ทำ Cheesecake พอสุกแล้วมีรอยแตกค่ะ
   พอดีว่าลองทำ cheesecake (สูตรคุณแพท) ค่ะ แต่ว่าไม่ได้ทำเป็นถ้วยเล็กนะคะ ทำเป็นอันใหญ่อันเดียวเลยค่ะ อบไฟ 350 F 20 นาที แต่ดูเหมือนว่ายังไม่สุกดี (คิดเอาเอง) เลยอบต่ออีกประมาณ 7-8 นาทีค่ะ ผลปรากฎว่า ขอบเกรียมเป็นสีน้ำตาลนิดหน่อย ส่วนหน้าก็มีรอยแตกค่ะ ทำไงดีคะ หรือว่าใช้เวลา 20 นาทีเหมือนเดิม มันก็สุกอยู่แล้วหรือเปล่า สังเกตุยังไงคะ ว่าสุก (เพราะที่เพิ่มเวลานั่นน่ะคือเดา เห็นว่าอันใหญ่ ก็เลยอบต่อค่ะ) แล้วอีกอย่าง มันมีฟองอากาศนิดหน่อยค่ะ เวลาอบ มันปูดออกมาเป็นโพรงค่ะ
รบกวนผู้รู้ช่วยตอบให้หน่อยนะคะ แต่ทำอออกมาแล้วรสชาติดีค่ะ อร่อย เสียแต่หน้าตานิดหน่อยเองค่ะ คราวหน้าถ้าทำสวยแล้ว จะเอามาอวดนะคะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: น้องหนู [4 ก.พ. 50 1:09> ( IP A:71.111.87.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
หวัดดีจ๊ะน้องหนู เรื่องชีสหน้าแตก คิดว่าไฟน้องแรงไปนะ คราวหน้าถ้า หน้าแตกก่อนเวลา หรือสีเริ่มเข้มๆ ให้เอากระดาษฟอย คลุมหน้าไว้ก่อน แล้วอบต่อจนได้เวลา

ตอนที่พี่เริ่มหัดทำใหม่ๆ พี่ก็เจอหน้าแตกแบบนี้แหละ แต่ก็ไม่มีปัญหาเพราะเอาแยมทาหน้า หรือเจลาติน ก็ มองไม่เห็นแล้วจ๊ะ

ตอนหลังเวลาพี่อบจะเอาน้ำใส่ถาดเข้าไปอบด้วย(เคล็ดลับนี้ พี่ไหมเคยมามให้คำแนะนำไว้) เลยทำให้ไม่มีอาการแบบนี้เท่าไหร่
ไงก็คอยคุณแพทมาให้คำแนะนำอีกทีนะ



เข้าไปดูวิธีทำที่ลิ้งค์นี้นะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=24&action=view
ในรูปนี้ ตอนอบเอาน้ำใส่ถาดจะช่วยได้มากเลยจ๊ะ


โดย: ชมพู่ [4 ก.พ. 50 12:57> ( IP A:213.114.231.223 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ได้ความรู้เทคนิคในการอบขนมแล้วครับ
โดย: จินจง [4 ก.พ. 50 16:08> ( IP A:125.24.173.246 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
สวัสดีค่ะคุณน้องหนู คิดว่าคุณน้องหนูคงทำสูตรมินิชีสเค้กใช่มั๊ยคะ เห็นบอกว่าใส่ถาดใหญ่อบทีเดียว ไม่ทราบว่าใช้ถาดสปริงฟอร์มขนาด 9 นิ้วหรือเปล่าคะ ถ้าอย่างนั้นลองอบด้วยไฟ 325F และอบประมาณ 50 นาที หรือ 1 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น อันนี้ต้องลองดูก่อนนะคะ เพราะแพทเคยอบแต่ขนาดมัฟฟิน ซึ่งก็ใช้เวลา 20 นาทีตามสูตร แต่อบดีเดียวแบบใช้ถาดใหญ่แบบนี้ ยังไม่เคยทำค่ะ และก็คิดไม่ออกว่าพอเทส่วนผสมลงในพิมพ์แล้วจะได้มากน้อยแค่ไหน เอาเป็นว่า ให้ใช้ไฟอย่างที่แพทบอกคือ 325F และอบไปสักประมาณ 30 นาที แล้วก็วิ่งไปดูว่าเค้กเป็นอย่างไรบ้าง ถ้ายังไม่สุกก็เพิ่มเวลาอบต่อไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าเค้กน่าจะใช้ได้แล้ว(ห้ามเปิดเตาอบดูนะคะ) วิธีเช็คว่าชีสเค้กใช้ได้หรือยังนั้น ให้ดูจากตัวเค้กค่ะ เค้กจะสุกจากรอบนอกดูเหมือนแห้งๆ ส่วนตรงกลางจะดูเหมือนนิ่มๆ อยู่

ที่ว่าเค้กหน้าแตกนั้น ตอนอบให้ใส่น้ำลงในถาดอีกใบหนึ่ง และวางไว้ด้านล่างของถาดเค้ก(อบชีสเค้กที่ชั้นกลางและวางถาดน้ำที่ชั้นล่าง) น้ำจะช่วยให้ภายในเตาอบมีความชื้น ช่วยให้หน้าเค้กไม่แตก

ส่วนที่ว่าเค้กมีโพรงเหมือนฟองอากาศ อันนี้อยากบอกว่าช่วงที่ใส่ไข่ให้ใส่ทีละฟอง ใช้ความเร็วต่ำและตีพอเข้ากันก็พอ(อย่าตีนานค่ะ) แต่ช่วงที่ตีครีมชีสกับน้ำตาลนั้น ช่วงนี้ตีให้เนียนได้เลยค่ะไม่ต้องห่วง

อย่างไรก็ลองทำดูอีกครั้งนะคะ ได้ผลอย่างไรก็กลับมาเล่าให้ฟังบ้าง หรือไม่นั้นก็ลองอ่านดูหลายๆ สูตรค่ะ สูตรนี้แพทก็ชอบนะคะ ทำทาน 2 ครั้งแล้วค่ะ และคิดว่าเป็นสูตรที่ชอบเหมือนกัน ถ้าคิดว่าใช้ครีมชีสเยอะเกินไป จะลดเหลือ 4 ก้อนก็ได้ค่ะ เพราะตอนทำครั้งที่ 2 นั้น แพทใช้แค่ 4 ก้อนค่ะ ส่วนเรื่องการทำฐาน แพทแนะนำให้ทำแค่ฐานด้านล่างก็พอค่ะ ไม่ต้องทำด้านข้าง เพราะรู้สึกว่าถ้าทำด้านข้างด้วยครัสจะบางเกินไปค่ะ

https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=1&topic=391&action=view


1. ส่วนผสมที่ตีได้รู้สึกว่าจะเยอะเกินไปสำหรับถาดกลมขนาด 9x3 นิ้ว ครั้นจะเทใส่จนหมด เค้กก็จะหนาเกินไป ทำให้สุกยากและใช้เวลาในการอบนานกว่านี้ แพทเลยเทส่วนผสมที่เหลือใส่ถาดธรรมดาขนาด 9x1,1/2 นิ้วอีกใบหนึ่ง แต่ว่าเค้กก็บางเกินไปอีก

ข้อความที่แพทเขียนไว้ด้านบนนั้น จริงๆ แล้วตอนทำครั้งแรกนั้น แพทใช้ถาดผิดขนาดค่ะ คือถาดที่ใช้นั้นเป็นขนาด 8 นิ้วหรือไงนี่แหละ(อันนี้เป็นความผิดพลาดของแพทเองค่ะ อยากขอโทษอย่างแรง) จริงๆ แล้วสูตรนี้ต้องใช้ถาดสปริงฟอร์มขนาด 9 X 3 ตามที่สูตรเขาบอกไว้นะคะ และส่วนผสมที่ได้จะพอดีกับถาดค่ะ

อย่างไรก็ลองอ่านดูนะคะ ถ้าสงสัยอะไรก็ถามได้ค่ะ แพทก็ไม่ได้เก่งมากนัก ถ้าช่วยได้ก็อยากช่วยตอบให้ค่ะ
โดย: แพท [5 ก.พ. 50 1:46> ( IP A:70.117.9.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
หวัดดีคะคุณจินจงและคุณแพท
และขอบคุณ คุณแพทมากๆ กับเคล็ดไม่ลับ ละเอียดมากๆคะ
ช่วงนี้ที่บ้านฮิตแยมโรล ทำอาทิตย์ละ 2 ถึง 3 ครั้ง ทำไปให้เพื่อนๆที่ทำงานทานกันคะ แบบว่าเค้าขอร้องให้ทำนะคะพักนี้ใช้ไข่ อาทิตย์ละหลายแผงใหญ่เลยคะ ก็ทำทีตั้ง 2 แถว วันนี้ก็ อีกเช่นกันเพิ่งทำเสร็จ 2 แถวคะ เดี๋ยวคอยให้เพื่อนๆ เบื่อแยมโรล สาจะมาทำ มินิชีสเค้กสูตรของคุณแพทนะคะ เพราะเคยลองทำแล้วคะ อร่อยดีคะและเพื่อนๆคงต้องชอบแน่ๆ คะ ขอบคุณ คุณแพทอีกครั้งนะคะ

ปล.น้องหนู ถ้าแวะมาอ่านแล้วก้อ บอกด้วยนะ เพราะกระทู้ที่มีเคล็ดลับในการทำขนม หรืออาหาร จะย้ายไปที่ห้อง ความรู้คู่ครัว เพราะมีประโยชน์กับเพื่อนๆมากๆจ๊ะ
แบบว่ากัน เว็บพันทาวเดี้ยงอะจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [5 ก.พ. 50 3:50> ( IP A:213.114.231.223 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณมากค่ะพี่สา กับพี่แพท
โห... ได้ความรู้ที่ไม่เคยรู้ เคล็ดลับดี ๆ ที่ไม่เคยทราบ ก็ลองทำอ่ะค่ะ เพราะที่บ้านชอบทานชีสเค้กกันค่ะ
ใช้ถาด 9 นิ้วค่ะพี่แพท creamcheese 2 ก้อน ก็จะได้พอดีถาดนึงเลยค่ะ แต่ขอบอกว่าสูตรพี่แพทเนี่ยอร่อยค่ะ ถูกปากตัวเองและครอบครัว แต่ว่าไม่ชอบเอาแยมมาราดหน้านะคะ ทานชีสเค้กล้วน ๆ เลย ได้รสชาติของชีสเค้กเต็มปากเต็มคำค่ะ
อ่านเรียบร้อยค่ะพี่สา ย้ายห้องได้เลยค่ะ ว่าแต่แยมโรลเนี่ย น่าสนใจนะคะ แต่ลองอ่านดู เหมือนยากจังเลยคะ เดี๋ยวรวมพลังฮึดได้แล้ว ก็ว่าจะลองทำสักตั้งนึงค่ะ
ขอแซวคุณจินจงหน่อยนะคะ แวะทุกกระทู้เลยเนอะ อิอิ
ขอบคุณพี่ ๆ อีกครั้งนะคะ
โดย: น้องหนู [5 ก.พ. 50 4:41> ( IP A:71.111.87.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
สวัสดีค่ะคุณสาและน้องหนู อิจฉาคุณสาจัง ไม่รู้เอาเรี่ยวแรงมาจากไหนนักหนา ทำทั้งงานราษฏร์งานหลวง แถมยังขยันทำขนมอีก ไม่เหนื่อยบ้างเหรอคะ เรื่องแยมโรลนั้น แพทก็ติดเพื่อนไว้เหมือนกันค่ะ เขาอุตส่าห์เอ่ยปากขอให้ทำให้หน่อย ทั้งๆ ที่เพื่อนคนนี้เป็นคนขี้เกรงใจมาก นี่แสดงว่าอยากกินมากถึงกะเอ่ยปากขอให้ทำเลย(เขาจ่ายตังค์ให้นะคะ...บ่ ได้กินฟรีเด้อ...หุหุ)

น้องหนูคะ อย่าว่าเป็นสูตรของพี่เลยค่ะ เพราะมันเป็นสูตรของชาวบ้านเขาอะค่ะ...หุหุ มินิชีสเค้กนั้น เป็นสูตรของป้า Paula Deen จาก Food TV ซึ่งเป็นรายการทำอาหารที่มีให้ดูตลอดทั้งวัน เรียกว่าดูกันจะๆ เห็นกันกับตา พอดูแล้วเห็นว่าสูตรไหนน่าสนใจ พี่ก็จะเข้าไปปริ๊นเอาสูตรในเวปแล้วก็ลงมือทำ ถ้าทำแล้วอร่อย ก็จะเอามาฝากเพื่อนๆ ที่ครัวชมพู่ค่ะ ส่วนจะอร่อยหรือไม่นั้น อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะคะ และพี่ก็ดีใจที่น้องหนูชอบชีสเค้กสูตรนี้ วันหลังถ่ายรูปมาให้พี่ดูบ้างนะคะ จริงๆ แล้วพี่อยากให้น้องหนูลองทำสูตรที่พี่ลิ๊งค์มาให้ดูค่ะ รับรองว่าสูตรนั้นน้องหนูได้กินแบบเต็มปากเต็มคำแน่นอนค่ะ แต่เขาใส่ครีมชีสเยอะมาก แต่จะว่าไปแล้วชีสเค้กดีดีเขาก็ใส่ครีมชีสอย่างน้อย 4-5 ก้อนเกือบทั้งนั้นเลยค่ะ(อ่านดูจากหลายๆ สูตร แม้แต่ของ New York Cheesecake ก็ใส่เยอะค่ะ)

ส่วนเรื่องแยมโรลนั้น พี่ว่าไม่ยากหรอกค่ะ แต่จะว่าไปแล้ว พี่ว่าทำชีสเค้กง่ายกว่าเยอะค่ะ...55
โดย: แพท [5 ก.พ. 50 9:20> ( IP A:70.117.9.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
เอารูปตอนทำสูตรของ Ina Garten มาให้ดูค่ะ


โดย: แพท [5 ก.พ. 50 9:29> ( IP A:70.117.9.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ตัดเป็นชิ้นแล้วราดด้วยซอส...อร่อยมากๆ ค่ะ แต่น้องหนูชอบกินชีสเค้กแบบเพรียวๆ แบบนี้ยิ่งง่ายเลยค่ะ ไม่ต้องยุ่งยากทำซอส


โดย: แพท [5 ก.พ. 50 9:34> ( IP A:70.117.9.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
หวัดดีคะคุณแพท และน้องหนู
คุณแพทคะ ถ้าสา มีเวลาก็แวะเข้ามาที่ครัวนะคะเพราะได้อ่านและ พูดคุยกับเพื่อนๆ เป็นการ พักผ่อนหย่อนใจภายในตัว ถึงจะมีไม่กี่คนที่มาแวะมาพูดคุย แต่ก็ รู้สึกอบอุ่นดีคะ

เรื่องแยมโรล ถ้าน้องหนูจะลองทำ ก็ ลองเข้าไปอ่านลิ้งค์ข้างล่างนี้นะคะ มีสูตรดั้งเดิมที่พี่ทำ และเคล็ดลับต่างๆ และสูตรและก็เคล็ดลับที่คุณแพทมาอธิบายไว้ แล้วแต่จะชอบแบบไหน ก็อร่อยๆทั้งนั้นเลยคะ
แต่ก่อนทำอยากให้อ่านวิธีทำให้ละเอียด แล้วทำตามนะคะ เชื่อว่าถ้าทำแล้ว ครั้งแรก ได้ออกมาแค่ 70เปอร์เซร์ ก็เรียกว่าเป็นต่อแล้วจ๊ะ ต่อไปทำบ่อยๆ ก็ ออกมาดีแน่ๆ ถ้าใจรักจะทำ ของอย่างนี้ ต้องทำบ่อยๆ และคอยสังเกตดูนะคะ
เหมือนกับชีสเค้ก เมื่อก่อนพี่ทำ หน้าเค้กแตกคะ ก็ต้องอ่านจากหลายๆตำรา และคอยสังเกต และก็ ทำบ่อยๆ ช่วงหลังๆที่ทำออกมาไม่เคยผิดหวังเลยจ๊ะ ขอเอาใจช่วยให้ทำออกมาสำเร็จนะ อย่าลืมถ้าทำแล้ว เอารูปมาให้ดูบ้างนะจ๊ะ

เห็นเค้กคุณแพท ราดน้ำแดงๆ แล้วอยากทานจังเลยคะ ขอบคุณ คุณแพทมากๆคะ

เคล็ดไม่ลับ การทำแยมโรลครัวจีน
https://www.pantown.com/board.php?id=10749&area=1&name=board1&topic=2&action=view

เคล็ดลับง่ายๆการทำแยมโล ของคุณแพท
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=1&topic=355&action=view

โรลใบเตยของคุณnokratua
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=1&topic=13&action=view

แยมโรล ญี่ปุ่น ของคุณแมงเม่าเป็นผู้รวบรวม
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board20&topic=4&action=view
โดย: ชมพู่ [5 ก.พ. 50 12:28> ( IP A:213.114.231.223 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
สวัสดีค่ะ คุณน้องหนู, คุณชมพู่ , คุณจินจง และ คุณแพท
คุณแพทคะ นำรูปมายั่วน่ะ แงๆๆๆ ไม่ยอม ไม่ยอมข่าหวานขอดิ้นตายตรงนี้เลยน่ะ ถ้าไม่ได้สูตรน่ะ เหอๆๆๆ แซวน่ะคะ
เห็นรูปแล้วอยากทำบ้างค่ะ ส่งสูตรตรงด่วนจี๋ เหอๆๆๆ
คุณแพท ลืมบอกไปว่า อ่านเมลอันหลังไม่ออก แงๆๆ งั้นส่งมาที่ฮอทเมลดีกว่าค่ะ เพราะว่า ฮอทเมลอ่านได้เป็นไทยน่ะ ไม่ว่ากันน่ะคะ


โดย: ข่าหวาน [5 ก.พ. 50 13:34> ( IP A:125.238.132.104 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
สวัสดีค่ะ คุณข่าหวาน ดีใจที่แวะเข้ามาทักทายนะคะ กำลังหาตัวอยู่พอดี อยากบอกว่าแพทก็อ่านเมล์ของคุณข่าหวานไม่ได้ค่ะ(อยากร้องไห้เหมือนกัน...เหอ..เหอ) แล้วเดี๋ยวแพทจะส่งสูตรที่เป็นภาษาอังกฤษมาให้นะคะ
โดย: แพท [5 ก.พ. 50 21:46> ( IP A:70.117.9.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [5 พ.ค. 50 23:33] ( IP A:213.114.231.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 พ.ค. 50 23:34] ( IP A:213.114.231.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 พ.ค. 50 23:34] ( IP A:213.114.231.157 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน