โรลส้มคุณมายาค่ะ ต้องใช้พิมพ์ขนาดไหนคะ
   สอบถามเรื่องโรลส้มคุณมายาค่ะ
หายไปจากบ้านนี้เกือบครึ่งปีเลยค่ะ ไม่ทราบยังจำกันได้หรือเปล่า วันนี้ เข้าไปแอบดูโรลส้มคุณมายาค่ะ เคยนำ Japanese Souffle Cheese cake ไปลองทำดูค่ะ ที่บ้านติดใจกันมาก วันนี้ ก็เลยจะลองทำโรลส้มให้ลูกสาวค่ะ อยากสอบถามว่า ต้องใช้พิมพ์ขนาดไหนคะ สูตรนะคะ https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=1&topic=399&action=view ยังไม่เคยลองทำแยมโรลมาก่อนเลยค่ะ แต่ก็ว่าจะลองทำดู ขอความช่วยเหลือด้วยนะคะ
โดย: งึ้ง [6 ส.ค. 51 18:59> ( IP A:124.121.97.176 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีคะ ชะแวบผ่านเข้ามา ไม่มีความรู้จะตอบคำถามให้นะคะ อย่าเพิ่งเสียใจตั้งหน้าตั้งตารอคำตอบเป็นเพื่อนแล้วกันคะ แล้วถ้าคุณงึ้งทำเสร็จห้ามแอบกินคนเดียวนะคะ แบ่งมาทางนี้บ้าง แบบว่าคนยังไม่ได้กินอะไรเลยอ่ะ ทั้งหิว ทั้งโหย ^o^
โดย: เก๋ [6 ส.ค. 51 20:00> ( IP A:124.121.81.73 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีค่ะคุณงึ้ง และ คุณเก๋
เรื่องการทำแยมโรล ถาดที่ใส่คงต้องให้คุณมายามาให้คำแนะนำอีกที เดี่ยวจะลองส่งเมล์ไปบอกนะค่ะ

แต่ก็ลองเข้าไปดูที่กระทู้คุณแพทไปพลางๆก่อนก็ได้ค่ะ มีถาดและวิธีทำที่ละเอียดค่ะ

สูตรนี้ ควรใช้ถาดขนาด 11 X 17 X 1 นิ้ว จะได้ขนมที่มีขนาดพอดี ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป ห้ามใช้ถาดที่เล็กกว่านี้เพราะขนมจะหนาเกินไปทำให้ม้วนยาก หรือถ้าใช้ถาดที่มีขนาดใหญ่เกินไป ขนมก็จะบางมาก
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=&name=board23&topic=234&action=view

https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=&topic=355&action=view

กระทู้นี้ที่ครัวชมพู่เคยทำนะค่ะ ก็ลองเข้าไปอ่านได้ค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=10749&area=1&name=board1&topic=2&action=view
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [7 ส.ค. 51 2:47> ( IP A:213.114.231.152 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณคะณสา และคุณเก๋มากเลยค่ะ ที่มาให้ข้อมูลและมาอยู่เป็นเพื่อน

คือ งึ้งเป็นกลุ่มมือใหม่ค่ะ เวลาดูข้อมูลอะไรก็มักจะวิตกจริตค่ะ ว่าถาดเท่าไหร่ ไฟเท่าไหร่ เพราะว่า ยังไม่ค่อยรู้เรื่องรู้ราวค่ะ พอไปอ่านสูตรแยมโรลของคุณมายา ปัญหาที่เกิดก็คือ กะขนาดพิมพ์ไม่ถูกค่ะ เพราะว่า ส่วนใหญ่ เคยทำแต่เค้กเป็นก้อน ก็ล้นบ้าง ขาดบ้างเป็นประจำค่ะ ยังเพิ่มลด ไม่ค่อยถูก แต่แยมโรลที่คุณสา แนะนำมา ก็น่าสนใจค่ะ เดี๋ยวจะลองไปทำดู แล้ว จะพยายามหาทางมาส่งการบ้านค่ะ ( ปัญหาก็คือ ย่อรูปก็ไม่เป็นค่ะ เดี๊ยวต้องหัดก่อน

ขอบคุณคุณสา และคุณเก๋อีกครั้งนะคะ
โดย: งึ้ง [7 ส.ค. 51 7:44> ( IP A:124.121.89.195 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
สวัสดีค่ะคุณงึ้ง เรื่องการทำขนม ต้องทำบ่อยๆ แล้วคอยสังเกตุข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น แล้วมาคอยระวังในการทำคราวหน้า ขนมที่ทำก็ต้องออกมาดีแน่ๆ ขึ้นอยู่กับว่า เราจะใช้เวลาในการฝึกปรือนานแค่ไหน อันนี้แต่ละคนใช้เวลาไม่เหมือนกัน แต่จะให้ออกมาทีเดียวเลยเหมือนที่เค้าทำขาย คงจะเป็นไปได้ยากหน่อย เพราะกว่าที่คนเค้าจะทำออกมาขายได้ ก็คงจะต้องใช้วิธีลองทำกันหลายครั้ง ซึ่งก็มีการลองผิดลองถูก แต่ถ้าทำออกมาแล้วไม่ดีไม่เหมือนดังที่ตั้งใจให้ออกมา ก็อย่าท้อ พยายามทำต่อไป และลองสังเกตุ ขนมที่เราทำออกมาทุกครั้ง คิดว่าต้องดีขึ้นกว่าครั้งแรกๆค่ะ ยังไงก็ขอเอาใจช่วยให้ทำขนมออกมาอร่อยตามที่ตั้งใจไว้นะค่ะ และจะคอยชมการบ้านค่ะ

เรื่องรูปถ้าย่อรูปไม่เป็น ก็ลองแวะไปที่ห้องโฟโต้ชอป ไม่รู้ว่าคุณใช้โปรแกรมอะไรย่อรูป ถ้าเป็นของโฟโต้ชอปก็แวะเข้าไปหากระทู้วิธีย่อรูป หรือดูที่กระทู้ข้างล่างสุดที่ห้องนี้นี้กระทู้แรกเลย จะมีลิ้งค์วิธีย่อรูปให้ค่ะ

หรือจะเข้าไปที่ลิ้งค์ข้างล่างนี้ส่งรูปเข้าไปแล้วเลือกไซร์ ขนาดรูปที่ต้องการย่อ แล้วก๊อปรูปออกมาใช้ได้เลยค่ะ ขอเอาใจช่วยค่ะ
https://www.shrinkpictures.com/
โดย: ชมพู่ [7 ส.ค. 51 10:45> ( IP A:213.114.231.161 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [7 ส.ค. 51 14:27> ( IP A:125.24.113.145 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
แวะมาทักทายจ้าๆๆๆ
โดย: ฟร้อน [7 ส.ค. 51 16:22> ( IP A:124.82.92.137 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
คุณสาคะ ขอบคุณมากเลยค่ะ สำหรับข้อมูลและกำลังใจนะคะ จำประโยคที่คุณสาเขียนตั้งแต่ตอนอ่านกระทู้ซาลาเปาได้เลยค่ะ ว่า ถ้าทำแล้วยังได้ไม่ดี ก็ให้หมั่นฝึกฝนทำ ก็ยึดเอาคำนี้แหละค่ะ หมั่นทำมาเรื่อย ๆ ทำบ้าง หยุดบ้าง เพราะพอทำมาก น้ำหนักก็ขึ้น คนทานก็เบื่อ แถมภูมิแพ้กำเริบอีกค่ะ แต่ที่พยายามอดทนทำ ก็เพราะ ทำแล้ว ลูก ๆ หลาน ๆ ชมว่าอร่อย ( อายุตั้งแต่ 3 - 10 ขวบค่ะ ) ก็ทำไปเรื่อย ๆ ค่ะ ดี บ้างเสียบ้าง แม่บ่นบ้าง ว่าเปลืองของ ( ชวงนี้ของแพงค่ะ ) แต่ก็ทำหูทวนลมบ้างค่ะ อิ อิ

ส่วนเรื่องโปรแกรมย่อรูป ก็ไม่รู่อีกค่ะ ว่าโปรแกรมอะไร เพราะว่า เป็นยูสเซอร์ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยค่ะ เลยบอกว่าต้องขอไปศึกษาก่อนค่ะ แล้วจะพยายามส่งรูปมาให้ดู

ขอบคุณคุณฟร้อน และคุณจินจงนะคะ ที่แวะมาทักทาย

สวัสดีค่ะ
โดย: งึ้ง [7 ส.ค. 51 22:36> ( IP A:124.121.96.184 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
สวัสดีค่ะ คุณงึ้ง และเพื่อนๆทุกๆคน
ดีใจค่ะ ที่เล่าเรื่องการทำซาลาเปาจนทำออกมาสำเร็จ และจากที่อ่านดู แสดงว่าอ่านกระทู้ซาลาเปาแบบละเอียดจริงๆ ขอบอกว่าปลื้มใจมากๆ เพราะเวลาเราทำซาลาเปาออกมาแล้วมีหลานๆ เพื่อนๆ ญาติๆ มาช่วยกันกินและบอกว่าอร่อยกัน แถมบางคนขอเอากลับไปกินที่บ้านค่ะ คนทำงี้ยิ้มแก้มปริเลยค่ะ คนทำภูมิใจ คนชิมอิ่มอร่อยกัน แค่นี้ ก็เป็นความสุขที่อยู่ไม่ใกลเกินเอื้อม สาขอสนับสนุนนะค่ะ ไงก็ดีกว่าไปซื้เค้ากิน ไม่รู้จะสะอาดไหมแถมบางทีอาจจะเจอพวกสารที่เค้าใส่ลงไป กินแล้วไม่ดีต่อร่างกาย ทำเองถึงจะแพงหน่อยแต่ถ้าคิดดูแล้วจะถูกกว่าไปซื้อเค้ากินนะค่ะ

เรื่องการทำรูป ถ้าทำไม่ได้จริงๆก็ส่งมาให้เราได้ ที่อีเมล์จะย่อให้ค่ะ หรือค่อยๆหัดทำกับโปรแกรมที่เรามีอยู่ในคอมเชื่อว่าทำบ่อยๆก็จะคล่องเองนะค่ะ ขอเอาใจช่วยนะค่ะ หวังว่าคงได้เห็นผลงานเร็วๆนี้นะค่ะ
โดย: ชมพู่ [8 ส.ค. 51 3:03> ( IP A:213.114.231.200 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
คุณสาคะ กระทู้ซาลาเปาของคุณสา เฉพาะของคุณสา ในรอบครึ่งปีนี้ งึ้งอ่านซ้ำไม่ต่ำกว่า 20 ครั้งค่ะ อ่านแบบละเอียด เพราะพอพลาดก็จะกลับไปดู เรียกได้ว่า เป็นคู่มือซาลาเปาค่ะ อิ อิ แฟนก็สงสัยว่าทำไมอ่านซ้ำไปซ้ำมาอยู่นั่น ต้องบอกค่ะ ว่างึ้งเป็นคนที่ทำอะไรก็ไม่อร่อยค่ะ ไม่มีฝีมือจริง ๆ แต่ทำซาลาเปาออกมาได้ดี ต้องบอกว่า คุณสามีส่วนช่วยมาก มาก เลยค่ะ ทังเทคนิค ทั้งกำลังใจได้จากกระทู้นั้นแหละค่ะ

ส่วนกระทู้รวมซาลาเปาก็อ่านจนครบทุกกระทู้ ประทับใจคุณนราธรมากที่ฝึกฝนจนทำขายได้จริง

งึ้งเคยเอาไปทำขายที่โรงเรียนน้องสาวค่ะ เพราะว่า ที่บ้านเริ่มเบื่อค่ะ ปั้นซาลาเปา อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ก็เลยให้น้องสาวไปแจกครูบ้าง นักเรียนบ้าง ขายบ้าง ครั้งนึงก็ปั้นได้ซัก 30 ลูกค่ะ ( แป้งกิเลนเหลือง ครึ่งกิโล ) ขายเอาทุนค่ะ จนครั้งนึง มีพ่อค้าในโรงเรียนสั่งให้ทำ 200 ลูก โอ๊ย ดีใจแทบตาย พี่เขาชมว่า อร่อยกว่าร้านทั่ว ๆ ไป และเชื่อว่าเราใช้วัตถุดิบคุณภาพ ดี

หลังจากนั้น ไม่ได้ทำอีกค่ะ เพราะว่ามีปัญหาสุขภาพ ตอนนี้ ก็ว่าจะกลับมาทำอีกค่ะ คงต้องกลับมาขอคำแนะนำคุณสาและเพื่อน ๆ อีกเรื่อย ๆ ค่ะ

เรื่องภาพจะพยายามลองหัดค่ะ เชื่อว่ามีเพื่อน ๆ อยู่เยอะแยะ ในครัวชมพู่ กระทั่งคุณสาเองยังจะพยายามย่อรูปให้ งึ้งก็จะพยายามเองก่อนค่ะ แต่อาจจะมีคำถามแบบประหลาด ๆ โผล่มาบ้างนะคะ อิ อิ

งึ้งอาจจะมาแบบผลุบ ๆ โผล่ ๆ นะคะ แต่ก็ระลึกถึงคุณสาเสมอค่ะ

ขอบคุณคุณสา มาก ๆ เลยค่ะ
โดย: งึ้ง [9 ส.ค. 51 11:43> ( IP A:124.121.102.107 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
คุณสาคะ วันนี้ นั่งว่างอ่านกระทู้ค่ะ เจอขนาดของพิมพ์แล้วค่ะ 28x35 จากกระทู้นี้ค่ะ https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=1&topic=558&action=view

งึ้งขอบคุณคุณสานะคะ ที่เป็นธุระส่งเมล์ไปถามคุณมายาให้

ขอบคุณ คุณมายาด้วยนะคะ ที่นำสูตรขนมดี ๆ มาเผยแพร่
โดย: งึ้ง [9 ส.ค. 51 21:26> ( IP A:124.121.99.85 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [5 ต.ค. 51 12:33] ( IP A:213.114.231.167 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน