ปฏิวัติ2549
   
พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางช่อง 9 พื้นที่ กทม.หลังกระแสข่าวพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ. ประกาศปฏิวัติ-รัฐประหารแล้วทางช่อง 5 และโชยสะพัดทั้งวัน ทหารภาค 1-ภาค 3 จับมือทหารม้าดำเนินการ ขณะที่ ทบ.สั่งกำลังพลเตรียมพร้อม ข "ทักษิณ" พลิกแผนร่นกลับไทยเร็วขึ้น หน่วยคอมมานโดอารักขาแน่น บน.6

ผู้บัญชาการหารทั้ง 3 เหล่าทัพและตำรวจ ประกาศดำเนินการปฏิบัติแล้วเป็นข้อความผ่านทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 เป็นแม่ข่าย โดย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เห็นชอบแล้ว

22:40 น. พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่อกระแสข่าวลือในช่วงค่ำวันนี้เกี่ยวกับเรื่องที่จะมีการเคลื่อนไหวของทหารในการทำรัฐประหาร ในช่วงจังหวะที่จะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยขอยืนยันว่าทหารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะต้องเป็นผู้ปกป้องระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดังนั้น จึงขอให้ทหารทุกเหล่าและประชาชนอย่าได้หลงเชื่อข่าวลือดังกล่าว

22:45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 22.00 น. รถถังออกมาปิดถนนราชดำเนิน จำนวน 3 คัน โดยปิดถนนราชดำเนิน 3 ช่องทาง บริเวณถนนราชดำเนินด้านหน้า สำนักงาน ยูเอ็น จากนั้น มีรถสิงห์ทะเลทราย จากออกมาวิ่งตามจุดต่างๆ โดยมีทหาร หลาย 10 นาย ได้มาดูแลความปลอดภัยด้านทำเนียบบริเวณประตูด้านหน้าทำเนียบ ฯ ฝั่งกระทรวงศึกษาธิการนับ 10 นาย
เมื่อเวลา 22.30 น. รถถังเข้ามาวิ่งที่บริเวณถนนราชดำเนินใน บริเวณลรานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งรถถึงติดชื่อ "ม.พัน 4 รอ 2 คัน อยู่ตรงวัดเบญฯ 1 คัน อยู่หน้า ยูเอ็น 1 คัน ซึ่งรถถังกระจายกำลังอยู่บริเวณนอกทำเนียบฯ สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาเป็นอย่างมาก ย่านถนนอู่ทอง และถนนราชดำเนินใน

ประกาศปฏิวัติ
พล.ต.ประพาส ศกุนตนาถ อดีตโฆษกช่อง 5 อ่านประกาศการปฏิวัติโดยผู้บัญชาการเหล่าทัพและผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เวลา 23.15 น.วันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549

00:19 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองปราบปรามว่า เมื่อเวลา 23.45 น. บรรยากาศโดยทั่วไปได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจน้อยใหญ่เดินทางกลับเข้ามายังกองบังคับการ เพื่อเตรียมความพร้อม ณ ที่ตั้ง พร้อมกับติดตามข่าวสารจากคณะปฏิรูปการปกครองฯ จากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจอย่างต่อเนื่อง ส่วน พล.ต.ต.วินัย ทองสอง ผู้บัญชาการกองปราบปรามนั้น มีรายงานว่าก่อนที่จะมีประกาศคณะปฏิวัตินั้น พล.ต.ต.วินัย ได้เดินทางย้อนกลับเข้ามาที่สำนักงาน จากนั้นได้กลับออกไปอย่างรวดเร็วโดยยังไม่ทราบว่าเดินทางไปที่ใด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสำนักงานผู้บังคับการได้นำแฟ้มเอกสารจำนวนหนึ่งออกไปด้วย ส่วนบริเวณหน้าทางเข้าออกกองปราบปรามได้มีการเพิ่มกำลังตำรวจหน่วยคอมมานโดจำนวนหนึ่งเข้ามารักษาการณ์ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงที่มีการปฏิวัตินั้น มีรายงานว่ากำลังตำรวจกองปราบปรามอาวุธครบมือจำนวนมากทั้งในและนอกเครื่องแบบได้เดินทางไปที่บ้านจันทร์ส่องหล้าของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เพื่อรักษาความปลอดภัยด้วย


ทั้งนี้ระหว่างที่มีการติดตามข่าวสารเรื่องการปฏิวัติอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้สื่อข่าวพยายามตรวจสอบข่าวสารจากอินเตอร์เน็ต แต่ปรากฎว่าเวบไซต์ข่าวส่วนใหญ่ โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์นั้นไม่สามารถเปิดเข้าไปดูได้ ส่วนเวบไซต์ข่าวออนไลน์อย่างเดอะรีพอร์ตเตอร์ ก็ไม่สามารถเข้าไปดูได้เช่นกัน มีเพียงเวบไซต์ผู้จัดการออนไลน์ที่ทำลิ้งค์สำรองไว้

00:30 น. เมื่อเวลา 23.30 น. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ พล.อ.สุรยุทธ จุลลานนท์ องคมนตรี นำผู้บัญชาการเหล่าทัพ ได้แก่ พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชา-การทหารอากาศ เดินทางเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด้จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระตำหนักจิตรลดรโหฐาน พระราชวังดุสิต เพื่อถวายรายงานถึงสถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นขณะนี้

ขณะเดียวกันเมื่อเวลา 23.00 น.มีกำลังทหารจากค่ายนวมินทร์ จังหวัดชลบุรี ประมาณ 40 นายเดินทางมายังอาคารเนชั่น ทาวเวอร์ เพื่ออารักขาและขอร้องให้เชื่อมสัญญาณจากสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5

เมื่อเวลา 00.27 น. โฆษกคณะปฏิรูปการปกครองฯ (คนเดิม) ได้ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยอีกครั้งหนึ่งว่า คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แถลงการณ์ฉบับที่ 2 เรื่องห้ามการเคลื่อนย้ายกำลังทหาร ให้ทหารทุกนายไปรายงานตัว ณ ต้นสังกัด และห้ามเคลื่อนย้ายกำลัง ออกจากที่ตั้งปกติ โดยเด็นถ้าไม่ได้รับคำสั่งจากคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ประกาศ ณ วันที่ 19 กันยายน พุทธศักราช 2549

พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

00:49 น. เมื่อเวลา 00.39 น. โฆษกคณะปฏิรูปการปกครองฯ (คนเดิม) ได้ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยอีกครั้งหนึ่งว่า ประกาศ คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 3 ตามที่ คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ได้ทำการยึดอำนาจปกครองประเทศ เรียบร้อยแล้วนั้น เพื่อความสงบเรียบร้อยในการปกครองประเทศ
คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงให้

1. รัฐธรรมนูญแห่งราชอณาจักรไทย พ.ศ.2540 สิ้นสุดลง

2. วุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร คณะรัฐมนตรี และศาลรัฐธรรมนูญ สิ้นสุดลงพร้อมกับรัฐธรรมนูญ

3. องคมนตรี คงดำรงตำแหน่ง และปฏิบัติหน้าที่ ต่อไป

4. ศาลทั้งหลาย นอกจากศาลรัฐธรรมนูญ คงมีอำนาจในการพิจารณาพิพากษา อรรถคดี ตามบทกฎหมาย และตามประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ประกาศ ณ วันที่ 19 กันยายน พุทธศักราช 2549

ลงชื่อพล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

โดย: คุณชวลิต [20 ก.ย. 49 1:17] ( IP A:58.181.183.219 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การปฏิรูปการปกครองโดยองค์คณะบุคคล....คณะใดก็ตาม หากเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ เพื่อประชาชน เพื่อองค์พระประมุขของประเทศนับว่า...มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง

แต่ภายหลังการปรับเปลี่ยนทิศทางการปกครองแล้ว...ขออย่าให้กระทำเพียง...จุดเดียว หรือทำเพียงกรุงเทพฯที่เดียว...เพราะจะเกิดความรู้สึกว่า...ประเทศไทย คือกรุงเทพฯเท่านั้น วึ่งไม่ถูกต้อง แต่กลับจะชักนำให้เกิดการแข่งขัน....และเกลียดชังเมืองหลวงมากยิ่งขึ้น

ขอให้กระจายการปฏิบัติที่เป็นธรรม....ทั้งทางการส่งเสริมความเจริญ ด้านสังคม สาธารณูปโภค ด้านการเมือง การปกครอง การทหาร ธุรกิจ และชีวิตความเป็นอยู่ กับจังหวัด สำคัญ ๆ ในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศอย่างใกล้เคียงกันด้วย

ประเทศชาติ...ประกอบขึ้นด้วยประชาชนทุกหมู่เหล่า....มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันตามที่มาและความเชื่อไม่เหมือนกัน

แต่คนที่ชอบ เกะกะ ระราน สร้างความเดือนร้อนแก่ประชาชนสามัญทั่วไป ...ต่อไปอย่าให้ใช้อภิสิทธิ์ได้

การเดินขบวนที่สร้างความเดือนร้อนแก่คนส่วนรวม....สร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติ....ขอให้ถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติด้วย....เบื่อมากพวกใช้สถานการณ์สร้างประโยชนกันตนเองโดยไม่คำนึงถึงส่วนรวม.....

ขอแสดงความเห็นในฐานะคนไทย....ใจเป็นไทยว่า....ภายในปีนี้ 2549 การชุมนุมกลุ่มคนจำนวนมากให้ถือว่า...เป็นผู้สร้างความแตกแยกในชาติ....เชิฯญเขาออกไปจากประเทศไทยซะ....

ท่านใด.....มีความเห็นอย่างไร....เชิญเสนอมา.....
โดย: คุณชวลิต [20 ก.ย. 49 4:01] ( IP A:58.181.183.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีประกาศอีกครับ

ประกาศคณะปฏิรูปการปกครองฯฉบับที่ 4
เมื่อเวลา .01.24 น.วันที่ 20 กันยายน คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 4 ว่า


ประกาศ

คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ฉบับที่ 4

เรื่องอำนาจบริหารราชการแผ่นดิน

โดยที่ได้มีกฎหมายบางฉบับ ถึงอำนาจหน้าที่ ของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ในอันที่จะปฏิบัติตามกฎหมายได้ และเพื่อประโยชน์แก่การปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงมีคำสั่งดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ในระหว่างที่ยังไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ให้บรรดาอำนาจหน้าที่ ที่กฎหมายได้บัญญัติว่า เป็นอำนาจหน้าที่ ของนายกรัฐมนตรี หรือคณะรัฐมนตรี ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่ง ผู้ซึ่งหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ได้รับมอบหมาย

ข้อ 2 ระหว่างที่ยังไม่มีผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ให้บรรดาอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายบัญญัติว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีกระทรวงใดก็ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของปลัดกระทรวงนั้น เว้นแต่หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น


ประกาศ ณ วันที่ 19 กันยายน พุทธศักราช 2549

ลงชื่อ พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

โดย: คุณชวลิต [20 ก.ย. 49 4:04] ( IP A:58.181.183.219 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน