ทำไมว่าตาบอด
   **https://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9530000033426
นศ.รามแจ้งจับรพ.บางมด1 วินิจฉัยโรคผิดทำตาบอด!
9 มีนาคม 2553 21:19 น.


"ลีน่า จัง"ยื่นมือช่วย นศ.ราม ฟ้อง รพ.เอกชนชื่อดังวินิจฉัยโรคผิด แพทย์อ้าง สาเหตุจากฟันผุทำให้ติดเชื้อในช่องปากทำให้ตาบวม แค่ให้นอนพักดูอาการ กลับไปรักษาอีกไม่หาย ก่อนถูกส่งให้หมอศิริราชรักษาต่อ สุดท้ายทำให้ตาบอดและต้องควักลูกตาออก

วันนี้( 9 มี.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ กองปราบปราม นางลีน่า จังจรรจา ประธานมูลนิธิลีน่าจัง ได้พา น.ส.กรศิริ พระศรีรัมย์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86 หมู่ 11 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พรศักดิ์ สุริสทธิ์ ผกก.1 บก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้อำนวยการ รพ.บางมด 1 แพทย์ผู้ทำการรักษา พยาบาล และนักศึกษาแพทย์ ในความผิดฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ หลังจาก น.ส.กรศิริ เข้ารับการรักษาอาการปวดศีรษะที่ รพ.ดังกล่าว แต่แพทย์วินิจฉัยโรคผิด ส่งผลให้ตาขวาบอดและต้องควักลูกตาออก

น.ส.กรศิริ กล่าวว่า เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2550 ขณะที่ตนยังทำงานอยู่ที่โรงงานถุงพลาสติกย่านบางมด กทม.ได้มีอาการปวดขมับขวาจึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.แห่งนี้ โดยใช้สิทธิประกันสังคม โดยแพทย์ที่รักษาวินิจฉัยว่าสาเหตุมาจากอาการฟันผุ และให้นอนพักดูอาการอยู่ 2 วัน ระหว่างนั้นก็รู้สึกปวดตา แต่พยาบาลกับนักศึกษาแพทย์ได้สลับกัน นำน้ำแข็งและน้ำร้อนมาประคบตาให้ ก่อนที่แพทย์ก็อนุญาตให้กลับได้ ซึ่งตนได้ขอให้ออกใบรับรองแพทย์เนื่องจากต้องเบิกประกันสังคม โดยแพทย์ระบุอาการมาจากโรคฟันผุ ติดเชื้อในช่องปากทำให้ตาบวม แต่หลังจากนั้นไม่นานก็รู้สึกปวดศีรษะมากยิ่งขึ้น จึงตัดสินรีบกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง คราวนี้แพทย์กลับบอกว่าตาขวาตนติดเชื้อรา แต่ก็ไม่รับรักษาให้ก่อนจะส่งตัวไปที่ รพ.ศิริราช กระทั่งเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2550 แพทย์ได้ตัดสินใจควักดวงตาข้างขวาออก ต่อมาทางผู้อำนวยการ รพ.ดังกล่าวได้โทรศัพท์มาหามารดาตนพร้อมกับแสดงความเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น

"หลังจากถูกควักดวงตาข้างขวาออกแล้ว ทางโรงพยาบาลก็มารับตัวกลับแต่ก็ไม่ได้รักษาอาการและใส่ตาเทียมให้จนดวงตาเริ่มอักเสบมีน้ำหนองไหลออกมา จากนั้นทาง รพ.แจ้งว่าจะส่งตัวไปผ่าตัดรักษาที่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยขอให้ย้ายไปใช้ประกันสังคมที่นั่นแทน แต่หนูกับทางญาติไม่ได้ตอบตกลงและได้เข้าปรึกษากับนางลีน่า ก่อนจะพากันเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทาง รพ.เอกชนดังกล่าว"น.ส.กรศิริ กล่าว

นางลีน่า กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นทางผู้เสียหายต้องการจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง แต่เนื่องจากคดีนี้ขาดอายุความไปแล้วจึงดำเนินการไม่ได้ อย่างไรก็ดี หากทางพนักงานสอบสวนรับคดีซึ่งเป็นความผิดทางอาญาก็จะพิจารณาดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งได้ใหม่ โดยส่วนนี้ตนรับปากผู้เสียหายว่าจะดำเนินการให้ทั้งหมดโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

ด้าน พ.ต.อ.พรศักดิ์ ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.สุกรี สินเย็น พงส.(สบ2) กก.1 บก.ป.รับเรื่องและสอบปากคำผู้เสียหายไว้แล้ว ก่อนจะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป

ส่วน นพ.ธรภณ ตรีคุณประภา ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.บางมด 1 กล่าวถึงกรรีดังกล่าวว่า ทาง รพ.ยืนยันว่าได้ให้การดูแลรักษา น.ส.กรศิริ อย่างเต็มที่ไม่ได้ละเลยเนื่องจากผู้ป่วยมีอาการของโรคที่ซับซ้อนต้องอาศัยแพทย์ด้านอายุรกรรม แพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่อง หู ตา คอ จมูก และแพทย์อีกหลายกลุ่มมาช่วยทำการรักษา นอกจากนี้ยังปรึกษากับอาจารย์แพทย์ ที่ รพ.ศิริราช ในกรณีของผู้ป่วยรายนี้โดยตลอด มีการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ตรวจดูอาการอย่างใกล้ชิด

นพ.ธรภณ กล่าวต่อว่า การเอ็กซเรย์ตรวจสอบเป็นเพราะอาการปวดศีรษะของผู้ป่วยมีอาการมากขึ้น เราตรวจในหลายๆ จุด เพื่อหาสาเหตุ มีการเอ็กซเรย์อยู่เป็นระยะๆ กระทั่งก่อนส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ศิริราช นั้น อาการของเชื้อราลุกลามเร็วมากเนื่องจากผู้ป่วยมีมีน้ำตาลในเลือดสูง หากไม่ควักตาข้างขวาออกอาจลามไปที่ตาซ้ายและอาจส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตได้ แพทย์จึงให้ผู้ป่วยเซ็นชื่อยินยอมให้มีการผ่าเอาดวงตาขวาออกซึ่งการผ่าตัดก็เรียบร้อยดี หลังจากนั้นช่วงปี 2551 ผู้ป่วยก็เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องโดยนอนอยู่ที่ รพ.กว่า 100 วัน จนทางประกันสังคมให้แจ้งเป็นกรณีผู้ป่วยทุพพลภาพ กระทั่งเมื่อปี 2552 ที่ผ่านมา ทาง รพ.ก็ไม่ได้รับการติดต่อจากผู้ป่วยรายนี้อีกเลย

ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.บางมด 1 กล่าวอีกว่า ในระหว่างการรักษาผู้ป่วยรายนี้ รพ.ได้ประสานกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราช มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อทำตาเทียมซึ่งก็ดำเนินการให้จนเสร็จสิ้น แต่ทางผู้ป่วยอ้างว่าไม่สวยไม่ถูกใจก็มีการแก้ไขทำเบ้าลูกตาเทียมให้ใหม่สามารถใช้สวมเข้าและถอดออกได้ ตนจึงไม่ทราบว่าผู้ป่วยต้องการเรียกร้องอะไร เนื่องจากการดำเนินการของ รพ.มีหลักฐานยืนยันว่าการรักษาเป็นไปตามขั้นตอน เราทำงานกันเต็มที่แล้ว อย่างไรก็ดี เมื่อผู้เสียหายแจ้งความในคดีอาญาแล้วก็คงต้องต่อสู้คดีกันตามกระบวนการเพราะคงไม่สามารถถอนแจ้งความได้แล้ว
โดย: ต้องว่าตาไม่มีตะหาก [10 มี.ค. 53 3:11] ( IP A:58.8.11.38 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: aa [10 มี.ค. 53 3:15] ( IP A:58.8.11.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: aa [10 มี.ค. 53 3:19] ( IP A:58.8.11.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คดีนี้หมอก็จะบอกว่า ซวยละกรู

แต่เห็นว่าเขาเรียกค่าเสียหายไป 3 ล้านบาท
เพื่อไปทำลูกตาเทียม และค่าศัลยกรรมรอบดวงตา
ส่วนนอกนั้นก็น่าจะเป็นค่า ทำขวัญ เรียกง่าย ๆ
ไม่น่าจะมีอะไรมาก ถ้าหมอ และ ทางโรงพยาบาล รับผิดชอบ
เรื่องก็น่าจะจบกันได้ มันถอนฟ้องหมอที่ศาลได้ไม่ใช่เหรอคดีอาญา
เหมือนกับคดีของเครือข่ายที่แพร่ ที่ถอนฟ้องหมอคดีอาญา ยังคง
เหลือแต่คดีแพ่ง เรียกร้องค่าเสียหายต่อไป


ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าไม่ไปรักษา ปล่อยหมอไม่มีงานทำ งั้นหมอก็จะได้แดร๊กเงินเดือนฟรีอีกซิ มันไม่ดีจะเป็นที่ติฉินนินทา
โดย: เกรียนขั้นแพทยสภา เจ๋งกว่าเยอะ [10 มี.ค. 53 10:34] ( IP A:112.142.4.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เมื่อเกิดเรื่อง การเยียวยา ที่ดีที่สุด
คือ น้ำใจของหมอ....
และทุกอย่างจะจบง่ายและเร็วที่สุด
โดย: จีเอ็น [10 มี.ค. 53 10:57] ( IP A:112.142.4.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เพิ่มเงินค่ารักษาอีกคนละนิดคนละหน่อยเพื่อมาทำเป็นกองทุนเยียวยาดีกว่า เพราะยังไงถ้าเกิดอะไรขึ้นก็ต้องเยียวยาโดยไม่เกี่ยวว่าเป็นความผิดใครหรือเป็นธรรมดาโรคอย่างไรอยู่แล้ว
โดย: นะเนี่ย [10 มี.ค. 53 11:47] ( IP A:61.90.8.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมว่าใจเย็นๆกันก่อนดีไหมครับ!!!!!!!!!!

รอดูกันไปก่อน ว่าเรื่องนี้คู่กรณีสองฝ่ายจะจบกันเองลงเอยด้วยดีไหม?

ไม่น่าเข้าไปยุ่ง หรือถูกลากเข้าไปพัวพันตอนนี้ สังเกตดูว่ามีคุณลีน่าเข้ากำกับอยู่แล้ว ขานั้นเขาก็ยอมรับเองเปิดเผยว่า ทำอะไรอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะอยากดังเท่านั้น

ก็ให้เขาทำอะไรได้ตามใจปรารถนาของเขาไปเทอะ ของเราเองในบรรดาพวกเราแถวๆนี้ มีเรื่องปวดหัว ต้องคอยตีรันฟันแทงกับพวกหมอบัดซบแถวแพทยสภา+กระทรวงฯ มากพออยู่แล้ว

ปล่อยให้คนอื่นๆเขาอยากเด่นอย่างดังไปตามใจเทอะ เรื่องแบบนี้ในเครือข่ายฯ เรา ไม่มีใคร "ดังแล้วรวยมีชื่อเสียงซักคนเดียวที่ไม่ได้โกงหรือหลอกใครเขามาน่ะ" จริงไหมคุณหมอก้อนหิน ?????!!!!!!!
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [10 มี.ค. 53 12:16] ( IP A:58.8.205.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เคสนี้เครือข่ายไม่เกี่ยว
คนละหน่วยงานไม่เกี่ยวกัน
ไม่รู้เรื่อง
โดย: ทางใครทางมัน [10 มี.ค. 53 20:35] ( IP A:58.11.30.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ไม่ชอบคนปากสกปกเลย ทำให้ เห็นถึงใจลึก ๆ
โดย: เฮ้อ เจอมันอีกแล้ว [10 มี.ค. 53 21:49] ( IP A:111.84.107.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   “จุรินทร์” สั่งสอบ รพ.ย่านบางมดกรณี นศ.รามโดนควักลูกตา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 มีนาคม 2553 15:57 น.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข


“จุรินทร์” สั่งกองประกอบโรคศิลปะตรวจสอบ กรณีนศ.ม.รามฯ โดนควักตา ราชวิทยาลัยจักษุฯ ชี้เป็นไปได้ฟันผุ ติดเชื้อเข้ากระแสเลือด ลามไปยังดวงตาได้

วันที่ 10 มีนาคม นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงกรณีนางลีนา จังจรรจา ประธานมูลนิธิลีน่าจัง พานักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยรามคำแหงเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในความผิดฐานกระทำการโดยประมาทจากการวินิจฉัยผิดส่งผลให้ตาขวาบอด จนต้องควักลูกตาออกว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สธ.ได้มอบหมายให้กองการประกอบโรคศิลปะ เข้าไปตรวจสอบแล้ว ซึ่งในส่วนของกองการประกอบโรคศิลปะ จะเข้าไปตรวจสอบมาตรฐานของสถานพยาบาลว่ามีมาตรฐานตามที่กำหนดหรือไม่

“สำหรับแพทย์ที่ทำการรักษาทางราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทยจะเข้าไปตรวจสอบ หากพบว่ามีการรักษาที่ไม่ถูกต้องก็จะดำเนินการยึดใบประกอบโรคศิลปะต่อไป ส่วนการเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายนั้นทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะมีกองทุนที่คอยให้การช่วยเหลืออยู่” นพ.นรา กล่าว

พญ.สุดารัตน์ ใหญ่สว่าง ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามข่าวที่ระบุว่าผู้ป่วยมีอาการมาจากโรคฟันผุ ติดเชื้อในช่องปากทำให้ตาบวมนั้น การที่จะเกิดความรุนแรงลามไปถึงขั้นต้องควักดวงตาออกมานั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะหากมีการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด แพทย์ก็เกรงว่าจะลามไปยังดวงตาอีกข้าง จึงจำเป็นที่จะต้องควักลูกตาออก แต่โอกาสเกิดขึ้นถือว่าน้อยมาก ยิ่งเกิดจากการติดเชื้อรายิ่งยาก และอันตรายมากเพราะเชื้อราส่วนใหญ่ติดแล้วมักจะดื้อยา ส่วนการที่ทำให้โรคลุกลามเป็นเพราะรักษาช้าหรือไม่นั้น คงต้องขอดูประวัติการรักษาของผู้ป่วยก่อน ทั้งนี้ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ฯ จะเข้าไปช่วยประนีประนอมและให้การช่วยเหลือผู้ป่วยเบื้องต้น

ด้าน นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดที่แน่ชัดว่ากรณีดังกล่าวเกิดจากการวินิจฉัยผิดของแพทย์หรือไม่ ดังนั้น จำเป็นต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน หากพบว่าผิดจริงก็จะดำเนินการด้านจริยธรรมกับแพทย์ผู้รักษาทันที อย่างไรก็ตาม อาการฟันผุขั้นรุนแรงจนถึงขั้นลุกลามติดเชื้อในดวงตา สามารถพบได้ เนื่องจากหากมีอาการฟันผุบริเวณฟันกรามด้านในมากๆ และไม่รีบไปพบแพทย์ก็จะเกิดการอักเสบไปถึงไซนัส และจะลุกลามไปยังดวงตา จนเกิดเป็นฝีเป็นหนองในเบ้าตา ทำให้ตาบอดได้ ซึ่งที่ผ่านมาตนเคยรักษาอาการลักษณะนี้ในเด็กเล็กราว 40-50 คน แต่รักษาทัน ปัจจุบันสามารถมองเห็นได้ ส่วนกรณีผู้เสียหายรายนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เกิดจากสาเหตุใด

นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้ให้สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเกิดขึ้นจากสถานพยาบาล หรือบุคลากร หรือสาเหตุอื่น และจะนำมาประกอบการพิจารณา พร้อมทั้งจะแจ้งให้ทราบเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผู้ป่วยอยู่ในความดูแลของแพทย์ และผู้ที่ได้รับความเสียหายมีประกันสังคม ซึ่งขณะนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้พิการแล้ว ทั้งนี้ถือว่าการทำงานนี้เป็นการทำงานเชิงรุก ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายมาร้องเรียนที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อทราบว่าเกิดปัญหาขึ้นฝ่ายที่รับผิดชอบจะเป็นผู้ดำเนินการทันที

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ในวันนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ 2 คน เดินทางไปที่โรงพยาบาลเอกชนย่านบางมดที่เป็นข่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานทางด้านการรักษาผู้ป่วยทั้งเวชระเบียน ประวัติการรักษา บันทึกรายงานของผู้ให้การรักษา จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบว่าเป็นไปตามมาตรฐาน ทั้งเรื่องพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 และมาตรฐานการรักษา มาตรฐานวิชาชีพ ซึ่งคณะอนุกรรมการดังกล่าว ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย สภาวิชาชีพ ผู้แทนจากประชาชน ในการประชุมจะเชิญทั้งฝ่ายผู้ได้รับความเสียหายกับฝ่ายที่ให้บริการมาให้ข้อมูล เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งจะมีการประชุมภายในเดือนนี้
โดย: aa [11 มี.ค. 53 20:24] ( IP A:58.8.9.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ความคิดเห็นที่ 4
สงสัย หมอ ควัก ตาไปขาย


สมัยนี้แพทย์เลวๆ มีมาก

พวกเราต้องรณรงค์ อย่าไปรักษาที่ รพ อีก (ทุกที่เลยนั่นแหล่ะ)
ปล่อยให้ พวกหมอๆ มัน ไม่มี งานทำ ซะ มันจะได้สำนึก

ส่วนจะรักษาที่ไหนดี ถ้าป่วย ก็ น้ำมหาบำบัดป้าเช็งน่ะสิ ดีที่สุดในโลก
โดย: เกรียนขั้นเทพ [10 มี.ค. 53 9:09> ( IP A:58.89.185.99 X: )
---------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ถ้าหมอรักษาแล้วตาบอด หมอต้องควักตาตัวเองมาคืนให้ด้วย

หมอเลวหมดเลย อย่าไปหาพวกมันเลย
โดย: เกรียนขั้นเทพเทียนชัยภูมิ [11 มี.ค. 53 22:03> ( IP A:220.108.252.75 X: )

-------------------------------------------------------------
อ้ายสองความเห็นนี่ผมลบมันทิ้งไปเอง มันเกรียนพ่อแม่ทอดทิ้งจริงๆ
โดย: เจ้าบ้าน [12 มี.ค. 53] ( IP A:124.121.139.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   แหม ขอชมท่านจ้าวบ้านหน่อย

งานนี้ท่านจ้าวบ้าน "ทำงานเชิงรุก" ได้รวดเร็วเทียบเท่าท่าน จุรินทร์ เลยนะ นับถือ + นับถือ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง(เรื่องหมอ) [16 มี.ค. 53 7:22] ( IP A:58.8.229.183 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน