ปฏิรูปการศึกษารอบใหม่ 2552..เริ่ม 21 เม.ย.2552 นี้
   ธงทอง” แย้มปฏิรูปการศึกษารอบ 2 คืบหน้า ได้สาระสำคัญ 3 ประเด็น เตรียมถกนัดสุดท้าย 21 เม.ย.นี้


“ธงทอง” เผยปฏิรูปการศึกษารอบ 2 คืบหน้า สรุปได้สาระสำคัญ 3 ประเด็น คุณภาพคนไทยยุคใหม่-ระบบบริหารจัดการใหม่-ครูยุคใหม่ เตรียมประชุมนัดสุดท้ายหาข้อยุติ 21 เม.ย.นี้ ก่อนเสนอที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษาจารณาในเดือนพฤษภาคม

วันนี้ (1 เม.ย.) นายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) แถลงข่าวในโอกาสที่ทำงานครบรอบ 6 เดือนว่า การทำงานรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาเป็นที่น่ายินดีที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ความสำคัญและมอบหมายภารกิจให้แก่ สกศ.หลายเรื่อง ซึ่งบางเรื่องสำเร็จแล้วและบางเรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการ เช่น แผนพัฒนาการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้เสร็จแล้ว โดยแผนเสนอให้มีจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมการศึกษาเอกชนในจังหวัด และอำเภอซึ่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้ลงนามจัดตั้งไปแล้ว

นอกจากนี้ ขอให้คืนครูสอนวิชาสามัญให้กับโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม โดยอาจส่งข้าราชการครู พนักงานราชการครูเข้าไปอยู่ในโรงเรียนเหล่านั้น แห่งละ 2 คน ซึ่งในอดีตมีการถอนออกเพราะมองว่าเป็นการซ้ำซ้อนกับเงินอุดหนุนรายหัว โดยทยอยถอนออกมา 275 คนแล้ว จากทั้งหมด 547 คน และโรงเรียนก็ดำเนินการว่าจ้างครูอัตราจ้างไปสอนวิชาสามัญแทน แต่เรามองว่าถ้ามีครูสอนวิชาสามัญที่รัฐบาลส่งไป จะทำให้เกิดความเข้าใจกันระหว่างโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามกับราชการมาก ขึ้น

สำหรับเรื่องการปฏิรูปการศึกษารอบสอง ขณะนี้ได้ความคืบหน้าไปมากแล้วโดยสรุปสาระสำคัญ 3 ประเด็นใหม่ที่ต้องดำเนินการ คือ คุณภาพ คนไทยยุคใหม่ ที่มีนิสัยใฝ่เรียนรู้ตลอดชีวิต ตั้งแต่ปฐมวัย เป็นกำลังคนที่มีคุณภาพ, ระบบบริหารจัดการใหม่ที่มุ่งเน้นการกระจายอำนาจสู่สถานศึกษา เขตพื้นที่การศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และการมีส่วนร่วมของเอกชนและทุกภาคส่วน และครูยุคใหม่ที่เป็นผู้เอื้ออำนวยให้เกิดการเรียนรู้ เป็นวิชาชีพชั้นสูง โดยจะคณะอนุกรรมการปฏิรูปการศึกษา จะมีการประชุมนัดสุดท้ายเพื่อหาข้อยุติกลไกที่จะผลักดันให้เกิดเป็นรูปธรรม ในวันที่ 21 เมษายน จากนั้นนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษาที่มีรัฐมนตรีว่าการศธ.เป็น ประธาน เพื่อพิจารณาเห็นชอบในราวเดือนพฤษภาคม และหากเรื่องใดจำเป็นต้องเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ก็จะดำเนินการต่อไป

“การทำงาน 6 เดือนที่ผ่านมา ส่วนตัวรู้สึกพอใจเพราะได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี แต่หลายงานที่เกี่ยวข้องกับคนวงกว้าง สกศ.ไม่อาจจะคิดตามลำพังได้ แต่ต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จึงทำให้ต้องใช้เวลา ซึ่งหลายเรื่องผมก็ยอมรับอยากจะให้เสร็จเร็วกว่านี้ ก็คงเป็นข้อจำกัดของสกศ.เองที่ควรต้องเปิดตัวให้รู้จักให้กว้างขวางมากขึ้น” นายธงทอง กล่าว
ที่มา - ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 เมษายน 2552 17:13 น.

โดย: ชวลิต [4 เม.ย. 52 11:02] ( IP A:113.53.173.104 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขออภัยปฏิรูปการศึกษา...กลายเป็นภาพ สึนามิไปครับ
โดย: ชวลิต [4 เม.ย. 52 11:04] ( IP A:113.53.173.104 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน