เกร็ดความรู้ : วิธีง่ายๆกับการประหยัดน้ำมัน
    ทุกวันนี้ คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า น้ำมันจำเป็นสำหรับทุกคน เพราะไม่ว่าจะเดินทางในตอนเช้าไม่ว่าผู้ที่มีรถส่วนตัวก็ดีก็ต้องเติมน้ำมันที่มีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ หรือผู้ที่สัญจรไปมากับรถโดยสารประจำทางเองก็ดีก็ต้องจ่ายค่าโดยสารที่แพงขึ้นตามสภาวะราคาน้ำมันด้วย ดังนั้นเรามีวิธีประหยัดน้ำมันอย่างง่ายๆมาฝาก เพื่อเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าอีกทางหนึ่ง

เริ่มแรก วางแผนเดินทางก่อนขับ

ก่อนออกจากบ้านแต่ละครั้งนั้น เราควรวางแผนล่วงหน้าว่าที่ที่เราจะไปนั้น ควรใช้เส้นทางไหนที่จะใกล้ที่สุดและใช้เวลาให้น้อยที่สุด เพราะบางครั้งเส้นทางที่เราจะไปนั้นเอาแน่เอานอนไม่ได้ เมื่อวานรถติดแต่วันนี้รถอาจจะไม่ติด ดังนั้นควรที่จะเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด มีสภาพการจราจรที่ไม่หนาแน่น และที่สำคัญที่สุดอย่าลืม "ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน" จะช่วยทำให้เราประหยัดทั้งน้ำมันและเวลาได้
เมื่อจอดรอ ควรดับเครื่อง

ในการอุ่นเครื่องหรือจอดรอไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนๆ รอเพื่อน รอแฟน หรือใครก็แล้วแต่ เวลาเพียงแค่ 5 นาที ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันได้ถึง 300 ซี ซี แถมยังเกิดไอเสียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ การอุ่นเครื่องก็ไม่จำเป็นสำหรับรถเมืองร้อนอย่างบ้านเรา เมื่อสตาร์ทรถเสร็จก็ออกรถและขับรถอย่างช้าๆใน 1-2 กม.แรก เครื่องยนต์จะอุ่นตัวของมันเอง ทำให้ไม่ต้องเสียน้ำมันโดยใช่เหตุ

จำไว้ว่า "ออกรถนิ่ม เบรกรถนุ่ม"

การออกรถในแต่ละครั้งนั้น วัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบออกตัวแรงๆ และเร็ว เพื่อที่จะโชว์สมรรถนะของเครื่องยนต์ แต่หารู้ไม่ว่าการออกตัวด้วยการกระชากแรงๆเพียง 10 ครั้งนั้น จะเสียน้ำมันฟรีๆ 100 ซี ซี ซึ่งน้ำมันแค่นี้อาจจะดูน้อยแต่มันก็สามารถทำให้รถวิ่งไปได้ถึง 700 เมตร ส่วนการขับรถในแต่ละครั้งนั้น เราควรทิ้งระยะห่างระหว่างรถเราและรถคันหน้าพอประมาณเพื่อที่ว่าเราจะได้มีระยะในการเบรกน้อยลง เพราะถ้าเราเบรกอย่างกระทันหันหรือเบรกบ่อย ๆ จะทำให้เครื่องยนต์ เครื่องส่งกำลัง ผ้าเบรกและยางรถยนต์ชำรุด สึกหรอเร็วขึ้น ในส่วนของระบบเบรกก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องดูแล ยิ่งถ้าเป็นการขับรถในกรุงเทพฯ ยิ่งต้องให้ความเอาใจใส่มากขึ้นเป็นพิเศษ เพราะรถในกรุงเทพฯมีจำนวนมาก เคลื่อนตัวไปได้นิดหน่อยก็ต้องเบรก
เร่งเครื่องเล่นๆ เปลืองนะ
พวกที่ชอบเร่งเครื่องเล่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มรถแข่งที่มักจะแต่งท่อไอเสียให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเสียงดังขึ้น ก็ควรรู้ไว้ด้วยว่า การเบิ้ลเครื่อง 10 ครั้งนั้นจะทำให้สูญเสียน้ำมันถึง 50 ซี ซี ซึ่งน้ำมันขนาดนี้ก็ทำให้รถของเราวิ่งไปได้ไกล 350 เมตร

อย่า "ถนนแย่ น้ำมันยุบ"

สภาพถนนที่ไม่ดีก็สามารถทำให้เปลืองน้ำมันไดเช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นถนนในชนบท ทุรกันดาร น้ำมันก็ย่อมหมดเร็วอย่างแน่นอน เพราะการขับรถในสภาพนั้น ทำให้เครืองยนต์ของรถทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะจะมีผลต่อระบบขับเคลื่อน ซึ่งการขับรถไปตามถนนลาดยางที่มีผิวถนนขรุขระทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน 15% ส่วนถนนลูกรังก็สิ้นเปลืองน้ำมันกว่า 30% และยังรวมไปถึงถนนที่เป็นทรายแห้งๆซึ่งทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันถึง 45% ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงสภาพถนนแบบนี้ เพราะจะทำให้เราประหยัดน้ำมันได้มากขึ้นทีเดียว

หมั่นดูแลเครื่องยนต์

หลายคนคงคิดว่า ระบบต่างๆภายในเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่เข้าใจยาก แต่จริงๆแล้ว ก็มีวิธีที่เราจะต้องดูแลเครื่องยนต์ของเราอย่างง่ายๆ เช่น ไส้กรองอากาศ เพราะว่าไส้กรองที่อุดตันหรือสกปรก จะทำให้รถวิ่งได้ระยะทางน้อยลงจำนวน 0.4 กม.ต่อน้ำมัน 1 ลิตร ส่วนการทำความสะอาดไส้กรองนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่เราเปิดกระโปรงหน้ารถและหากล่องสี่เหลี่ยม จากนั้นขันนอตออก นำไส้กรองออกมา ส่วนเครื่องมือที่ใช้ทำความสะอาดก็หาได้ในบ้านเราเอง คือ เครื่องดูดฝุ่น ที่จะใช้ดูดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามไส้กรองให้หมด เพียงเท่านี้ไส้กรองก็สะอาดและพร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บรรทุกน้อย ค่อยประหยัด

รถแทบทุกคันเมื่อเปิดท้ายรถออกจะเห็นสัมภาระอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งจำเป็นและไม่จำเป็น โดยที่เราอาจลืมนึกไปว่า การบรรทุกสิ่งของหนักโดยไม่จำเป็นประมาณ 25 ก.ก. โดยวิ่งไป 50 กม. จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน 20 ซี ซี และยังทำให้รถสึกหรอเร็วกว่าที่ควรด้วย สุดท้ายก็ควรตรวจเช็คลมยางให้อยู่ในสภาพตามที่มาตรฐานตั้งไว้ ถ้าลมยางอ่อนกว่าทุก 1 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์

การเติมน้ำมันแต่ละครั้งก็เหมือนเป็นการนำเงินออกนอกประเทศ เป็นการบั่นทอนชาติทางอ้อม ดังนั้นเราควรช่วยกันประหยัดน้ำมัน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าแล้ว ยังเป็นการช่วยชาติประหยัดพลังงาน และประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย
ด้วยความปรารถนาดีจาก……บ้านจิตต์ชื่น

โดย: ช.จิตต์ชื่น (เจ้าบ้าน ) [28 พ.ค. 48 9:49] ( IP A:203.188.25.58 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอโทษนะคะมีญาติอยู่แถว มีนบุรี บ้างมั๊ยคะ
แบว่านามสกุลของเราเขียนเหมือนกันเปร๊ยบเลยค่ะ
โดย: jai-ray@hotmail.com [25 มิ.ย. 49 21:10] ( IP A:124.120.46.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณชื่ออะไรนามสกุลอะไรค่ะ เพื่อจะสอบถามว่าใช่ญาติหรือเปล่าเพราะมีญาติอยู่กรุงเทพเหมือนกัน flowermarry
โดย: jittachuen.pantown.com [28 ส.ค. 51 14:30] ( IP A:125.25.209.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดีครับ

โดย: aun_555_@hotmail.com [14 ก.ค. 52 19:34] ( IP A:114.128.40.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากครับ

https://www.blackfriday-digitalcameradeals.blogspot.com/
https://g500blackfriday.blogspot.com/
https://blackfridayd3100sale.blogspot.com/
https://ipodnanoblackfriday.blogspot.com/
https://www.ef50mmblackfriday.com/
https://ipodblackfriday2011.blogspot.com/
https://www.g500blackfriday.com/
โดย: chai [24 ต.ค. 54 19:44] ( IP A:125.24.181.7 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน