กฎเหล็ก “คลัง” คุมสินเชื่อบุคคล เพดานดอกเบี้ย 28% ห้ามกู้เกิน 5 เท่าของรายได้
    นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้หารือกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการกำหนดกรอบของสินเชื่อส่วนบุคคลเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยกำหนดให้บริษัทที่จะประกอบกิจการสินเชื่อส่วนบุคคลต้องเป็นบริษัท หรือบริษัท จำกัด (มหาชน) ที่เป็นนิติบุคคลและมีทุนจดทะเบียนชำระขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท กำหนดเพดานอัตราดอกเบี้ยในการให้บริการไว้สูงสุดไม่เกิน 28% ขณะที่วงเงินของสินเชื่อส่วนบุคคลจะได้รับการพิจารณาอนุมัติไม่เกิน 5 เท่าของเงินเดือน
“กรอบกว้างๆของสินเชื่อส่วนบุคคลกำหนด เสร็จเรียบร้อยแล้วและขั้นตอนต่อไป กระทรวงการคลังจะพิจารณาว่า รูปแบบของกฎหมายใดจะมีความเหมาะสมระหว่าง การออกกฎหมายฉบับใหม่กับการใช้ประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 ซึ่งปัจจุบันใช้ควบคุมบัตรเครดิตของผู้ประกอบการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน”
นายศุภรัตน์กล่าวว่า การที่กระทรวงการคลังกำหนดให้เป็นบริษัทและบริษัท จำกัด (มหาชน) ที่เป็นนิติบุคคลเท่านั้น เพราะเชื่อมั่นว่า บริษัทที่ประกอบการกิจการทางด้านนี้อยู่แล้ว มีความพร้อมทางด้านเงินทุน และเงินทุนจดทะเบียนที่ตั้งไว้ถึง 50 ล้านบาท ไม่ได้มากเกินไปสำหรับผู้ประกอบการ ทางด้านสินเชื่อส่วนบุคคล โดยต้องเป็นสมาชิกกับบริษัทข้อมูลเครดิตกลาง หรือเครดิตบูโร เพื่อให้ได้ ข้อมูลหนี้ของลูกค้าอย่างดี เพื่อให้รู้ความเสี่ยงที่แท้จริงก่อนปล่อยสินเชื่อ และกำหนดอัตราดอกเบี้ย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สินเชื่อบุคคลในบริษัทปล่อยสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน มีสินเชื่อ 397,000 ล้านบาท โดยสรุปแล้วภาพรวมของธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลส่วนนี้ที่มีอัตราการเติบโตสูง แต่ยังมีขนาดเล็ก
ด้านนายอภิชาต นันทเทิม กรรมการบริหารบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมาสินเชื่อส่วนบุคคลถูกกล่าวหามากมาย ตั้งแต่เป็นโจรสลัด มอมเมาประชาชนให้เป็นหนี้และคิดอัตราดอกเบี้ยแพง แต่ปรากฏว่าจำนวนผู้ใช้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลกลับสูงขึ้น ล่าสุดอิออนมีบัญชี 2.48 ล้านบัญชี มีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพียง 2-3% ขณะที่ธนาคารพาณิชย์มีเอ็นพีแอล 11% ดังนั้น การจะออกกฎเพื่อควบคุมจะต้องมีใจเป็นธรรม ทั้งนี้ หากกำหนดเพดานดอกเบี้ยสูงสุดที่ 28% ก็ควรจะมีการแยกให้ชัดเจนว่าเป็นค่า ธรรมเนียมเท่าไร และอัตราดอกเบี้ยเท่าไร เพราะค่าธรรมเนียมที่ถูกเรียกเก็บไม่ได้เกิดกับลูกค้าทุกราย ดังนั้น จึงไม่ควรรวมค่าธรรมเนียมและอัตราดอกเบี้ยเข้าด้วยกัน เพราะจะไม่ยุติธรรมกับลูกค้าทุกราย เนื่องจากดอกเบี้ยถือเป็นเรื่องของต้นทุน ส่วนค่าธรรมเนียมจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับลูกค้าบางรายเท่านั้น สำหรับการกำหนดวงเงินสินเชื่อที่ 5 เท่าของรายได้ต่อเดือนนั้น ปัจจุบันบริษัทปล่อยกู้เฉลี่ย 3 เท่าของรายได้

โดย: ช.จิตต์ชื่น (เจ้าบ้าน ) [28 พ.ค. 48 13:07] ( IP A:203.188.25.58 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   
โดย: coonan28@hotmail.com [21 ม.ค. 51 14:42] ( IP A:124.157.225.46 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน