อยากถามพี่ๆอ่ะค่ะ ว่าชีสเนี่ย แบบไหนใช้ปรุงอะไร
   อยากทราบเกี่ยวกับ ชีส..........
อยากถามพี่ๆอ่ะค่ะ ว่าชีสเนี่ย แบบไหนใช้ปรุงอะไร แล้วแฮมเบอร์เกอร์ที่แมคเนี่ย เค้าใช้ชีสอะไรคะ เห็นสีมันเหลืองเข้มๆ เคยลองซื้อยี่ห้อ คราฟ แบบ เชดดาร์ ไปทำเองมันไม่เห็นเหมือนเค้าเลยอ่ะ

ช่วยตอบหน่อยนะคะ.........ได้โปรด
โดย: หนูน้อยกลอยใจ [12 ก.ค. 49 20:13> ( IP A:61.47.106.195 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีค่ะ คุณหนูน้อยกลอยใจ ชีสที่ใส่ในแฮมเบอร์เกอร์สีเหลืองๆ นั้น น่าจะเป็น American single cheese นะคะ หรือจะใช้ชีสอะไรก็ได้ที่เราชอบ พี่จะซื้อชีสแบบนี้ติดตู้เย็นไว้เสมอค่ะ

Cheddar Cheese อันนี้ก็ต้องมีติดบ้านไว้เป็นประจำค่ะ แต่เป็นแบบขูดฝอย(shredded) เอาไว้ใส่ทาโก้ สลัด ทำ Enchilada

Mozzarella Cheese แบบนี้พี่มีไว้ทำพิซซ่าค่ะ

Parmesan Cheese แบบนี้มีไว้โรยหน้าพิซซ่า ทำ ChickenParmesan

จริงๆ แล้วชีสนี่มีเป็นร้อยเป็นพันชนิดเลยนะคะ และก็มีหลายๆ ยี่ห้อให้เลือกซื้อด้วยค่ะ แต่ชีสที่พี่พูดถึงนั้นเป็นชีสที่พี่มีติดบ้านไว้เสมอค่ะ เอาไว้ทำอาหารให้ลูก เดี๋ยวรอฟังจากเพื่อนๆ คนอื่นบ้างนะคะ


โดย: แพท [13 ก.ค. 49 2:25> ( IP A:70.117.10.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีค่ะคุณหนูน้อยกลอยใจ ต้นโอ๊คไม่แน่ใจนะคะว่าที่แม็คโดนัลใช้ชีสอะไร ถามพ่อบ้าน ๆ ก็บอกว่าตามร้านฟาสท์ฟู้ดในอเมริกาส่วนใหญ่เขาจะใช้ชีสที่เรียกว่า American (Plain) Cheese ค่ะ

ชีสมีมากมายหลายอย่างจริง ๆ ค่ะ ต้นโอ๊คจะเขียนเล่าคร่าว ๆ นะคะ

ชีสมักทำมาจากนมวัว แพะ และแกะ แบ่งออกเป็นหลักใหญ่ ๆ 2 ชนิดคือ
1. ชีสธรรมชาติ (Natural Cheese) มีประมาณ 1,500 กว่าชนิด
2. ชีสสกัดตามกรรมวิธี (Process Cheese)

ชีสก็จะแบ่งตามพื้นฐาน(คุณลักษณะ)ออกเป็นอีกหลายอย่างเช่น
1. Fresh Cheese
2. Soft Cheese
3. Semi-Soft Cheese
4. Pasta Filata(Spun Paste)
5. Hard/Firm Cheese
6. Washed-Rind Cheese
7. Blue Cheese
8. Ethnic & Gourmet Cheese
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 2:49> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
1. FRESH CHEESE: คือชีสที่ทำมาสด ๆ ใหม่ ๆ แล้วไม่ผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น หรือเรียกว่า uncooked หรือ unripened cheese อาจมีการผสมด้วยพืชสวนครัวหรือสมุนไพรหรือน้ำตาลลงไปด้วย และการเก็บรักษามักจะอยู่ได้ไม่นาน ชีสพวกนี้ได้แก่ Ricotta,Cottage,Chevre,Fromage Blance,Mascarpone เป็นต้น

2. SOFT CHEESE: ชีสพวกนี้จะมีกลิ่นหอมของชีสที่มีความสดใหม่ ตัวชีสจะออกเหลว (runny) อ่อนแบบเละ(Spread) เป็น Ripened Cheese แต่ Ripen แค่ช่วงสั้น ๆ ชีสประเภทนี้ได้แก่ Brie,Brillart-SAvarin,Camenbert,St. Andre,Telema และ Toma

3. Semi-Soft Cheese: ชีสนี้เป็นชีสที่เรียกว่า "เอนกประสงค์" น่าจะได้ ตัวชีสจะค่อนข้างอ่อน แต่ตัดสไลด์ได้และก็ละลายได้ดี มีกลิ่นเนยแบบอ่อน ๆ ไปจนถึงกลิ่นฉุนรุนแรง ชีสประเภทนี้ได้แก่ Butterkaese,Colby,Edam,Fontina,Havarti,Monterey Jack,Saint-Nectaire เป็นต้น
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 3:08> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
4. PASTA FILATA: เป็นภาษาอิตาเลี่ยน แปลว่า "Spun Paste" เป็นชีสที่แช่ในอ่างหางนมร้อน ๆ มีขั้นตอนการผลิตที่ไม่เหมือนใคร และมีคุณสมบัติเป็นเอกลักษณ์พิเศษคือสามารถเป็นได้ทั้ง Fresh Cheese หรือ Aged หรือ Soft หรือ Hard หรือ Smoked หรือ Mild หรือ Tangy ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดต่าง ๆ ของชีสนี้เอง ชีสประเภทนี้ได้แก่ Asadero,Kasseri,Provolone และ Scamorza

5. HARD/FIRM CHEESE: ชีสแบบนี้ผ่านกรรมวิธีทุกอย่างของชีสก็ว่าได้ (cooked,pressed,aged) จะแห้งกว่า Soft Cheese ใช้เวลาหลายสัปดาห์จนกระทั่งถึงปีในการผลิต บางชนิดจะมีแบบ "ตา" หรือ "ฟองอากาศ" ในตัวด้วย เช่น Emmentel และ Gruyre เป็นต้น ชีสประเภทนี้เช่น Cheddar,Cotija,Dry Jack,Emmentel,Gruyere,Parmesan และ Romano

6. WASHED-RIND CHEESE: มักมีกลิ่นหอม แต่บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหม็น ช่วงบ่มหรือหมัก มักมีการใช้อัลกอฮอล์ต่าง เช่น ไวน์ เบียร์ บรั่นดี หรือของเหลวอื่น ๆ เป็นตัวล้าง ชีสประเภทนี้ตัวเนื้อจะมีลักษณะของ Semi-Soft Texture ชีสประเภทนี้ได้แก่ Appenzeller,Brick,Limburger,Munster,Port-Salut,Swiss Tilsit และ Taleggio
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 3:27> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
7. BLUE CHEESE: ชีสชนิดนี้มีการใส่พวกสปอร์ (Spores) เข้าไปเพื่อให้เกิดเป็นรา บางทีต้องนำเส้นลวดหรือของแหลมคล้ายเข็ม มาทิ่มใส่ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับการเกิดราด้วย ตัวเนื้อชีสประเภทนี้เป็นได้ทั้ง Soft,Semi-Soft,Semi-Firm รสชาติค่อนข้างร้อนแรง ชีสประเภทนี้ได้แก่ Maytag,Blue,Bleu d'Auvergne,Cabrales,Danish Blue,Roquefort และ Stiton

8. ETHNIC & GOURMET CHEESE: เป็นชีสที่มีลักษณะพิเศษออกไปตามวัฒนธรรมและอาหาร มักใส่สมุนไพรเข้าไป หรือมีการอบหรือรมควัน ฯลฯ ชีสประเภทนี้ได้แก่ Brindamour,Gaperon,Haloumi,Pepato และ Sapsago
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 3:37> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
ชีสที่นิยมมีดังนี้

1. ASIAGO( Hard-Firm) นำไปรับประทานแบบ grate or serve as table cheese

2. Brie(mild to pungent) นำไปรับประทานแบบ slice,and serve with fruit,or add to sandwiches

3. Cheddar(mild to sharp) นำไปรับประทานแบบ grate,use as table cheese,or use to top potatoes,chili,salads,sandwiches

4. Colby(semi-soft,slightly open texture) นำไปรับประทานแบบ an all-purpose cheese for snacks,salads,baking and sandwiches

5. Cottage Cheese(soft and moist with small or large curds เหลวและมีก้อนเล็ก ๆ แต่นุ่ม เหมือนแป้งทาหน้าโบราณ แต่ชีสนี้จะออกเหลว) ใช้รับประทานแบบ serve for snacks,or flavor with herbs or fruit and use as a dip
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 3:45> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
6. Emmental,Swiss (hard-firm) ใช้รับประทานแบบ dice for salads,slice for sandwiches,grate for sauces or use as table cheese

7. Feta (firm-crumblyก้อนกลมเล็ก ๆ) ใช้รับประทานแบบ top salads and casseroles

8. Gorgonzola (semi-soft,crumbly) ใช้รับประทานแบบ crumble over salads,add to dips,salad dressings and sauces

9. Gouda(hard-firm) ใช้รับประทานแบบ use as table or dessert cheese,or grate and add to gratins and casseroles

10. Gruyere(hard-firm,slightly softer than Emmental) ใช้รับประทานแบบ serve with fruit or toast or add to sauces,soup,vegetables or entrees
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 3:53> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
11. Havarti (semi-soft,supp;e,creamy) ใช้รับประทานแบบ slice for sandwiches,shed for casseroles or use in fondue

12. Jarlsberg (hard-firm) ใช้รับประทานแบบ grate for cheese soups or potato casseroles or slice for grilled sandwiches

13. Mascarpone (soft,smooth) ใช้รับประทานแบบ use for desserts,serve with breakfast pastries and fruit salads or substitute for heavy cream

14. Maytag Blue (soft,dense,crumbly) ใช้รับประทานแบบ add to salad dressing,spreads and breads

15. Monterey Jack (semi-soft,creamy) ใช้รับประทานแบบ shred for cooking or slice for sandwiches
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 4:00> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
16. Mozzarella (smooth) ใช้รับประทานแบบ shred to melt on pizza,focaccia,tacos,nachos,quesadillas

17. Munster (Muenster) (firm-smooth) ใช้รับประทานแบบ serve as snack with raw vegetables,as a dessert with fruit or sliced on sandwiches

18. Provolone (firm) ใช้รับประทานแบบ use as table cheese,slice for sandwiches,top pizza and pasta

19. Ricotta (soft,moist,grainy) ใช้รับประทานแบบ use in pasta dishes,top pizza,serve with fruit or chocolate for dessert
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 4:05> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ตามเข้ามาอ่านค่ะ ขอบคุณค่ะคูรต้นโอ๊ค กินได้ทุกอย่างยกเว้นตระกูลพวกบลูชีสค่ะ
โดย: ตุ้ม [13 ก.ค. 49 13:33> ( IP A:58.8.118.196 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ อ่านที่คุณ ต้นโอ๊ค บรรยายเรื่องชีสยังไม่จบครับ มืดหน้า ตาลาย เวียนศรีษะ อะไรที่มันจะมากมายขนาดนั้น
โดย: จินจง [13 ก.ค. 49 16:10> ( IP A:125.24.81.118 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ว้าว! เยอะมากเลยค่ะ ขอบคุณพี่ๆ มากๆ เลยค่ะ

ขอบันทึกไว้เป็นความรู้นะคะ ส่วน american single ไม่รู้ในห้าง the mall จะมีหรือป่าว ไว้หนูจะไปลองดูค่ะ.....
โดย: หนูน้อยกลอยใจ [13 ก.ค. 49 17:25> ( IP A:61.47.106.195 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
คุณตุ้มเก่งนะคะกินชีสได้เกือบทุกอย่าง ต้นโอ๊คกินได้ไม่กี่อย่างเองค่ะ คุณตุ้มไม่กินบลูชีสเพราะมันหอมหวลเกินไปเหรอคะ อิอิ

ยาหม่องค่ะยาหม่อง....ทาตรงไหนดีคะคุณจินจง อิอิ ใช่ค่ะมันเยอะจริง ๆ

ขอให้หนูน้อยกลอยใจ ได้ชีสตามที่ต้องการนะคะ จะได้กินให้อร่อย ๆ ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ค. 49 20:44> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
หวัดดีคะคุณ หนูน้อยกลอยใจ คุณแพท คุณต้นโอ๊ค คุณจินจงพี่ตุ้ม
แวะมาขอเก็บเกี่ยวความรู้ด้วยคนคะ
และขอบคุณ คุณต้นโอ๊คและคุณแพทมากๆคะ


โดย: ชมพู่ [14 ก.ค. 49> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
ข้อมูลเพียบดีจังเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: nocturne [14 ก.ค. 49 11:44> ( IP A:202.28.4.15 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K

โดย: + [3 ส.ค. 49 1:33] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: + [3 ส.ค. 49 1:34] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน