ความคิดเห็นที่ 2 เจ้าบางแก้วตัวโปรดที่บ้านผมเวลาไปจับเห็บให้ที่ไรมันก็แง่งผมประจำเหมือนกันครับ ... เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย ??? | โดย: เจ้าบ้าน [9 ก.พ. 53 10:01] ( IP A:210.86.181.20 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 8 กุมภาพันธ์ 2553 เพื่อนแพทย์ที่รัก : เดือนนี้มีทั้งวันตรุษจีน ซึ่งผมขออวยพรให้เพื่อน ๆ ทุก ๆ คนมีสุขภาพแข็งแรง และโชคดีจากการประกอบวิชาชีพเวชกรรม และเป็นวัน Valentine day ซึ่งผมได้สังเกตว่าผู้คนบางกลุ่มไม่ได้รักหมออย่างพวกเราเลย และกำลังทำให้สังคมไม่รักเราด้วย ดังนั้น ผมจึงใคร่ขอร้องให้พวกเรารักกันให้มากขึ้น เกาะกลุ่มให้เหนียวแน่นกันยิ่งขึ้น และถ้าจะมีบางคนแตกกลุ่มออกไป (ซึ่งอ่านต่อ ๆ ไปก็จะรู้ครับ) ก็ช่างเขาเถอะ แต่อย่าทำให้กลุ่มที่แตกออกไปใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ (1) ศาลแพ่ง จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2552 ซึ่งผมเพิ่งจะได้คำพิพากษามากลางเดือนมกราคม เรื่องที่ถูกฟ้อง เพราะผู้ป่วยเป็นเด็ก โรงพยาบาลวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นไข้ ให้ยา Antibiotic ไป อีก 2 วันต่อมา มีไข้และชัก จึง admitted เพราะสงสัยว่าเป็น Encephalitis เจาะหลังไปตรวจไม่พบเชื้อ จึงได้ให้ Antibiotic ไว้ก่อน รักษาแล้วไม่ดีขึ้นจึงมีการส่งต่อไปอีก 2 โรงพยาบาล โรงพยาบาลสุดท้ายจึงพบว่าเป็น Herpes Encephalitis ( 2 วันต่อจาก admitted โรงพยาบาลแรก และ 4 วันหลังจากเด็กมีไข้) โรงพยาบาลที่ 2 จึงให้ Acyclovir ถึงแม้จะช่วยชีวิตได้ แต่ขณะนี้เด็กเป็นคนพิการ นอนอย่างเดียว ไม่สามารถพัฒนาได้ ศาลได้พิพากษาให้ จำเลยที่ 1 กระทรวงสาธารณสุข จ่าย 2.4 ล้านบาท (2) ผมขอลอกบางส่วนมาให้เพื่อน ๆ อ่าน เพื่อประกอบความรู้ ดังนี้ครับ
รองศาสตราจารย์นายแพทย์ทวี โชติพิทยสุนนท์ เคยรู้จักจำเลยที่ ๒ มาก่อน เนื่องจากจำเลยที่ ๒ เป็นลูกศิษย์ และรับราชการสังกัดจำเลยที่ ๑ ส่วนแพทย์หญิงกัญญศร วิชญเธียร นายแพทย์จรัญ วิวัฒน์คุญปการ และแพทย์หญิงสมัญญา มานะวงศ์เจริญ ก็เคยเป็นผู้ร่วมงานกับจำเลยที่ ๒ มาก่อนและเป็นข้าราชการในสังกัดของจำเลยที่ ๑ จึงน่าเชื่อว่าพยานดังกล่าวจะเบิกความเพื่อช่วยเหลือจำเลยทั้งสอง พยานหลักฐานของจำเลยทั้งสอง จึงไม่มีน้ำหนักให้รับฟัง ส่วนที่โจทก์ทั้งสองมี นายแพทย์เทพ เวชวิสิฐ เบิกความว่าจากอาการของโจทก์ที่ ๒ ที่มีอาการ ชัก เกร็ง ชักเฉพาะที่ คอไม่แข็ง มีไข้สูง มีอาการติดเชื้อในระบบประสาทส่วนกลาง จึงมีเหตุให้สงสัยได้ว่า โจทก์ที่ ๒ จะติดเชื้อไวรัสเริมในสมอง และตอบคำถามค้านทนายจำเลยทั้งสองว่า แพทย์เวรที่ร่วมรักษาโจทก์ที่ ๒ ทำบันทึกไว้ในเอกสารประวัติการรักษาของโจทก์ที่ ๒ เอกสารหมาย ปล.๑ (เอกสาร ตสม.๔) ของศาลจังหวัดนนทบุรี ว่าสันนิษฐานว่า โจทก์ที่ ๒ น่าจะติดเชื้อไวรัสเริมในสมอง ตามหลักวิชาการทางการแพทย์ แพทย์ผู้รักษาจะต้องทำการเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจเพื่อหาเชื้อ แต่หากผลตรวจดังกล่าวล่าช้า แพทย์ผู้รักษาจะต้องให้ยาฆ่าเชื้อไวรัสเริมในสมองไว้ก่อน ดังนั้นเมื่อมีเหตุสงสัยว่าโจทก์ที่ ๒ ติดเชื้อไวรัสเริมในสมอง แม้เพียงเหตุสงสัยโดยไม่มีผลการตรวจที่บ่งชี้ชัดแจ้ง แพทย์ผู้รักษาก็จะต้องให้ยาฆ่าไวรัสในสมองทันที ปรากฏตามเอกสารทางวิชาการพร้อมด้วยคำแปล เอกสารหมาย จ.๓ และ จ.๔ ซึ่งเอกสารดังกล่าวก็ระบุว่า เมื่อสงสัยว่าผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเริมในสมองต้องรักษาโดยเร็วปราศจากการรีร อ และให้ยา อะไซโคเวียร์ และยาปฏิชีวนะโดยเร็วที่สุด และตามเอกสารทางวิชาการของสำนักวิชาการสาธารณสุข เอกสารหมาย จ.๘ แผ่นที่ ๑๕ ก็ระบุว่า ถ้าสงสัยว่าผู้ป่วยสมองอักเสบจากเชื้อไวรัสเริม ควรให้ยา ACYCLOVIR (ยาอะไซโครเวียร์ หรือยาฆ่าเชื้อไวรัสเริมในสมองไปก่อนเพราะยามีผลข้างเคียงต่ำ ถ้าผู้ป่วยสมองอักเสบจากเริมจริง แต่ไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยจะมีอันตราย และอัตราความพิการสูง หลังจากนั้นจึงทำการตรวจเพื่อยืนยันการวินิจฉัย ตามความเหมาะสมของแต่ละสถานที่ เช่น ส่งน้ำไขสันหลังหา ดีเอ็นเอ (DNA) ของไวรัสเริม โดยไม่จำเป็นต้องทำ CT SCAN เนื่องจากพบความผิดปกติเมื่อโรคลุกลามไปมากแล้ว และบางครั้งก็พบผลปกติแม้มีการติดเชื้อจริง และการให้ยา อะไซโครเวียร์ (ACYCLOVIA) เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสเริมในสมองก็มีผลข้างเคียงต่ำ ตามเอกสารกำกับยา เอกสารหมาย จ.๖ และ ตามเอกสารทางวิชาการของกระทรวงสาธารณสุข เอกสารหมาย จ.๘ แผ่นที่ ๑๓ และตามเอกสารทางวิชาการของสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย เอกสารหมาย จ.๙ แผ่นที่ ๙ ก็ระบุว่า ให้ยาต้านจุลชีพในผู้ป่วยทุกคนที่สงสัยว่าสมองอักเสบ โดยให้ยาอะไซโครเวียร์ (ACYCLOVIR) ทางหลอดเลือดดำ ร่วมกับการรักษาเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย และริคเก็ตเซีย ตามความเหมาะสม แต่จำเลยที่ ๒ และแพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ทำการรักษาโจทก์ที่ ๒ โดยการให้ยากันชัก ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียในสมอง ยาปฏิชีวนะ โดยไม่ได้ให้ยาฆ่าเชื้อไวรัสเริมในสมอง (ACYCLOVIR) แก่โจทก์ที่ ๒ จึงไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ
เห็นว่านายแพทย์เทพ เวชวิสิฐ ไม่เคยรู้จักกับคู่ความฝ่ายใด จึงถือว่าเป็นพยานคนกลาง ตัวอย่างที่ผมลอกมาให้นี้ คงจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ (ถ้าโชคร้ายมาก) ที่ต้องต่อสู้คดีนะครับ ขอให้รักกันมาก ๆ นะครับ นายแพทย์เอื้อชาติ กาญจนพิทักษ์ E-mail : aurchart@gmail.com Fax: 02-3740804 | โดย: ในสายตาหมอเอื้อชาติ หมอต้องไม่มีผิด [9 ก.พ. 53 20:40] ( IP A:58.9.222.132 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 หมอที่มีความคิดความอ่าน มีความเป็นมนุษย์ และเข้าใจหัวอกของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน จะรู้ว่าการรักลูกแบบเข้าข้างทุกรูปแบบ กับรักวัวให้ผูกรักลูกให้ตีนั้น แบบไหนที่โบราณเขาสอนเอาไว้ | โดย: หมอเอื้อแกสอบตกวิชามนุษยธรรม [9 ก.พ. 53 20:42] ( IP A:58.9.222.132 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 อีก 1 ความสามารถสูง ของท่าน นายแพทย์ T
เชียวชาญ ด้านคุณธรรมสูง ต่างกับ ...
ที่เจอมากับตัว...จัง ๆ ราวฟ้ากับดิน
บางครั้งวิชาชีพ ไม่ได้บอกรูปลักษณ์ภายในเสมอไป | โดย: คนหนึ่งที่ประสบ [10 ก.พ. 53 1:39] ( IP A:115.67.54.10 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 อีก 1 ความสามารถสูง ของท่าน นายแพทย์ T
เชียวชาญ ด้านคุณธรรมสูง ต่างกับ ...
ที่เจอมากับตัว...จัง ๆ ราวฟ้ากับดิน
บางครั้งวิชาชีพ ไม่ได้บอกรูปลักษณ์ภายในเสมอไป | โดย: คนหนึ่งที่ประสบ [10 ก.พ. 53 1:55] ( IP A:115.67.249.108 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 7 สุภาพบุรุษ ทำผิดยอมรับผิดเป็นเรื่องที่ดี สังคมให้อภัย
แต่ถ้ารับผิด แล้วต้องเสียเงิน จะยอมรับทำไม | โดย: 55555555 [10 ก.พ. 53 1:57] ( IP A:115.67.249.108 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 8 case febrile convulsion ต้องให้ acyclovir ทุกเคสเลยรึป่าว ก็ไม่รู้้นี่ครับว่าชักจากเริมรึป่าว case FC มีเยอะมาก แต่ รพ ไม่มี acyclovir IV form เกิดแจ๊คพอร์ตขึ้นมา ผมโดน 2.4 ล้านแหงๆ | โดย: ต้องทำ Guideline ไหม่เลย [10 ก.พ. 53 7:01] ( IP A:125.26.107.203 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 9 หมอเอื้อ แกก็เป็นเจ้าของโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง ขยายโรงพยาบาลสร้างตึกใหม่อยู่เรื่อย รับทรัพย์จากการ ทมาหากินกับความเจ็บไข้ได้ป่วยของผู้คนในสังคม ร่ำรวย จนไม่รู้จะเอาสตังค์ไปไว้ที่ไหน ชาตินี้ก็ใช้ไม่หมด
ร่ำรวยทรัพทย์สินเงินทอง กับร่ำรวยความดีความศรัทธาของผู้คน ในสังคม ให้เขาได้กล่าวขานถึงคุณงามความดี จะไม่ดีกว่าหรือ | โดย: ใจขาวสะอาด น่านับถือกว่า [10 ก.พ. 53 10:36] ( IP A:58.9.200.56 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 10 เจ้าของโรงพยาบาลเอกชน หลาย แห่ง !!!! รวย รวย รวย | โดย: ฉันรวยคุณธรรม [10 ก.พ. 53 12:41] ( IP A:115.67.118.158 X: ) |  |
|