วานิลลแบบผง+แบบแท่ง//Semi-Sweet Chocolate รสชาติเข้มข้น
   semi sweet chocolate ??
หาซื้อได้ที่ไหนบ้างอ่ะค่ะ แล้วยี่ห้อไหนดี เคยลองไปหาซื้อแต่ไม่เคยเจอค่า แล้ววานิลลาที่เป็นผง กับ pure vanilla extract ต่างกันยังไง ใช่แทนกันได้มั้ยค่ะ ขอบคุนค่า
โดย: Randiez.. [30 ส.ค. 49 15:30> ( IP A:203.118.84.184 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
...สวัสดีครับ เข้ามาทักทายครับ เดี๋ยวรอผู้รู้เข้ามาตอบครับ
โดย: จินจง [30 ส.ค. 49 16:42> ( IP A:125.24.133.48 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
วานิลลาผง ซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่

วานิลลาที่เป็นผง กับ pure vanilla extract ต่างกันตรงความหอม
และ pure vanilla extract เป็นน้ำ มั้งคะ ไม่เคยใช้ pure vanilla extract ไงเดี๋ยวรอคุณตุ้ม หรือเพื่อนๆที่รู้มาบอกนะคะ
หวัดดีค่ะ คุณจินจง
โดย: J&J [30 ส.ค. 49 17:43> ( IP A:58.9.41.245 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
เรื่องของวานิลา วานิลาจะแบ่งออกเป็นหลายอย่าง ตามที่ต้นโอ๊คเคยเห็นมาจะมีแบบนี้ค่ะ

1. Vanilla Extract คือการเอาวานิลาแท้ ๆ มาสกัด และมีส่วนผสมอื่น ๆ คือ น้ำ,แอลกอฮอลล์,น้ำตาลและสารที่สกัดมาจากวานิลาแท้ ๆ อันนี้จะเป็นแบบน้ำค่ะ

2. Vanilla Essence พวกนี้มักใช้สารวิทยาศาตร์ (คำว่า Extract คือสกัดจากธรรมชาติของคำนั้น ๆ เช่น Almond Extract คือสกัดมาจากอัลม่อนด์แท้ ๆ ไม่ได้มาจากกลิ่นทางวิทยาศาสตร์หรือสารทางเคมีใด ๆ ส่วนคำว่า Essence มาจากสารที่แต่งกลิ่นแต่งสีเอา ทำนองนี้)

3. Vanilla Powder อันนี้คือแบบเป็นผง ส่วนผสมมักจะเป็นดังนี้ Maltodextrin,Vanilla Extractives การทำขนมบางอย่างอาจใช้วานิลาแบบน้ำ บางอย่างให้ใช้แบบผง หรืออาจใช้แทนกันได้โดยอัตราส่วน 1:1 คือถ้าตามสูตรให้ใช้ Vanilla Extract 1 ช้อนโต๊ะก็สามารถใช้Vanilla Powder 1 ช้อนโต๊ะแทนกันได้

4. Vanilla Bean อันนี้มาแบบเป็นฝัก ในขวดเล็ก ๆ มักมีแค่ประมาณ 2-3 ฝักเท่านั้นและราคาค่อนข้างแพง อันนี้มักใช้ในการทำเครื่องดื่มหรือขนมบางอย่างก็ใช้แต่น้อย

5. Vanilla Bean Paste คำว่า "Paste" คืออะไรที่ข้น ๆ เหนียว ๆ ส่วนประกอบของตัวนี้คือ น้ำตาล,น้ำ,Vanilla Extract,Gum Tragacanth (A Natural Thickener สารธรรมชาติที่ให้ความเหนียวเข้มข้น) การใช้ Vanilla Bean Paste โดยประมาณจะเป็นดังต่อไปนี้
.....Vanilla Bean Paste 1 ช้อนโต๊ะ จะเท่ากับ 1 Vanilla Bean
.....Vanilla Powder 1 ช้อนโต๊ะจะเท่ากับ Vanilla Extract 1 ช้อนโต๊ะ

ถ้ามีการสกัดมาจาก Vanilla แท้ ๆ โดยไม่ได้ใช้ส่วนผสมอื่น ๆ มาแต่งเพิ่มเติมมักจะมีการใช้คำว่า Pure นำหน้า เช่น Pure Vanilla Extract,Pure Vanilla Powder,Pure Vanilla Bean Paste เป็นต้น ข้อความนี้คือตามที่ต้นโอ๊คเข้าใจมานะคะแต่ถ้ามีอะไรผิดพลาดเพื่อน ๆ แก้ไขหรือเพิ่มเติมได้ค่ะ จะได้มีข้อมูลที่ถูกต้อง ขอบคุณค่ะ...
โดย: ต้นโอ๊ค [30 ส.ค. 49 20:39> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
หวัดดีคะทุกๆคน แวะมาเก็บเกี่ยวความรู้ด้วยคน
และขอบคุณ คุณเจเจ และคุณต้นโอ๊คมากๆคะ
กระทู้นี้ขอเซพคะ
โดย: ชมพู่ [31 ส.ค. 49 1:51> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ขอเก็บความรู้ด้วยคนค๊า

ขอบคุณค๊า
โดย: แบม [31 ส.ค. 49 4:33> ( IP A:84.65.219.48 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
เรื่องยี่ห้อต้นโอ๊คไม่ทราบเลยค่ะ แต่เวลาซื้อให้ดูที่ข้างห่อว่ามีส่วนผสมของโกโก้เท่าไร ช็อคโกแล็ตที่ดีควรมีส่วนผสมของโกโก้อย่างน้อย 50 %

Semi-Sweet Chocolate จะให้รสชาติแบบเข้มข้น

Milk Chocolate จะมีรสหวานมากกว่า

White Chocolate มักไม่มีส่วนผสมของช็อคโกแล็ตอยู่ และเป็นช็อคโกแล็ตที่ละลายยากกว่าช็อคโกแล็ตอันอื่น ๆ และมีคุณสมบัติค่อนข้างด้อยในการรูปทำร่าง หลาย ๆ ประเทศไม่นับว่า White Chocolate เป็น Chocolate เนื่องจากคุณสมบัติของส่วนผสมนั่นเอง คือแทนที่จะทำจาก Cocoa Solids เหมือนช็อคโกแล็ตตัวอื่น ๆ แต่ส่วนใหญ่จะทำจาก Cocoa Butter หรือแย่ไปกว่านั้นคือทำจาก Vegetable Oil ทางประเทศอเมริกาองค์การอาหารและยาของอเมริกาจะไม่นับว่า White Chocolate เป็น Chocolate แต่อย่างใด ส่วนทางสมาพันธ์ยุโรป (European Union)มีข้อแม้ต่อผู้ผลิตว่า White Chocolate จะต้องมีส่วนผสมของ Cocoa Butter อย่างน้อย 20 % และมีส่วนผสมของ Dry Milk Solids อีกอย่างน้อย 14 %

การเลือกซื้อช็อคโกแล็ตควรเลือกจากการดูส่วนผสมที่บอกข้างห่อว่ามีคุณสมบัติอย่างไรน่าจะดีที่สุด ช็อคโกแล็ตดีและใหม่ก็จะทำให้ขนมหอมและอร่อยเพิ่มขึ้นค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [31 ส.ค. 49 7:16> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
ช็อคโดแล็ตฝีมือคนไทย จากเว็ปของมติชนค่ะ ก็อปปี้มาค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนคิดว่าช็อคโกแล็ตที่ไหนดีที่สุดคะ ในคอลัมส์นี้ว่าจากสวิสเซอร์แลนด์ แต่ตัวต้นโอ๊คเคยได้ยินว่าของเบลเยี่ยมค่ะ(ไม่ทราบยี่ห้อ)

ช็อกโกแลต
ฝีมือคนไทย
ที่"มิสซิสฟลาวเวอร์"


ถนัดศอ
ฉบับที่1196 18/07/46อย่าแปลกใจถ้าคอลัมน์เชลล์ชวนชิมสัปดาห์นี้ จะเต็มไปด้วยความหอมหวาน มีกลิ่นอายแปลกไปกว่าที่เคย เพราะสัปดาห์นี้จะแนะนำช็อกโกแลตฝีมือคนไทย ซึ่งมาพร้อมกับดอกไม้สวยๆ เหมาะสำหรับเป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

พูดถึงช็อกโกแลต เรามักนึกถึงช็อกโกแลตที่นำเข้าจากต่างประเทศ หลายท่านอาจไม่ทราบว่าเดี๋ยวนี้คนไทยสามารถผลิตช็อกโกแลตในเมืองไทย จนส่งไปขายในต่างประเทศกันแล้ว

วัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการผลิตช็อกโกแลต คือเมล็ดโกโก้ ซึ่งต้องนำมาบดและแยกเอาไขมันออกมา เรียกว่า โกโก้บัตเตอร์ ส่วนที่เหลือเรียกว่า โกโก้ลิกเกอร์ และ โกโก้พาวเดอร์

ช็อกโกแลตคุณภาพดี ทำจากโกโก้ลิกเกอร์ และโกโก้บัตเตอร์ นำมาผสมกับนมและน้ำตาล ตามสูตรเฉพาะของแต่ละโรงงาน

โกโก้ลิกเกอร์ที่ถือว่ามีคุณภาพดีที่สุดในโลก มาจากสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนโกโก้บัตเตอร์อย่างดี ผลิตได้ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างประเทศไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

ที่มาของช็อกโกแลตอร่อย ฝีมือคนไทย ยี่ห้อ "มิสซิสฟลาวเวอร์" (Mrs.Flowers) เริ่มจากร้านดอกไม้เล็กๆ ของ คุณสจี สุทธิคำ อดีตอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คุณสจีได้ไปเรียนรู้วิธีการทำช็อกโกแลต เมื่อครั้งไปศึกษาที่สหรัฐอเมริกาด้วยความที่ชอบการเข้าครัวทำอาหาร และมีลูกชายถึง 4 คน ช็อกโกแลตจึงเป็นของหวานประจำบ้าน ที่คุณสจีลงมือทำให้ลูกๆ รับประทานกัน

เมื่อ คุณธารัส สุทธิคำ ลูกชายคนหนึ่ง เรียนจบด้านเคมี มาจากสหรัฐอเมริกา กลับมาเมืองไทยตอนแรกคิดจะทำกิจการส่วนตัวของตัวเอง มองไปมองมาเห็นว่าน่าจะช่วยมารดาปรับปรุงกิจการร้านดอกไม้ จึงเริ่มพัฒนารูปแบบร้านดอกไม้เมื่อปี พ.ศ.2539

จากร้านดอกไม้เล็กๆ คุณธารัสเพิ่มการบริการลูกค้า โดยมีบริการส่งของขวัญ พร้อมช่อดอกไม้ หรือกระเช้าดอกไม้ มีของขวัญสำหรับโอกาสต่างๆ เช่น วันเกิด วันรับปริญญา

และหนึ่งในของขวัญพิเศษ ก็คือช็อกโกแลต ที่ทางร้านทำเอง โดยใช้โกโก้บัตเตอร์ของเมืองไทย ผสมกับโกโก้ลิกเกอร์จากสวิตเซอร์แลนด์ คิดค้นสูตรให้มีรสชาติหลากหลาย ทั้งแบบตะวันตก และประยุกต์เอาส่วนผสมของไทยเข้าไปผสมผสาน

ช็อกโกแลตมิสซิสฟลาวเวอร์ มีหลายรสชาติ เช่น มะตูม ดอกคำฝอย เก๊กฮวย ชาเขียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ ช็อกโกแลตนม มะม่วงอบเคลือบช็อกโกแลต สับปะรดอบเคลือบช็อกโกแลต งาดำเคลือบช็อกโกแลตรสมิ้นต์

และช็อกโกแลตครั้นช์ รสมะนาว รสกาแฟคาปูชิโน รสสตรอว์เบอร์รี่ บรรจุหีบห่อสวยงาม เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญ หรือจะซื้อไปกินเองก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดช็อกโกแลตมิสซิสฟลาวเวอร์ มีจำหน่ายที่ชั้น 5 ห้างดิเอ็มโพเรียม และที่ร้านมิสซิสฟลาวเวอร์ ในซอยพหลโยธิน 21 หรือซอยวิภาวดีรังสิต 30 ซึ่งเป็นซอยเล็กๆ เชื่อมถนนพหลโยธิน กับถนนวิภาวดีรังสิต

ถ้าไปที่ร้าน จะเข้าจากถนนพหลโยธิน หรือถนนวิภาวดีรังสิตก็ได้ ซอยวิภาวดีรังสิต 30 อยู่ก่อนถึงทางเข้าอาคารชินวัตร 3 เพียงนิดเดียว เข้าซอยไป ลัดเลาะไปตามทาง ถึงแยกแรกเลี้ยวซ้าย ไปอีกหน่อยจะเห็นร้านอยู่ขวามือ จอดรถริมถนนฝั่งตรงข้ามร้านได้

สำหรับผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ต สามารถสั่งช็อกโกแลต ดอกไม้ และของขวัญอื่นๆ ผ่านเว็บไซต์ https://www.mrsflowers.com มีบริการส่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

สนนราคาที่บริการส่ง ถ้าสั่งเฉพาะดอกไม้ เริ่มจาก 500 บาท ส่วนช็อกโกแลต เริ่มจาก 1,500 บาท แต่ถ้าไปซื้อเองที่ร้าน ช็อกโกแลตมีหลายขนาดบรรจุหลายรูปแบบ ราคาตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 0-2356-9377 และ 0-2930-3196 ช็อกโกแลตก็อร่อย ดอกไม้ก็สวย
โดย: ต้นโอ๊ค [1 ก.ย. 49 6:03> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
เอารูป Chocolate Fountain มาให้ดูค่ะ เวลามีงานเขาจะช็อคโกแล็ตลงไปแล้วมันก็จะไหลลงมาแบบน้ำพุ ใครใคร่จิ้ม..จิ้ม (Dip) เอาผลไม้มาจิ้ม ขนมมาจิ้ม ฯลฯ ตามสะดวก


โดย: ต้นโอ๊ค [5 ก.ย. 49 20:54> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ช็อคโกแล็ตแบบอื่น ๆ มักไม่ค่อยบอกเปอร์เซนต์ของโกโก้ ยกเว้น Dark Chocolate


โดย: ต้นโอ๊ค [5 ก.ย. 49 20:56> ( IP A:24.0.254.6 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K

โดย: + [10 ต.ค. 49 10:51] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: + [10 ต.ค. 49 10:51] ( IP A:213.114.231.217 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน