[b] [font:red] "อดิศัย"รับปากดูแลอาจารย์ 2 ระดับ 7 ได้วิทยฐานะชำนาญการ [/font] [/b]
   ตามที่สภาผู้แทนราษฎรได้มีมติเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยรัฐบาลจะนำขึ้นทูลเกล้าฯในเร็ว ๆ นี้นั้น นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ. ทั้ง 2 ฉบับที่ผ่านสภา ถือว่าเป็นร่างที่ดีมาก มีการแก้ไขในจุดบกพร่องที่เราไม่คาดคิด โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) มีอำนาจให้ความดีความชอบแก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพื้นที่ โดยการเสนอของผู้อำนวยการสถานศึกษา เพราะเป็นการพิจารณาโดยองค์คณะบุคคล ซึ่งประกันความยุติธรรมได้ในระดับหนึ่ง จากร่างเดิมที่ให้อำนาจ ผอ.สถานศึกษาพิจารณาความดีความชอบแต่งตั้งโยกย้ายครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นการให้อำนาจบุคคล ส่วนที่ว่า ผอ.สพท. จะมีอำนาจล้นฟ้าก็คงไม่จริง เพราะการบริหารงานโดยองค์คณะบุคคลจะไม่มีใครคนใดคนหนึ่งมีอำนาจเพียงคนเดียว
"ขณะนี้สำนักงาน ก.ค.ศ. ได้เตรียมความพร้อมในแต่ละด้านที่จะรองรับ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเร็ว ๆ นี้ ไว้แล้ว พร้อมทั้งได้มีหนังสือเวียนแจ้งไปยังหน่วยงานต้นสังกัดของข้าราชการครูแล้วว่า ผู้ที่จะส่งผลงานทางวิชาการหรือดำเนินการใด ๆ กับ ก.ค. ให้รีบดำเนินการและจัดส่งมาให้ ก.ค.ประทับตรารับไว้ก่อนวันที่ พ.ร.บ. ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้" นายเฉลียว กล่าว

ผอ.ก.ค.ศ. ยังกล่าวถึงกรณีที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ โฆษกกมธ.ร่วมฯ กล่าวว่า ตนได้เคยระบุว่าอาจารย์ 2 ระดับ 7 จะเป็นครูชำนาญการได้ต้องผ่านการประเมินตามมาตรา 54 ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย รวมทั้ง กมธ. ร่วมจะทำหนังสือเสนอให้ ก.ค.ศ. กำหนดให้ข้าราชการพลเรือนในเขตพื้นที่ฯเป็นครูและบุคลากรทางการศึกษานั้น ความจริงแล้วในมาตรา 130 ได้กำหนดไว้ว่าผู้ใดได้รับเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งอยู่แล้วเท่าใด ให้ได้รับสิทธินั้น ส่วนใครจะได้เพิ่มเติมอีกก็ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ. กำหนด ซึ่งขณะนี้ ก.ค.ศ. ยังไม่ได้กำหนดว่าจะต้องประเมินหรือไม่ประเมิน หรือประเมินโดยวิธีใด ไม่ใช่ตนเป็นผู้กำหนดว่าจะดำเนินการอย่างไร รวมถึงการกำหนดให้ผู้รับเงินเดือนใดไปกินเงินเดือนในแท่งไหน ก.ค.ศ. ก็จะเป็นผู้กำหนดเช่นกัน ทั้งนี้ต้องแยกกันระหว่างเงินเดือนและเงินวิทยฐานะด้วย ส่วนข้าราชการพลเรือนใน ศธ.นั้น ตามขั้นตอนกฎหมายถือว่าจบแล้ว โดยข้าราชการพลเรือนถือว่าเป็นบุคลากรทางการศึกษาประเภทอื่นให้ได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ตามบัญชีเงินเดือนของข้าราชการพลเรือน ส่วนข้อเสนอที่จะให้กินเงินเดือนของข้าราชการครูก็ต้องแก้กฎหมายอย่างเดียว

ดร.อดิศัย โพธารามิก รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า กรณีที่ที่ประชุมสภา ได้ตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อกฎหมายมีผลใช้บังคับแล้วอาจารย์ 2 ระดับ 7 จำนวนกว่า 2 แสนคนควรจะต้องมีวิทยฐานะครูชำนาญการทันที แต่ทาง ก.ค.ศ. ระบุว่าจะต้องผ่านการประเมินก่อนนั้น ตนจะไปดูให้ทุกอย่างเพราะเจตนาของตนต้องการให้ครูทุกคนมีชีวิตดีขึ้น อะไรที่ทำได้ก็จะทำให้เต็มที่และจะทำด้วยความรวดเร็ว เพราะรู้ว่าครูส่วนใหญ่เดือดร้อนอยู่.

โดย: ช.จิตต์ชื่น (เจ้าบ้าน ) [27 พ.ค. 48 1:13] ( IP A:203.188.6.237 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน