Gypsum Powder / แอบไปเผลอซื้อปูนยิปซั่มมา
   คุณ Subu อยุีในสายหรือเปล่าคะ มีคำถามด่วนค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [24 ก.ย. 51 22:37> ( IP A:71.123.131.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
ถ้าไม่มีปูนกินหมาก (ยังไม่ถึงวัย อิอิ) แอบไปเผลอซื้อปูนยิปซั่มมาแทน (Gypsum Powder) นี่เอามาผสมแทนน้ำปูนแช่ฟักทองสักหนึ่งลูกพอไหวไหมคะ ขอบคุณค่ะ จะทำสังขยาฟักทองน่ะค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [24 ก.ย. 51 22:39> ( IP A:71.123.131.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ จะเอาน้ำปูนใสใช่ไหมค่ะ มีอยู่นะ จะส่งไปให้ ว่าแต่จะเข้าได้รึเปล่านะ งั้นมานั่งรอคุณซูบูเป็นเพื่อนค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [25 ก.ย. 51 2:19> ( IP A:213.114.231.242 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณค่ะคุณสา ที่นี่ก็ขายค่ะแต่ที่บ้านไม่มีเท่านั้น มีแต่ปูนยิปซั่มซึ่งซื้อมานานแล้วจากร้านเวียตนาม แต่ดูสูตรเคมีแล้ว..ใช้ไปนิดเดียวคงยังไม่มวดม้วย อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [25 ก.ย. 51 2:42> ( IP A:71.123.131.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
หวัดดีค่ะคุณสาและคุณต้นโอ๊ค แวะมาทักทายค่ะ คุณต้นโอ๊คค๊ะ ใช้ปูนยิปซั่มได้หรือ ฟังแล้วน่ากลัวน๊ะ เพราะของที่เรากินเข้าไป มันจะสะสมน๊ะค๊ะ ระวังไว้หน่อยก็ดีน๊ะค๊ะ
โดย: นิด [25 ก.ย. 51 9:40> ( IP A:90.200.14.121 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
...แร่ยิปซัม มีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ ซัลเฟอร์ไทรออกไซด์ แคลเซียมออกไซด์
และน้ำ โดยปกติ มักจะใสหรือมีสีขาว แร่ยิปซัมที่พบมีหลายรูปแบบ แต่โดยทั่วไปมัก
พบเป็นแบบเนื้อแน่น มีรูปผลึกเฉพาะ ประโยชน์ของแร่ยิปซัม สามารถใช้ ทำปูนปลาสเตอร์ ปูนซีเมนต์ แผ่นยิปซัมอัด หรือยิปซัมซัมบอร์ด ปุ๋ย แป้งนวล ชอล์ก กระดาษ ดินสอ สี ยาง ยิปซัมชนิดซาติน-สปาร์และอะลาบาสเทอร์ อาจนำมาแกะสลัก เป็นเครื่องประดับ
โดย: จินจง [25 ก.ย. 51 13:58> ( IP A:125.24.147.159 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
หวัดดีทุกทุกท่านครับ
ผมไปประขุม+เที่ยว ที่ ฟิลลี่ (ฟิลาเดลเฟีย) มาครับ คุณโกะ เลยเพิ่งโผล่เข้ามา
...........
๑)ยิปซัม
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การจำแนก
ประเภท แร่อโลหะ
สูตรเคมี CaSO4·2H2O
คุณสมบัติ
สี สีเทา ขาวหรือสีชมพูแดง
ระบบแบบผลึก ระบบโมโนคลินิก
ค่าความแข็ง 1.5-2
สีผงละเอียด สีขาว
ความถ่วงจำเพาะ 2.31 - 2.33
ยิปซัม(Gypsum){CaSO4·2H2O} เป็นแร่อโลหะ ที่มีความเปราะมาก

๒) น้ำปูนใส(Ca(OH)2) เกิดจากการนำปูนขาวไปละลายในน้ำ ดังสมการ CaO + H20 --> Ca(OH)2
............
จากข้างบน ๑),๒) จะเห็นว่ามันฅนละอย่างกันครับ แต่ใกล้เคียงกัน อาจจะใช้ได้นะครับ ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น ถ้าจะลองก็ลองซะเร็วๆ จะได้ดูได้รู้ได้เห็น..อิอิ
............
Gypsum ใช้ประโยชน์ได้ ๓ แหล่ง
๑) ทางยา
๒) ทางอุตสาหกรรม
๓) ทางอาหาร เช่นใช้ในการทำเต้าหู้ เตาฮวย ไงครับ เป็นอย่างหนึ่งที่ใช้กัน

ปล. ข้อระวัง ถ้าจะนำ GYPSUM มาใช้ทำอาหารหรือยา ต้องเป็นชนิดผลิตมาโดยเฉพาะที่เรียก food grade หรือ edible gypsum powder (ยิพซัมที่กินได้)นะครับ

มาดู ผลึกยิปซั่ม กัน สวยจังดิ๊


โดย: Subu [25 ก.ย. 51 19:49> ( IP A:99.14.232.103 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
อย่า งงงง นะครับสารที่ใช้ทำ เต้่าหู้ เต้าฮวย มีหลายอย่างนอกจาก Gypsum powder แล้ว อีกอย่างที่ใช้ก็คือ ผง Epsom salt เป็น แมกนีเซี่ยมซัลเฟต ที่คุณสาใช้อยู่บ่อยๆ ใช่ปะ?
..........
และอะไรคือ "โกะ" ดูในนี้ซีครับ คุณ โกะ
https://unohana.net/thai/making.html
โดย: Subu [25 ก.ย. 51 20:33> ( IP A:99.14.232.103 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ลองแช่น้ำโซดาซิคะ
โดย: nocturne [25 ก.ย. 51 21:28> ( IP A:61.90.76.49 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
แอบเข้ามาอ่าน คุณซูบู นี่เก่งจังเนอะ มีความรู้พวกนี้ด้วยค่ะ
โดย: แอนนี่ [25 ก.ย. 51 22:16> ( IP A:65.75.199.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ขอบคุณค่ะคุณนิด

คุณจินจงคะ...เจ้ายิปซั่มตัวนี้ใส่ถุงพลาสติกเล็ก ๆ ขนาดถุงใส่พริกเกลือ (สำหรับฝรั่งดอง มะม่วงดอง) แล้วไม่มีเขียนสูตรอะไรไว้เลยเขียนดพียงว่า Gypsum Powder แต่บอกว่าทำมาจากจีน และขายในร้านวียตนามซึ่งขายของบริโภคน่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณ Subu แต่เจ้ายิปซั่มตัวนี้ไม่ได้บอกว่ากินได้หรือกินไม่ได้น่ะค่ะ อิอิ แต่ซื้อมาจากร้านเวีตนาม เอาสูตรเคมีให้พ่อบ้านดูก่อนที่จะมาถามคุณ Subu แล้วพ่อบ้านบอกว่า "ลุย" อิอิ เลยเอาน้ำปูนยิปซั่มแช่น้ำไว้ 1 วัน 1 คืนแล้ว มารอคำตอบจากคุณ Subu ไง อิอิ โกะผสมปูน 1 1/2 ชต. ในน้ำ 15 ถ้วยค่ะ กำลังนั่งคิดนอนคิดอยู่ว่า จะปลาอยให้ลูกฟักทองมันแตกเพราะไม่ได้แช่น้ำปูน หรือว่าจะไม่แช่ในน้ำปูน แตกเป็นแตก อิอิ หรือว่าฟักทองไทยลูกนี้จะเป็นหม้ายเพราะจะเอาไปทำอาหารแทน ขอเวลาคิดก่อนค่ะ อิอิ ขอบคุณมากค่ะคุณ Subu สำหรับคำอธิบาย จริง ๆ ก้น่าลองนะคะเพราะว่า 1. ปริมาณไม่มาก 2. ร่างกายไม่ค่อยได้รับสารพิษมานานแล้ว รับแต่ GMO แบบไม่รู้ตัว รับสารพิษร่างกายมีญาณวิเศษค่ะคือสั่งให้เอาออกให้หมด อิอิ (อาเจียรกับท้องเสียค่ะ) และขอบคุณค่ะที่นำรุป "โกะ" มาให้รุ้จักค่ะ 555555 จริง ๆ ชื่อโกะนี่ตั้งเองค่ะสมัยตั้งแต่อายุ 2-3 ขวนโน่นน่ะค่ะ ที่บ้านรับหนังสือ "เดลิเมล์วันจันทร์" ใครทันบ้างเอ่ย....แล้วคุณมานิต ศรีสาคร บรรณาธิการมีภริยาชาวญี่ปุ่นเป็นดีไซน์เน่อร์ ปละเขียนคอลัมส์ในนิตยสารฉบับดังกล่าวด้วย อยุ่มาวันหนึ่งก็ประกาศตัวเองว่า อยากเป็นอาจารย์คิโยโกะ (ภริยาญี่ปุ่นคุณมานิต ศรีสาคร) ใครเรียกชื่อไหน ๆ ก็ไม่ยอมพูดไม่ยอมทักกับใคร เขาเลยยอมเรียกโกะมาตั้งแต่บัดนั้นค่ะ (หมายเหตุ: รุปสวยมากค่ะคุณ Subu ไม่ทราบว่าที่ไหนเหรอคะ คุณ Subu พอจะทราบไหมคะ)

ขอบคุณค่ะคุณ nocturne เคยได้ยินเหมือนกันว่าใช้ช่วยให้ของเนื้อนุ่มเกาะกันเหนียวขึ้น

คุณ Subu ถามได้ทุกอย่างค่ะคุณแอนน์นี่ ดิกชันนารี่เคลื่อนที่ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [26 ก.ย. 51 3:06> ( IP A:71.123.131.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
อจ.ศรีสมร บอกไว้ใน หนังสือ "ขนมไทย" ว่า >>> ให้ใช้ปูนแดง ๑ ชต ผสมกับน้ำ ๑๐ ถต <<< นี่ก็เป็นน้ำปูนใสแบบเอนกประสงต์
.....
คุณโกะใช้อัตราส่วน ผสมปูน 1 1/2 ชต. ในน้ำ 15 ถ้วย ก็แบบเดียวกันเลยนี่ครับ
ขอให้ทุกอย่างราบรื่น-สมหวังครับ

ปล. รูปมาจากไหน กำลังไปคลานหาต้นตออยู่ครับ
โดย: Subu [26 ก.ย. 51 4:51> ( IP A:99.14.232.103 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
รูปบนที่ถามถึงที่มา ตกลงอยู่ที่ลิงค์นี้ครับคุณโกะ ในลิงค์รูปขวามือสุด
https://www.galleries.com/minerals/sulfates/gypsum/gypsum.htm

ไหนๆคลานไปหาจนเจอมาแล้ว เลยเข็นมาให้ดูอีกซักรูป
ผลึก ยิบซั่ม


โดย: Subu [26 ก.ย. 51 8:00> ( IP A:99.14.232.103 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
นางสาวฟักทองรออยุ่นานแล้ว...ยังไม่รู้ว่าจะได้ทำหรือเปล่า น้ำปูน (ยิปซั่มก็ผสมทิ้งไว้แล้ว) พรุ่งนี้วันตัดสินใจค่ะคุณ Subu ขอบคุณค่ะสำหรับส่วนผสม และสำหรับรูปภาพ (สวยจริง ๆ เห็นแล้วอยากไปชมเลยค่ะ) และขอบคุณมาก ๆ ค่ะที่อุตส่าห์จะช่วยหาต้นตอให้
โดย: ต้นโอ๊ค [26 ก.ย. 51 8:01> ( IP A:71.123.131.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
สวยมาก ๆ เลยค่ะคุณ Subu วันนี้ขอดูคร่ว ๆ ก่อนนะคะ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาอ่านแบบละเอียดค่ะ สวยมาก ๆ แต่ Hardness นี่เท่าโกะเลยค่ะ 2 เอง อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [26 ก.ย. 51 8:04> ( IP A:71.123.131.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
ได้ความรู้เพียบเลย อิอิ ขอบคุณทั้งป้ากูลิโกะ และ คุงซูบู ด้วยน่ะค่ะ ที่หาความรู้ใหม่ๆๆ เอามาให้รู้อ่ะค่ะ ฮ่าๆๆๆ
โดย: ฟร้อน [26 ก.ย. 51 9:36> ( IP A:124.82.84.30 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
นางสาวฟักทองขณะนี้ ยังไม่รุ้ว่าจะหมู่หรือจ่าค่ะ อิอิ


โดย: ต้นโอ๊ค [26 ก.ย. 51 22:14> ( IP A:71.123.131.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 17
ทำฟักทองสังขยาสูตรแบบไม่ต้องแช่น้ำปูนใสก็มีนี่ครับคุณโกะ
ฟักทองลูกนี้เป็นพันธุ์ไทยเนื้ออร่อยด้วยนะเนี่ย
แก่ใช้ได้แล้วด้วย ต้องอร่อยแน่ๆ
โดย: Subu [28 ก.ย. 51 10:43> ( IP A:99.14.232.103 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 18
ขอบคุณมากค่ะคุณ Subu ตกลงทำแบบไม่ใส่น้ำปูนยิปซั่มเอ๊ยน้ำปูนใสคะ ทำสังขยาฟักทองครั้งแรกในชีวิตเลยค่ะ ต้นโอ๊คกลัวการทำขนมไทยมาก ๆ เพราะเคยผสมแป้งแล้วมันไม่ขึ้น เลยกลายเป็นความไม่มั่นใจตั้งแต่นั้นมา ครั้งนี้ต้องขอบคุณฟักทองไทยจริง ๆ ได้ฟักทองเนื้อเหนียวและอร่อย เธอปริ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่ไม่แตกโพล๊ะ เนื้อเละไปหน่อยแต่รสชาติอร่อยค่ะ ขอบคุณ ๆ Subu มากค่ะที่ช่วยแนะนะ (ช่วยทำให้กล้าตัดสินใจได้มากขึ้น บางครั้งคือถ้าสงสัย...แล้วจะไม่ค่อยกล้าเริ่มค่ะ อย่างขนมไทยเป็นต้นเพราะมีพื้นฐานกลัวการทำขนมไทย ๆ อยู่แล้ว รู้สึกว่ามันยากน่ะค่ะ)
โดย: ต้นโอ๊ค [28 ก.ย. 51 20:37> ( IP A:71.123.131.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [9 ส.ค. 52 14:12] ( IP A:81.227.32.175 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน