ยีสต์ที่ทำซาลาเปา ต้องเป็นซองแดง รสจืด ยี่ห้ออะไรครับ ของไทย
   หวัดดีครับ ผมได้ทำซาลาเปา โดยใช้ยีสต์ผง ของยี่ห้อเบอร์ลี่ยุกเก้อร์ สีเหลือง โดยในกล่องมีทั้งหมด 4 ซอง หน้ากล่องเป็นรูปขนมปัง ไม่ทราบว่ามีส่วนทำให้ พอซาลาเปาสุก ซาลาเปาสีน้ำตาลนะครับ และเนื้อไม่เหมือนซาลาเปา แต่เนื้อเหมือนขนมปังนะครับ เลยสงสัยว่าอาจจะเป็นยีสต์ เพราะผมนึ่งซาลาเปา ใช้เวลา 10-12นาทีนะครับ คิดว่าไม่น่าจะทำให้เหลืองจนเว่อร์ เป็นสีน้ำตาล รบกวนช่วยไขปัญหาด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: bugo@thaimail.com [22 เม.ย. 52 14:54> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
คุณbugo ฟร้อนก็ใช้ยีสต์ที่ใช้ทำขนมปังทำซาลาเปาเหมือนกันค่ะ ก็ไม่มีปัญหาอะไรนี้ค่ะ ที่แป้งออกเป็นสีน้ำตาลเพระแป้งที่ใช้น่ะค่ะ ถ้าใช้แป้งเค้กหรือแป้งเอนกประสงค์ทำซาลาเปาแล้วละก็ออกน้ำตาลแน่นนอนค่ะ ถ้าจะให้แป้งขาวขี้นอีกนิดดดยยังใช้แป้งที่ว่านั้นอยู่ลองเติมน้ำส้มสายชูลงในน้ำที่เราใช้นึงซาลาเปาดูสิค่ะ ถ้าปริมาณน้ำน้อยก็แค่ 1 ช.ช ก็พอค่ะจะทำให้แป้งขาวขึ้นอีกนิดอ่ะค่ะ แต่ถ้าต้องการให้ขาวอย่างที่ในร้านขายกันแล้วล่ะก็ต้องใช้แป้งสำหรับทำซาลาเปาเท่านั้นคะถึงจะขาวได้ดั่งใจ ที่เคยใช้อยู่แล้วขาวจริงๆก็มีตรากิเลนเหลืองน่ะค่ะ ยังไงลองดูน่ะค่ะ หรือจะรอผู้รู้ท่านอื่นก่อนก็ได้น่ะค่ะ
โดย: ฟร้อน [22 เม.ย. 52 17:01> ( IP A:124.13.59.183 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [23 เม.ย. 52 14:52> ( IP A:125.24.50.184 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณคุณฟร้อน ที่ให้รายละเอียดแต่ผมได้ดูคำถามต่างๆจากเวบของคุณชมพู่ รวมทั้งคำถามสมัยคุณฟร้อน คุณสา และคุณตุ้ม ซึ่งผมเอาไปลองทำ ก็ไม่ได้ผลนะครับ ผมก็ใส่น้ำส้มสายชูตอนน้ำเดือด แล้วนึ่งเลย ก็ได้ผล พอหมดอีกถาดก็กลับเป็นสีน้ำตาลนะครับ ส่วนแป้งผมใช้แป้งตราบัวแดงนะครับ คือรสชาติที่ได้และเนื้อซาลาเปามันออกไปทางขนมปังนะครับ พอเย็นแข็งมาก และก็ผมก็ใช้ส่วนผสมแบบคุณตุ้มนะครับ มีน้ำมันพืช ผมใช้น้ำมันมะกอกนะครับ
โดย: bugo@thaimail.com [23 เม.ย. 52 15:14> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
คือผมไปเรียนทำอาหารที่ ม.ราม ที่บางนา พอดีผมเรียนจบที่นั่น แล้วเขาเปิดสอนคนธรรมดาและนักศึกษา หลักสูตร 1 วัน แต่ผมก็ยังไม่ทำ จนมาพบเวบของคุณชมพู่ ก็อ่านทุกคำถามที่ทุกคนบอกสูตรต่างๆ จนมาพบสูตรคุณตุ้ม ที่ผมใช้สูตรคุณตุ้มก็เห็นในเวบนี้เชียร์และอีกอย่างสูตรคุณตุ้มใช้ ส่วนผสมไม่มาก คือแป้ง เพราะว่าบ้านผมมีคนรับประทานอยู่แค่ 3 คนนะครับ และอีกอย่างผมชอบน้ำมันพืชมากกว่าเนยขาวนะครับ เพราะว่าไม่อยากอ้วนและเพื่อสุขภาพนะครับ แต่เนื้อซาลาเปาเหมือนขนมปังนะครับ รบกวนช่วยบอกผมที แต่ผมเดาและถามบางคนก็บอกว่า ให้ใช้ยีสต์ผง ถุงสีแดง แบบจืด ไม่ใช่ยีสต์ผงสีเหลือง แต่นำเข้าจากประเทศเวียดนาม สั่งโดยบ.เบอร์ลี่ยุคเก้อร์และฉลากเขาไม่บอกอะไรนอกจากบอกว่ายีสต์ผงและนำเข้าจากไหนครับ
โดย: bugo@thaimail.com [23 เม.ย. 52 15:20> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
และอยากทราบว่าถ้า ยีสต์ผง ใส่ 10 กรัม ในอัตราส่วน แป้งส่วนที่1 ผมใช้ แป้ง 350 กรัม น้ำ 325 กรัม ส่วนที่2 แป้ง 150 กรัม ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชน้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 125 กรัม ครับ เกลือ 1/2 ช้อนชา ครับ ไม่ทราบว่ายีสต์ผงที่ผมใส่ มากไปหรือป่าวครับ
โดย: bugo@thaimail.com [23 เม.ย. 52 15:23> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
คุณbugo ฟร้อนจะบอกตามประสบการณ์เท่าที่มีน่ะค่ะ..เนื้อซาลาเปามันออกไปทางขนมปังนะครับ พอเย็นแข็งมาก..ที่เนื้อซาลาเปาแข็งนี้ก็เพราะเป็นว่าคุณยังนวดแป้งไม่ได้ที่น่ะค่ะ ทำให้ยีสต์ยังไม่ทันทำงานได้เต็มที่เลยค่ะพอนึ่งเสร็จใหม่จะนิ่มทานได้ แต่พอเย็นลงก็จะแข็ง อันนี้คุณลองนวดแป้งให้นานกว่านี้อีกซักนิดน่ะค่ะ ว่าแต่ว่าคุณนวดแป้งใช้เวลาเท่าไหร่ในการนวดล่ะค่ะ นวดมือหรือนวดด้วยเครื่องค่ะ ถ้านวดด้วยมือฟร้อนว่าคุณต้องเพิ่มเวลาเข้าไปอีกน่ะแล้วการนวดต้องได้แรงที่ส่ำเสมอกันค่ะ แล้วการนวดโดยการใช้อุ้งมือนวดนั้นถ้าคุณได้อ่านกระทู้เก่าๆแล้วคงจะพอทราบแล้วใช้ม่ะค่ะ ถ้าไม่ทราบจะบอกอีกครั้งดีกว่ากันพลาดๆๆ อิอิอิ นวดแป้งซาลาเปาต้องใช่สัมพัดของมือเป็นอย่างมากน่ะค่ะนวดๆๆๆๆๆๆๆๆ อย่าให้แป้งติดมือ ห้ามเติมแป้งเกินกว่าสูตรกำหนด เริ่มแรกก่อนที่จะใส่น้ำลงแป้งควรจะเติมน้ำที่ละน้อยๆลงไปก่อนแล้วค่อยๆนวดไป บางสูตรอาจจะใช้น้ำไม่หมดด้วยซ้ำน่ะค่ะถ้าแป้งแห้งคุณอาจจะใส่น้ำลงไปที่ละช้อนๆค่อยๆเติมจนน้ำในสูตรหมด ที่นี้ก็นวดจนมีความรู้สึกแป้งเนียน แป้งเนียนนี้ให้ความรู้สึกเหมือนทาโลชั้นนุ่มๆเนียนมือน่ะค่ะ หรือไม่ก็เหมือนก้นเด็กๆ อ่ะค่ะ เพราะคุณเก๋เคยเอาวิธีนี้ไปใช้แล้วได้ผลซาลาเปาออกมาสวยกว่าของคนบอกอีกค่ะ อิอิอิ


ส่วนเรื่องยีสต์นั้นจะเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะเพราะมีคุณสมบัติเหมือนกัน ฟร้อนยังเคยใช้ที่เค้าแบ่งขายถุงละห้าบาทตามร้านเบอรเกอร์รี่เลยค่ะ ก็ได้ผลไม่แตกต่างกันเลย


ส่วนเรื่องของส่วนผสมที่คุณส่งให้ดูนั้นยีสต์ผง10 กรัมในอัดตราขนานนี้ถือว่าไม่มากเกินไปหรอค่ะ เพราะแป้งตั้ง 350 กรัม ก็จะใช้ยีสต์ในปริมาณเนี้ยแหละค่ะ เพราะถ้าแป้ง 250 กรัม จะใช้ยีสต์อยู่ที่ประมาณ 7 -7.5 กรัม หรือเท่ากับ 1 ช.ต

ส่วนเรื่องน้ำมันถ้าคุณใช่น้ำมันพืชธรรมดาคิดว่าคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณใช้น้ำมันมะกอกเลยฟร้อนเป็นหว่งเรื่องสีของน้ำมันด้วยน่ะค่ะเพราะน้ำมันมะกอกสีค่อนข้างออกสีเขียวหน่อย คุณลองใช้น้ำมันพืชดอกทานตะวัน หรือ น้ำมันธรรมดาที่ไม่มีคอเลสเตอร์ลอดูดีกว่าม่ะค่ะ เพราะฟร้อนเองไม่เคยใช้น้ำมันชนิดนี้ทำซาลาเปาน่ะค่ะ เลยไม่มีความรู้ที่จะตอบตรงนี้คุณได้ ถ้ายังไงเดี๋ยวรอเจ้าบ้านมาช่วยตอบแล้วกันน่ะค่ะ

หรือจะลองเปลี่ยนสูตรดูก็ได้น่ะค่ะ อิอิอิ
โดย: ฟร้อน [23 เม.ย. 52 17:53> ( IP A:124.13.57.255 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณ คุณฟร้อนครับ ใครได้คุณฟร้อนเป็นภรรยา ต้องโชคดีแน่ๆ เก่งจัง ขอบคุณนะครับ แล้ว เสาร์อาทิตย์ผมจะทำแล้วจะมารายงานให้หรือถ้าไม่ทำ ก็ไม่เกินอาทิตย์หน้าครับ ขอให้คุณฟร้อน เก่งยิ่งๆขึ้นนะครับ
โดย: bugo@thaimail.com [24 เม.ย. 52 15:58> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ผมนวดคิดว่านานนะ เพราะนวด 30 นาที แล้วตอนประมาณนาทีที่ 20 แป้งมันเหนียว คุณแม่เลยเอาแป้งไปใส่อ่าง แล้วนวด จนครบ30นาทีนะครับ
โดย: bugo@thaimail.com [24 เม.ย. 52 16:00> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
แต่เรื่องนวด ผมก็เถียงกับคุณแม่ คุณแม่เห็นว่ามันเข้ากันดีแกก็บอกว่าไม่ต้องนวดแล้ว นวดไปได้20นาที แต่ผมไม่เชื่อคุณแม่ก็นวดต่อไปอีก10นาที ก็รวม 30 นาที และน้ำมันพืช ผมอาจเปลี่ยนเป็นน้ำมันถั่วเหลือง ลองดู แต่เคยถามมีคนหนึ่งเค้าบอกว่าให้นวดให้น้ำตาลละลายหมดก็พอแล้ว ส่วนที่เรียนมา เค้าบอกว่าให้นวดจนกว่าหยิบแป้งมาบางส่วนแล้วขึงดู ถ้าขึงแล้วเนื้อซาลาเปาไม่ขาด ก็ใช้ได้ แต่ผมนวดมือ30นาทีแล้ว ขึงดูก็พอดูได้นะครับ แต่เอาเป็นว่าจะลองทำใหม่ อีกครั้ง แต่ยีสต์ผมว่าน่าจะใช้ไหมครับเพราะว่า เคยอ่านเค้าบอกว่ายีสต์ผง รสจืดซองแดง แต่ของผมถามคนอื่น ซึ่งของผมที่ทำยีสต์ผงอันนี้มันเป็นรสหวาน ไว้ทำขนมปัง แต่ผมก็ภาวนาให้เป็นแบบนั้นจริงๆ จะได้
โดย: bugo@thaimail.com [24 เม.ย. 52 16:34> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
คุณbugo ขาๆๆๆ เปลี่ยนยีสต์ด่วนๆๆๆๆๆ เลยน่ะค่ะ ถ้าคุณใช้ยีสต์หวานอันนั้นมันสำหรับทำขนมปังค่ะ เปลี่ยนๆๆน่ะค่ะเอาเป็นยีสต์ธรรมดาที่มีแบ่งขายตามร้านเบอร์เกอร์รี่ก็ได้ค่ะ มาต๊กใจตอนหลัง อิอิอิ


ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับคำชม แต่คิดว่าใครได้ฟร้อนไปเป็นแม่บ้านคงปวดหัวน่าดูเลยล่ะค่ะ อิอิอิ


ส่วนการนวดเอาให้ขึงได้เป็นฟลิม์เลยค่ะยิ่งบางได้เท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ ส่วนการนวดนั้นฟร้อนเคยใช้เวลาสูงสุดในการนวดด้วยมือนี้ก็ 50 กว่านาทีเห็นจะได้น่ะค่ะ มันขึ้นอยู่กับอากาศขณะที่นวดด้วยน่ะค่ะ
โดย: ฟร้อน [24 เม.ย. 52 17:25> ( IP A:124.13.50.93 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
ก่อนอื่นขอขอบคุณเวบของคุณชมพู่ และก็เจ้าของสูตรคุณตุ้ม รวมทั้งคุณฟร้อนที่ออกมาติชมและชี้แนะ ผมทำสำเร็จแล้วดีใจกันทั้งบ้าน สรุปผมตอนนี้ก็ยกระดับขึ้นมา รู้แล้ว พอดีไปที่สพานหัน ไปซื้อแป้งสาลีบัวแดง และก็ถามร้านอยู่มีสองห้องเป็นเจ้าของผู้หญิงสูงวัยทั้งคู่ คนหนึ่งเขามีความรู้บ้าง เขาก็บอกว่าคุยไปคุยมา ถึงรู้ว่าผมใส่ส่วนผสมผิด คือเข้าใจผิด แม่ผมกับผม ต่างเข้าใจว่า ผงฟู คือ โซเดียมคาร์บอเนต หรือ แบคกิ้งโซดา จริงๆทำซาลาเปาต้องใส่ แบคกิ้งพาวเด้อร์ หรือภาษาไทย เรียกว่าผงฟู ดับเบิ้ล ผมเลยเปลี่ยนเอาผงฟูโดยซื้อยี่ห้ออิมพีเรียล กระปุกเล็ก ก็ไม่ถึง 30 บาทและซื้อไม้สำหรับคลึงไส้ซาลาเปา ก็ไม่แพงไม่ถึง 50 บาท พอเมื่อวานวันอาทิตย์ทำโดยรอบแรก ออกมาเป็นซาลาเปาแถมนุ่มอร่อยมากๆ แม่ผมเขาทำหมูเทอร์ริยากิ และไส้ถั่วเขียว (แต่ตำไม่ละเอียดเลยมีเศษถั่ว) แต่ก็อร่อยนะครับ ดีใจมากๆ ตื่นเต้น เพราะว่าผมไม่เคยทำขนมอะไรเลย ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ยังงัยจะเอารูปมาฝากให้ดูครับ และขอบคุณทุกๆคนอีกครั้งที่ให้กำลังใจมาตลอดจนประสบความสำเร็จอีกก้าว แต่ผมยังต้องพัฒนาฝีมืออีก เช่น การจีบซาลาเปา จีบยากพอๆกับจีบสาว 5555 ตอนนี้อารมณ์ดีขึ้นเยอะๆ อีกประมาณวันสองวันนี้จะเอารูปมาลงครับ
โดย: bugo@thaimail.com [27 เม.ย. 52 10:11> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ส่วนการนวด ไม่นานแล้วครับ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ก็ไวนะ ผมเน้น ว่าถ้านวดไม่ติดมือ และเนียน รวมทั้งน้ำตาลและส่วนผสมอื่นละลายหมดก็ใช้ได้ ก็ไม่เหนื่อยนะครับ แต่ตอนเรียนที่ อาจารย์สอนและในกลุ่มผม นวดกันต้อง 3 คน นวดแล้วนวดอีกจนต้องใส่เครื่องแล้วก็มานวด ใช้เวลา 1ชั่วโมงกว่าๆ แต่ผมได้สูตรในเวบคุณชมพู่ ยอมรับว่าประหยัดเวลามากๆ เหนื่อยน้อยแล้วทำให้มีกำลังใจขึ้นมามาก ตอนนี้ กำลังจะไปสอน น้องสาวทำ เพราะว่าน้องสาวเขาอยากทำ อยู่กันคนละบ้านครับ น้องสาวแต่งงานแล้ว น้องสาวและคนอื่นๆ ที่ผมเอาซาลาเปาสูตรในเวบคุณชมพู่ ไปให้ชิม ทุกคนชมว่า ซาลาเปานุ่ม แต่ยังมีปัญหาเรื่องไส้ ไส้หวานยังไม่เนียน กะว่า วันหยุดศุกร์เสาร์อาทิตย์นี้จะทำ ไส้ครีม ครับ ขอบคุณคุณฟร้อนครับ และถ้ามีโอกาสจะนำรูปมาลงครับ
โดย: bugo@thaimail.com [27 เม.ย. 52 10:16> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
สวัสดีค่ะคุณbugo หนูฟร้อน และทุกๆคน (ปล ขอบคุณหนูฟร้อนมากๆที่มาช่วยตอบให้ ป้าไม่ว่างเลย เลยไม่ทันได้เข้ามาตอบ)

คุณbugoค่ะ การนวดแป้ง แบบที่ๆบ้านเคยนวด ก็นวดแป้งแค่พอไม่ติดมือนุ่มพอๆกับก้นเด็ก ก็เอาพลาสติกคลุม แล้วพักไว้ 45 ไม่เกิน 50 นาที แต่ที่ๆทำจะใช้ยีสต์สดของที่นี่ แป้งนุ่มและอร่อยมากๆ การนวดแป้ง ที่ๆบ้านทำ ก็จะว่าไปเหมือนสูตรทำขนมปัง เพราะเห็นว่าทำง่ายก็เลยเอามาให้เพื่อนดูนะค่ะ ถ้าจะไม่ให้มีรสขนมปัง ก็เปลี่ยนจาก เนย มาเป็นน้ำมันพืชทานตะวันก็โอเคค่ะ แต่ที่พี่ตุ้มทำคุ้นๆว่าใช้น้ำมันถั่วลิสงนะค่ะ
เรื่องการจับจีบซาลาเปา เลยแวะเอาลิ้งค์มาฝากค่ะ และดีใจมากๆที่ทำออกมาสำเร็จ และจะรอชมรูปนะค่ะ และยินดีที่ได้รู้จับค่ะ (ปล.ต้องขอโทษด้วยนะค่ะที่แวะมาช้า เพราะช่วงนี้ งานที่ทำยุ่งจริงๆค่ะ)

วิธีจับจีบซาลาเปาแบบง่ายๆ
https://www.youtube.com/watch?v=zSdnMWPXJzU

รวมกระทู้ปัญหาในการทำซาลาเปา
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=1&name=board35&topic=44&action=vi
โดย: ชมพู่ [27 เม.ย. 52 10:47> ( IP A:81.227.33.182 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
โอ้....โห....คุณbugo ดีใจด่วยน่ะค่ะที่ทำสำเร็จแล้วน่ะค่ะ และขอบคุณที่ยังนึกถึงกันอยู่ อิอิ บางคนถามแล้วหายถุดไปเลยค่ะ อิอิ ยังไงจะรอชมเปาคุณน่ะค่ะ


ป้าสา...ไม่ต้องกังวนไปช่วงนี้ว่างจะจะมาดูครัวให้แล้วกันน่ะ เครียงานให้เสร็จไวๆๆเถอะค่ะ อิอิ
โดย: ฟร้อน [27 เม.ย. 52 11:02> ( IP A:124.13.54.49 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
ขอบคุณคุณฟร้อน และคุณชมพู่ ผมใช้น้ำมันทานตะวันครับ โดยครั้งแรกใช้น้ำมันมะกอก เลยกลัวว่าจะสีเหลืองมาก ก็เลยเปลี่ยนเป็นน้ำมันทานตะวัน ส่วนเรื่องขนมปัง ผมยังทำไม่เป็นครับ ยังงง ๆ แต่ เพิ่งทำขนมเป็นครั้งแรกในชีวิต คือซาลาเปา เพราะไปเรียนแบบหลักสูตรเร่งรัด เพียง 1 วัน และก็โชคดีมาเจอเวบคุณชมพู่ ส่วนการจีบผมเข้าเวบไม่ได้เพราะเปิดที่ทำงาน โดนบล๊อกเวบ ยูทูปครับ แต่สูตรคุณตุ้มใช้ได้ครับ มีแต่คนชมว่าอร่อย ที่ผมทำ แต่ผมทำกับแม่นะครับ เพราะแม่ทำไส้ ผมทำแป้ง แล้วแม่ก็ห่อไส้ ครับ ห้า ห้า ทำคนเดียวไม่ไหว ต้องมีคนช่วย ส่วนเสาร์อาทิตย์นี้จะไปสอนน้องสาวทำครับ ขอบคุณทุกๆคนๆที่ให้กำลังใจ และให้เคล็ดลับ จึงทำให้ผลงานออกมาดี ผมทำแค่สองครั้งก็ประสบความสำเร็จ
โดย: bugo@thaimail.com [27 เม.ย. 52 11:20> ( IP A:119.46.56.130 X: )

--------------------------------------------------------------------------------

ดำ ขาว น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล ม่วง ฟ้า เขียวมะนาว

รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail : แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :

ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา

เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
โดย: เจ้าบ้าน [22 ส.ค. 52 16:55] ( IP A:81.227.34.24 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน