สูตรส่วนผสมแป้งเส้นหมี่ฮกเกี้ยน เส้นหมีฮุ้นหรือหมี่ขาว
   ขอสูตรส่วนผสมแป้ง
ขอสูตรส่วนผสมแป้งเส้นหมี่ฮกเกี้ยน เส้นหมีฮุ้นหรือหมี่ขาว เส้นก๋วยเตี๋ยวจันทร์ เส้นก้วยจั้บเวียตนาม เส้นก๋ยวเตี๋ยว
ถ้าไม่ซื้อผงบะกุเต๋ แต่จะสั่งซื้อจากร้านขายเครื่องยาจีน มีอัตราส่วนไหมครับ
โดย: swamgrp@hotmail.com [9 พ.ค. 49 18:31> ( IP A:58.147.30.98 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีคะคุณ พ.ต.ต.ปิติภาคย์ สวามิวัศดุ์ เรื่องสูตรแป้งต่างๆที่ขอมานั้น คงหาให้ได้ไม่ครบนะคะ แต่ถ้าหาเจอจะเอามาลงให้คะ ตอนนี้ที่พอหาได้ก็ที่แปะลิ้งค์มาให้ข้างล่างนะคะ เผื่อจะช่วยได้บ้างนะคะ
ไม่ทราบว่าจะเอาไปทำกินเองหรือทำขายคะ? เพราะคิดว่าถ้าอยู่เมืองไทย พวกเส้นๆน่าจะหาซื้อได้ง่ายกว่านะคะ

ก๋วยเตี๋ยวหลอดก็น่าจะเอ่ามาทำก๋วยเตี๋ยวญวนได้นะคะ
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market6&topic=1&action=view

สูตรทำก๋วยจั๊บคะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=99&action=view

บะกุเต๋ เข้าไปดูเครื่องยาจีนเองนะคะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=27&action=view
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market4&topic=132&action=view
โดย: ชมพู่ [9 พ.ค. 49 19:35> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
เก่งทั้งคนถามและคนตอบ คนเข้าอ่านยังงงอยู่เลย
โดย: ผักชี [10 พ.ค. 49 15:45> ( IP A:221.127.47.192 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ผมเข้าใจว่าผู้ตั้งกระทู้ต้องการกรรมวิธีการผลิตเส้นต่างๆกระมังครับ
เส้นหมี่ฮกเกี๋ยน(บะหมี่เหลือง) ๑.แป้งสาลี ๒.ไข่ไก่ ๓.น้ำด่าง ๔.น้ำเปล่า กองแป้งเป็นภูเขา(เหมือนกับตอนที่เขาผสมปูนซีเมนกับทราย)
ขุดตรงกลางเป็นรูต่อยไข่ใส่เติมน้ำด่างแล้วใช้มือตีให้เข้ากันตะล่อมแป้งให้เข้ากันค่อยๆเติมน้ำเปล่าทีละน้อยจนได้แป้งที่พอดีนวดแป้งให้เข้ากัน (เส้นจะอร่อยหรือไม่อยู่ที่นวดแป้งครับ) ใช้เวลานวดเป็นชั่วโมงครับ
เส้นก๊วยเตี๋ยว+หมี่ฮุ้น(หมี่ขาว)+ก๊วยจั๋บ ในอดีตใช้ข้าวสารเจ้ามาโม่จนละเอียดจากนั้นก็ตักน้ำแป้งที่โม่เทใส่ถาดที่ทาน้ำมันพืชหนาหรือบางตามต้องการจากนั้นนำไปนึ่งในน้ำที่เดือดจัดประมาณ 10 นาทีก็ใช้ได้ นามาหั่นซอยกว้างยาวใหญ่ตามขนาดที่ต้องการ (คือหั่นเป็นเส้นก๊วยเตี๋ยวเส้นหมี่ฮุ้นเส้นก๊วยจั๋บ) เส้นจะอร่อยหรือไม่อยู่ข้าวสารเจ้าครับแนะนำให้ใช้ข้าวสารเก่าครับ(ข้าวนาปีสัก2-3ปีหมายถึงข้าวเปลือกนาปีที่เก็บไว้ในยุ้ง2-3ปีแล้วนำมาสีเป็นข้าวสารนะครับไม่ใช่ข้าวสารที่เก็บเอาไว้2-3ปี อย่าสับสนนะครับ)
ส่วนเส้นก๊วยเตี๋ยวจันทร์ผมไม่เคยเห็นเขาทำเลยไม่มีข้อมูลครับ แต่ตามความเข้าใจของผมก็คงเหมือนกับสูตรข้างบนเพียงแต่หั่นเสร็จก็นำไปสู่กรรมวิธีทำให้แห้งครับ ในอดีตคงจะนำไปตากแดดแต่ปัจจุบันคงนำไปอบนะครับ เส้นก๊วยจั๋บแห้งเขาก็ใช้วิธีนี้ครับ
โดย: จินจง [10 พ.ค. 49 16:27> ( IP A:125.24.96.96 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
พอดีต้นโอ๊คมีหนังสือเกี่ยวกับเรื่อง "ก๋วยเตี๋ยวและอาหารประเภทเส้น ๆ " จะลอกมาให้ดูนะคะ แต่อาจขอเวลาสักสองสามวัน เนื่องจากตอนนี้ที่อเมริกาเป็นวันศุกร์ตอนค่ำ ๆ แล้ว และเสาร์อาทิตย์ต้นโอ๊คมักไม่ค่อยอยู่บ้านน่ะค่ะ

เขาจะเริ่มเกริ่นตั้งแต่การทำแป้งข้าวเจ้าเป็นอันดับแรก แล้วค่อยแปลงแป้งข้าวเจ้าให้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวในภายหลัง คัดจากหนังสือ แม่บ้านทันสมัย "อาหาร เส้น เพื่ออาชีพ" โดยพลศรี คชาชีวะ

ข้าวที่เขาเลือกมาทำแผ่นก๋วยเตี๋ยว จะเป็นข้าวสารที่เป็นเมล็ดสวย ๆ ก็ได้หรือเป็นปลายข้าวก็ได้ แต่จะต้องมีข้อแม้ว่าจะต้องไม่เป็นข้าวที่ใหม่จนเกินไป หรือเก่าเกินไป โดยเขาบอกว่า จะต้องตรวจดูว่า ข้าวสารนั้น มีองค์ประกอบทางเคมีของแป้งเป็นอะไมโลสสูงปานกลาง ตั้งแต่ร้อยละ 17-25 แป้งที่องค์ประกอบอะไมโลสต่ำกว่าร้อยละ 17 เมื่อนำไปทำเส้นก๋วยเตี๋ยวจะแหลกได้ง่าย หรือถ้าเอาไปอบแห้ง เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวจันทน์ เส้นก๋วยเตี๋ยวก็จะเปราะ แตกหักได้ง่าย ๆ ทำให้ขายไม่ออก

"อะไมโลส" คืออะไร
คือความเหนียวนุ่มของแป้งข้าวเจ้า คือถ้าเมล็ดข้าวสารยิ่งยาว ก็จะมีอะไมโลสสูง เวลาเอาไปหุง ข้าวก้จะนุ่มนวล ไม่ติดกันเป็นก้อนและจะอุ้มน้ำดี แถมยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นมากด้วย เช่น ข้าวญี่ปุ่นซึ่งยาวเพียง 6 มิลลิเมตร จะไม่ค่อยอุ้มน้ำ เวลาหุงจะเหนีบวจับตัวเป้นก้อนได้ง่าย ข้าวที่หุงแล้วเหนียวหนับ จะมีอะไลโลสน้อย แต่จะมีสารอีกตัวหนึ่งมาก เขาเรียกว่า อะไมโลเป็คติน เช่น ข้าวเหนียว เป็นต้น เมื่อเลือกข้าวสารได้แล้ว ทางโรงงานทำก๋วยเตี๋ยวเขาก็จะมี เครื่องฝัด เครื่องร่อน เอาสิ่งแปลกปลอม เช่น กรวด หิน ดิน ทราย หรือเมล็ดพืชอะไรอย่างอื่นออกไปก่อน (มีต่อ)
โดย: ต้นโอ๊ค [13 พ.ค. 49 8:37> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ขั้นที่สอง.....ก็เอามาใส่ถังแช่น้ำเพื่อทำความสะอาด และเพื่อให้ข้าวมีสีขาว เวลาล้างน้ำก็จะใส่สารส้มลงไปละลายในน้ำด้วย 5%

ขั้นที่สาม.....เอาข้าวที่ล้างสะอาดขาวดีแล้ว มาแช่น้ำ เพื่อให้เมล็ดข้าวอุ้มน้ำจะได้นุ่มและโม่ได้ง่าย และเพื่อไม่ให้ข้าวเกิดกลิ่นหมักเพราะจุลินทรีย์ ทางโรงงานเขาจะเติมสารเคมีชื่อ "เมตาไบซัลไฟด์" ลงไปในน้ำที่แช่ราว 0.01-0.05% การแช่น้ำจะนานสักเท่าไรขึ้นอยู่กับว่า เป็นข้าวใหม่หรือข้าวเก่า เพราะข้าวเก่าจะต้องแช่น้ำนานหน่อย พวกโรงงานเขาจะมีความชำนาญว่าต้องแช่ 1-3 ชั่วโมง (แล้วแต่ข้าว)

เมื่อแช่ข้าวจนเมล็ดนุ่มเอามือบี้ได้แล้ว เขาก็จะเอาเข้าเครื่องโม่หิน ซึ่งเป็นโม่แบบเปียก ถ้ามีเงินทุนน้อยหน่อย ก็อามือหมุนเอา แต่ถ้าเป็นโรงงานใหญ่ ก็จะมีเครื่องมือดม่เป็นมอเต้อร์ การโม่แป้งนี่ เขาจะโม่เป้นสองตอน คือโม่หยาบและโม่ละเอียด แต่ที่โรงงานขนาดใหญ่ เขามีเครื่องโม่แป้ง มีตะแกรงกรองเม็ดแป้งอย่างละเอียดยิบ ถ้าถามว่าจะต้องละเอียดขนาดไหน คำตอบคือ ขนาดเล็กกว่า 80 เมส

80 เมสหมายถึง ขนาดของรูตะแกรงที่เจาะเป็นรูในพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว จะมีรูเท่า ๆ กัน 80 รู หรือจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางของรูเท่ากับ 0.18 มิลลิเมตร พอโม่แป้งแล้ว ก็เทน้ำแป้งที่ไม่ได้ใส่ถุงผ้า เอาไปทับด้วยของหนัก ๆ จนแป้งแห้งหมาด ๆ แล้วใส่ถาดเอามาผึ่งแดดประมาณ 1 วัน ก็จะได้แป้งข้าวเจ้าที่มีความชื้น 12-14%

แป้งข้าวเจ้าที่ว่านี้ เอาไปทำขนมอะไรก็ได้ เช่น ลอดช่อง ขนมครก หรือขนมอะไรก็ได้ที่ใช้แป้งข้าวเจ้า นอกเหนือจากการนำเอาไปทำแผ่นก๋วยเตี๋ยว

ต้นโอ๊คขอจบแค่นี้ก่อนนะคะ แล้วพรุ่งนี้จะมาเขียนต่อเรื่องการทำ(แผ่น)ก๋วยเตี๋ยวแบบต่าง ๆ
โดย: ต้นโอ๊ค [13 พ.ค. 49 8:51> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
หวัดดีคะพี่ผักชี คุณจินจง คุณต้นโอ๊ค
ขอบคุณ คุณจินจงและคุณต้นโอ๊คมากๆคะ ที่เอาข้อมูลมาลง
เรื่องข้าวสารที่จะมาทำเส้นก๋วยเตี๋ยวนี้ สำคัญมากๆ เพราะตอนที่ทำเตี๋ยวหลอดฮ่องกง สาจะดูข้าวสารเอามือไปสัมผัสก่อนเพื่อดูว่าข้าวเก่าหรือใหม่ไปไหม ส่วนมากจะเอามาผสมกันแป้งจะออกมาดีกว่าที่ไม่ผสมคะ
กระทู้นี้ได้ประโยชน์มากๆเลยคะ แต่ไหงคุณเจ้าของกระทู้หายไปเลยคะ ไงถ้าแวะเข้ามาอ่านแล้วก็ช่วยบอกด้วยนะคะ ขอบคุณคะ
โดย: ชมพู่ [13 พ.ค. 49 10:36> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
การทำก๋วยเตี๋ยว

เริ่มตั้งแต่เอาแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำตามสัดส่วน แป้ง 1 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วน หรือถ้าเป็นแป้งข้าวเจ้าที่เป็นข้าวสารเก่า ก็จะต้องเพิ่มน้ำให้มากขึ้นเป็น 1.5 เท่า

เขาจะเทน้ำแป้งที่ว่าลงในถาด หรือผืนผ้าที่ขึงตึงบนภาชนะคล้ายปากหม้อมหึมา (คล้าย ๆ กับการทำข้าวเกรียบปากหม้อ แต่มันใหญ่กว่ากันมาก) เป็นหม้อสตีมมีน้ำพวยพุ่งขึ้น พอเทแป้งแล้วเกลี่ยแป้งให้หนาประมาณ 1.5-2.0 มิลลิเมตร แล้วปิดฝา นึ่งแป้งให้สุกนานประมาณ 1-3 นาที แล้วเขาก้จะมีที่แซะแป้งสุกแล้ว เป็นแผ่นกลม ๆ วางบนสายพาน สายพานก็จะวิ่งพาแผ่นแป้งไปหาพนักงานที่เอาน้ำมันคอยทาแผ่นแป้งให้ทั่วทั้งแผ่น แล้วเอาไปผึ่งลมประมาณ 1 ชั่วโมง

ตอนทาน้ำมันถั่ว.....ถ้าเป็นน้ำมันถั่วดี ๆ ไม่เหม็นหืน หรือไม่ใช้น้ำมันถั่วที่มีสารอัลฟ่าท็อกซิล (เพราะเป็นถั่วชั้นเลวทำมาจากเมล็ดถั่วลีบเก่าเก็บ) ก็นับว่าเป็นความโชคดีของคนกินก๋วยเตี๋ยวเจ้านั้น แต่ถ้าโชคร้ายไปเจอน้ำมันถั่วเหม็นหืน หรือมีเชื้อราแล้วก็ตัวใครตัวมันก็แล้วกัน

ทางที่ดีเลือกกินก๋วยเตี๋ยวประเภทลวก ๆ เช่นก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ดีกว่ากินก๋วยเตี๋ยวผัด ก๋วยเตี๋ยวคั่ว เพราะการลวกยังมีโอกาสล้างเส้นไปชั้นหนึ่งแล้ว แต่ก๋วยเตี๋ยวประเภทผัด ๆ นี่ก็ยังนับว่าต้องเสี่ยงอยู่เหมือนกัน อีกอย่างการกินก๋วยเตี๋ยวผัดเช่น ผัดซีอิ๊ว ถึงจะไม่มีเชื้อรา แต่น้ำมันก็มากจากการผัดซึ่งมีแคลอรี่หรือพลังงานประมาณ 600 แคลอรี่ต่อ 1 จาน (ต้นโอ๊คขอแทรกตรงนี้นิดหน่อยนะคะ รูปร่างขนาดคนไทย ถ้าเป็นผู้ชายน่าจะมีความต้องการแคลอรี่ประมาณ 2,200 แคลอรี่ต่อวันและผู้หญิงน่าจะประมาณ 1,800 แคลอรี่ต่อวัน ถ้าเป็นชาวต่างชาติที่รูปร่างปานกลางน่าจะประมาณ 3,000 แคลอรี่ต่อวัน ดังนั้นผัดซีอิ๊ว 600 แคลอรี่ต่อจานนี่ก็ถือว่าสูงทีเดียว)
โดย: ต้นโอ๊ค [15 พ.ค. 49 6:00> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
การทำแผ่นก๋วยเตี๋ยวต่อ.....ถ้าจะขายเป้นก๋วยเตี๋ยวแป้งสด ซึ่งมีความชื้น 50-60% ก็หลังจากผึ่งลม 1 ชั่วโมง ก็เอามาหั่นเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวใหญ่ได้เลย

ถ้าจะทำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้ง ต้องผึ่งแดดต่อนานอีกหน่อยราว 3-4 ชั่วโมง ให้เหลือความชื้นเพียง 25-30% จึงเอามาเข้าเครื่องหั่นเป็นเส้นขนาด 3-5 มิลลิเมตร ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งนี้เก็บได้ไม่เกิน 2 วัน นานกว่านี้ราขึ้น

ส่วนเรื่องสีของเส้นและความหนาของเส้น หมายความว่า จะต้องเลือกข้าวมาทำให้ดี เส้นจึงจะขาวและเหนียว เส้นก๋วยเตี๋ยวจะมีความหนาเพียง 0.5-1.2 มิลลิเมตรเท่านั้น คือแผ่แป้งก่อนนึ่งให้บางหน่อย เวลาตากแห้งแล้วมันจะหดตัวลงไปอีก ต่อจากนั้น เอาไปตากหรืออบประมาณ 6-8 ชั่วโมง จะได้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีความชื้น 12-13% (อย่าให้ความชื้นน้อยกว่านี้ เส้นก๋วยเตี๋ยวจะเปราะหักง่าย) เก็บไว้ได้นาน 6 เดือน

เวลาเราซื้อก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทน์หรือก๋วยเตี๋ยวอบแห้ง ที่เขาใส่ถุงปิดผนึก จะเลือกอย่างไรจึงจะได้ก๋วยเตี๋ยวที่ไม่เก่าเกินไปซึ่งเหม็นหืนน้ำมัน.......เวลาซื้อให้ดูที่ถุงบรรจุ ถ้าถุงขุ่นมัวและมีเศษก๋วยเตี๋ยวแตกหักมากหรือละเอียดจนฟุ้ง เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เก่า ควรเลือกซื้อถุงใส ๆ ดูสะอาด ๆ จะดีกว่า

สรุปแล้วเส้นก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป้นเส้นก๋วยจั๊บ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก ก็มาจากแผ่นแป้งแผ่นเดียวกัน เพียงแต่ว่าจะตัดให้เส้นใหญ่เล็กแค่ไหน และเปอร์เซนต์ความชื้นของเส้นเท่านั้น
โดย: ต้นโอ๊ค [15 พ.ค. 49 6:14> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
การทำเส้นหมี่

เส้นหมี่ก็ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า โดยนึ่งแป้งบางส่วนให้สุก แล้วนำมานวดกับแป้งอีกส่วนจนเข้ากันดี จึงผ่านเข้าเครื่องบีบให้แป้งผ่านรูเล็ก ๆ เป็นเส้นยาวยืดออกมา จะเป้นเส้นขนาดโตหรือขนาดเล็กแค่ไหน ก็แล้วแต่รูของเครื่องที่แป้งจะต้องถูกดันจนไหลผ่าน เขาเรียกขั้นตอนนี้ว่า เครื่องเอ๊กซ์ทรูชั่น เส้นที่ได้จะเป้นเส้นกลม ทำให้สุกแล้วทำให้แห้งโดยการอบ บรรจุถุงขายได้ต่อไป

ว่ากันที่จริง เส้นหมี่ก็มีวิธีการทำคล้ายกับขนมจีน แต่ขนมจีนมีการหมักข้าวเพิ่มขึ้น เพื่อให้เส้นเหนียว เก็บไว้ได้ในลักษณะแป้งสด หรืออาจจะนำไปทำแห้งเป็นขนมจีนแห้งก็ย่อมได้

ในแถบเมืองหนาว ซึ่งส่วนใหญ่จะปลูกข้าวสาลี คนจีนและชาวยุโรปก็รู้จักเอาแป้งสาลีมาเป็นอาหารเส้นได้เช่นเดียวกัน ทางจีนมีบะหมี่ ทางญี่ปุ่นมีอุด้ง อะไรพวกนั้น ส่วนชาวยุโรปก็มีสปาร์เก็ตตี้หรือพาสต้ารูปแปลก ๆ อีกเยอะแยะ
โดย: ต้นโอ๊ค [15 พ.ค. 49 6:23> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
การทำเส้นบะหมี่ สมัยก่อนผูเขียน (คุณพลศรี คชาชีวะ) เคยเห็นชาวจีนแถวเยาวราชทำเส้นบะหมี่เอง (เดี๋ยวนี้ใช้เครื่องจักรหมดแล้ว) โดยเอาแป้งสาลีสำหรับทำบะหมี่ มาผสมไข่ ผสมน้ำด่าง น้ำและสี นวดจนเข้ากันเป็นแผ่น แล้วเขาจะนวดแป้งให้เป้นแผ่นบาง ๆ ด้วยการใช้ไม้กระบอกอันใหญ่เบ้อเริ่มนวด โดยคนนวดจะขึ้นขย่มไม้กระบอกเหยิบ ๆ ให้ไม้กระบอกนั้นนวดแป้งจนบาง หลายครั้งหลายหนเต็มที เสร็จถึงได้เอาแป้งที่นวดเป้นแผ่นบางเฉียบนั่นมาหั่นเป็นเส้นฝอย เรียกว่า "บะหมี่เส้นไทย" บะหมี่ชนิดที่ทำด้วยคนและด้วยมือที่ว่านี้ เวลาลวกเส้นแล้ว เส้นจะเหนียวและใส เดี๋ยวนี้เส้นแบบนี้หากินยากแล้วไม่มีใครทำ ส่วนเส้นบะหมี่ที่เขาขายกันอยู่ทุกวันนี้ เป็นบะหมี่ที่นวดโดยเครื่องจักร เสร็จแล้วก็จะเข้าเครื่องรีด ให้เป็นแผ่นบาง ๆ ตามประสงค์ ไปเข้าเครื่องซอยให้เป็นเส้น ไม่นานก็เสร็จดูง่าย แต่อร่อยยาก
โดย: ต้นโอ๊ค [15 พ.ค. 49 6:32> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
มักกะโรนี

ผู้เขียน (คุณพลศรี คชาชีวะ) เคยไปดูโรงงานทำสปาร์เก็ตตี้ มักกะโรนีที่อิตาลี

คุณทราบไหมล่ะครับว่าทำไมมักกะโรนีถึงได้มีรูอยู่ตรงกลาง?

แม้แต่คนจีนซึ่งเป้นเจ้าแห่งการทำอาหารเส้น ยังทำแต่อาหารเส้นที่เป็นรูตัน ๆ แต่อิตาเลี่ยนนี่สิครับ ทำเส้นที่เป้นรูตรงกลางได้ แปลกไหม?

วิธีการทำสปาร์เก็ตตี้และมักกะโรนีเขาทำแบบนี้ครับ

เอาแป้งสาลีที่บดหยาบ ๆ ที่เรียกว่า "เซโมลิน่า" (Semolina) มาคลุกเคล้ากับน้ำจนเป้นแป้งเหนียวหนับทีเดียว ต่อมาก็นำแป้งที่ผสมได้ที่แล้ว มาทำเป็นรูปต่าง ๆ ตามต้องการเช่นรูปโบว์ รูปหอยแครง ฯลฯ แต่ถ้าในโรงงานเขาจะเอาแป้งที่ผสมแล้วเข้าเครื่อง "เอ็กซ์ทรูชั่น" บีบแป้งออก มาลอดรูแม่พิมพ์ออกมา แล้วด้านนอกของแม่พิมพ์ก็จะมีเหล็กคม ๆ เหมือนมีดคอยตัดแป้งฉับ ๆ ถ้านาน ๆ ฉับที ก็จะได้แป้งเส้นยาวหน่อย แต่ถ้าตัดฉับ ๆ เร็วหน่อยก็จะได้แป้งเป็นเส้นสั้น ๆ ถ้าตัดฉับ ๆ เร็วจี๋ก็จะได้แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ออกมา

รูแม่พิมพ์นี้ก็จะมีรูปร่างต่าง ๆ เช่นรูกลมสำหรับทำสปาร์เก็ตตี้ รูรูปดาวสำหรับทำพาสต้า อะไรพวกนี้

ทีนี้มาถึงการทำมักกะโรนี ทำไมถึงมีรูตรงกลางได้

เจ้ารูแม่พิมพ์ที่ว่า ถ้าเป็นแม่พิมพ์สำหรับทำมักกะโรนีมันจะมีรูปร่างพิเศษกว่าเขา คือตรงแกนกลางจะมีแผ่นทึบที่มีก้านเรียวเล็กเป็นซี่ ยึดแผ่นทึบไว้กับขอบรูด้วย เมื่อกดแป้งผ่านรูออกมา ด้วยแรงอัดสูง ๆ ปี๊ด ๆ ออกมา แป้งก็จะผ่านรูออกมา ตรงกลางก้จะเกิดรูกลวง เพราะรอยแยกที่เกิดจากซี่ยึดแผ่นทึบนั่นแหละ แล้วเจ้าแป้งที่อัดผ่านเจ้าตัวนี้มา เมื่อไหลผ่านไปแล้ว แป้งมันก้จะเชื่อมติดกันสนิทกลายเป้นท่อนกลม ๆ มีรูตรงกลาง เวลากินมักกะโรนี ลองอมปลายมักกะโรนีไว้ปลายหนึ่ง แล้วออกแรงดูดดูสักหน่อย จะรู้สึกเลยว่า รูมักกะโรนี มันดูดเอาซ็อสมาเข้าปากทำให้รสชาติอร่อยดีขึ้น

คุณอ่านบทความนี้จบ หวังว่าคงจะกินก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ เส้นหมี่ สปาร์เก็ตตี้และมักกะโรนี ด้วยความเอร็จอร่อยมากขึ้น เพราะเห็นแล้วว่ากว่ามันจะกลายมาเป็นเส้นให้เรากินได้นั้นยากเย็นแสนเข็ญอย่างไร (จบ)
โดย: ต้นโอ๊ค [15 พ.ค. 49 6:52> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยค่ะ หลังอ่านบทความของคุณ ต้นโอ๊ค เกี่ยวกับเรื่องเส้น ๆ จบแล้ว ชื่นชมในความมีน้ำใจอุตสาห์ หาข้อมูลมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ในเวปนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: วิไลพันธ์ [15 พ.ค. 49 9:54> ( IP A:58.136.17.88 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
ขอบคุณ คุณต้นโอ๊คมากค่ะ
โดย: แบมค่ะ [15 พ.ค. 49 17:37> ( IP A:84.71.85.186 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
ด้วยความยินดีค่ะคุณวิไลพันธ์และคุณแบม ต้นโอ๊คก็มาเรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจากเพื่อน ๆ ในบ้านนี้ ได้ความรู้จากคุณแบมไปก็หลายอย่าง หากมีอะไรที่ต้นโอ๊คพอทำได้บ้างเพื่อครัวชมพู่และเพื่อน ๆ แม้จะเล็ก ๆ น้อย ๆ ต้นโอ๊คยินดีเสมอค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [15 พ.ค. 49 21:59> ( IP A:24.0.254.6 X: )
โดย: swamgrp [30 ก.ค. 49 14:57] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน