อย่าให้ยีสไปโดนเกลือเดี๋ยวจะทำให้ยีสไม่ทำงาน?
   มีเรื่องสงสัยอีกแล้วครับ ^_^
คือสงสัยว่า ที่บอกว่าอย่าให้ยีสไปโดนเกลือเดี๋ยวจะทำให้ยีสไม่ทำงาน แล้วทำไมตอนที่เราผสมรวมกันแล้ว ซึ่งมีเกลืออยู่ มันถึงทำงานครับ หรือบางสูตรให้นำ ยีส น้ำ น้ำตาล เกลือ ผสมรวมกันแล้วค่อยนำไปผสมแป้ง ก็ยิ่งงงว่ายีสไม่ตายเหรอครับ ขอบคุณครับ ขอโทษครับที่ขี้สงสัยไปหน่อย
โดย: แยมโรลลูกพรุน [16 ต.ค. 50 17:56> ( IP A:125.25.96.109 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีค่ะคุณแยมโรลลูกพรุน ก็คือยีสกับเกลือมันไม่โดนกันโดยตรงปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นอาจจะมีแต่ถึงจะมีก็น้อยค่ะ และคงไม่ส่งผลมากนัก
โดย: อ้น [16 ต.ค. 50 22:14> ( IP A:125.25.215.254 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีค่ะคุณแยมโรลลูกพรุน และคุณอ้น

เรื่องยีสต์ ที่บ้านใช้แต่ยีสต์สดค่ะ เวลาทำขนมปัง ก็จะเอานมเนย ใส่หม้อ พออุ่นๆ ก็ใส่เกลือ แล้วไข่ แล้วถึงใส่ยีสต์ เรื่องที่ถามมา เข้าใจว่าเป็นยีส์แห้ง ขอบอกว่า เคยทำขนมปังด้วยยีสต์แห้งไม่เกิน 2 ครั้งมั้ง เท่าที่จำได้ แบบว่าไม่ถนัดกับยีสต์แห้งนะค่ะ ไงคอยพี่ตุ้มหรือเพื่อนๆที่รู้มาให้คำแนะนำนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [17 ต.ค. 50 1:24> ( IP A:213.114.231.165 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
เรื่องมันยาวค่ะ ต้นโอ๊คเดาว่ามันเป็นเรื่องทางเคมี บางอย่างเช่น พิษงูคนถูกกัดอาจมีสิทธิ์ตายหรือเดี้ยงได้ แต่เอาพิษงูหรือพิษตะขาบ พิษยิ่งแรงยิ่งดี นำไปดองเหล้ากลับกลายเป็นยา การผสมกันแต่มีขั้นตอนการผสม จะไปทำปฏิกิริยาต่างกันจากการที่ไปอยูสองต่อสอง(ยีสต์กับเกลือ) เหมือนเครื่องทำขนมปังของทุกอย่างใส่ในหม้อเดียวกัน แต่ให้วางคนละมุม และยีสต์ให้ขุดหลุมแป้งใส่ต่างหาก(แต่ขุดหลุมแป้งแต่ไม่ให้ยีสต์โดนน้ำในช่วงแรก)
โดย: ต้นโอ๊ค [17 ต.ค. 50 3:19> ( IP A:71.252.232.142 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณ คุณอ้น คุณชมพู่ คุณต้นโอ๊ค ครับ
โดย: แยมโรลลูกพรุน [17 ต.ค. 50 10:00> ( IP A:125.25.107.238 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [17 ต.ค. 50 13:25> ( IP A:125.24.52.243 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
เท่าที่เคยอ่านมานะคะ เกลือเป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับการทำขนมปัง เพราะนอกจากจะให้รสชาติแล้วก็ยังทำให้ยีสต์ทำงานช้าลง เพราะถ้ายีสต์ทำงานเร็วเกินไป โครงสร้างของแป้งยังไม่แข็งแรงก็เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้ขนมพองตัวแล้ว แค่โครงสร้างไม่แข็งแรงก็ยุบตัวง่าย ส่วนที่ว่าทำไมไม่ให้โดนโดยตรงเป็นเเพราะถ้ายีสต์โดนเกลือโดยตรงเกลือมันยังเข้มข้นอยู่ค่ะ แต่พอผสมอย่างอื่นแล้ว มันก็เข้มข้นน้อยลง ทำให้ไม่ตายค่ะ เรียกว่าถ้าผสมอย่างอื่นแล้วมันก็เข้มข้นน้อยลงค่ะ เทียบดูว่าถ้าเวลาคุณเป็นแผล ถ้าโดนเกลือมันก็แสบแรงกว่าโดนน้ำเกลือนั่นแหละค่ะ

ยีสต์เป็นสิ่งมีชีวิต ก็เลยต้องเอาใจมันหน่อยค่ะ ร้อนเกินไปก็ตาย เค็มเกิดไปก็ตาย อย่างพอเราเอาขนมเข้าอบ มันจะรีบคายก๊าชออกมาทำให้ขนมพองขี้นไปอีก เรียกว่า oven spring แล้วมันก็จะเริ่มตาย ก็หยุดการพองลงแค่จุดนั้น
โดย: ตุ้ม [17 ต.ค. 50 17:38> ( IP A:58.8.236.253 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [20 ม.ค. 51 22:55] ( IP A:213.114.231.152 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน