เน็ตบุ๊ก....คอมพิวเตอร์สายพันธุ์ใหม่
   วันนี้ตัดข่าวที่เป็นข้อเขียนของ ปรารถนา ฉายประเสริฐ
prathanac@dailynews.co.th มาให้อ่านกันครับ

เน็ตบุ๊ก กำลังกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์สายพันธุ์ใหม่ ที่ใคร ๆ ก็อยากได้ เพราะมีขนาดเล็กพอ ๆ กับสมุดโน้ต ทั้งยังรองรับการใช้งานเชื่อมต่อเครือข่ายได้ทั้งแบบมีสายและไร้สาย

เน็ตบุ๊ก หรือ Netbook เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก มีน้ำหนักเบา ราคาก็อยู่ในระดับหมื่นต้น ๆ ถือว่าเบาสมตัว จึงเหมาะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพาเครื่องแรก ในราคาไม่แพง หรือผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ ไม่อยากแบกโน๊ตบุ๊กไปด้วย เพราะเราสามารถใช้เน็ตบุ๊กเพื่อเข้าถึงอินเทอร์เน็ต รับส่งอีเมล ท่องโลกออนไลน์ แชทในเว็บไซต์สังคม เช่น hi 5 หรือ facebook หรือจะอัพเดท อัพโหลดข้อมูล ภาพในบล็อกส่วนตัวก็ได้

ปัจจุบันในตลาดบ้านเรา มีเน็ตบุ๊กวางขายหลายยี่ห้อ หลัก ๆ ก็คือ Eee PC ของอัสซุส และน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวก็คือ เอเซอร์แอสไปร์ วัน และจากค่ายดีคอมพิวเตอร์ซึ่งเพิ่งจะวางตลาดเมื่อเร็ว ๆนี้ ก่อนหน้านี้อินเทล ก็มีเน็ตบุ๊กที่ใช้ในโรงเรียนโดยเฉพาะ แต่ไม่ได้วางขายทั่วไป โดยใช้โปรเซสเซอร์ของอินเทล อะตอม ซึ่งมีขนาดเล็กจึงทำให้ตัวเครื่องเล็กไปด้วย

วันนี้มีคำแนะนำสำหรับให้เราใช้เน็ตบุ๊กได้เต็มประสิทธิภาพของเครื่อง แบบไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม เช่น บริการเก็บข้อมูลออนไลน์ เว็บไซต์ Error! Hyperlink reference not valid. https://www.skydrive.live.com ให้พื้นที่ถึง 5 GB ให้เราเก็บไฟล์ขนาดใหญ่แบบออนไลน์ แถมยังตั้งค่าระดับรักษาความปลอดภัยของข้อมูลได้เองด้วย

ถ้าชอบเสียงเพลง ฟังเพลงโปรดจากเว็บไซต์ Error! Hyperlink reference not valid. Error! Hyperlink reference not valid.ชอบฟังวิทยุก็คลิกเข้าไปที่ Error! Hyperlink reference not valid.ที่นี่ Error! Hyperlink reference not valid.เป็นบล็อกรวมเพลงฮิตทั้งเก่าและใหม่

สำหรับคนชอบแชท เน็ตบุ๊กของอัสซุส ที่เรียกกันว่า Eee PC มีโปรแกรม Skype ให้เราใช้ได้ทันที แต่หากเน็ตบุ๊กที่ซื้อมาไม่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ ก็ลงเพิ่มได้ทั้งวินโดว์และแมสเซนเจอร์ ผ่านเว็บไซต์ https://www.meebo.comและยังสามารถจัดการกับรูปภาพ ปรับแต่งรูปสวย ๆ ไม่ว่าจะเป็นแสง เงา และอัพโหลดรูปไปแชร์กับคนอื่น ๆ ในโลกนี้ ผ่านเว็บไซต์ https://www.flickr.com รับรองว่าจะชอบ

อีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เราใช้เน็ตบุ๊กได้เต็มประโยชน์คุ้มค่าเงิน ก็ต้องเอามาใช้ดูทีวีผ่านอินเตอร์เน็ต ลองแวะเข้ามาที่ https://www.9cast.net สำหรับรายการไทย หากเป็นรายการภาษาอังกฤษ แนะนำให้มาที่นี่ https://www.findinternettv.com

นี่คือเคล็ดลับแบบง่าย ๆ ให้เราใช้เน็ตบุ๊กได้เต็มความสามารถสำหรับผู้ที่ซื้อมาใช้งานแล้ว และกำลังคิดจะมีไว้ในครอบครองโดย: ชวลิต จิตต์ชื่น [2 พ.ย. 51 11:17] ( IP A:125.24.73.30 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน