"พรีเพด" ดันตลาดโทรคมฯ เอเชียโตเร็วที่สุดในโลก
   นักวิเคราะห์ กำลังจับตามองการขยายตัวของผู้ใช้มือถือระบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) ว่าจะเป็นปัจจัยผลักดันเอเชีย ให้กลายเป็นตลาดโทรคมนาคม ซึ่งเติบโตเร็วที่สุดในโลก เนื่องจากผู้ให้บริการอันดับรองๆ ในหลายประเทศแถบนี้ กำลังมีฐานลูกค้าที่เติบโตอย่างรวดเร็วตลาดกลุ่มนี้ โดยเฉพาะหลังใช้กลยุทธ์ด้านราคา
สาเหตุสำคัญที่ทำให้ตลาดนี้ยังขยายตัวได้ ก็เนื่องมาจากยังมีลูกค้าบางกลุ่ม ไม่ต้องการทำสัญญาผูกพันระยะยาวกับผู้ให้บริการ หรือไม่สามารถเหมาจ่ายรายเดือนได้
สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ผู้ให้บริการมือถือที่ยังมีสถานภาพเป็นลูกไล่ ในธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังมองว่าตลาดพรีเพด จะเป็นทางออกในการชิงส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่งรายใหญ่
นายมาโนช เมนอน หุ้นส่วนของบริษัท ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน เอเซีย แปซิฟิก ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยการตลาด กล่าวว่า ผู้ให้บริการมือถือรายเล็กๆ ในหลายประเทศแถบเอเชีย-แปซิฟิก กำลังปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อต่อกรกับคู่แข่งรายที่ใหญ่กว่า
ทั้งนี้ ผลสำรวจของไอดีซี ระบุว่า เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา ขนาดของตลาดมือถือในเอเชีย-แปซิฟิก ครองสัดส่วน 42% ของตลาดรวมทั่วโลกที่มีผู้ใช้บริการอยู่ 1,500 ล้านเลขหมาย และมากกว่า 50% ในนั้นเป็นตลาดมือถือระบบเติมเงิน (พรีเพด)
หากย้อนหลังไปเมื่อ 9 ปีที่ผ่านมา ผู้ใช้มือถือพรีเพดมีเพียง 1.5% ของตลาด แต่หลังจากนั้นก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และยังได้รับการคาดหมายว่าจะยังขยายตัวได้ในระดับไม่ต่ำกว่า 20% ตลอดช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด
ขณะที่ นักวิเคราะห์หลายราย ก็มองว่ามือถือระบบพรีเพด กำลังทำให้เอเชีย กลายเป็นตลาดโทรคมนาคมที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย ซึ่งยังมีจำนวนผู้ใช้งานต่อประชากรรวมเพียง 20% หรือสิงคโปร์ ที่มีผู้ใช้มือถือ 94% ของประชากรรวม
เจนิส ชอง หัวหน้าโครงการโทรคมนาคม ของฟรอสต์แอน์ดซัลลิแวน กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาตลาดมือถือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขยายตัวถึง 33% และมีความเป็นไปได้ที่จะโตเพิ่มอีก 6.5% ต่อเนื่องไปถึงปี 2552
แข่งราคา-บริการเสริม เพิ่มยอดใช้
สำหรับกลยุทธ์ในการแข่งขันกันชิงตลาดนี้ ผู้ให้บริการต่างแข่งกันเสนอค่าโทรราคาถูก รวมถึงบริการเสริมหลากหลาย ได้แก่ เอสเอ็มเอส, ริงโทน, เกมมือถือ, แชท และอีเมล ผ่านมือถือ เป็นต้น
ผลจากการแข่งขันเหล่านั้น ทำให้นักวิเคราะห์ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตลาดพรีเพด จะกลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของการสร้างรายได้ใหม่ ให้กับทั้งผู้ประกอบการในตลาดเกิดใหม่ และตลาดที่อิ่มตัวในประเทศพัฒนาแล้ว แม้ว่ารายได้โดยเฉลี่ยจะต่ำกว่าผู้ใช้ในระบบจดทะเบียน (โพสต์เพด) ก็ตาม
โดยผู้ประกอบการมือถือในสิงคโปร์ จะมีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายต่อเดือน ประมาณ 15 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน จากผู้ใช้พรีเพด และ 41 ดอลลาร์สหรัฐ ในระบบจดทะเบียน
ขณะที่ หน่วยงานที่ดูแลด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมข้อมูลและสื่อสาร (Infocomm Development Authority) ของสิงคโปร์ เปิดเผยตัวเลขการจดทะเบียนมือถือช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ว่า สัดส่วน 2 ใน 3 ของยอดผู้ใช้ใหม่เป็นลูกค้าในระบบพรีเพด
อย่างไรก็ตาม เอลีนา หลิว นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย การ์ทเนอร์ กล่าวว่า แม้ตลาดพรีเพด จะยังคงสามารถเติบโตได้ต่อไป แต่ผู้ให้บริการมือถือ ก็ยังต้องเผชิญความท้าทายว่า จะมีวิธีเพิ่มรายได้จากลูกค้าแต่ละคนอย่างไร
ทางออก-ทางรอดของ "ผู้ตาม"
ทั้งนี้ ในสิงคโปร์ บริษัท สตาร์ฮับ แถลงผลประกอบการไตรมาสแรกที่ผ่านมา ว่ามียอดผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้น 29% ส่งผลให้กลายเป็นผู้ให้บริการมือถืออันดับ 2 รองจากสิงคโปร์ เทเลคอม ซึ่งมีอัตราเติบโตของลูกค้าในช่วงเดียวกัน 1.25%
บรรดานักวิเคราะห์ กล่าวว่า ความสำคัญของสตาร์ฮับ มาจากกลยุทธ์ราคาเชิงรุก โดยเป็นผู้ให้บริการรายแรกในตลาดมือถือของสิงคโปร์ ที่เสนอรูปแบบการคิดค่าโทรเป็นวินาทีให้กับลูกค้า ปัจจุบันบริษัทนี้ครองส่วนแบ่งตลาดพรีเพดถึง 39%
ปัจจุบัน ตลาดรวมมือถือของสิงคโปร์จำนวน 3.6 ล้านคน มีสัดส่วนที่เป็นการใช้งานพรีเพดถึง 38% ขณะที่ ยอดผู้ใช้มือถือจำนวน 20 ล้านคน จากประชากรรวม 220 ล้านคน ในอินโดนีเซีย มีถึง 68% ที่เป็นลูกค้าระบบพรีเพด
โดยแนวโน้มที่เกิดขึ้นนี้ ยังเห็นได้จากประเทศอื่นๆ ของภูมิภาคนี้ ได้แก่ ดิจิคอม ซึ่งเป็นผู้ให้บริการมือถือรายเล็กที่สุดของมาเลเซีย มียอดผู้ใช้พรีเพดถึง 95% ของลูกค้าที่มีอยู่ โดยเพิ่มจากปีที่ผ่านมา 47%
ขณะที่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการมือถืออันดับ 3 ของประเทศไทย ก็มียอดผู้ใช้บริการปีที่ผ่านมาเพิ่มถึง 16% เทียบกับผู้ให้บริการเบอร์ 1 อย่างบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ที่มีอัตราขยายตัวของลูกค้าเพียง 2.2%

โดย: ช.จิตต์ชื่น (jittachuen ) [12 มิ.ย. 48 18:14] ( IP A:203.188.15.87 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน