การแยกไข่ขาวกับไข่แดง
   สงสัยว่าจริงๆแล้ว การแยกไข่ขาวกับไข่แดง
ขอถามเรื่องของ ไข่ โหน่ยจ้าวคร่า ^_^
เวลาที่ทำเค้กเค้าจะให้ใช้ไข่ขาวอย่างเดียวใช่หรือเปล่าค่ะ เคยทำ จากหนังสือของยูเอฟเอ็ม ไม่ใส่ไข่แดงในเนื้อเค้ก ปรากฏว่าอบออกมาแข็งเป็นขนมเข่งเลย TwT แต่ตอนหลังๆมาหัดทำช็อกบอลก้ใส่ไข่แดงไปทั้งลูกเลยไมได้แยกไข่ออกอ่ะค่ะ เนื้อเค้กออกมากลับนุ่ม อร่อยด้วย สงสัยว่าจริงๆแลว การแยกไข่ขาวกับไข่แดงในการทำขนมเนี่ยจำเป็นมากหรือเปล่าค่ะ แล้วไข่ขาวกะไข่แดงคุณสมบัติมันต่างกันยังไงค่ะ
โดย: u [7 มี.ค. 49 18:52> ( IP A:58.8.114.171 X: ) --------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
เค้กที่ใช้ไข่ขาวอย่างเดียวจะเรียกว่า Angle Food cake ค่ะ เป็นเค้กเนื้อนุ่มเบา ถ้าเค้กแข็งแสดงว่าต้องมีความผิดพลาดบางอย่างเกิดขึ้นแล้วค่ะ

ส่วนการแยกไข่ขาวไข่แดงก็แล้วแต่สูตรกำหนดนะคะ แต่เนื้อเค้กที่ได้จะต่างกัน และส่วนตังเนื้อเค้กเองก็มีหลายแบบ เช่นเนื้อ butter เนื้อ sponge เนื้อ chiffon เป็นต้นค่ะ แต่ละแบบวิธีการตีและการผสมก็ไม่เหมือนกันค่ะ

ส่วนคุณสมบัติของไข่ขาว ไข่แดง ต้องขอค้นก่อนค่ะ แต่เท่าที่จำได้คือไข่แดงจะมีไขมันซึ่งจะช่วยให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันได้ดีขึ้น ในขณะที่ไข่ขาวช่วยจับฟองอากาศทำให้ขนมฟูเบา
โดย: ตุ้ม [7 มี.ค. 49 20:38> ( IP A:58.10.124.110 X: ) --------------------------------------------------------------------------------
โดย: - [12 ก.ค. 49 3:18] ( IP A:213.114.231.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน