อยากถามเรื่องแป้งที่ใช้ครับ
   อยากทราบว่าแป้งขนมปังที่ใช้กันใช้ยี่ห่ออะไรครับ
แล้วแป้งขนมปังที่ดีที่สุดยี่ห่ออะไรครับ
อยากใช้วัตถุดิบคุณภาพดีน่ะครับ
ได้โปรดชี้แนะด้วย
โดย: ต้า กากีนัง [5 ก.ค. 50 20:02> ( IP A:125.25.228.67 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
หวัดดีคะคุณต้า แป้งที่ใช้ทำขนมปัง ส่วนมากที่ใช้กันก็แป้งสาลี และมีหลายชนิดหลายยี่ห้อ แล้วแต่เราจะเลือกทำขนมปังแบบไหน แบบขนมปังหนัก หรทอแบบขนมปังเบาพองฟูนิ่มๆ

ที่ๆใช้อยู่ก็ยี่ห้อนี้(ในรูปนี้ ของที่ประเทศที่อยู่จ้า แต่ถ้าถามเกี่ยวกับแป้งเมืองไทย ก็ต้องคอยพี่ตุ้ม หรือเพื่อนๆที่อยู่เมืองไทยมาให้คำแนะนำนะค่ะ

เรื่องแป้งแต่ละชนิด
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=1&action=view

รวมกระทู้เรื่องแป้งๆ
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=1&action=view


ลิ้งค์นี้ เป็นกระทู้เก่า ที่เกี่ยวกับความรู้คู่ครัวที่เพื่อนๆได้มาถามไว้
ห้องครัวชมพู่+2
https://chompoo-kitchenss.pantown.com/


โดย: ชมพู่ [6 ก.ค. 50 1:19> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
รวมกระทู้เรื่องแป้งๆ https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=1&action=vi
โดย: ชมพู่ [6 ก.ค. 50 1:35> ( IP A:213.114.231.132 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าอ่านสูตรเมืองไทยแล้วก็หมายความความตามนี้เลยค่ะ
แป้งขนมปัง (โปรตีน 13.5-14 %) - ยี่ห้อเช่น ตราห่าน ตรายานอวกาศ แป้งจะสีนวลไม่ขาวมาก ใช้ทำขนมปัง พิซซ่า เดนนิสเพสตรี้ ปาท่องโก๋ หมี่กึง

แป้งเค้ก (โปรตีน 7-8.3 %) - ยี่ห้อเช่น ตราพัดโบก ตราริบบิ้น แป้งจะสีขาวจัด เนื้อละเอียด เนื้อละเอียด ดูดซึมน้ำได้สูง ใช้หกับขนมที่มีนำตาลในสูตรสูง เช่น เค้ก

แป้งสาลีชนิดพิเศษ (โปรตีน 8-8.5 %) - ยี่ห้อเช่น ตราบัวแดง บัวหิมะ แป้งจะสีขาวจัดกว่าแป้งเค้กอีก ใช้กับขนมที่มีนำตาลในสูตรต่ำ เช่น ซาละเปา คุ้กกี้ ขนมไข่ เอแคร์ สาลี่

แป้งสาลีอเนกประสงค์ (โปรตีน 10-11 %) - ยี่ห้อเช่น ตราว่าว ตรากบ แป้งจะสีขาวนวล มีคุณสมบัติบางส่วนของแป้งขนมปัง แต่ก็มีความอ่อนละเอียดเหมือนแป้งเค้ก ใช้ได้อเนกประสงค์รวมทั้งอาหารด้วย เช่น พาย ปาท่องโก๋ กระหรี่พัฟ โรตี ขนมเป๊ยะ บะหมี่

แป้งสาลีทำพาย (โปรตีน 13.4-13.7 %) - ยี่ห้อตอนนี้มีแต่ของ UFM ชื่อว่า PI มีโปรตีนสูง ช่วยให้คลึงง่าย ใช้ทำ พายชั้น ครัวซองค์ เดนนิส

กรณีที่หาแป้งบัวแดงไม่ได้ก็ใช้แป้งเค้กแทนได้ค่ะ
ส่วนการทำ Self-rising flour ก็ตามคุณแพทบอกข้างบนค่ะ แต่เคยอ่านเจอสักที่ด้วยว่าแต่ละประเทศ Self rising flour จะมีสูตรต่างกันไปนิดๆ เพราะฉะนั้นเวลาแปลงก็ให้ระวังเรื่องสัดส่วนของสารทำให้ขึ้นฟูนิดหนึ่ง แต่เท่าที่เคยลองแปลงที่เมืองไทย สูตรของคุณแพท แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย ผสมกับ baking soda 1,1/2 ช้อนชา และเกลือ 1/2 ช้อนชา ได้ผลดีทุกครั้งค่ะ

โดย: ตุ้ม [24 ธ.ค. 48 8:46> ( IP A:61.91.173.34 X: )
โดย: ต้นโอ๊ค [6 ก.ค. 50 1:49> ( IP A:71.252.232.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
1. ให้ดูค่าโปรตีนที่สูง
2. มักเป็นแป้ง Whole Wheat หรือที่มี Bran กับ Germ ผสมอยู่มาก ๆ
3. เลือกอันที่มีคำว่า Unbleached,Enriched อะไรทำนองนี้
4. แป้งทำขนมปังที่คุณภาพดีมักจะไม่ค่อยขึ้นฟูค่ะ อาจจะต้องใช้ยีสต์พิเศษคือสำหรับแป้ง Whole Wheat โดยเฉพาะ หรือไม่งั้นก็ใช้เวลานานหน่อยกว่าจะให้ยีสต์ขึ้น
5. สามารถใช้แป้งขนมปังขาวธรรมดาได้ แต่เราอาจจะมาผสมข้าวหรือถั่วต่าง ๆ หรือจมูกข้าวสาลีอะไรพวกนี้ลงไปผสมแทน ก้จะทำให้ได้ขนมปังที่มีคุณค่าสูงรับประทานค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [6 ก.ค. 50 1:55> ( IP A:71.252.232.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จ [6 ก.ค. 50 16:52> ( IP A:125.24.166.145 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
ขอขอบพระคุณทุกๆท่านที่กรุณาครับ
โดย: ต้า กากีนัง [7 ก.ค. 50 2:30> ( IP A:125.25.161.117 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณค่ะคุณต้า ที่แวะมาแจ้งว่าอ่านแล้วรับทราบแล้ว ด้วยความยินดีค่ะ มีข้อสงสัยอะไรอย่างไรเขียนมาได้นะคะ เราไม่รู้ทุกอย่างหร็อกค่ะ...แต่เพื่อน ๆ หลายคนช่วยกันตอบช่วยกันค้นให้น่ะค่ะ ขอให้ได้แป้งถูกใจ ได้ทำขนมปังอร่อย ๆ ทานนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [8 ก.ค. 50 1:24> ( IP A:71.252.232.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K

โดย: เจ้าบ้าน [4 ส.ค. 50 21:05] ( IP A:213.114.231.214 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน