ก.ค.ศ.สรุปให้วิทยฐานะเป็นสถานะติดตัว ย้ายสายไร้ปัญหา
   ครูเฮ! ก.ค.ศ.สรุปให้วิทยฐานะเป็นสถานะติดตัว ย้ายสายไร้ปัญหา

ผู้จัดการ Posted : 2009-09-01 19:59:47


“จุรินทร์” เผยที่ประชุม ก.ค.ศ.มีข้อสรุปให้การทำวิทยฐานะถือเป็นสถานะติดตัวบุคคล โดยผู้ที่ยื่นตามเงื่อนไข แต่อยู่ระหว่างคณะกรรมการพิจารณาก็ให้ดำเนินการต่อไป แม้จะย้ายสายงาน

วันนี้ (1 ก.ย.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาการทำวิทยฐานะในกรณีหากมีการย้ายสายงาน ทั้งนี้ การทำวิทยฐานะจะประกอบไปด้วย 4 สายงาน ได้แก่ 1.ครูผู้สอน 2.ผู้บริหารสถานศึกษา 3.ผู้บริหารการศึกษา และ 4.ศึกษานิเทศก์ โดยประเด็นที่พบปัญหา คือ ครูได้ยื่นขอทำวิทยฐานะ ซึ่งคณะกรรมการยังประเมินผลงานไม่เสร็จ แต่ปรากฏว่า ครูผู้สอนกลับย้ายสายงานไปเป็นผู้บริหารสถานศึกษา จึงเป็นปัญหาว่า การขอทำวิทยฐานะ หรือขอเลื่อนวิทยฐานะนั้นเป็นอันสิ้นสุดไปด้วยหรือไม่ ซึ่งที่ประชุมได้มีข้อสรุปว่า

การทำวิทยฐานะให้ถือเป็นสถานะที่ติดตัวบุคคลผู้นั้นไป ไม่ว่าจะย้ายสายงานไปอยู่ในระดับไหนก็ตาม ทั้งนี้ ในกรณีบุคคลใดยื่นขอทำวิทยฐานะหรือเลื่อนวิทยฐานะ โดยได้ยื่นตามเงื่อนไขครบทุกประการ แต่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการอยู่นั้น ก็ให้ถือว่าดำเนินการต่อไปได้ แม้บุคคลผู้นั้นจะเปลี่ยนสายงานไปแล้วก็ตาม เพราะถือว่าไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของผู้ที่ขอยื่น แต่เป็นเรื่องของกระบวนการพิจาณาตรวจผลงานของคณะกรรมการที่ยังไม่แล้วเสร็จ ดังนั้น หากมีการย้ายสายงานไปแล้วก็ให้คณะกรรมการเดินหน้าพิจารณาวิทยฐานะต่อไปได้

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ หากการประเมินวิทยฐานะยังไม่แล้วเสร็จ แต่มีการย้ายสายงานนั้น ก็จะต้องมีการประเมินเพิ่มเติมในเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรม รวมถึงผลสัมฤทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับสายงานใหม่ด้วย โดยให้มีผลย้อนหลังสำหรับผู้ที่ยื่นขอวิทยฐานะที่หลักฐานครบถ้วนแล้ว ซึ่งได้มอบให้ ก.ค.ศ.ไปจัดการในส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อนำกฎระเบียบต่างๆ กลับเข้าสู่ที่ประชุมในครั้งต่อไป เพื่อลงนามประกาศใช้ต่อไป

“ประเด็น ปัญหาต่างๆ ที่นำมาสู่การพิจารณานั้นเพื่อให้ความเป็นธรรมกับครูที่ทำผลงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว และผลงานถูกต้องตามเงื่อนไขทั้งหมด เพียงแต่ปัญหาอยู่ที่คณะกรรมการที่ดำเนินการยังไม่เสร็จ และเมื่อเขาย้ายสายงานก็ไม่ควรจะเสียสิทธิ์ตรงนี้ไป คิดว่าตรงนี้จะช่วยให้ครูได้รับความเป็นธรรมในเรื่องวิทยฐานะมากขึ้น” รมว.ศธ.กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 17 ราย ไม่ได้รับการอนุมัติให้เลื่อนวิทยฐานะเป็นครูเชี่ยวชาญพิเศษ ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญพิเศษ และศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญพิเศษ ตามที่สำนักงาน ก.ค.ศ.เสนอนั้น ถือว่าครูมีคุณภาพต่ำหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของตัวบุคคลมากกว่าคงไม่สามารถเป็นตัวชี้วัดได้ว่า คุณภาพของครูต่ำโดย: ชวลิต [4 ก.ย. 52 8:32] ( IP A:202.143.173.19 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน