คุกชั่วชีวิต! ตุลาการฯ รับสินบน
   คุกชั่วชีวิต! ตุลาการฯ รับสินบน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
20 มกราคม 2553 08:15 น.

https://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9530000008024


เอเอฟพี – จีนฟันไม่เลี้ยง พวกทุจริตฉ้อราษฎรบังหลวงวงการตุลาการ ล่าสุดรองหัวหน้าศาลประชาชนสูงสุดถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต โทษฐานกินสินบาท คาดสินบน

โฆษกศาลประชาชนชั้นกลางเมืองหลางฟาง, มณฑลเหอเป่ย แจ้งว่า นายหวง ซ่งโหยวผู้พิพากษาตำแหน่งใหญ่โตถูกตัดสินในวันอังคาร (19 ม.ค.) และมิได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อดีตผู้พิพากษาหวง ซึ่งถูกอัปเปหิออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ ยังถูกศาลสั่งยึดทรัพย์ และเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต โดยเขาถูกกล่าวหาว่า รับสินบนมาตั้งแต่ปี 2548-2551 รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3 ล้าน 9 แสนหยวน (574,000 ดอลลาร์) นอกจากนั้น ยังยักยอกทรัพย์จำนวน 1 ล้าน 2 แสนหยวนในปี2540

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลี กระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์จีนระบุว่า คำตัดสินแสดงให้เห็นว่าการทุจริตคอร์รัปชั่นจะถูก “ลงโทษอย่างรุนแรง” โดยศาลจะไม่ยอมให้มีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นในสถาบันตุลาการไม่ว่าเป็นเจ้าหน้าที่หน้าไหน หรือมีตำแหน่งใดก็ตาม

ที่ผ่านมา จีนได้จัดการอย่างจริงจังในการกวาดล้างการทุจริตฉ้อราษฎรบังหลวง ซึ่งประธานาธิบดี หู จิ่นเทาระบุว่า เป็นอันตรายร้ายแรงที่สุดอย่างหนึ่งต่อการปกครองประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำจีนเรียกการล้างบางคอร์รัปชั่นว่า “ภารกิจเร่งด่วน” พร้อมกับเร่งให้เพิ่มความพยายามในการสอบสวบคดีทุจริต และยักยอกฉ้อฉล

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็พบผู้กระทำผิดอีกหนึ่งราย คือนาย กัง หรีซิน ทำงานตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปของบริษัทนิวเคลียร์แห่งชาติของจีน (CNNC) โดยจากการสอบสวนของพรรคคอมมิวนิสต์พบว่า นายกังได้ใช้อำนาจในทางมิชอบ และรับสินบนจำนวนมหาศาล เขาถูกปลดจากตำแหน่งและถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค โดยจะถูกนำตัวขึ้นพิจารณาความผิดในศาลต่อไป

ขณะที่ปลายปีก่อน รองประธานบริษัทไชน่าโมบายล์ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจจีน ถูกปลดตำแหน่ง เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า พัวพันกับ“ปัญหาเศรษฐกิจที่สำคัญ”

ส่วนนาย หลี่ เผยอิง อดีตหัวหน้าบริษัท ซึ่งเป็นเจ้าของสนามบินนานาชาติในกรุงปักกิ่ง ถูกประหารชีวิตเมื่อปีที่แล้ว หลังจากถูกศาลตัดสินความผิดฐานรับสินบน และยักยอกทรัพย์เป็นเงินเกือบ 16 ล้านดอลลาร์ และเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา นายเฉิน ตงไห่ อดีตหัวหน้าบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ซิโนเปกก็ถูกตัดสินประหารชีวิตเช่นกัน หลังจากพบความผิดฐานคอร์รัปชั่น
โดย: จึนฟันไม่เลี้ยง [21 ม.ค. 53] ( IP A:58.9.193.162 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ในบ้านเราเคยมีแบบนี้หรือเปล่า
หรือว่าไม่เคยมีเรื่องแบบนี้
หรือว่ามีแล้วไม่มีการลงโทษ
หรือว่ามีแล้วไม่มีใครกล้าทำโทษ
โดย: ไม่ค่อยได้ข่าว [21 ม.ค. 53] ( IP A:58.9.193.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นับเป็นข่าวดี ข่าวตัวอย่าง

ว่าใกล้เรานี่เอง เพื่อนบ้านที่มีสายสัมพันธ์กับไทยมาช้านานนับร้อยๆปี

เขาเอาจริงกับการปราบคอรัปชั่น แบบเอากันถึงตายหรือตลอดชีวิต

เราคงต้องรอต่อไปอีกระยะ รอวันที่ตุลาการบ้านเรา โดยเฉพาะในคดีของเครือข่ายฯนี้ ทั้งที่เป็นศาลทางกฎหมาย และศาลทางการแพทย์ว่าจะ โดนกันแบบไหน??? ไม่ช้าหรอก!!!!!!
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [21 ม.ค. 53 8:13] ( IP A:58.8.102.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เกลียดคนขี้โกง ทุกรูปแบบ
แม้กระทั่งคิดราคา สินค้าหรือบริการ OVER ยิ่งไม่มีคู่แข่ง รวยเละเลย
โดย: คนหนึ่ง [22 ม.ค. 53 10:16] ( IP A:111.84.45.244 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน