+สอบถามเรื่อง SP ค่ะ เรื่องน้ำตาลไอซิ่งที่สวีเดนเรียกว่า florsocker
   ขอรบกวนสอบถามคุณชมพู่ หรือพี่ ๆ ที่พอทราบเรื่อง SP หรือโอวาเล็ต ว่าคืออะไร แล้วที่สวีเดนเค้ามีชื่อว่าอะไรค่ะ อ้อ..รบกวนอีกอย่างก็แล้วกันค่ะ เรื่องน้ำตาลไอซิ่งที่สวีเดนเรียกว่าอะไรด้วยค่ะ แล้วอุ๋ยจะเข้ามาอ่านนะค๊ะ ขอบคุณพวกพี่ ๆ ล่วงหน้าด้วยค่ะ
โดย: aui_pt_22@hotmail.com [14 ส.ค. 51 23:34> ( IP A:81.237.211.99 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีค่ะคุณaui_ น้ำตาลไอซิ่งที่สวีเดนเรียกว่า florsocker


โดย: ชมพู่ [15 ส.ค. 51> ( IP A:213.114.231.134 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
โอวาเล็ต , เอสพี , อีซี 25 เค
โอวาเล็ต (OVALETT), เอสพี (SP), TBM และ อีซี 25 เค (EC25K) คือ สารอิมัลซิไฟเออร์ ที่ในปัจจุบันวงการอุตสาหกรรมเบเกอรี่ของบ้านเรา (และในหลายประเทศ) นิยมนำมาใช้กันอย่างมากในการผสมแบบขั้นตอนเดียว คือ เติมส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างผสมแล้วตีให้เข้ากัน ทำให้ประหยัดเวลา

โอวาเล็ต - นิยมใช้กับขนมอบ

อีซี 25 เค - เป็นอีมัลซีไฟเออร์ตัวหนึ่ง ช่วยในการเสริมคุณภาพที่ดีของเค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลักทุกชนิด มีลักษณะเป็นครีมสีขาวออกเหลือง

เอส พี (ผงฟูแบบฟอสเฟต) - เป็นครีมใสสีน้ำตาลอ่อนเกือบขาว มีกลิ่นหอม นิยมใช้กับขนมประเภทนึ่ง) จะนิยมใช้ในขนมที่ขึ้นฟูด้วยไข่ เช่น สปอนจ์เค้ก (Sponge Cake) ปุยฝ้าย สาลี่ ฯลฯ
ข้อมูลได้มาจากลิ้งค์ข้างล่างนี้นะค่ะ และเข้าไปอ่านรายละเอียดได้อีกนะค่ะ และขอบคุณ เจ้าของเว็บมากๆค่ะ
https://maansajjaja.blogspot.com/2007_08_01_archive.html
โดย: ชมพู่ [15 ส.ค. 51> ( IP A:213.114.231.134 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
เอสพีคืออะไร เข้าไปดูรูปลิ้งค์ข้างล่างนี้นะค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board32&topic=24&action=view
โดย: ชมพู่ [15 ส.ค. 51> ( IP A:213.114.231.134 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
SP หรือ (OVALETT) โอวาเล็ต ที่สวีเดนไม่เห็นมีขายเลยนะ ถ้าใครเจอว่าแถวที่สวีเดนมีขายก็ช่วยแวะมาส่งข่าวด้วยนะค่ะ เพราะกลับไทยที ต้องหิ้วกลับมาทุกที แถมใช้ไม่หมด ของเสื่อมคุณภาพอีกค่ะ ปกติจะไม่ใช้นะค่ะ แบบว่ารู้สึกเวลาใส่สารพวกนี้ลงไปแล้ว มันรสชาติไม่เหมือนเดิม หรือเราอุปทานไปเองก็ไม่รู้ แล้วคุณ aui_จะเอา เอสพีหรือโอวาเล็ต ไปทำขนมอะไรทานค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ว่าแต่คุณ aui_ อยู่ที่ สวีเดน จังหวัดไหนค่ะ?
โดย: ชมพู่ [15 ส.ค. 51> ( IP A:213.114.231.134 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
ต้องขอบคุณคุณชมพู่มากเลยนะค๊ะ ที่ช่วยตอบข้อข้องใจ คืออุ๋ยชอบดูเวปต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำอาหาร หรือขนม อาหารนี่ได้ลองทำบ้าง แต่พวกขนมนี่ไม่เคยทำเลยจริง ๆ ค่ะ ในบางเวปได้พูดถึงเจ้าพวกนี้ที่เป็นส่วนผสมในการทำพวกเค้ก หรือขนม อุ๋ยก็เลยอยากรู้ว่ามันคือไร คิดว่าต่อไปคงได้มีโอกาสลองทำดู เพราะเวปของคุณชมพูน่าสนใจมาก อ้อ..อุ๋ยอยู่ Gnesta ค่ะ พึ่งมาที่นี่ได้ปีกว่า ๆ และกำลังเริ่มเรียนภาษาได้เดือนกว่า ๆ เหมือนกันค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักคุณชมพู่เช่นกันค่ะ เมื่อกี้ได้พยายามจะส่งรูปให้คุณชมพู่ดู แต่ปรากฎว่าส่งไปแล้วไม่เห็นโชว์เลย แล้วไงอุ๋ยจะเข้ามาอีกทีพรุ่งนี้นะคี
โดย: aui_pt_22@hotmail.com [15 ส.ค. 51 1:48> ( IP A:81.237.211.99 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
อ้อ..รบกวนอีกเรื่องค่ะ แล้วถ้าอย่างที่สวีเดนไม่มีขาย แล้วสามารถใช้อะไรแทนได้บ้างค่ะ แล้วนมข้นจืดมีชื่อว่าอะไรด้วยค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: aui_pt_22@hotmail.com [15 ส.ค. 51 1:52> ( IP A:81.237.211.99 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
คุณ aui ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ เรื่องรูป ถ้าไฟล์ใหญ่ไป คงไม่เข้านะค่ะ ลองเข้าไปที่เว็บนี้ ส่งรูปเข้าไปย่อลงมานะค่ะ แล้วลองแปะมา คงจะใช้ได้ค่ะ
https://www.shrinkpictures.com/

แล้วที่ถามว่า ถ้าสวีเดนไม่มีขาย หมายถึง เอสพี +โอวาเล็ต ใช่ไหมค่ะ คือปกติเวลาเราทำขนม เราก้ไม่ใช้พวกนี้เลย เพิ่งมาลองใช้เมื่อกลับไทยไปเที่ยวที่แล้วเอง ใช้ไป ไม่ถึง 5 ครั้งมั้ง ก้อย่างที่บอก รสชาติแปลกๆ เลยไม่ใช้ คนที่นี่ก็ไม่นิยมใช้กันค่ะ

แล้วคุณaui จะทำขนมอะไรค่ะ จะได้ให้คำแนะนำได้ เช่น ของบางอย่างเช่น ต้องใช้ ครีมออฟทาร์ทาร์ เราก็จะมาใช้น้ำมะนาวแทนค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะทำขนมชนิดไหน และมีความจำเป็นมากแค่ไหนที่เราจะต้องพึ่งสารพวกนี้ และถ้าไม่มี อาจจะใช้อย่างอื่นแทนกันก็ได้ค่ะ ส่วนนมข้นจืด ให้ซื้อตามร้านขายของจากเอเซีย ร้านจีน ไทย แขก หรือ ร้านที่วิโว้ หรือคอนซุ่ม บางทีก็มีขาย แต่ให้ดูดีๆ ภาษษอังกฤษจะเขียนว่า Evaporated Milk แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้จริงๆก็ให้ใช้แกรเดอ (vispgrädde)แบบเปอร์เซนต์น้อยๆมาแทนก็ได้ค่ะ
ลองเข้าไปดูที่ลิ้งค์ข้างล่าง เป็นชื่อนมเนย ของสีเดน และอังกฤษค่ะ
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market11&topic=26&action=view
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [15 ส.ค. 51 3:18> ( IP A:213.114.231.134 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
หวดดีคับแวะมาทักทาย


โดย: 9klk [15 ส.ค. 51 8:39> ( IP A:124.120.218.94 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [15 ส.ค. 51 13:08> ( IP A:125.24.169.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
+ขอบคุณพวกพี่ ๆ ที่เข้ามาทักทายกันค่ะ และขอบคุณคุณชมพู่อีกครั้งค่ะ คือตอนนี้อุ๋ยอยากลองทำเค้กแบบง่าย ๆ ดู เพราะใกล้จะถึงวันเกิดอุ๋ย ในวันที่ 18 ส.ค นี้ แต่อุ๋ยไม่เคยทำเค้กมาก่อนเลยค่ะ รบกวนพี่ ๆ ช่วยแนะนำด้วยนะค๊ะ แล้วแป้งเค้กที่สวีเดนมีชื่อว่าอะไรค๊ะ ขอรบกวนถามอีกซักครั้งเถอะค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ แล้วอุ๋ยจะแวะมาดูนะค๊ะ
โดย: aui_pt_22@hotmail.com [15 ส.ค. 51 13:27> ( IP A:81.237.211.99 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
แวะมาทักทายจ้าๆๆๆๆๆ
โดย: ฟร้อน [15 ส.ค. 51 13:57> ( IP A:124.13.132.72 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 51 14:40] ( IP A:213.114.231.188 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน