เรียนกฎหมายกับสธ. และสคบ
   **วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553 เวลา 18:57:11 น. มติชนออนไลน์


สธ.สั่งสถาบันเสริมความงามงดฉีด"โกรท แฟคเตอร์"ทำหน้าเด็กจากกรณีสถาบันเสริมความงามบางแห่งนิยมใช้วิธีนำเลือดมาปั่นแล้วนำ "โกรท แฟคเตอร์" ที่อยู่ในเกล็ดเลือดมาฉีดบนใบหน้าเพื่อความอ่อนเยาว์นั้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้แจ้งไปยังสถานบริการเสริมความงามที่ใช้วิธีดังกล่าวบริการลูกค้าแล้วว่าให้ระงับการบริการด้วยวิธีดังกล่าวไว้ก่อนจนกว่าแพทยสภาจะวินิจฉัยเรื่องนี้ออกมาว่า ถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่ หากแพทยสภาวินิจฉัยออกมาว่าการใช้วิธีดังกล่าวมาเสริมความงามไม่ถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพ ผู้ฝ่าฝืนจะมีความผิดตามมาตรา 65 พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
นายนิโรธ เจริญประกอบ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า วิธีดังกล่าวไม่แตกต่างจากการทำศัลยกรรม ดังนั้น สถาบันเสริมความงามใดก็ตาม หากใช้วิธีนี้ต้องขออนุญาตทาง สธ.ก่อน แต่กรณีนี้ยังไม่แน่ใจว่าถูกต้องตามหลักวิชาชีพหรือไม่ และถ้าอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ก็ถือว่าผิด ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ไม่อยากให้ประชาชนไปหลงเชื่อ
โดย: ผมว่ายังไงยังไงอยู่นา [25 ม.ค. 53 21:15] ( IP A:58.8.13.238 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หลักกฎหมาย**
การรักษาโรคทุกชนิดทุกรูปแบบ ไม่ต้องขออนุญาต สธ แต่การขอเปิดที่ทำการ (คลินิก รพ.) ต้องขออนุญาต เขาต้องมาตรวจก่อนว่าเครื่องมือครบ คนครบ ฯลฯ
แต่การสั่งให้รักษาแบบไหน สธ. สั่งไม่ได้ ต้องให้แพทยสภา สั่งแพทย์ สภาพยาบาล สั่งพยาบาล แต่ปกติไม่ต้องสั่ง เขาอนุญาตให้ทำอะไรก็ได้ที่ประกอบอาชีพแพทย์ แต่ถ้าผิด ก็ลงโทษ ตั้งแต่ตักเตือน พักใช้ใบอนุญาต และถอนใบอนุญาต
แต่ถ้า สธ แน่ใจว่าวิธีที่ทำนี่ไม่ใช่วิชาแพทย์ ก็ฟ้องข้อหาโฆษณาเท็จ หลอกลวงประชาชน และปิดคลินิกได้เลย ถ้าสั่งแล้วยังไม่เลิกรา กล้าๆหน่อย ทำตัวให้สมศักดิ์ศรี สธ ปกป้องประชาชนหน่อย แน่จริงก็ต้องฟ้องไปเลย แล้วไปสู้คดีกัน อย่าทำตัวแบบเดิมที่ว่า กานามัยซิน รักษาหวัดได้หรือไม่ให้ไปถามแพทยสภา กระทรวงสาธารณสุขประเทศไหนในโลกไม่รู้วิธีรักษาหวัดต้องไปถามแพทยสภา
สคบ สั่งให้เลิกรักษาแบบนี้ได้เลย เพียงแต่เรียกแพทย์ใครก็ได้ จากแพทยสภา สธ หรือ ใครก็ได้ คนเดียวก็พอ(ผมก็ได้นะ) และเรียกผู้ถูกกล่าวหามาสอบถาม แล้วถ้าเชื่อว่ารักษาผิดก็ห้ามได้เลย เอาผิดได้ด้วย แต่ถ้าเชื่อว่าถูกก็ให้รักษาต่อ คนที่มาให้ปากคำต้องรับผิดชอบคำพูดตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแพทยสภา สธ หรือผม (ที่ไปพูดในศาลบ่อยๆ ก็ต้องรับผิดชอบคำพูดตัวเองในฐานะพยาน) ผมต้องรับผิดชอบในฐานะพยานให้การต่อเจ้าพนักงาน(สคบ) ให้การเท็จก็ติดคุก
ถ้ารอแพทยสภาก็ต้อง ผ่านจริยธรรม ผ่านสอบสวน ผ่านชุดใหญ่ ผ่านสภานายกพิเศษ เหนื่อยว่าจะได้คำตอบ กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้
โดย: ฟฟ [25 ม.ค. 53 21:31] ( IP A:58.8.13.238 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน