืน กลัวผี(พอตกดึกแล้วกลัว ไม่รู้จะกลัวทำไม บ้านก็อยู่มาตั้งแต่เกิด) บอกว่า แม่ๆ ช่วยปิด ประตูหลังบ้านให้ด้วย กลัวนกจะหนาว จริงๆเค้าคลุมผ้าขนหนูผืนใหญ่ให้นกแล้วนะคะ เรียกจนเราต้องรีบไปทำให้ก่อน (จริงๆกำลังพิมพ์คอมเม้นอยู่หน้าคอมอะค่ะ) ถึงจะอย่างไร เค้าก็ เอ็นดูนกตัวนี้มากๆและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ พูดเบาๆ คุยกับนกทั้งวัน เวลาฟังลูกคุยกับนกแล้ว น่ารักดี เพราะ เค้าจะเหมือนเป็นเพื่อนกับนก คุยตลอด อยู่หน้าคอม ก็เอานกมาวางที่ข้างๆคอม ที่บ้านตอนนี้ ต้องดูดฝุ่นเกือบบทุกวัน เพราะเปลือกข้าวฟ่าง หล่นไปที่พื้น เพราะ ลูกสาวเสริฟ ข้าวฟ่างให้นกตลอดค่ะ

และขอบคุณ คุณแป้งมากๆ ที่ มาให้คำแนะนำ เรื่องการเลี้ยงนก สาจะปริ้นออกมาแล้วไปอ่านให้ลูกสาวฟัง ในภาษาจีนค่ะ มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ

ปล. ลูกสาวถามว่า คุณแป้งอยู่เมกา ที่รัฐไหนค่ะ?
โดย: ชมพู่ [27 มิ.ย. 50 12:25> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 114
คุณสาคะ เล็บยาวนกเขาไม่เจ็บหรอกค่ะ แต่เวลาเดินพื้นราบอาจไม่สะดวกนิดหน่อย การตัดเล็บต้องตัดนิดเดียวค่ะ ตัดมากไปเลือดจะออก และเราจำเป็นต้องให้นกมีเล็บพอเพียงสำหรับใช้จับคอนด้วยค่ะ เล็บที่สั่น จะทำให้นกไม่มีเล็บเพียงพอไว้สำหรับจิกคอนเพื่อความมั่นคงในการทรงตัวค่ะ นอกจากนี้นกใช้เล็บไว้เคาะรูจมูกด้วยค่ะ

อาหารอะไรที่ใหม่ นกไม่คุ้นตา เขาจะต้องใช้เวลาในการหัดกินค่ะ นกมีสัญชาติญาณในการระวังภัยค่ะ อาหารอะไรที่ไม่คุ้นเคยมักไม่กินและลังเลใจ เพราะการกินง่ายเกินไป อาจหมายถึงนั่นเป็นอาหารพิษก็ได้ค่ะ
นกมักจะกล้ากินอาหารที่ตัวเองเห็นว่านกตัวอื่นกินได้ หรือเจ้าของนกกินได้ เพราะพวกนกนี่เขาฉลาดค่ะ ถ้าเรากินได้แสดงว่าของนั้นไม่มีพิษ แต่อย่างที่ให้ข้อมูลไว้ก่อนหน้านี้ค่ะว่า อาหารคนบางอย่างเป็นพิษกับนก ถ้าเป็นไปได้อย่ากินอาหารเหล่านั้นให้นกเห็นค่ะ

น้องชมพู่สามารถสอนให้นกกินอาหารได้ ด้วยการกินให้นกดูค่ะ ผักสดต่างๆ เอามาใส่ชามแล้วกินโชว์ แล้วน้องชมพู่ต้องทำท่าว่าอร่อยมากๆ นกจะอยากรู้อยากเห็น แล้วก็อยากทดลองค่ะ ยิ่งเขาทั้งสองมีความผูกพันกันมาก นกจะยิ่งเชื่อใจน้องชมพู่มากค่ะ ไม่นานจะมาแย่งจากปากเลยค่ะ อย่างไรก็ตาม การแนะนำอาหารใหม่ๆต้องใจเย็นและอดทนค่ะ นกบางตัวใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะกินของใหม่ๆ แต่หากเราแน่ใจว่าอาหารนั้นดีกับนก เราก็ต้องเสนอให้ทุกวันค่ะ อย่าเสียดายถ้าจะต้องทิ้งทุกวันค่ะ

แต่ที่สำคัญอีกอย่างคือ น้ำลายนกสะอาดกว่าน้ำลายคนค่ะ (นกที่ไม่เป็นไข้หวัดนกนะคะ) น้ำลายคน มีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายกับนก ดังนั้นอาหารอะไรก็ตามที่ให้นกกิน เราต้องแน่ใจว่าอาหารนั้นไม่ติดน้ำลายเรา เพราะนกมีโอกาสรับเชื้อจากน้ำลายเราได้ค่ะ

ข้าวฟ่างไม่ใช่อาหารที่มีคุณค่าอะไรค่ะ เป็นแค่อาหารกินเล่น อาหารแก้เครียด อาหารไว้ใช้ในการฝึกให้เชื่อง การให้ข้าวฟ่างมากไป นกจะอิ่มซะก่อนแล้วนกจะไม่มีที่ทางเหลือให้ทานอาหารดีๆอย่างอื่นค่ะ นานไปจะเป็นโรคขาดสารอาหารค่ะ ข้าวฟ่างตัดท่อนให้กินวันละ 1-2 นิ้วก็มากแล้วค่ะ

ผ้าคลุมกรงถ้าในช่วงหนาวควรหาที่หนาสักนิด ถ้าช่วงร้อน ผ้าปูที่นอนแบบผ้าฟ้ายก็ใช้ได้ค่ะ หัวใจของการคลุมกรงคือทำให้ในกรงมืด ไม่มีแสงรบกวน นกจะหลับดีค่ะ แต่ถ้านกของคุณสากลัวมืดมากๆ คุณสาสามารถเปิดไปแรงต่ำในห้องให้ได้ค่ะ ไม่ต้องส่องไฟที่กรงนะคะ เปิดไกลๆพอให้ห้องมีแสงเท่านั้นค่ะ นกสามารถนอนในห้องน้องชมพูได้ค่ะ ก่อนเข้านอนดูแลกรงให้สะอาดก็ใช้ได้ค่ะ

อึนกที่สุขภาพปกติจะไม่เหม็นนะคะ ถ้านกอึเหม็นแสดงว่าเขาอาจป่วยค่ะ

แป้งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นป้าหรือเป็นน้าของน้องชมพูดี เอาเป็นพี่ดีไหมคะ อิอิ เวอร์ไป เดี๋ยวคุณต้นโอ๊คจะหัวเราะฟันร่วง


น้องชมพูพูดภาษาจีนหรือคะ นอกจากจีนแล้วน้องชมพูเขาพูดได้กี่ภาษาคะ

แป้งอยู่แคริฟอร์เนียค่ะ คุณสาอยู่ที่ไหนคะ เดาว่าแถวยุโรปใช่ไหมคะ

แป้งก็อยากเห็นทาร์ซาน กับสาวเจนเหมือนกันค่ะ อิอิ
.
โดย: แป้ง [27 มิ.ย. 50 16:52> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 115
สอนน้องชมพูให้หัดให้นก Kiss นะคะ ทำโดย

เราใช้นิ้วรับเอานกให้มาขึ้นมือเรา ยกนกขึ้นมาให้ตัวนกเข้าใกล้หน้าเรา แล้วเราก็เอาริมฝีปากแห้งไม่มีน้ำลายของเรา เข้าไปชนที่จะงอยปากของนก แล้วพูดว่า Kiss Kiss ทำแบบนี้บ่อยๆ แล้วนกจะเรียนรู้ พอนกเข้าใจ เมื่อเราเอาหน้าเข้าไปหานกแล้วพูด Kiss Kiss นกจะเอาจะงอยปากของนกมาชนริมฝีปากเราเองค่ะ
.
โดย: แป้ง [27 มิ.ย. 50 16:54> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 116
เอาลิงค์นี้มาฝากน้องชมพู่นะคะ

พอหนูอ่านถึงข้างล่างแล้วก็คลิก Next page ไปเรื่อยๆนะคะ จะไปหน้าต่อไปค่ะ

https://www.juliusbergh.com/cocky/

เรื่องนี้เป็นเรื่องของนกกระตั้ว ที่ได้รับการช่วยเหลือจากการที่นกบินมาชนกระจกรถแล้วได้รับบาดเจ็บ พิการ แล้วเจ้าของเขาเอามาเลี้ยงไว้ในบ้านค่ะ น่ารักมากๆ น้องชมพูคงแบ่งเพื่อนๆดูสนุกไปเลยค่ะ
.
โดย: แป้ง [27 มิ.ย. 50 16:59> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 117
ทาร์ซานอาจจะโหนต้นไม้เถาวัลย์ไหวค่ะ แต่สำหรับเจ็นนี่แล้ว.....เถาวัลย์ที่ว่าเหนียว ๆ แล้วอาจจะขาดได้ค่ะ อิอิ

คุณแป้งให้น้องชมพู่เรียกพี่ ต้นโอ๊คคงต้องเอาอย่างด้วย อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [27 มิ.ย. 50 23:01> ( IP A:71.252.232.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 118
คุณแป้งค่ะ วันนี้ สาสอนให้นก คิส ด้วยค่ะ เห็นเค้าเอาปากมาจะงับจมูกเรา พอเราทำอีกและบอกว่าคิสๆ เค้าก็ ทำปากแบบงับๆอีก แต่ไม่เจ็บ แค่สัมผัสอะค่ะ อย่างงี้ใช่ คิส รึเปล่าค่ะ และน้องชมพู่ได้เข้าไปดูเว็บที่พี่แป้ง ส่งให้มา ชอบมากๆค่ะ เอาลิ้งค์ไปพ่วงให้เพื่อนๆดูด้วยค่ะ
น้องชมพู่ พูดได้ สวีดิส+แคนตานีส+อิงริส+ฝรั่งเศษอันนี้ได้บ้างเพราะเรียนอยู่ค่ะ +ไทยฟังได้ แต่ไม่ทุกคำ และพูดได้บางคำแต่น้อยมากๆค่ะ พยามยามสอนอยู่ค่ะ และขอบคุณคณแป้งมากๆสำหรับคำแนะนำที่ดี มีอะไรก็แวะมาบอกต่อนะคะ แบบว่าพึ่งเคยเลี้ยงนก ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ แต่น้องชมพู่ก็เข้าไปอ่านและศึกษาตามเว็บต่างๆเกี่ยวกับนกทุกๆวันเลยค่ะ และน้องชมพู่ ชื่นชมพี่แป้งมากๆ บอกว่า พี่แป้งเก่งจังเลยค่ะ และฝากขอบคุณพี่แป้งด้วยค่ะ

คุณโก๊ะขา หลานชมพู่ฝากความคิดถึงป้าโก๊ะด้วยค่ะ
โดย: ชมพู่ [28 มิ.ย. 50 1:23> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 119
555 เอาปากมางับจมูกยังไม่เรียกว่า Kiss ค่ะ เพียงแต่ในช่วงแรกๆนกยังจับทางไม่ถูก ว่าเขาควรทำไงกับการ Kiss ค่ะ อีกอย่างนกเห็นเราเอาหน้าเข้าใกล้ก็จะงับเราเอาไว้ก่อนค่ะ นกเล็กๆงับไม่เจ็บค่ะ คุณสาให้น้องชมพู่สอนเขาบ่อยๆ วันละหลายๆครั้ง เลือกสอนตอนที่เขาอารมณ์ดี ไม่นานเขาก็จะทำเป็นค่ะ ที่สำคัญคนสอนต้องเอาหน้าเข้าไปหานกอย่างช้าๆค่ะ นกเป็นสัตว์ที่กลัวอะไรที่เคลื่อนไหวเร็วๆค่ะ

แป้งว่าการควบคุมตัวเองให้เคลื่อนตัวแบบสงบ ไม่วิ่งตึงตัง ไม่วางของแรงๆ ที่การเหล่านี้จะทำให้นกตกใจ จะช่วยฝึกเด็กๆให้มีสมาธิได้ดีค่ะ จะเป็นหมอสัตว์ต้องมีสมาธิดีค่ะ

คุณสาเลี้ยงลูกเก่งจังค่ะ น้องชมพู่พูดได้ตั้งหลายภาษา แป้งมองเห็นอนาคตที่สดใสของเขาเลยค่ะ

แป้งเองต้องใช้เวลานานในการศึกษาเรื่องนกค่ะ ไม่ได้เก่งอะไร ถ้าน้องชมพู่ชอบทางนี้แล้วศึกษา แป้งว่าน้องชมพู่จะเก่งกว่าแป้งในไม่ช้า เด็กๆสมองใสกว่าเราแยะค่ะ ยิ่งรู้หลายภาษา ยิ่งไปไกลได้เร็วมากค่ะ แป้งอยากให้คุณสาส่งเสริมโดยการหาซื้อซีดีสารคดีเกี่ยวกับสัตว์มาให้น้องชมพู่ดูค่ะ

เอาเป็นว่า แป้งขอเป็นป้าแป้ง หรือน้าแป้งดีกว่าค่ะ แหมหัวขาวไปเกือบครึ่งแล้วนะคะ ถ้าเป็นพี่แป้ง เดี๋ยวป้าโก๊ะ(ผู้อยู่บ้านใช้ชื่อเจน)ขวัญใจทาร์ซานจะค้อนเอาค่ะ อิอิ
.
โดย: แป้ง [28 มิ.ย. 50 11:29> ( IP A:72.207.12.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 120
ขอบคุณคุณแป้ง(ป้าแป้ง) มากๆเลยค่ะ วันนี้จะสอนเค้าต่อค่ะ
แต่กระทู้นี้สาไม่มาแวะแล้วนะคะเพราะ จะทำการแยกเมนูและเคลียกระทู้ เพราะอีกไม่กี่วันต้องไปทำงานรับใช้ชาติแล้วค่ะ เวลาคงมีน้อย อาทิตย์นึงอาจจะแวะมามาได้แป๊บๆ ขอบคุณ คุณแป้งสำหระบทุกๆอย่างและสิ่งดีๆที่หยิบยื่นให้มา สาและน้องชมพู่ ขอบคุณคุณแป้งจากใจจริงเลยค่ะ คุณแป้งก็รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [28 มิ.ย. 50 11:52> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
โดย: เจ้าบ้าน [29 มิ.ย. 50 12:46] ( IP A:213.114.231.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: เจ้าบ้าน [29 มิ.ย. 50 12:47] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: เจ้าบ้าน [29 มิ.ย. 50 12:52] ( IP A:213.114.231.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: เจ้าบ้าน [29 มิ.ย. 50 12:54] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน