อ้าวไหนว่าสละสิทธิเรียนแพทย์ นี่สละสิทธิ์ไปเรียนแพทย์
   **วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553
คนอ่าน 148 คน ส่งต่อ พิมพ์ ขนาดตัวอักษร Reset

คมชัดลึก > การศึกษา > ข่าวทั่วไป
จุฬาฯป่วนรับตรง100%ศิลปกรรม-อักษรที่นั่งไม่เต็มต้องรับรอบสอง
Share Share คมชัดลึก : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยปี2553 คณะศิลปกรรม-อักษรศาสตร์ รับตรง 100% ป่วน เหตุขาดเด็ก ไม่เต็มจำนวนที่นั่ง คณบดีคณะศิลปศาสตร์ยืนยันเดินหน้ารับตรง แม้เจอปัญหาดึงเด็กกันเอง ชี้เหตุไม่เข้าร่วมแอดมิชชั่นส์กลาง

โฆษณาโดย Google
เพิ่มยอดขาย ขยายลูกค้า
โปรโมทเว็บแบบ ยั่งยืน ไม่แพง เห็นผล รับคูปองทดลองฟรี 1,500 กับ AdWords
https://www.Google.co.th
เพราะการสอบวัดความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ หรือแพต 6 ไม่สามารถจำแนกทักษะของเด็กที่จะเข้าเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ได้ ระบุอักษรจุฬาฯ เด็กขาดร่วม 100 คน เล็งเปิดรับตรงรอบสอง

คืบหน้าภายหลังคณะศิลปกรรมศาสตร์ และคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงต่อสาธารณชนเปิดรับนิสิตใหม่ประจำปีการศึกษา 2553 ด้วยการสอบรับตรง 100% นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553 รศ.ดร.ศุภกรณ์ ดิษฐพันธุ์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ รับนิสิตผ่านระบบรับตรง 100% จำนวน 120 คน จาก 5 ภาควิชา แต่รับได้จำนวน 90 กว่าคน โดยรับได้ไม่เต็มจำนวนที่นั่งในภาควิชานฤมิตศิลป์ และทัศนศิลป์ เพราะเด็กสละสิทธิ์ไปเลือกมหาวิทยาลัยแรกที่มีการประกาศผลและได้ชำระเงินไปแล้ว แต่เชื่อว่ามหาวิทยาลัยที่ประกาศรับลำดับแรกๆ จะเจอปัญหาเดียวกัน คือ เด็กสละสิทธิ์มาเลือกจุฬาฯ โดยไม่เสียดายเงินที่ชำระแล้ว

รศ.ดร.ศุภกรณ์ กล่าวต่อว่า คิดว่ามหาวิทยาลัยที่เปิดรับตรงเจอปัญหาเดียวกันหมด คือ ดึงเด็กกันเอง แม้คณะศิลปกรรมศาสตร์จะรับไม่เต็ม แต่จะไม่เปิดรับรอบสองและจะไม่เข้าร่วมแอดมิชชั่นส์กลางด้วย ขณะนี้ได้ประกาศผลรับตรงและถือว่าสิ้นสุดกระบวนรับนิสิตแล้ว สำหรับปีการศึกษา 2554 คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ยังคงยืนยันจะไม่เข้าร่วมแอดมิชชั่นส์กลาง จะยังคงรับผ่านระบบรับตรง 100% ผ่าน 2 ระบบ คือ รับตรงแบบพิเศษ และรับตรงแบบปกติ โดยรับตรงแบบพิเศษ คัดเด็กที่มีความสามารถพิเศษที่ได้รับรางวัลระดับชาติและนานาชาติ

ในส่วนรับตรงแบบปกติจะคัดจากเด็กทั่วไป แต่หลักเกณฑ์และวิธีการยังไม่ยุติ อยู่ระหว่างหารือร่วมกับสภามหาวิทยาลัย แต่ยืนยันว่าจะพยายามจัดสอบให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่เด็ก ทั้งนี้เหตุผลที่ไม่ร่วมแอดมิชชั่นส์กลาง เนื่องจากวิชาวัดความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ หรือ แพต 6 จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ไม่สามารถจำแนกทักษะของเด็กที่จะเข้าเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์ได้ ขณะที่ต้องการเด็กที่มีทั้งทักษะเฉพาะทางและองค์ความรู้ทางด้านวิชาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวจากจุฬาฯ กล่าวว่า ในปีการศึกษา 2553 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ รับนิสิตผ่านระบบรับตรง 100% เป็นปีแรก โดยรับจำนวน 300 คน แต่รับได้ไม่เต็ม และขาดประมาณ 100 คน เพราะเด็กสละสิทธิ์ไปเลือกเข้าคณะอื่น เช่น คณะแพทยศาสตร์ เป็นต้น ขณะนี้คณะอักษรศาสตร์จึงประสานขอเข้าระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชั่นส์กลาง เพื่อรับรอบสองให้เต็มจำนวน
โดย: โสน้าน่า [22 ก.พ. 53 19:12] ( IP A:58.8.12.189 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เพราะเด็กสละสิทธิ์ไปเลือกเข้าคณะอื่น เช่น คณะแพทยศาสตร์ เป็นต้น
ต้องมีพวกขี้ตั๊วะแบ่เบ๊
โดย: ชอบแหกตาชาวบ้าน [22 ก.พ. 53 19:13] ( IP A:58.8.12.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขำ จขกท กะ คห1
โดย: ดี [22 ก.พ. 53 20:25] ( IP A:125.26.113.13 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน