ฺBaking Powder & Baking Soda /รายละเอียดเรื่องเกี่ยวกับแป้ง
   ขอถามพี่ๆหน่อยค่ะ ว่าสองตัวนี้ต่างกันยังไง และนำไปใช้ยังไงคะ เพราะทั้งสองตัวก็ทำให้ขนมฟูเหมือนกัน? แล้วคำว่าผงฟูคือตัวไหนคะ เห็นบางสูตรก็ระบุ Baking Soda แต่พออ่านภาษาไทยกลับเขียนผงฟู เลยงงค่ะ เพราะบางคนบอกใช้กับเค้กคือ Baking Powder แบบพึ่งเริ่มหัดทำครัวอ่ะค่ะ ต้องหัดทำกินเอง ที่นี่ไม่มีหนมขายเหมือนเมืองไทยเลยค่ะ
โดย: J [12 มิ.ย. 50 11:40> ( IP A:203.211.113.15 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
ขอต่ออีกนิดค่ะ แล้วไอ้ dl มันเป็นมาตราวัดอะไรคะ นี่พึ่งไปซื้อถ้วยมาเป็นถ้วยตวง กับมาตราช้อนชาและช้อนโต๊ะ ไอ้ถ้วยตวงเขาก็บอกแค่เป็นไซส์มาตรา Cup กับ ml ก็ไม่มีกรัมด้วยค่ะ บางสูตรเห็นเขียนลงว่า น้ำส้ม 62 กรัม J ก็ไปถามแฟน เขาก็บอกว่าไม่มี มาตราน้ำคือ ml ไม่มี กรัม เราก็งง เวลาทำก็ต้องกะๆไป แล้ว แป้งเค้ก มันคือแป้ง plain flour หรือ rising flour คะ เวลาเห็นพี่ๆให้สูตรเขียนภาษาไทย เราก็ไม่มีความรู้ค่ะว่ามันคือตัวไหน แต่ไปกว้านซื้อมาเตรียมไว้หมดเลย แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ตัวไหนดีค่ะ
โดย: ่j [12 มิ.ย. 50 11:57> ( IP A:203.211.113.15 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
หวัดดีคะคุณเจ เรื่อง ถ้วยตวงกดเข้าไปอ่านลิ้งค์ข้างล่างนะคะ
หน่วยวัด dl. คืออะไร https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board34&topic=11&action=vi
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [12 มิ.ย. 50 12:25> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ชื่อเรียกของแป้งแต่ละชนิด https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=1&action=view

เทียบแป้งแต่ละชนิดให้เป็น https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=38&action=view

ถ้าหาแป้ง--self rising--ไม่ได้ก็ใช้สูตรนี้ผสมเอาเองคะ
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=14&action=view

แป้งเค๊ก ใช่แป้ง Self-raising Flour/น้ำตาลป่น ใช่ Icing Sugar
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=67&action=view

แป้ง self-raising อยากรู้ว่ามั้นแตกต่างกับแป้งธรรมดายังไง https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=53&action=view
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [12 มิ.ย. 50 12:30> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
baking powder ถ้าแปลเป็นไทยก็คือผงฟูค่ะ ส่วน baking soda นั้นข้างกล่องเขาเขียนส่วนผสมไว้ว่า"โซเดี่ยม ไบคาร์บอเนท" ชื่อภาษาอังกฤษ SODIUM BICARBONATE
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&area=1&topic=21&action=view
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [12 มิ.ย. 50 12:35> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
baking powder ถ้าแปลเป็นไทยก็คือผงฟูค่ะ https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&area=1&topic=20&action=view


โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [12 มิ.ย. 50 12:36> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ่j [12 มิ.ย. 50 13:01> ( IP A:203.211.113.15 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [12 มิ.ย. 50 14:28> ( IP A:125.24.172.185 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
แป้งเค้ก = Cake Flour (ไม่ใช่ Self rising) แต่เป็นแป้งสาลีชนืดที่ขัดเอาโปรตีนออกเพื่อให้นุ่มและเบา ทำให้เค้กฟู

แป้งสาลีเอนกประสงค์ = Plain Flour หรือ All Purpose Flour ซึ่งทำขนมได้เกือบทุกอย่างเพราะมีค่าโปรตีนสูงปานกลาง

แป้ง Self Rising = คือแป้งสาลีที่ผสมผงฟูมาแล้ว ใช้ทำอะไรได้หลายอย่างเช่นกัน เช่นเค้ก (แต่ไม่ใช่แป้งเค้ก เพียงแต่ใช้ทำเค้กได้) คัฟเค้ก มัฟฟิ่น มักไม่ค่อยนิยมใช้เนื่องจากอายุการใช้งานจะสั้นกว่าแป้งสาลีธรรมดาที่นำมาผสมผงฟูเอาเอง

ถ้าสนใจรายละเอียดเรื่องเกี่ยวกับแป้งอย่างละเอียดอ่านได้ที่เว็ปนี้ค่ะ หัวข้อคำตอบที่ 4 นะคะ (มาจากเว็ปชมพู่นี่แหละค่ะ แต่ต้นโอ๊คหาไม่เจอว่าเรื่องนี้อยู่ที่ไหนในเว็ปชมพู่ค่ะ)

https://www.9leang.com/webboard2/question.asp?QID=3540
โดย: ต้นโอ๊ค [12 มิ.ย. 50 23:07> ( IP A:71.170.110.105 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
หวัดดีคะคุณเจ คุณจินจง คุณโก๊ะ

แป้งสาลีที่คุณโก๊ะช่วยแปล อยู่นี่คะ ห้องรวมเมนู จิปาถะ คะ
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market14&area=1&topic=40&action=view
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board8&topic=253&action=view
โดย: ชมพู่ [13 มิ.ย. 50 3:29> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
ทำไมมันเยอะจังเลยคะนี่ แค่คร่าวๆก็ปวดหัวเลยค่ะ ถ้าแต่ละประเทศใช้ศัพท์ตัวเดียวกันคงง่ายกว่านี่อ่ะค่ะ นี่ที่บ้านแฟนเขาซื้อ high grade flour ก็ยังไม่รู้เลยว่ามันคือแป้งสาลีชนิดไหน จริงๆ แต่ละประเทศควรจะใช้ศัพท์เหมือนๆกัน มันจะได้ง่ายสำหรับผู้ใช้ด้วยไม่ปวดหัว :)
โดย: J [14 มิ.ย. 50 5:27> ( IP A:203.211.69.85 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
High Grade Flour คือแป้งสาลีชนิดหนึ่งที่มีค่าโปรตีนปานกลางค่อนข้างสูง และเหมาะสำหรับใช้ทำขนมปังค่ะ

คือแป้งสาลีเขาแบ่งเป็นหลายชนิด แยกตามค่าโปรตีน (โปรตีนสูงมักนำไปใช้ทำขนมปัง ค่าโปรตีนต่ำจะนำไปทำเค้ก เพราะค่าของโปรตีนในข้าวสาลีหรือในแป้งจะเป็นตัวกำหนดความขึ้นฟูด้วยค่ะ ถ้ายังไม่รู้จักแป้งต่าง ๆ มาก ขอแนะนำให้แป้งสาลีแบบธรรมดาจะดีกว่าเพราะแป้งสาลีแบบธรรมดานี้จะมีค่าโปรตีนอยู่ในขั้นกลาง ๆ สามารถนำไปทำอะไรได้หลายอย่าง (โดยไม่เพี้ยนมาก) แป้งสาลีอาจมีชื่อว่า Wheat Flour,Plain Flour,All Purpose Flour หรืออย่างอื่น ๆ อีก ประเทศไทยยังมีภาษาตามภาคต่าง ๆ แตกต่างกัน ที่ไหน ๆ ในโลกก็มีภาษาท้องถิ่นต่าง ๆ กันไป ถ้าโลกนี้ใช้ภาษาอย่างเดียวกันหมดก็คงไม่มีอะไรน่าสนใจ โลกมีสิ่งที่น่าสนใจมากอยู่อย่างคือ "ความแตกต่าง" ค่ะ และความแตกต่างกลับนำไปสู่ความบาล๊านซ์หรือความสมดุลย์อย่างน่ามหัศจรรย์ เรื่องแป้งนั้นถ้าสนใจอยากทำขนมจริง ๆ ค่อย ๆ อ่านไปทีละน้อย ๆ ก็จะเป็นเองค่ะ และข้อสำคัญคือการใช้แป้งให้ถูกกับชนิดของขนมนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ และเมื่อเรารู้คุณสมบัติของแป้งและทำถูกวิธี เราก็จะได้ขนมที่อร่อย ๆ ทานไงคะ ลองดูนะคะ ถ้าหากมีข้อสงสัยอะไรก็สอบถามมาได้ค่ะ

https://www.bakeinfo.co.nz/school/basics/flour_types.php
โดย: ต้นโอ๊ค [14 มิ.ย. 50 7:10> ( IP A:71.252.232.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [30 มิ.ย. 50 11:38] ( IP A:213.114.231.132 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน