นอน.....แบบรักษาสุขภาพ....ต้องนอนอย่างไร?
   สาระความรู้เกี่ยวกับการนอนวันนี้ มาจาก น.ส.พ.ไทยรัฐ ข่าวเขาเล่าว่า.....นอนน้อยเสี่ยงโรคหัวใจมาก นอนป้องกันโรคต้อง วันละเจ็ด ชม.ครึ่ง [14 พ.ย. 51 - 00:35>

งานศึกษาครั้งใหม่ในญี่ปุ่นพบว่าการ นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง ครึ่งต่อวัน สามารถเพิ่มโอกาสการเป็นโรคหัวใจขึ้นได้

นักวิจัยบอกด้วยว่า การนอนให้พอเพียงเป็นสิ่งสำคัญที่จะป้องกัน โรคอ้วน โรคเบาหวานและพร้อมกันนั้นยังลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจลง

ผลการศึกษาตีพิมพ์ในวารสารด้านการแพทย์ต่างประเทศ “อาร์ไคฟ์ ออฟ อินเทอร์นัล เมดิซีน” ฉบับ 10 พ.ย. รายงานการศึกษาของคาซูโอะ เอกูชินักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยการแพทย์จิชิ ในญี่ปุ่นและคณะ ได้ติดตามการนอนของผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง 1,255 ราย อายุเฉลี่ย 70.4 ปี และติดตามเป็นเวลาโดยเฉลี่ย 50 เดือน

นักวิจัยสังเกตระยะเวลาการนอนของคนไข้ ความดันโลหิตในช่วงกลางวันและกลางคืน การเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ เช่น ลมปัจจุบัน อาการหัวใจวาย หัวใจวายเฉียบพลัน พบว่าระหว่างการติดตามนั้น มี 99 ราย ที่เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งพบว่าระยะเวลาการนอนที่น้อยกว่า 7.5 ชั่วโมงมีส่วนเกี่ยวพันกับการเกิดโรคนี้ขึ้นมา

“ปรากฏการณ์โรคหลอดเลือดหัวใจเกิดขึ้น 2.4 ต่อ 100 คน/ปี ในกลุ่มผู้ถูก ศึกษาที่นอนน้อยกว่า 7.5 ชั่วโมง และ 1.8 ต่อ 100 คน/ปีในกลุ่มคนที่มีระยะเวลา นอนนานกว่า” คณะนักวิจัยรายงาน.


โดย: ชวลิต จิตต์ชื่น [15 พ.ย. 51 15:23] ( IP A:125.24.85.165 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน