ความเป็นธรรม
   **"หมอประเวศ"แนะ"เสื้อแดง"อย่าใช้ความรุนแรง

17 กพ. 2553 16:03 น.
ศ. นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส กล่าวว่า ความขัดแย้งและความรุนแรงในสังคมไทยเกิดขึ้น เพราะสังคมไทยขาดความเป็นธรรมมายาวนาน เป็นสังคมชนชั้น การเข้าถึงทรัพยากรเหลื่อมล้ำ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน ป่าไม้ แหล่งน้ำ หรือการใช้กฎหมาย ดังนั้นจุดสำคัญทำให้บ้านเมืองหลุดจากความขัดแย้งจะต้องสร้างความเป็นธรรมให้ทุกคนในสังคมอย่างเท่าเทียมกัน แต่เป็นเรื่องที่ทำได้ยากเพราะคนที่ได้เปรียบเปลี่ยน และหากยิ่งไม่มีการปรับเปลี่ยนจะยิ่งรุนแรง ไม่มีทางออกเหมือนอย่างปัจจุบันที่เป็นอยู่ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องยอมตกลงสร้างเป้าหมายร่วมกันว่าอยากให้คนไทยทุกคนมีคุณภาพที่ดีไม่ใช่ปล่อยให้คนจนก็จนไปจนไม่มีอะไรจะกินอย่างที่เป็นอยู่ “เรื่องรายได้ของคนในประเทศ คนที่มีรายได้สูงสุดและต่ำสุดไม่ควรจะแตกต่างกันมากจนเกิน เช่น ในประเทศนอร์เวย์ รายได้ของคนรวยที่สุดกับคนจนที่สุดต่างกัน 4 เท่า เพราะถ้าต่างมากกว่านี้ คนรวยรู้ว่าอาชญากรรมจะมากขึ้น ดังนั้นคนรวยจึงยอมจ่ายภาษีมากเพื่อรักษาระดับรายได้ ซึ่งประเทศไทยไม่ต้องขนาดนั้นก็ได้ อาจจะต่างกันสัก 10 เท่า เช่นรายได้ต่ำที่สุด 10,000 บาท คนที่มีรายได้สูงสุดก็ควรประมาณ 100,000 บาท ไม่ใช่บางคนหารายได้วันละล้านบาทก็มี ทุกอย่างต้องมุ่งไปส่งเสริมคนจนให้มีพลังมากขึ้น เป้าหมายของการสร้างสุขภาวะถ้วนหน้า ต้องสร้างทั้งทางกาย จิต และสังคม มีการออกกฎหมาย สร้างกลไกให้เกิดสุขภาวะถ้วนหน้าได้สำเร็จ เมื่อคนทุกพื้นตัวมีอาชีพ มีรายได้มั่นคง การเมืองก็ดีขึ้น เพราะใครจะมาหลอก หรือแจกเงินก็ทำไม่ได้”ศ.นพ.ประเวศ กล่าวว่า สถานการณ์รุนแรงที่มีการลอบวางระเบิดก็เกิดขึ้นปะปราย ตนมองว่า แนวโน้มเรื่องความรุนแรงจะดีขึ้น เนื่องจากสังคมไทยปฏิเสธความรุนแรง ทุกคนไม่ต้องการความรุนแรง ซึ่งตรงนี้จะไปกำกับพฤติกรรมของผู้คน ถ้าใครมาพูดเรื่องความรุนแรงจะเสียความชอบธรรม ไม่ได้รับการสนับสนุน แล้วพลังจะอ่อนลง และบ้านเมืองก็มีเวลาตั้งตัวมา 1 ปี อย่างช่วงเหตุการณ์เดือนเมษายนปี 2552 การควบคุมสถานการณ์เป็นไปด้วยดี ไม่มีคนตาย เพราะใช้สันติวิธี จึงคิดว่าตอนนี้จะควบคุมตรงนี้ได้ ถ้าใครใช้ความรุนแรงตรงนี้จะตกเป็นเป้า

“ผมเห็นว่าตอนนี้มีหลายคนพูดเรื่องสันติวิธี เช่นคุณจตุพร พรหมพันธ์ คุณณัฐวุฒิไสยเกื้อ ที่ออกมายืนยันว่า ไม่เอาความรุนแรงต้องการสันติวิธี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็ออกมาพูดเรื่องสันติอหิงสา คนก็ไปถากถางว่าอย่างนี้หน้าไหว้หลังหลอก แต่อยากบอกสังคมว่า อย่าไปเยาะเย้ยเวลาคนออกมาพูดเรื่องสันติวิธี แต่ต้องให้กำลังใจ เพราะสันติวิธีมีพลังมาก ความรุนแรงมีพลังน้อยที่จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงอะไร ถ้าทุกคนปรับตัวมาใช้สันติวิธี เช่น กลุ่มคนเสื้อแดงมุ่งแก้ไขเรื่องความเป็นธรรมเป็นหลัก จะต้องมีความสามารถในการต่อสู้ สู้แบบสันติวิธี แต่หากสร้างความเป็นธรรมไม่ได้ เมื่อคนจนถูกบีบคั้นจะลุกขึ้นมาฆ่าคนรวย ดังนั้นทุกฝ่ายต้องช่วยกันสร้างความเป็นธรรมให้คนข้างล่าง ให้เป็นเป้าหมายร่วมกันให้ได้ ไม่ว่าสีแดง สีเหลือง หรือสีอะไร ถ้าปล่อยให้เป็นอย่างเดิมก็เป็นอย่างเดิม ทั้งที่ดิ้นรนกันมานานแล้วเพื่อหาจุดลงตัว แต่เมื่อยังไม่ลงตัวก็จะขัดแย้งรุนแรงไปเรื่อยๆ” นพ.ประเวศ กล่าว
โดย: ระหว่างหมอกับคนไข้ ประยุกต์ได้ [17 ก.พ. 53 16:32] ( IP A:58.8.4.111 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เห็นด้วยกับอาจารย์ประเวศ

และที่เห็นด้วยเป็นที่ยิ่งกว่า ก็ตรงที่

มุ่งแก้ไขเรื่องความเป็นธรรมเป็นหลัก จะต้องมีความสามารถในการต่อสู้ สู้แบบสันติวิธี แต่หากสร้างความเป็นธรรมไม่ได้ เมื่อคนจนถูกบีบคั้นจะลุกขึ้นมา ฆ่า คนรวย

ทีนี้ ระหว่างกลุ่มหมอโจร ที่ในแพทยสภากับใน ส.ธ. เนี่ย และกลุ่มคนไข้ผู้เสียหายทางการแพทย์ทั้งหลาย ที่ไม่เคยได้รับความเป็นธรรมแม้แต่น้อย ยิ่งที่ศาลและในกระบวนการยุติธรรมด้วยยิ่งไม่ต้องพูดถึง ความเป็นธรรมไม่เคยมีกับผู้เสียหาย

แล้วเมื่อไรคำว่า "สันติวิธี" จะมีขึ้นได้เนี่ย พูดคำนี้กับพวกกลุ่มมหาโจรในเสื้อกาวน์โดยให้พวกนั้นเลิกทำตัวเป็น "โจร" ก่อน

จะพูดกันรู้เรื่องไหมน๊อ เฮ้อ!!!!
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [18 ก.พ. 53 7:25] ( IP A:58.8.101.11 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน