"ในหลวง"ทรงย้ำ"ตุลาการศาล"ปฏิบัติหน้าที่ซื่อสัตย์ รักษาความยุติธรรม ให้อยู่ตรงกลาง และต้องฉลาด
   **วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553 เวลา 21:17:11 น. มติชนออนไลน์


"ในหลวง"ทรงย้ำ"ตุลาการศาล"ปฏิบัติหน้าที่ซื่อสัตย์ รักษาความยุติธรรม ให้อยู่ตรงกลาง และต้องฉลาด


เมื่อเวลา 17.44 น. วันที่ 25 ม.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้องประชุม ชั้น 14 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายอักขราทร จุฬารัตน ประธานศาลปกครองสูงสุด นำ ตุลาการศาลปกครองสูงสุดและตุลาการศาลปกครองชั้นต้น ตำแหน่งตุลาการ ศาลปกครองกลาง เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ในโอกาสนี้ นายสุชาติ เวโรจน์ เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ร่วมเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ด้วยในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสแก่ตุลาการศาลที่เข้าร่วมถวายสัตย์ปฏิญาณ ดังนี้


ในการปฏิญาณนั้นคนรักษา คือคนที่ต้องตัดสินอะไรที่ควรไม่ควร ที่ดี ไม่ดี ท่านที่ปฏิญาณมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย ท่านต้องจัดการปัญหาในการปกครองของประเทศให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และท่านมีอำนาจที่จะตัดสิน ที่จะพิพากษา ซึ่งหมายความว่าท่านจะต้องชี้แจงว่าอะไรควร อะไรไม่ควร เป็นงานที่ท่านต้องทำด้วยความละเอียดรอบคอบ และมีความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้ประเทศชาติมีความเป็นธรรมความเป็นธรรมนี้ก็หมายความว่า ทำอะไรที่เป็นจริง ที่เรียบร้อย ที่จะทำให้ผู้ได้มีความอยู่เย็นเป็นสุข เพราะฉะนั้นงานของท่านก็มีความสำคัญไม่น้อย การพิพากษาเป็นงานของผู้เป็นสมาชิกของศาล จะต้องพิพากษาเพื่อความเป็นธรรม หมายความว่าเป็นอะไรที่เรียบร้อยที่ถูกต้อง ที่ทำให้ทุกสิ่ง ทุกอย่างดำเนินได้ด้วยดี เพระาฉะนั้นท่านต้องมีหน้าที่สำคัญ และจะต้องทำตามคำพิพากษา คำปฏิญาณที่ท่านได้กล่าวในหน้าที่ของท่านต้องจำว่าท่านได้ปฏิญาณตนว่าจะทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความเป็นธรรม อะไรที่เรียบร้อย ซึ่งเป้นการปฏิบัติไม่ใช่ง่าย เพราะแต่ละคนมีความคิดที่แตกต่าง การมีความคิดแตกต่างก็มีการตัดสินคดี เพราะการมีคดี คือเป็นเรื่องของคนที่มีความคิดแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นท่านต้องมาพิจารณาว่า อะไรที่มีความคิดแตกต่างกัน และให้ *** นว่าอะไรที่ควรจะทำ ที่เป็นกลาง ที่เป็นความจริง ที่เป็นความยุติธรรม ความยุติธรรมนี้หมายความว่า คน มีติ ใน ธรรม ตัดสินว่าอะไรเป็นธรรม อะไรไม่เป็นธรรม บางเรื่องตัดสินไม่ง่าย เพราะแต่ละคนมีความคิดของตัว ถ้าใครมีทิฐิในทางของตัว ความยุติธรรมแท้จริงไม่ง่าย เพระาแต่ละคนมีความดีหรือที่เรียกว่ายุติธรรมแก่ตัว แท้จริงความยุติธรรมนั้นไม่ได้มีอันหนึ่งอันเดียว มีหลาย แล้วแต่ความต้องการ มีของแต่ละคน แต่ความต้องการของแต่ละคนต้องต่างกัน แต่ท่านจะต้องอยู่ตรงกลาง บางทีท่านอาจถูกว่าถูกกล่าวว่าเป็นคนที่ไม่ดี เพราะว่า ไปตัดสินในสิ่งที่ไม่เป็นที่พอใจของอีกฝ่าย แต่ถ้าเราอยู่ตรงกลาง อันนี้คือข้อสำคัญของคนที่ทำหน้าที่รักษาความยุติธรรม ต้องเป็นกลาง ความเป็นกลางนี้ยากมาก เพราะว่าต้องมีความที่เป็นกลางนั้นเอง ท่านต้องไม่ลืมความเป็นกลาง ไม่ลืมความยุติธรรม


ถ้าท่านทั้งหลายได้ทำหน้าที่ของท่าน แต่ถ้าทำไม่ได้ ก็เท่ากับท่านทรยศต่อความยุติธรรม การทรยศ ไม่มีใครอยากจะทำ ท่านอาจถูกมองทำ เป็นความไม่ดี เป็นความน่าเกลียด ฉะนั้นก็ต้องพิจารณาว่า ท่านปฏิญาณว่าจะรักษาความยุติธรรม ก็ต้องทราบว่า ความยุติธรรมนั้นเป็นอย่างไร แต่ละคดีก็มีความยุติธรรมของคดีนั้น ซึ่งถ้าท่านพิจารณา แล้วควรคิดว่าอะไรที่ยุติธรรม อะไรที่เป็นกลาง ท่านก็จะชนะในความจริง ฉะนั้นท่านต้องรักษาความยุติธรรมนี้และปฏิบัติด้วยความกล้าหาญ เหนียวแน่น แต่ถ้าท่านไม่มีความกล้าหาญ ไม่ว่าจะประการใดก็ตาม จะเป็นเรื่องของความไม่ยุติธรรมในตัวท่าน หรือมีความโง่เขลา ควรทำด้วยความฉลาดและทำให้เป็นกลางแท้ๆ อย่างนี้ท่านก็จะได้ทำตามหน้าที่ที่ท่านได้เป็นผู้พิพากษาให้ศาล ขอให้ท่านพิจารณาให้ดี ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่ได้พิจารณา ตามที่ท่านได้ประสาทวิชาของท่าน ทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านได้ตั้งใจปฏิญาณ ต้องให้ทำตรงๆ จะเป็นทางที่ได้ทำหน้าที่แท้จริงของท่าน ก็ขอให้ท่านปฏิบัติงานของท่านต่อไป ด้วยความซื่อสัตย์ ด้วยความฉลาด ด้วยความสามารถที่จะรักษาความยุติธรรม ก็ ขอให้ท่านมีความสำเร็ยจในกางานการตลอดที่ท่านทำงานและทุกเวลา ทุกเมื่อ จนกระทั่งจะสิ้นชีวิต ต้องรักษาความยุติธรรม ก็ ขอให้สามารถปฏิบัติหน้าที่เป็นการดีของแต่ละท่านและเป็นการดีของประเทศชาติทำให้ประเทศชาติมีความสงบสุขได้ ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสำเร็จ
โดย: พระบรมราโชวาท [25 ม.ค. 53 21:35] ( IP A:58.8.13.238 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใครที่ยังเล่นพวกอยู่ ก็ขอให้รับพระบรมราโชวาทไปทบทวนดู ว่าถูกหรือผิด
ถ้าผิดก็แก้ไข ถ้าถูกก็ทำต่อไป
โดย: ไม่ว่ากัน นรก สวรรค์ มีจริง [25 ม.ค. 53 21:39] ( IP A:58.8.13.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   กรุงศรีอยุธยาไม่สิ้นคนดี ....แต่ก็ไม่เคยสิ้นคนเลว
โดย: เจ้าบ้าน [26 ม.ค. 53 10:59] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แหมท่านจ้าวบ้าน

คำคมดั่งใบมีดโกนเลยเชียว

พระบรมราโชวาทนี้ ต้องให้ตุลาการคดีที่ศาลฎีกายกฟ้องของประธานเครือข่ายฯ ที่ฟ้องทั้ง แพทยสภา และ ฟ้อง โรงพยาบาลพญาไท ๑ ได้ฟังได้อ่านดูบ้าง เผื่อจะสำนึกรู้ได้บ้าง เรื่อง "ความถูกต้องกับความยุติธรรม" น่ะ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง(เรื่องหมอ) [27 ม.ค. 53 8:12] ( IP A:58.8.101.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ละเมิดศาล
คือคำคำเดียวที่ชาวบ้านกลัว
และเป็นช่องโหว่ให้คนเลวใช้ทำมาหากิน
สร้างปัญหาให้สังคม สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้ชาวบ้าน
เวลาถูกผู้พิพากษาละเมิด ร้องเรียนที่ไหน แล้วใครตรวจสอบ
กต.คือใคร ร้องเรียนแล้วผลสะท้อนกลับสู่ชาวบ้านร้ายแรงกว่า
ก่อนร้องเรียนกี่เท่า มีใครรู้และตอบได้บ้าง เพราะเท่าที่พบพาน
คือไม่เห็นเดือนไม่เห็นตะวัน โดนแกล้งมากกว่าเดิมหลายเท่าแล้วทำ
อะไรไม่ได้เลย เพราะคำว่า "กลัวละเมิดศาล" ยิ่งกลัวยิ่งเจอ
โดย: นี่คือประเทศไทย ทุกข์ชาวบ้าน [27 ม.ค. 53 10:36] ( IP A:58.9.192.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ทุกวงสังคม
มีทั้งคนดี คนเลว คนชั่ว
โดย: กิน ขี้ ปี้ เยี่ยว เหมือนกันทั้งนั้น [30 ม.ค. 53 14:20] ( IP A:61.90.110.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เดี๊ยน เป็นกลางนะฮ๊า

ระวังกรรมชั่ว
โดย: กรูเกลียดคนเลว [4 ก.พ. 53 12:22] ( IP A:115.67.122.11 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน