แป้งไม่ติดมือ แต่ลืมใส่ gluten flour 4 ชช ก็ยังออกมาดี แต่เนื้อแน่น75% ค่ะ
   ขอขอบคุณสูตรขนมปังที่ทานกับสเต๊ก
ได้ลองทำแล้ว แป้งไม่ติดมือ แป้งขึ้นตามสูตรเลยค่ะ
แต่ลืมใส่ gluten flour 4 ชช ก็ยังออกมาดี แต่เนื้อแน่น75% ค่ะ
อยากถามว่า จะใส่ sp แทน 2 ชช ได้หรือไม่ จำนวนเท่านั้นรึค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ กำลังอบอยู่
โดย: วิจิตรา [18 ก.พ. 52 12:24> ( IP A:58.9.9.60 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
ระหว่างอบขนมปังนี้ พบปัญหาคือ ตอนที่ทำเป็นก้อนเล็กแล้ว เอาผ้าขาวบางชื้นคลุม เวลาเอาผ้าออก จะติดแป้งเล็กน้อย แล้วนำก้อนแป้งทำเป็น 3 ก้อนใส่ในถ้วยกระดาษ เมื่ออบแล้วจะติดกระดาษค่ะ ทำไงดีค่ะ
โดย: วิจิตรา [18 ก.พ. 52 12:30> ( IP A:58.9.9.60 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
...สวัสดีครับคุณ วิจิตรา เข้ามาทักทายครับ ไม่มีความรู้เรื่องขนมนมเนยเลยครับ อยู่รอคำตอบเป็นเพื่อนครับ
โดย: จินจง [18 ก.พ. 52 13:15> ( IP A:125.24.69.127 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
สวัสดีค่ะคุณ วิจิตรา คุณจินจง

เรื่อง gluten flour ไม่เคยลองทำเลยค่ะ ต้องคอยคุณโก๊ะมาให้คำตอบเพราะ คุณโก๊ะทำขนมปัง แบบนี้บ่อย และถนัดค่ะ แต่ต้องคอยหน่อยนะค่ะ

ส่วนเอสพี สาเคยใช้ตอนทำเค้ก แต่ถ้าเอามาทำขนมปังก็ยังไม่เคยลองทำเลยค่ะ ต้องคอยเพื่อนๆที่เคยทำเอาพีกับขนมปังมาให้คำแนะนำอีกทีนะค่ะ

เรื่องเอาผ้าขาวบางชื้นคลุมแป้ง เวลาเอาผ้าออก จะติดแป้งเล็กน้อย ก็แนะนำให้ใช้ พลาสติกคลุมอาหารมาคลุมแทน ไม่ก็กระดาษเคลือบ คลุมแทน ส่วนถ่วยกระดาษก็ใช้กระดาษเคลือบ มันจะเป็นไข ลื่นๆ แป้งจะไม่ติดเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [19 ก.พ. 52 2:32> ( IP A:213.112.179.168 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
คุณชมพู่ค่ะ เมื่ออบเสร็จแล้ว ขนมปังมีกลิ่นแปลกๆ ส่วนขนมปังที่ซื้อไม่มีกลิ่นเลยค่ะ เป็นที่ยีสหรืออะไรค่ะ (แป้งใหม่ ยีสเก่าค่ะ)
โดย: วิจิต [19 ก.พ. 52 8:33> ( IP A:58.9.2.186 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
คุณวิจิตค่ะ ขนมปังมีกลิ่นแปลกๆ อาจจะเป็นไปได้ว่า

- ยีสต์หมดอายุ หรือ ใกล้หมดอายุ เวลาทำขนมปังออกมา ถึงขนมปังจะฟู แต่จะมีกลิ่นยีสต์ ติดออกมามากกว่าปกติ ทั้งๆที่ใส่ยีสต์ไปจำนวนเท่าเดิม แบบที่เคยทำ มีผลมากเลยค่ะ

- อาจจะใส่ยีสต์มากเกินไป

-ตอนละลายยีสต์ น้ำหรือนม ร้อนไป ยีสต์ไม่ทำงาน(อาจจะทำงาน แต่ไม่เต็มที่) เลยทำให้มีกลิ่นติดแป้งออกมาตอนทำเสร็จค่ะ
โดย: ชมพู่ [19 ก.พ. 52 8:47> ( IP A:213.112.179.3 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
คิดว่ายีสเก่าเก็บมากกว่า ตอนละลายยีส เป็นครีมดีมาก แต่ตัวแป้งในขนมปังแน่น75 % ถ้าอยากให้ภายในขนมปัง (เขาเรียกอะไร) มีเนื้องแป้งเบาบาง จะต้องลดหรือเพิ่ม อย่างไรดีค่ะ
โดย: วิจิต [19 ก.พ. 52 16:15> ( IP A:58.9.11.36 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
เข้ามาแสดงความดีใจด้วยค่ะ ที่ประสบความสำเร็จ
โดย: แก้ว [20 ก.พ. 52 3:31> ( IP A:213.100.199.113 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
คุณชมพู่ค่ะ ถ้าอยากให้เนื้อขนมปังบางๆ ไม่แน่น ต้องทำอย่างไรค่ะ หรือท่านผู้รู้อื่นๆช่วยกรุณาบอกด้วยค่ะ
โดย: วิจิต [20 ก.พ. 52 8:12> ( IP A:58.9.5.229 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ผ้าขาวบางชื้นเวลาทำก็ติดแป้งโดเหมือนกันค่ะ
อบขนมปังบนกระดาษควรใช้น้ำมันหรือ cooking spray ฉีดบนกระดาษก่อนอบค่ะ
ส่วนเรื่องขนมปังนิ่ม ๆ นั้น ส่วนตัวทำไม่เป็นเหมือนกัน แต่********เดา*******ว่าขนมปังจะนุ่มขึ้นอาจจะต้องทำดังนี้....
1. ใช้แป้งที่มีค่าโปรตีนต่ำ (เช่นแป้งสาลีแทนแป้งขนมปัง เป็นต้น)
2. นวดแแป้งแบบไม่ต้องให้เหนียวเป็นแผ่นฟิล์ม (เหนียวติดมือเหนอะ ๆ นั่นคือการทำให้กลูเท่นหรือโปรตีนของขนมปังผสมกับน้ำในระยะสั้น ๆ) การทำแบบนี้ขนมปังจะใช้เวลาขึ้นฟูในช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่นานเหมือนสุตรขนมปังทั่วไป
3. ใส่ gluten flour ลงไปเยอะ ๆ จะช่วยให้ขนมปังฟูและเบาขึ้น การใช้ gluten flour จะมีอัตราส่วนของมันเช่นกันว่าแป้งเท่าไรต่อกลูเท่น ฟลาวเท่าไร การใส่พวกนี้เยอะ ๆ ต้องระวังการใช้ภาชนะตอนอบเพราะขนมปังอาจฟูล้นมาได้
4. อาจจะใช้อุณหภูมิตอนอบต่ำกว่าปกติเล็กน้อย
5. ทาน้ำที่ครัสต์ (ส่วนบนของขนมปัง)ก่อนอบ
6. เอาน้ำร้อนใส่ภาชนะสำหรับใช้ในเตาอบ และวางใส่พร้อม ๆ กับการอบขนมปัง (เหมือนการทำขนมปังฝรั่งเศส) จะช่วยให้ครัสต์ไม่แข็งและน่าจะช่วยทำให้แป้งนุ่มขึ้นมาบ้าง
7. ยีสต์ต้องผสมในน้ำหรือนมที่อุ่น ๆ เท่านั้นค่ะ ถ้าร้อนไปหรือเย็นไปยีสต์จะไม่ทำงาน และปล่อยทิ้งไวประมาณ 10-15 นาที

พวกนี้คือเดา ๆ นะคะเพราะไม่ทราบเหมือนกันว่าเขามีเท็คนิคอย่างไร เพราะส่วนตัวแล้วคิดวาการทำขนมปังขาวแบบเบา ๆ นั้นคงใช้อะไรที่ทำให้ขึ้นฟูมากกว่า และขนมปังพวกนี้แทบจะไม่มีคุณค่าทางอาหารเลยซึ่งนิยมใช้ในการทำแซนด์วิช ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไป......แต่ถ้าต้องการทำขนมปังที่มีคุณค่าทางอาหารก็มักจะแข็งไปบ้าง ส่วนนุ่ม ๆ นั้นส่วนตัวก็ยังทำไม่เป็นค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [24 ก.พ. 52 10:01> ( IP A:72.64.109.77 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ คุณวิจิตร น้องแก้ว

ดีใจๆที่คุณโก๊ะกลับมาแล้ว กระโดดกอดที อิอิ ทุกอย่างลุล่วงไปได้ดีใช่ไหมค่ะ
และขอบคุณมากๆที่แวะมาตอบให้คุณวิจิตร ละเอียดมากๆเลยค่ะ
ปล.ได้อ่านข่าวว่า เด็กที่เป็นโรค เอ๋อ เค้าให้เลิกกิน gluten และ Laktos จะช่วยให้ หายและดีขึ้นด้วยค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [24 ก.พ. 52 12:33> ( IP A:213.112.178.107 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
สวัสดีค่ะคุณสา เพิ่งกลับมาค่ะแต่ยังงง ๆ อยุ่ อิอิ
เอ๊ะ...เลิกกินกลูเท่นแล้วทำไมยังไม่หาย(เอ๋อ)สักทีล่ะ

ส่วนเรื่องขนมปังนุ่ม ๆ นั้นก็ทำไม่เป็นเลยค่ะคุณสา อยากกินนุ่ม ๆ เหมือนกัน(แบบใช้แป้งขนมปังหรือแป้งโฮลวีทน่ะนะ) นี่ถ้ามีโรงเรียนสอนทำขนมปังดี ๆ ใกล้บ้านยังอยากจะไปเรียนเลย นี่มีแต่ต้องขับรถไปเรียนแบบครึ่งชั่วโมง ขี้เกียจขับ อยากเรียนการทำขนมปังฝรั่งเศสค่ะ ชอบน่ะค่ะ....
โดย: ต้นโอ๊ค [25 ก.พ. 52 1:54> ( IP A:72.64.109.77 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [22 ส.ค. 52 18:36] ( IP A:81.227.34.24 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน