เค้ก เป็นรูใหญ่ๆ เกิดขึ้นเพราะอะไรคะ
   รบกวนท่านผู้มีความรู้เรื่องเค้กด้วยนะคะ อบแล้วเค็กหน้าออกมาสวยค่ะ แต่พอตัดไปข้างใน เป็นรูพรุนเต็มไปหมดค่ะ ใช้เตาอบใหญ่ค่ะ ไฟก็ไม่แรงนะคะ ประมาณ 180 องศาค่ะ
โดย: [15 ธ.ค. 49 9:50> ( IP A:203.144.211.51 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
ไม่ทราบว่าทำเค้กชนิดไหนคะ คือถ้าเป็นเค้กที่ต้องตีไข่ขาวแยกต่างหาก(chiffon) ต้องคนอย่างเบามือที่สุดค่ะ มิฉะนั้นจะเกิดฟองอากาศมากมาย ทำให้เค้กที่อบเป็นรูค่ะ เดี๋ยวรอเพื่อนๆ ท่านอื่นมาให้ความรู้เพิ่มเติมนะคะ
โดย: แพท [15 ธ.ค. 49 10:13> ( IP A:70.117.9.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
ไม่อยากจะบอกเลย อายจัง..ค่ะ เค้กสำเร็จรูป เป็นบัตเตอร์ค่ะ จากถุงเทใส่โถ ตีตามเวลาที่เขากำหนด ยังทำไม่ได้เรื่องเลยค่ะ

อยากกินเค้กเนื้อเนียน นุ่ม แบบยี่ห้อดังๆ รสบัตเตอร์ กับเขามั่ง เลยลองซื้อมาทำค่ะ เนื้อเค้กก็ดีนะคะ แต่รูเยอะจัง

แต่ตอนทำโรลสูตรคุณแพท ไม่มีปัญหาค่ะ นุ่ม และได้ทำ วิปปิ้งครีมสูตรคุณแพทเป็นไส้ในแล้วค่ะ ยิ่งทำให้อร่อยมากกก...จริงๆ เลยค่ะ

ถ้าคุณแพทมีสูตร เค้กเนื้อบัตเตอร์ ขอความกรุณาช่วยทำลิงค์ให้ด้วยนะคะ จะเป็นพระคุณยิ่งเลยค่ะ อยากจะทำไปให้เด็กๆ เพื่อนๆ ลูกที่โรงเรียนกินกันตอนคริสมาสค่ะ
โดย: นางแย้ม [15 ธ.ค. 49 11:28> ( IP A:203.144.211.51 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
คุณนางแย้มคะ หลังจากเทส่วนผสมลงใน cake pan แล้ว ลองเอามือตบๆเบาๆที่ pan ด้วยค่ะ วิธีนี้มันจะช่วยไล่อากาศออกมาค่ะ เราจะเห็นฟองอากาศผุดขึ้นมาข้างบนเลยค่ะ ลองดูนะคะน่าจะช่วยได้ค่ะ
โดย: แป้ง [15 ธ.ค. 49 15:15> ( IP A:68.8.249.27 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ไม่มีความรู้เลยครับเรื่องขนมนมเนย
โดย: จินจง [15 ธ.ค. 49 16:39> ( IP A:125.24.161.44 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
หวัดดีคะคุณแย้ม คุณแพท คุณแป้ง คุณจินจง
เรื่องขนมเค้กเป็นรู สาว่า ก่อนจะเอาเข้าเตาอบ ให้เอาถาดมาเคาะๆ หรือเรียกว่าเอามากระทบกับพื้น ( เอา2มือ ถือถาด แล้วยกถาดกระทบกับพื้น เบาๆ ) ก่อนเอาเข้าเตาอบ เพื่อ ไล่ฟองอากาศออกไป มันก็ช่วยได้นะคะ

ส่วนสูตร ของคุณแพท และเพื่อนๆก็ มีมากมายหลายสูตร ลองเข้าไปดูที่ลิ้งค์รวมเมนูนี้นะคะ ถ้าเป็นสูตรของคุณแพท โดยเฉพาะ ก็ดู ชื่อด้านหลัง จะมีชื่อระบุไว้เลยคะ หรือไงคอยคุณแพท มาให้คำแนะนำอีกทีนะคะ

ห้องรวมเมนูอาหาร
https://kompisarna.pantown.com/
โดย: ชมพู่ [16 ธ.ค. 49 1:36> ( IP A:213.114.231.223 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
ตามตำราเขาบอกว่ามีสาเหตุดังนี้
1. ผสมส่วนผสมแป้งนานเกินไป (overmixed) แล้วการผสมนานเกินไปเป็นสาเหตุของการเกิด gluten (โปรตีนจากแป้ง) แล้วตัว gluten จะเป็นตัวสกัดกั้นไม่ให้ฟองอากาศออกไปได้ แล้วตัวฟองอากาศจะระเบิดปุ ๆ ออกมาระหว่างการอบ ซึ่งเป็นสาเหตุของการทำให้เกิดรู ๆ หรือฟองอากาศของเค้ก
2. เจ้าตัว chemical leaveners เช่นพวกเบ้คกิ้งโซดา เบ้คกิ้งพาวเด้อร์ ไม่ถูกคลุกผสมให้เข้ากับส่วนผสมแป้งอย่างทั่วถึง จึงทำให้เกิดเป็นจุดโหว่ที่เป็นสาเหตุของการเกิดรู ๆ ฟองอากาศในเค้ก
3. อุณหภูมิของเตาอบสูงเกินไป

เดี๋ยวเผื่อแปลผิดค่ะ ขอเอาภาษาอังกฤษใส่มาด้วย
Cake has large holes or tunnels throughout:
1. Batter was overmixed,forming too much gluten because trapped gases are unable to escape and consequently explode in the batter during baking.
2. Chemical leaveners were not evenly distributed in batter,causing pockets of gases to form and creating holes in the cake.
3. Oven temperature was too high.
โดย: ต้นโอ๊ค [16 ธ.ค. 49 2:32> ( IP A:76.186.235.252 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
คุณนางแย้มไม่ต้องอายค่ะ หยาด เยิ้มก็ใช้เค้กสำเร็จรูป อิอิ
โดย: หยาด..เยิ้มมม [16 ธ.ค. 49 18:30> ( IP A:77.178.230.87 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ขอขอบคุณทุกท่านนะคะ สำหรับคำแนะนำ และให้ความรู้ที่เกี่ยวกับการทำเค้ก ค่ะ ..จะเข้าไปหาดูที่คุณชมพู่ทำลิงค์ไว้ให้ค่ะ

ขอบคุณทุกท่านมากเลยค่ะ
โดย: นางแย้ม [18 ธ.ค. 49 13:08> ( IP A:203.144.211.51 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: นางแย้ม (เจ้าบ้าน ) [5 พ.ค. 50 14:13] ( IP A:213.114.231.157 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน