อบขนมแต่ว่าหน้าขนมเป็นเหมือนภูเขาไฟระเบิดค่ะ
   ขอสมัครเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ แอบเข้ามาขโมยสูตรขนมไปทำทานหลายสูตรแล้วค่ะ เจี๊ยบมีปัญหาอยากจะถามผู้รู้ค่ะว่าทำไมเวลาเราอบมัฟฟินหรือคัพเค้กขนมมักจะเป็นปูดๆเหมือนภูเขาไฟระเบิดคะ

รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ จะว่าไฟแรงเจี๊ยบก็ทำตามสูตรเลยค่ะ หรือเป็นที่พิมพ์ที่เราใส่คะ ช่วยตอบด้วยค่ะ มือใหม่จริงๆค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
โดย: เจี๊ยบ [9 ก.ค. 49 18:55> ( IP A:124.120.60.177 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีคะคุณเจี๊ยบ (ใช้ชื่อใหม่ดีไหมคะ เพราะในนี้มีน้องเจี๊ยบ กลัวว่าทางเราจะสับสนนะคะ) หรือเจี๊ยบ1เจี๊ยบ+2ก็ได้คะ)

เรื่อง อบมัฟฟินหรือคัพเค้ก คอยคุณแพท หรือ พี่ตุ้ม หรือเพื่อนๆมาให้คำแนะนำดีกว่านะคะ แบบว่า ถ้าเราไม่ชำนานก็ไม่กล้าแนะนำนะคะ
คุณเจี๊ยบอยู่ที่ประเทศไหนคะ และยินดีที่ได้รู้จักคะ

เอารูปเค๊กกาแฟของคุณแบมมาให้ดู หน้าตาเค้กที่ทำออกมาเป็นแบบนี้รึเปล่าคะ? ดูแล้วน่าทานดีนะคะ


โดย: ชมพู่ [9 ก.ค. 49 20:19> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
แวะมาอีกรอบ ไม่รู้ว่าใช่คุณเจี๊ยบคนเดียวกันรึเปล่าคะ

https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=1&name=board22&topic=387&action=view
โดย: ชมพู่ [9 ก.ค. 49 20:35> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
สวัสดีและยินดีที่ได้รู้จักคุณเจี๊ยบนะคะ ปัญหาเรื่องการอบมัฟฟินแล้วหน้าแตกหรือปูดเหมือนภูเขาไฟนั้น ตำราของอาจารย์นวรัตน์ เขาเขียนไว้ว่า อาจจะมีสาเหตุมาจาก ไขมันไม่เพียงพอ, ส่วนผสมเข้มข้นเกินไป หรือไฟบนแรงเกินไป วิธีแก้ไขก็คือ ปรับสูตรให้เหมาะสม เพิ่มของเหลวหรือลดปริมาณแป้ง, ลดอุณหภูมิของไฟบน

สำหรับความเห็นของแพท คิดว่าการอบขนมและอาหารนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยค่ะ เรื่องถาดที่ใช้ก็มีส่วน เพราะถาดมีหลายแบบให้เลือก และคุณสมบัติก็ต่างกันด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ แพทซื้อถาดยี่ห้อ Calphalon แบบมัฟฟินมาใช้ ตอนแรกก็ยังไม่รู้ใจกันเท่าไหร่ ปรากฏว่าอบขนมทีไร ขนมสุกเร็วมากและเกือบไหม้ทู๊ก-ที ไม่เคยใช้เวลาตามสูตรที่เขาให้มาเล๊ย....โชคดีที่แพทคอยมองอยู่ตลอดเวลา ตอนหลังเริ่มรู้แล้วว่าถาดใบนี้ร้อนเร็วและร้อนแรงดีเหลือเกิน ก็เลยลดไฟลง อย่างสูตรบอกใช้ไฟ 350 แพทก็จะลดลงสัก 320 อย่างไรก็ต้องเรียนรู้กันไปเรื่อยๆ ค่ะ แพทมีเทคนิคในการทำอาหารและขนมค่ะ คือแพทจะจดข้อดี-ข้อเสียไว้ในสูตร เช่นว่า สูตรนี้ไม่อร่อยเลย ไม่ทำอีกแล้ว, หรือถ้าทำออกมาแล้วอร่อย แต่เค็มไปหน่อยก็จะโน๊ตไว้ว่า"ต้องลดเกลือ" หรือลดไฟ-เพิ่มไฟ หรือวางถาดในระดับไหนขนมถึงจะออกมาดี อะไรประมาณนี้

เอารูปมัฟฟินที่ทำๆ ไว้มาให้ดูค่ะ


โดย: แพท [9 ก.ค. 49 21:42> ( IP A:70.117.10.2 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
พึ่งรู้นะครับเนี่ย แหะๆ มือใหม่เหมือนกันครับ
โดย: นายการ์ตูน [10 ก.ค. 49> ( IP A:124.120.61.10 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาเก็บเกี่ยวครับ
โดย: จินจง [10 ก.ค. 49 17:26> ( IP A:125.24.94.131 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
สวัสดีค่ะ ทุกท่านเพิ่งมีเวลาเข้ามาค่ะ ขอเล่าจากที่เจอๆด้วยตัวเองนะคะ

นอกจากเรื่องความสมดุลย์ของสูตรตามที่คุณแพทแนะนำไว้แล้ว ส่วนใหญ่ก็มากจากเรื่องของไฟค่ะ ถ้าเป็นเรื่องความสมดุลย์ของสูตรลองถามคนอื่นๆที่เคยทำสูตรเดียวกันว่าเจอปัญหาแบบนี้หรือไม่ ถ้าไม่เจอก็น่าจะเป็นเรื่องไฟ

ส่วนใหญ่ที่ขนมหน้าแตกกระจายส่วนใหญ่เจอก็เพราะไฟนะคะ ส่วนที่ว่าใช้ไฟตามสูตรนั้น ไฟก็อาจแรงไปอยู่ดี เพราะเตาแต่ละเตา อุณหภูมิจะมีความแตกต่างกันไปบ้าง หนหน้าลองลดอุณหภูมิลงสัก 10 องศาจากสูตร แล้วดูผลว่าดีขึ้นหรือไม่ หรือไม่ก็อาจต้องไปซื้อที่วัดอุณหภูมิมาแล้วลองวัดดูว่าเวลาเราตั้งมันได้อุณหภูมิตามนั้นจริงหรือไม่

อีกอย่างที่เคยเจอว่ามีผลก็คือพิมพ์ขนมค่ะ ถ้าเป็นพิมพ์สีเข้มแบบพวก nonstick ความเข้มของพิมพ์จะทำให้ดูดความร้อนเยอะกว่า ดังนั้นคู่มือการใช้พิมพ์พวกนี้มักแนะนำให้ลดอุณหภูมิลงประมาณ 10-20 องศาจากสูตร

ส่วนพิมพ์อีกพวกที่เคยเจอว่าทำให้หน้าประทุก็ก็คือพิมพ์พวกที่เป็นชามแก้วทนไฟ แต่อันนี้ไม่ทราบหลักการเหมือนกัน แต่มีความรู้สึกไปเองว่าว่าแก้วมันหนา กว่าความร้อนมันจะถึงข้างในขอบๆมันเกิดเปลือกเสียแล้ว แต่ข้างในยังเหลวอยู่ พอมันต้องฟู มันเลยดันหน้าทะลุออกมา หลังๆก็เลยลดอุณหภูมิลงบ้างก็ดีขึ้น ส่วนใหญ่ก็ลดลงประมาณที่ 10 องศาค่ะ

และอีกเรื่องก็คือเป็นเพราะวิธีการใช้งานของเตา ถ้าใช้แบบมีพัดลมด้วย ให้ลองกลับไปอ่านคู่มือใหม่นะคะ เพราะส่วนใหญ่พอมีพัดลมเข้ามาช่วยกระจายความร้อน มันเลยร้อนเร็วขึ้นมาก อย่างเตาที่ใช้อยู่เขาระบุเลยค่ะ ว่าถ้าใช้พัดลมไปพร้อมกับอบไฟบนไฟล่าง ให้ลดอุณหภูมิลง 20 องศา แต่เรื่องนี้ก็แล้วแต่ยี่ห้อของเตาเราด้วยนะคะ

หรือถ้าใช้ฝาอบลมร้อนอบ เห็นมีเพื่อนๆเคยบอกว่าต้องลดอุณหภูมิลงประมาณ 20 องศาค่ะ

อีกเรื่องก็คือ จำนวนถาดที่เราใส่เข้าไปอบ ถ้าเราวางหลายชั้นการกระจายความร้อนอาจไม่สม่ำเสมอนะคะ บางชั้นอุณหภูมิอาจสูงกว่าชั้นอื่น และความห่างของพิมพ์ขนมกับผนังและเพดานเตาอบ ถ้าช่วงห่างน้อย อุณหภูมิก็น่าจะสูงกว่า ใช้เตาที่มีช่วงห่างมากกว่า ดังนั้นเวลาใช้เตาอบเล็ก ก็เลยอาจขต้องลดอุณหภูมิลงบ้างนะคะ และเตาอบมาตรฐานบางยี่ห้อจะระบุมาให้เลยค่ะ ว่าถ้าจะอบเค้กให้วางถาดที่ชั้นไหน อบคุ้กกี้วางถาดที่ชั้นไหน หรือถ้าจะอบพร้อมๆกันหลายๆถาด ให้วางที่ชั้นไหนบ้าง อย่างเตาที่ใช้อยู่ทุกวันนี้จะมีบอกมาหมดเลยค่ะ ก็เลยแค่ทำตามที่เขาบอกไว้ในคู่มือ

ทำคล้ายๆกันเลยค่ะคุณแพท จะเก็บไว้แยกแฟ้มเลยว่า สูตรใหม่ ,ทดลองแล้วใช้ได้ หรือเจี๊ยะบ่โละ ถึงไม่อร่อยก็ยังเก็บไว้ค่ะ เผื่อวันหลังมีแรงบันดาลใจจะมาลองปรับใหม่ให้ถูกใจบ้าง แต่ผลปรากฏว่าตอนนี้มั่วไปหมดแล้ว เพราะระบบ backup ดีเกินเหตุ เก็บไว้หลายแผ่นแต่จำไม่ได้แล้วว่าแผ่นไหนเป็นอันล่าสุด เพราะบางครั้งไป update ผิดแผ่น เศร้าเลย ว่างๆต้องหาเวลาทำความสะอาดสักหน่อย
โดย: ตุ้ม [10 ก.ค. 49 21:13> ( IP A:58.8.125.207 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ขอมาเก็บเกี่ยวความรู้ด้วยคน ขอบคุณพี่ตุ้ม และคุณแพทมากๆคะ
โดย: ชมพู่ [11 ก.ค. 49 3:52> ( IP A:213.114.231.217 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
แบบว่าทำเค็กกล้วยหอมบ่อย เพราะที่บ้านต้องมีกล้วยติดบ้านแทบประจำ พอทานไม่ทันก็จะสุกงอม คราวนี้ก็ต้องจัดการกล้วยเหล่านี้ ด้วยการทำเค็ก บางครั้งอยากให้เค็กหน้าแตกก็จะใช้ไฟแรงตอนเริ่มแรก แตกแล้วก็จะอ่่อนไฟลง ไม่งั้นเค็กจะเกรียมแต่ข้างในไม่สุก ถ้าอยากได้เค็กหน้าเรียบก็จะใช้ไฟธรรมดาที่ใช้ิอบเค็ก จะเกี่ยวกับคำถามคำตอบนี้ไหมนี่
โดย: ผักชี [11 ก.ค. 49 12:45> ( IP A:221.127.44.32 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ขอบคุณมากสำหรับคำตอบทุกท่านนะคะ เดี๋ยวเจี๊ยบจะลองทำดูค่ะจะลองลดอุณหภูมิลงค่ะ เจี๊ยบอยู่ที่เมืองไทยค่ะ อยู่กรุงเทพน่เองค่ะ

ไม่ได้เรียนทำขนมมาจากไหนหรอกนะคะ แอบเอาตรมาจากเว็ปครัวชมพู่มาหลายสูตรแล้วค่ะ บางสูตรก็อร่อยมากค่ะ แต่ยังไม่ได้ลองหลายๆสูตรเนื่องจากว่าเวลาไม่ค่อยมี

เดี๋ยวคราวหน้าเจี๊ยบจะใช้ชื่อเป็นเจี๊ยบ-ยีนส์ (ชื่อลูกชายค่ะ)

ขอบคุณมากค่ะคราวหน้าจะเข้ามารบกวนค่ะ
โดย: เจี๊ยบ [13 ก.ค. 49 17:59> ( IP A:124.120.62.170 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K

โดย: + [3 ส.ค. 49 14:08] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน