วันหมดอายุของส่วนผสม/ยีตส์/วิปปิ้งครีม"
   อยากทราบว่าส่วนผสมแต่ละชนิดที่เรานำมาทำขนมนี้ เก็บไว้ใช้ได้นานเพียงไรค่ะ แล้วจะสังเกตอย่างไรว่ามันใช้ไม่ได้แล้ว เช่น เมื่อวานจะลองทำพวกขนมปังเลยไปหายีตส์ในตู้ปรากฏว่า ยีตส์เป็นแบบเม็ดๆ ค่ะ ผลิตมาตั้งแต่ปี 2542 แล้ว เลยไม่กล้านำมาทำ กลัวจะกินไมได้ แล้วจะมีอะไรอันตรายหรือเปล่า เลยอยากทราบว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าของชิ้นนั้นไม่ควรนำมาทำขนมแล้วงอ่ะค่ะ
โดย: u [23 มี.ค. 49 11:14> ( IP A:58.8.102.56 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
จ๊าก!!!! น้องu ยังมียีตส์ผลิตมาตั้งแต่ปี 2542 อีกเหรอเนี่ย ปีนี้ 2549 อายุมันตั้ง 6-7ปีแล้ว ป่านนี้ยีตส์มันตายหมดแล้วค่ะ ทิ้งไปเลยค่ะน้องu
ส่วนผสมแต่ละชนิดก็มีอายุการใช้งานต่างกัน วิธีการเก็บรักษาก็มีส่วนช่วยยืดอายุของส่วนผสมนั้นๆด้วย ก่อนซื้อส่วนผสมแต่ละชนิดก็ดูวันหมดอายุให้มีอายุนานๆๆๆๆหน่อยพอที่เราจะใช้ได้ทันก่อนที่ส่วนผสมนั้นจะหมดอายุ และถ้าส่วนผสมตัวไหนหมดอายุหรือเก็บแล้วเอาออกมาใช้ดูไม่ดีไม่น่าใช้ก็ให้ทิ้งไปเลยค่ะ อย่าเสียดาย ดีกว่าทำแล้วใช้ไม่ได้ ทำแล้วไม่สำเร็จ กินก็ไม่ได้ เสียแรงเสียเวลาแถมเสียความรู้สึก
พี่ก็ขยันซื้อของมาเก็บ เก็บๆๆๆเพื่อทิ้งค่ะ
โดย: J&J [23 มี.ค. 49 14:35> ( IP A:61.91.119.176 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [23 มี.ค. 49 15:17> ( IP A:125.24.88.71 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
สวัสดี พี่J&J กะ คุณจินจงค่ะ อิอิ ขอบคุณค่ะนะค่ะพี่ J&J ดีนะที่ยังไม่ได้ทำ ตอนแรกคิดว่ามันเป้ยพวกแบททีเรียคงไม่มีวันเสีย แต่เห็นกลิ่นประหลาดๆเลยไม่กล้าทำ เกือบไปแล้วมิหล่ะ อิอิ ^^a
โดย: u [23 มี.ค. 49 18:14> ( IP A:58.8.102.56 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
โชดดีจริงๆที่ยังไม่ได้ทำ ไม่งั้นน้องยูอาจกลายเป็นยีสต์ไปแล้ว อิ อิ ที่บ้านก็มียีสต์เก่าเก็บนอนอยู่ในลิ้นชักเหมือนกัน เดี๋ยวต้องไปจัดการก่อนจ้า
โดย: เจนนี่ [23 มี.ค. 49 19:30> ( IP A:58.147.88.241 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ส่วนใหญ่แล้วก่อนที่แพทจะใช้หรือกินของที่เก็บไว้นาน แพทจะดูวัน เดือน ปี ที่เขาบอกไว้ค่ะ

ส่วนพวกวิปปิ้งครีม ถ้าเห็นว่ามันใกล้จะหมดอายุในเร็วๆ แพทก็จะรีบเอามาตีทำวิปครีมและเก็บไว้ในช่องแข็งค่ะ และพวกสปาเก็ตตี้ซอส น้ำมะพร้าว chicken broth ที่ใช้ไม่หมด แพทจะเก็บไว้ในช่องแข็งค่ะ
โดย: Pat [23 มี.ค. 49 21:45> ( IP A:70.117.10.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
มาอ่านเก็บความรู้ด้วยคนค่ะคุณยู ไข่นุ้ยก็เวลาซื้อก็อ่านเอาจากวันที่เขาบอก
ว่าหมดอายุไม่เกินวันไหนนั่นหล่ะค่ะยิ่งเรื่องยีสต์ๆนี่ไม่ค่อยถนัดเลยค่ะ
โดย: kainui_rica [23 มี.ค. 49 22:14> ( IP A:71.56.85.110 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
คุณยูคะ ถ้าเกินกำหนดอย่าทานเลยนะคะ ทำออกมาจะเสียของแถมกินแล้วก็ไม่ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ

อ่านของคุณเจนนี่คิดเหมือนกันเลยคะ อาจจะเป็นยีสต์ไปแล้วก็ได้คะ
โดย: ชมพู่ [23 มี.ค. 49 23:55> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
เข้ามาดูด้วยคนค่ะ น้องแพทค่ะ เรื่องวีปปิ้งครีมน่าสนใจค่ะ่ ตีแล้วใส่ช่องแช่แข็ง เวลาเอาออกมาใช้ ทำอย่างไรหรือค่ะ วีปครีมบ้านพี่จะหมดอายุวันที่สี่เดือนหน้า กล่องใหญ่เสียด้วย เมื่อวานพี่ต้องรีบทำเค็กรวดเดียวสามถาด เพื่อที่ใช้วีปปิ้งครีมให้หมด เหนื่อยแทบตาย ดีแต่ว่ามีน้องๆแถวๆนี้ แบ่งไปคนละถาดสองถาด ไม่งั้นพี่อ้วนแบบบรรยายไม่ถูกแน่ ถ้าแช่แข็งแล้วใช้ได้ คราวหน้าพี่จะได้ไม่ต้องรีบทำจนปวดเอว
โดย: ผักชี [24 มี.ค. 49 9:33> ( IP A:221.127.45.166 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
พี่ผักชีคะ ทำไมวีปปิ้งครีมของพี่อยู่ได้หลายวันจัง ของที่นี่ 3ถึง4วันเองคะ และมารอสูตรของคุณแพทด้วย น่าสนใจมากๆ เพราะที่บ้านซื้อมาทีไร ไม่ทันได้ทำ ทิ้งทุกที อยากรู้ว่าถ้าแช่ฟรีสแล้วเอาออกมาใช้ได้นี่ คงประหยัดน่าดูเลยคะ สนใจมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [24 มี.ค. 49 11:07> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
แบมส่วนใหญ่ใช้ให้หมดทีเดียวเลยคะ เพราะเคยทำเหลือ 2-3 วันก็ต้องทิ้งค่ะ

ถ้าซื้อจะดู ว่าสูตรเขาให้ใช้เท่าไหร่ จะไม่ซื้อมาตุนไว้เยอะค่ะ เพราะเคยทิ้งไปหลายรอบแล้วค่ะ
โดย: แบมค่ะ [24 มี.ค. 49 16:23> ( IP A:84.68.9.249 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
ง่า ทำไมขวดยีตส์ที่บ้านยูมะมีวันหมดอายุอ่า TwT แต่ดีนะยังไม่ได้ทำ ไม่งั้นได้ทอลองกับตัวเองจริงๆแน่ว่ากี่ปีแล้วมันจะทานไม่ได้ อิอิ ^^a
โดย: u [24 มี.ค. 49 21:32> ( IP A:58.8.114.144 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ทุกคน กลับเข้ามาคุยเรื่อง"วิปครีม" แช่แข็งกันค่ะ คือแพทได้ไอเดียนี้มาจากการซื้อวิปครีมสำเร็จที่มีขายตามท้องตลาดทั่วๆ ไปในเมกาอ่ะค่ะ เขาจะใส่เป็นกล่องๆ (container) และแช่ไว้ในตู้ Freezer

ส่วนขั้นตอนการทำนั้นก็เหมือนการทำวิปครีมทั่วๆ ไป พอทำเสร็จแล้วหรือว่าใช้ไม่หมด ก็ให้ใส่กล่องและเก็บไว้ในช่องแช่แข็งค่ะ พอจะใช้ก็ค่อยเอาออกมาวางไว้ข้างนอกที่อุณหภูมิห้อง จนวิปครีมอ่อนตัว ก่อนจะนำมาใช้ก็ให้ใช้ซ่อมคนให้ทั่วๆ หรือใช้เครื่องตีไข่แบบมือคนหลายๆ รอบก็ได้ค่ะ จนวิปครีมข้นเหมือนเดิมก็นำไปใช้ได้แล้วค่ะ

แพทจะซื้อกล่องแบบนี้มาเก็บไว้ค่ะ จะมีหลายขนาดให้เลือกใช้


โดย: แพท [25 มี.ค. 49 4:32> ( IP A:70.117.10.2 X: )

โดย: - [14 ก.ค. 49 1:45] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กล่องแบบนี้เอาใส่ในไมโครเวฟ แช่แข็ง หรือเครื่องล้างจานก็ได้ค่ะ


โดย: แพท [25 มี.ค. 49 4:33> ( IP A:70.117.10.2 X: )

โดย: - [14 ก.ค. 49 1:46] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ความคิดเห็นที่ 14
ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่อง"วิปครีม" แล้ว ก็ขอพูดต่ออีกหน่อยแล้วกันนะคะ เกี่ยวกับคำว่า"วิปปิ้งครีม" กับ "วิปครีม" สองคำนี้ มีความหมายต่างกันค่ะ ต้องเรียกให้ถูกนะคะ

วิปปิ้งครีม(Whipping Cream) จะมีลักษณะเป็นของเหลว มีสีขาวเหมือนนม รสชาติจืดๆ มันๆ

ส่วน"วิปครีม" (Whipped Cream) นั้น คือการที่เอาวิปปิ้งครีมมาตีให้ขึ้นฟู แล้วใส่น้ำตาล และกลิ่นวนิลาลงไป จะมีรสหวานและหอม นำไปใช้แต่งหน้าเค้ก ใส่ในขนม หรือทำอะไรได้หลายๆ อย่าง อันนี้แหละที่เราเรียกว่า"วิปครีม" ค่ะ
โดย: แพท [25 มี.ค. 49 4:47> ( IP A:70.117.10.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
ขอบคุณมากๆคะคุณแพท
พอดีเมื่อวานทำเค๊กมีเหลือเดี๋ยวไปแช่ฟรีสเลย
ทิ้งมาเป็น50กล่องแล้ว ต่อไปนี้ ถ้าวันนี้วันสุดท้าย จะเอามาตีแล้วเข้าช่องฟรีสเลย โถ ไอ้เราก็โง่มานาน ทิ้งประจำ เออมันก็จริงนะ เวลาเราไปซื้อเค๊กที่เค้าทำสำเร็จแล้ว แช่ฟรีสไว้ขาย มันก็เหมือนกันนะ
ขอบคุณอีกครั้ง ที่มีไอเดียเก๋ๆช่วย(ประหยัด)ได้มากเลยจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [25 มี.ค. 49 11:24> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
พี่แทพขา แล้วถ้าในตำราทำขนมให้ใช้วิปครีมเนี่ย ตามท้องตลาดจะมีวิปครีมขายเลยไม๊ค่ะ หรือว่าต้องไปซื้อวิปปิ้งครีมมาทำแล้วใส่ น้ำตาล กับ กลิ่นวนิลสาตามใจ ยูอยากเห้นหน้าตาทั้งสองอย่างอ่ะค่ะ จำได้ว่าเคยเห็นในซุปเปอร์เป็นขวดๆแล้วบีบออกมาเป็นครมีขาวๆ อันนั้นคืออะไรหรอค่ะ ใครมีรูปก็รบกวนลงให้ดูหน่อยนะค่ะ อยากรู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง ดีจังได้ความรู้ใหม่ๆด้วย ^^
โดย: u [25 มี.ค. 49 11:33> ( IP A:58.8.115.131 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 17
คุณสาคะ สวัสดีค่ะ คุณสาอย่าว่าตัวเองซิคะ ไม่มีใครรู้มาตั้งแต่เกิดหรอกค่ะ และนี่ก็คือประโยชน์ของเวปครัวชมพู่ที่คุณสาสร้างมากับมือ ซึ่งเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความรู้สำหรับเพื่อนๆ ซึ่งอยู่กันคนละทิศละทาง ไม่รู้จักกัน ไม่เคยเห็นหน้ากัน แต่ก็เป็นเพื่อนกันได้จริงมั๊ยคะ คุณสาลองทำแล้วถ้าได้ผลอย่างไรช่วยเก็บมาเล่าให้แพทฟังบ้างนะคะ
โดย: Pat [25 มี.ค. 49 20:41> ( IP A:70.117.10.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 18
สวัสดีอีกครั้งค่ะน้องยู วันนี้พี่เอารูปวิปปิ้งครีมกับวิปครีมมาให้ดูตามที่น้องยูขอมานะคะ

รูปแรกเป็น "วิปปิ้งครีม" ก่อนนะคะ จะอยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ เป็นกล่องซึ่งทำด้วยกระดาษ สีม่วง ส่วนเนื้อครีมก็ข้นๆ อยู่ในถ้วยตวงด้านซ้ายมือ การบรรจุหีบห่อของวิปปิ้งครีมในแต่ละประเทศอาจจะไม่เหมือนกัน อย่างไรก็อ่านดูให้ละเอียดก่อนซื้อนะคะ


โดย: แพท [25 มี.ค. 49 20:49> ( IP A:70.117.10.2 X: )

โดย: -- [14 ก.ค. 49 1:46] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ส่วนรูปนี้เป็น"วิปครีม" แบบสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป แบบนี้เรานำมาใช้แต่งหน้าเค้ก หรือทำอะไรก็ได้แล้วแต่ความต้องการค่ะ มีให้เลือกหลายแบบด้วย เพื่อนพี่บอกว่า "พี่ทำเองอร่อยกว่า"..อิอิ ถือโอกาสคุย(โว)..ซะเลย


โดย: แพท [25 มี.ค. 49 20:53> ( IP A:70.117.10.2 X: )

โดย: -- [14 ก.ค. 49 1:47] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ส่วนรูปนี้เป็นแบบกระป๋องอัดลม ใช้หมดแล้วก็โยนทิ้งเลยค่ะ(รูปอาจจะเล็กไปหน่อยนะคะ...แต่คงพอมองเห็น)


โดย: แพท [25 มี.ค. 49 20:55> ( IP A:70.117.10.2 X: )

โดย: -- [14 ก.ค. 49 1:47] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น้องยูคะ ถ้าในตำราเขาใช้วิปครีม พี่ว่าที่เมืองไทยน่าจะมีขายค่ะ น้องยูจะซื้อแบบสำเร็จแล้วก็ได้ หรือจะซื้อวิปปิ้งครีมมาลองตีเองก็ได้ค่ะ ลองเทียบราคาดู ถ้าราคาไม่ต่างกันมากนัก ก็ซื้อวิปครีมมาเลยก็ได้ จะได้ไม่ต้องมานั่งตี ยิ่งถ้าอยู่เมืองไทย อากาศร้อน(ตับแลบ) บางคนบ่นว่าตีไม่ขึ้นก็มี ถ้าน้องยูยังทำวิปครีมไม่เป็น ก็เข้าไปดูที่นี่นะคะ มีหลายสูตรให้เลือกมากมาย
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board21&topic=25&action=view
โดย: แพท [25 มี.ค. 49 21:02> ( IP A:70.117.10.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 22
ขอบคุณน้องแพทมากค่ะ นี่ความรู้ใหม่เอี่ยมเลย แถมเป็นความรู้ที่รักษาแผลใจเสียด้วย (ก็มันเสียดายนี่หน่า จะกินก็ไม่กล้า ) แล้วจะลองดูได้ผลอย่างไรจะมาบอกค่ะ น้องสาค่ะ วิปปิ้งครีมที่พี่ซื้อมา ทุกครั้งก็มีอายุนานเป็นเดือนเลยค่ะ เพิ่งจะรู้ว่าทางบ้านน้องสาอายุแค่สามสี่วัน เอ๊ะ..มันเกิดจากอะไรกัน หรือที่นี่เขาใส่สารกันเสีย แล้วที่บ้านน้องๆคนอื่นๆหละค่ะ ชักกังวลเสียแล้ว
โดย: ผักชี [26 มี.ค. 49 10:03> ( IP A:61.92.23.137 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 23
ขอบคุณ คุณแพทมากๆคะ ที่เอารูปมาให้ดูและอธิบายให้อย่างละเอียด สาเอารูปมาให้ดูด้วยจะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆอีกหลายคนสำหรับคนที่ต้องการรู้จะได้หาข้อมูลได้ง่าย เดี๋ยวกระทู้นี้ จะต้องขอย้ายไปไว้ที่ห้องความรู้คู่ครัวด้วยคะ ขอบคุณ มากๆคะ

พี่ผักชีคะ ที่นี่ "วิปปิ้งครีม" หรือ นม ก็จะไว้ได้ไม่กี่วัน นอกจากนมที่บ้านที่กินอยู่จะไว้ได้นานกว่าปกติหน่อย låglaktos mellanmjölk แต่ราคาก็จะแพงกว่าเกือบเท่าตัวของนมธรรมดาคะ

รูป "วิปปิ้งครีม" ของที่นี่คะ vispgrädde


โดย: ชมพู่ [26 มี.ค. 49 11:34> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

โดย: ++ [14 ก.ค. 49 1:48] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ความคิดเห็นที่ 24
ขอบคุณพี่แพทมากๆเลยนะค่ะ กระจ่างเลย อิอิ ว่าแต่ว่าในหนังสือเค้าให้ใช้ครีมสดอ่ะค่ะ หมายถึง วิปครีม หรือเปล่าค่ะ O_O
โดย: u [26 มี.ค. 49 12:42> ( IP A:58.8.103.151 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 25
เท่าที่ไปหาอ่านจาก google มา คิดว่าคนไทยเขาเรียกว่า"ครีมสด" นะคะ ฟันธงไปเลยว่า"วิปปิ้งครีม หรือ ครีมสด" ก็คืออันเดียวกันค่ะ เท่าที่อ่านจากข้างกล่องวิปปิ้งครีม เขาบอกว่ามีส่วนผสมดังนี้ heavy cream,skim milk ค่ะ
โดย: แพท [26 มี.ค. 49 22:22> ( IP A:70.117.10.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 26
เอารูป Heavy Whipping Cream ของอเมริกามาให้ดูค่ะ ส่วนเรื่องวันหมดอายุนั้นก็ถือว่าอยู่ได้นานเป็นเดือนเลยนะคะคุณสา อย่างกล่องขวามือเพิ่งซื้อมาได้ไม่นาน วันหมดอายุก็วันที่ 26 เมษายน ค่ะ


โดย: แพท [27 มี.ค. 49 3:50> ( IP A:70.117.10.2 X: )

โดย: -- [14 ก.ค. 49 1:48] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ดีจังเลยคะคุณแพท ที่นี่ ส่วนมากอยู่ได้ไม่กี่วันคะ แต่รู้สึกมีอีกชนิดนึง ที่อนู่ได้หลายวัน แต่จะไม่อร่อยเท่าแบบธรรมดานะคะ เดี๋ยวไปหาซื้อแล้วจะถ่ายรูปมาให้ดูคะ ขอบคุณ คุณแพทมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [27 มี.ค. 49 10:06> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 28
ขอบคุณคร่า ^^
โดย: u [27 มี.ค. 49 11:51> ( IP A:58.8.93.19 X: )

------------------------------------------------------------------
โดย: ครัวชมพู่ [14 ก.ค. 49 1:49] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน