การเลือกซื้อยีสต์ ให้เหมาะ คือ ผมกะลังหัดทำปาท่องโก๋
   รบกวน อยากเข้าใจเรื่องการเลือกซื้อยีสต์ให้เหมาะคับ
คือ ผมกะลังหัดทำปาท่องโก๋ ก็หมักแป้งและสารอื่นๆ ตามสูตรแล้ว
โดยเฉพาะยีสต์ ผมแยกผสมกับน้ำอุ่นและน้ำตาลก่อนผสมแป้ง ส่วนสารอื่นๆก็ใส่ตามที่เขาบอกคับ ปัญหาคือแป้งไม่เคยขึ้นฟูเลย ลองมา 5 ครั้งแระ อย่างไรช่วยแนะนำการเลือกซื้อยีสต์ให้หน่อย เข้าใจว่า มียีสต์สด ยีสต์แห้ง ผมควรใช้ยีสต์อะไรดี ขอยี่ห้อด้วยนะคับ หรือช่วยบอกวิธีที่ทำให้แป้งขึ้นฟูด้วยก้ดีคับ หมดปัญญาแระคับ ขอขอบคุณมากคับที่ช่วยเหลือ


โดย: jiggojelly@hotmail.com [16 พ.ค. 50 11:25> ( IP A:203.113.80.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
อีกนิดคับ ผงฟูที่ใช้เป็นแบบดับเบิ้ลแอกชั่น เหมาะสมไหม
แล้วเบกกิ้งโซดาควรซื้อยี่ห้ออะไรดี
โดย: jiggojelly@hotmail.com [16 พ.ค. 50 11:33> ( IP A:203.113.80.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
สวัสดีคะคุณjiggojelly ที่บ้านจะถนัดใช้ยีสต์สดคะ ทำขนมปังและอื่นๆจะออกมาง่ายกว่ายีสต์แห้ง แต่เห็นว่าเมืองไทยจะหาซื้อยีสต์สดยาก ส่วนมากจะมีแบบยีสต์แห้งขาย เลยไปเอาลิ้งค์เกี่ยวกับเรื่องยีสต์ที่เพื่อนๆเคยมาให้คำแนะนำไว้ เอามาให้อ่านเผื่อจะเป็นประโยชน์นะคะ

และที่ไม่ฟู อาจจะเป็นที่ยีสเก่าไปรึเปล่าคะ? หรือว่า ใช้น้ำที่ผสม ถ้าร้อนไปยีสต์ก็ตายได้ และถ้าผสมยีสต์แล้วก็ต้องคอยให้ยีสต์ทำงาน(ทิ้งไว้ราว 10 นาทีก่อน ไม่งั้นแป้งจะไม่ฟูคะ เดี๋ยวคอยพี่ตุ้ม หรือคุณต้นโอ๊ค หรือเพื่อนๆที่ ใช้ยีสต์แห้งเป็นประจำ มาให้คำแนะนำดีกว่าคะ
ถ้าทำปาท่องโก๋ สำเร็จอยากเห็นรูปจัง กรุณาเอารูปมาให้ดูด้วยนะคะ
ฝีมือผู้ชายทำอาหาร คงต้องอร่อยแน่ๆคะ
ขอเอาใจช่วยให้ทำปาท่องโก๋ สำเร็จนะคะ

เรื่องของยีสต์
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=97&action=view

ตารางเทียบยีสต์
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market11&topic=4&action=view

ถามเรื่องยีสต์ https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=13&action=view

เรื่องยีสต์ใส่ https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=51&action=view


รวมสูตรปาท่องโก๋
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market2&area=1&topic=42&action=view

ปล.เรื่อง ผงฟูที่ใช้เป็นแบบดับเบิ้ลแอกชั่น เหมาะสมไหม
แล้วเบกกิ้งโซดาควรซื้อยี่ห้ออะไรดี อันนี้คอยเพื่อนๆที่อยู่เมืองไทยมาให้คำแนะนำนะคะ
โดย: ครัวชมพู่ [16 พ.ค. 50 11:57> ( IP A:213.114.231.166 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
หวัดดีค่ะคุณจิ๊กโก๋เจลลี่ และ คุณสา
โทษที ถ้าสกดชื่อคุณผิดน่ะ
จะบอกเรื่องยีสต์ว่า ถ้าคุณใส่น้ำอุ่นค่อนข้างร้อน ยีสต์จะตาย ทำให้แป้งไม่ขึ้นค่ะ และระหว่างจะใส่ยีสต์นั้น คุณควรใส่น้ำอุ่น ผสมน้ำตาลนิดนึง แล้วค่อยใส่ยีสต์ลงไป แล้วค่อยๆๆคน แล้วปล่อยทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาทีค่ะ ดีที่สุด แต่บางคนปล่อยแค่ 10 นาที ซึ่งยีสต์บางตัว ยังไม่อิ่มตัวค่ะ เท่าที่ทำมาน่ะคะ ไม่มีปัญหาค่ะ แต่เคยทำแล้วรีบหน่อย ปล่อยทิ้งไว้แค่ 10 นาที ยีสต์ไม่ขึ้นฟูให้เราเต็มที่ค่ะ แล้วเวลาคุณผสมกับแป้งแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมๆๆใหญ่ๆๆ แล้วควรใส่อีกภาชนะใหม่อีกใบค่ะ อย่าใช้ใบเก่า ถ้าจะใช้ใบเก่า คุณควรล้างให้สะอาด และแห้งสนิทค่ะ ถึงจะใส่แป้งที่เราผสมเรียบร้อยแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้ได้เวลาอีกทีนะ
โดย: ข่าหวาน [16 พ.ค. 50 12:02> ( IP A:125.238.134.236 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณครัวชมพู่ คุณสา และคุณข่าหวานมากๆ กับน้ำใจ

อยากสมัครเป็นสมาชิกเวปนี้จัง ต้องทำไงบ้างคับ
โดย: jiggojelly@hotmail.com [16 พ.ค. 50 13:33> ( IP A:203.113.80.141 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ และเป็นกำลังใจให้ครับ
โดย: จินจง [16 พ.ค. 50 13:52> ( IP A:125.24.163.145 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
อย่างที่คุณข่าหวานบอกนั่นแหละค่ะ อุ่นเกินไปยีสต์ก็ตาย น้ำต้องร้อนแค่มือรู้สึกอุ่นๆนะคะ และถ้าอย่างไรลองทดสอบดูด้วยว่ายีสต์หมดสภาพแล้วหรือยังค่ะ

เคยเห็น UFM มีแป้งสำหรับทำปาท่องโก๋โดยเฉพาะนะคะ ลองดูที่นี่ค่ะ

https://www.ufmfc.com/new/Thai/products_display.php?products_id=45

แล้วก็เจอสูตรคุณนิ้งจากเวปหมึกแดงค่ะ
quote :-
กว่าจะได้สูตรที่พอรับได้ก็หมดแป้งไป6กิโล เป็นสูตรที่ตัวเองพอใจแล้ว อาจจะไม่อร่อยแบบเจ้าดังแต่ก็ไม่เลว ไม่ต้องปาทิ้ง เพราะดิฉันปาแทนให้แล้ว ลองทำมาเลือกเฉพาะแป้งสาลีเอนกประสงค์ที่ใช้ทำปาท่องโก๋โดยเฉพาะเช่น 555 ของUFM แป้งปาท่องโก๋ของแหลมทอง แป้งตรา ฮกแดง สรุปที่ตราฮก ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีแนะนำว่าคนขายปาท่องโก๋เขาใช้แป้ง ฮก แล้วแอบเห็นร้านโก๋เจ้าดังแถวบ้านก็ใช้แป้งฮกเหมือนกัน แต่ถ้าหาแป้ง ยี่ห้อฮกไม่ได้ ก็น่าจะใช้แป้งว่าวแทนได้ เพราะเป็นแป้งสาลีเอนกประสงค์เหมือนกัน พอดีหาแป้ง ฮกง่าย เลยขี้เกียจลองแป้งว่าว ถ้าท่านใดลองทำด้วยแป้งว่าวแล้วดีช่วยบอกด้วย เพราะแป้งว่าวสะดวกกว่า

สูตรปาท่องโก๋ของนิ้ง

น้ำ 1 1/4 ถ้วย(1.25ถ้วย) 200g

ไข่ไก่ 1ฟอง 55 g

น้ำมันพืช 1 ชต 15 g

แอมโมเนียผง 1 ชช (ซื้อได้จากร้านอุปกรณ์เบเกอรี)

เกลือ 1 ชช

น้ำตาล 1 ชต

ผงฟู 2ชช

แป้งสาลีเอนกประสงค์(ฮก) 350g

yeast 1/4 ชช

วิธีทำ(สำหรับเครื่องทำขนมปังอัตโนมัติseverin)

เททุกอย่างลงเครื่องตามลำดับ เลือกเมนู 10 กดstart เครื่องจะนวด30นาที แล้วหยุด เทออกมาเก็บในภาชนะมีฝาปิด กล่องต้องสูงหน่อยเพราะแป้งจะฟูขึ้นมาอีก ปกตินิ้งจะทำตอนเที่ยงคืนแล้วเข้านอนเลยปล่อยให้เครื่องมันทำงานไปแล้วก็ต้องหมัก6ชม.ตื่นขึ้นมาก็ได้ที่พอดี โกยแป้งจากถังมาขึ้นรูปทอดได้เลย แป้งที่ได้จะไม่เหมือนแป้งขนมปัง จะเหลวติดมือ ไม่ต้องตกใจ เอามือคลุกแป้งก่อนโกย โรยแป้งบนโต๊ะด้วย แล้วโรยแป้งบนก้อนแป้งด้วยจะได้จับไม่ติดมือ ทำแป้งให้ยาวๆ แล้วใช้ที่ตัดแป้งตัดเป็นแท่งๆ ทำอย่างนุ่มนวล เราจะไม่นวดแป้งอีกแล้ว มิฉนั้นจะไม่ฟู ถ้าไม่เข้าใจการขึ้นรูปก็ไปยืนดูโก๋เจ้าดังที่ต้องรอคิวนานๆจะได้ดูวิธีทำตัว ถ้าไม่ถนัดจับคู่ก็ทำเป็นแท่งเดี่ยวๆก็ได้ ไฟกลาง อย่าให้ร้อนมากจะไหม้ง่าย น้ำมันปาล์ม เยอะหน่อย ฟังแล้วคุ้มมั้ยนี่ ถ้าที่บ้านใกล้ร้านโก๋ก็ไปซื้อเขาก็สะดวกดี แต่ถ้าอยากทำเล่นสนุกๆแล้วไม่ต้องทิ้ง ก็ลองดูก็ได้ ที่บ้านไปซื้อโก๋ลำบาก ทำทานเองสะดวกดี วันละ3-4คู่ ที่เหลือใส่กล่องเข้าตู้เย็น วันรุ่งขึ้นเอาออกมาทอดใหม่ แป้งจะเย็นอย่าทำตัวหนาเพราะข้างในจะดิบ วิธีทอดเคยอ่านในกระทู้เก่าๆก็มี สีแป้งจะคล้ำๆปกติ แล้วต้องหมักแป้ง4-6ชม.ถึงจะใช้ได้ ขอให้ประสบความสำเร็จนะคะ
end quote

และก็มีสูตรจากครัวอาชีพค่ะ

คะhttps://www.archeep.com/bakery/patongo.htm
โดย: ตุ้ม [16 พ.ค. 50 17:42> ( IP A:58.8.118.161 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
หวัดดีคะคุณ jiggojelly พี่ข่าหวาน คุณจินจง และพี่ตุ้ม

และขอบคุณพี่ข่าหวานและพี่ตุ้ม กับสูตรและคำแนะนำคะ

คุณ jiggojelly สมัครสมาชิกก็ง่ายนิดเดียว แค่ตั้งกระทู้ แนะนำตัว ชื่อและประเทศที่อยู่ เพราะจะเป็นประโยชน์มากๆเวลามาขอคำแนะนำ เพื่อนๆที่อยู่ประเทศเดียวกันจะได้มาให้คำแนะนำได้เข้าใจเร็วขึ้นคะ
และเวลาว่างๆก็แวะมาทักทายกัน คุณก็จะได้เป็นสมาชิกครัวชมพู่แล้วคะ ครัวชมพู่ยินดีต้อนรับคะ
โดย: ชมพู่ [17 พ.ค. 50 2:33> ( IP A:213.114.231.166 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
สวัสดีค่ะ คุณjiggojelly คุณตุ้ม คุณจินจง คุณสา คุณข่าหวาน

ที่เมืองไทยหาปาท่องโก๋กินง่ายแต่ไม่ค่อยกล้าซื้อกินกลัวน้ำมันที่เขาใช้ทอดไม่รู้เปลี่ยนทุกวันหรือเปล่า ทำเองยุ่งหน่อยแต่ได้กินของสดและใหม่คุ้มค่ะคุ้ม
โดย: J&J [17 พ.ค. 50 15:29> ( IP A:58.9.42.172 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
แวะมาทักทายค่ะ
"รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะทั้งร้อยครั้ง" "รู้เรา" ว่าอ่านวิธีการทำถูกขั้นตอนอย่างครบถ้วนหรือเปล่า หรือถ้าครบแต่สูตรทำได้ออกมาไม่ดีก็เปลี่ยนสูตรใหม่ สูตรใหม่ยังไม่ดีก็หาสูตรใหม่ต่อไปอีก ส่วน "รู้เขา" นั้นรู้จักยีสต์ว่ามีคุณณสมบัติอย่างไร ยีสต์ยังมีชีวิตอยู่หรือตายไปแล้ว หรือยังอยู่แต่ถูกทำให้ตาย(เพราะน้ำร้อนเกินไป) หรือยังมีชีวิตอยู่แต่ขั้นตอนบางอย่างอาจจะไม่ครบสมบูรณ์ยีสต์เลยไม่ยอมขึ้นฟูให้ เพื่อน ๆ มาแนะนำข้อสงสัยต่าง ๆ หลายท่าน ส่วนต้นโอ๊คขอเอาใจช่วยให้ทำซาลาเปาสำเร็จด้วยนะคะ

เรื่องจริงเลยนะคะคุณ J&J ร้านค้าหลายแห่งใช้น้ำมันทอดซ้ำแล้วซ้ำอีก และบางแห่งซื้อน้ำมันที่ทอดแล้วจากร้านฟาสท์ฟู้ดชื่อดังนำมาทอดของขายต่ออีก
โดย: ต้นโอ๊ค [18 พ.ค. 50 5:26> ( IP A:71.170.110.105 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
ขอบคุณครับ คุณสา คุณต้นโอ๊ค คุณ j&j คุณตุ้ม คุณจินจง คุณข่าหวานอีกครั้ง

อัพเดทคับ ผมก้อยังไม่สามารถทำให้แป้งฟูได้
แต่ก้อยังไม่เลิกคับ จาพยายยามต่อไป
ขอบคุณทุกๆคนน้า
โดย: jiggojelly@hotmail.com [21 พ.ค. 50 13:42> ( IP A:203.113.80.138 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ขอบคุณครับ คุณสา คุณต้นโอ๊ค คุณ j&j คุณตุ้ม คุณจินจง คุณข่าหวานอีกครั้ง

อัพเดทคับ ผมก้อยังไม่สามารถทำให้แป้งฟูได้
แต่ก้อยังไม่เลิกคับ จาพยายยามต่อไป
ขอบคุณทุกๆคนน้า
โดย: jiggojelly@hotmail.com [21 พ.ค. 50 13:51> ( IP A:203.113.80.138 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [13 มิ.ย. 50 12:55] ( IP A:213.114.231.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน