ประเด็นร้อน"เจาะเลือด"..!
   เครือข่ายผู้ป่วยรุมประณามม็อบแดงเทเลือดงี่เง่า-ไร้สาระ ชี้บริจาคกาชาดได้ประโยชน์กว่า

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
16 มีนาคม 2553 16:48 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000037011


เครือข่ายผู้ป่วยรุมประณามม็อบแดงเทเลือดทิ้งงี่เง่า-ไร้สาระ ไม่เห็นคุณค่าของเลือด ชี้เปลี่ยนใจสละเลือดให้ผู้ป่วยสภากาชาดได้ประโยชน์มากกว่า เตือนก่อนเจาะเลือดคิดให้ดี อนาคตเป็นเอดส์-ไวรัสตับอักเสบ เรียกร้องยาก

นางสายชล แซ่ลิ้ม รองประธานฝ่ายดูแลผู้ป่วยมะเร็ง ชมรมชี่ไดนามิกส์ ประเทศไทย กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนเสื้อแดงเจาะเลือดเพื่อนำมาเททิ้งว่า หากผู้ชุมนุมสละเลือดเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยดีกว่าการนำเลือดมาเททิ้ง ซึ่งเป็นสิ่งไร้สาระ เป็นการกระทำงี่เง่า สะท้อนว่าไม่มีความคิดที่จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม โดยปกติคนที่จะยอมสละเลือดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นยากมาก จะเกิดขึ้นในกรณีเพื่อใช้ชีวิตต่อชีวิต เพราะทุกคนต่างตระหนักแลรู้ดีว่าเลือดมีค่ามากแค่ไหนต่อผู้ป่วย การกระทำเช่นนี้จึงรับไม่ได้ ไม่ได้ทำอะไรเพื่อสังคมอย่างแท้จริง

“เวทนาต่อความคิดของผู้ที่เจาะเลือดแล้วนำไปเททิ้ง ทำไมไม่คิดว่ามีคนที่ต้องการเลือดเพื่อต่อชีวิตอีกมาก หากไปบริจาคเลือกที่สภากาชาดหรือโรงพยาบาลต่างๆจะเกิดประโยชน์ต่อสังคมอย่างมากมาย และอยากขอร้องให้ผู้ชุมนุมประกาศที่จะสละหรือบริจาคไตให้กับผู้ป่วยหากเกิดความรุนแรงจนอาจถึงแก่ชีวิต เพราะปัจจุบันมีผู้ป่วยที่รอรับบริจาคไตจำนวนมาก การทำเช่นนี้จะเป็นประโยชน์และได้ใจผู้ป่วยและประชาชนมากกว่า”นางสายชลกล่าว

นางสายชล กล่าวอีกว่า ในส่วนของแพทย์และพยาบาลที่ดำเนินการเจาะเลือดให้กับผู้ชุมนุม หากเป็นแพทย์จริงต้องดูว่ามีการว่าจ้างมาหรือไม่ เนื่องจากเชื่อมั่นว่าแพทย์สังกัดหน่วยงานของรัฐ ไม่มีใครที่จะมีเวลาว่างมากพอมาดำเนินการเช่นนี้ เพราะภายหลังจากที่มีการใช้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือบัตรทอง ทำให้โรงพยาบาลอ่อนแอและมีภาระงานมาก น่าจะเป็นแพทย์ตามคลินิก หากมองในแง่ดีน่าจะเป็นการกระจายรายได้ให้กับแพทย์กลุ่มนี้ เนื่องจากไม่ค่อยมีคนไข้

สำหรับการที่แพทย์และพยาบาลที่ทำการเจาะเลือดใส่หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกในขณะทำการเจาะ นางสายชล กล่าวว่า เข้าใจและเห็นใจ เพราะหากประชาชนรู้และเห็นหน้าตาชัดเจน คงไม่มีใครอยากที่จะเข้าไปรักษากับคลินิกแห่งนั้นอีก การที่แพทย์ทำแบบนี้ เท่ากับไม่มีศักดิ์ศรีความเป็นแพทย์ ควรเปิดเผยตัวอย่างสง่างาม ซึ่งแพทยสภาต้องเข้ามาตรวจสอบการกระทำว่าผิดจริยธรรมแพทย์หรือไม่ และแพทย์ที่ดีควรให้คำแนะนำในทางที่ถูกต้องต่อประชาชน ต้องหาสิ่งดีๆให้คนไข้ ควรเป็นผู้จูงใจให้นำเลือดไปทำประโยชน์อย่างอื่น มากกว่านำไปเททิ้งโดยไม่ได้ประโยชน์

“เลือดเป็นสิ่งมีค่ามากสำหรับผู้ป่วย เลือดบางกรุ๊ปขาดแคลนต้องขอรับบริจาคฉุกเฉินมากมาย จึงน่าจะเก็บเลือดไว้ใช้ในทางที่เป็นประโยชน์ เพราะไม่รู้ว่าเหตุการณ์ข้างหน้าจะเป็นเช่นไร จะมีความรุนแรงเกิดขึ้นหรือไม่”นางสายชลกล่าว

นายสุบิน นกสกุล ประธานชมรมเพื่อนโรคไต กล่าวถึงการเทเลือดว่า ขอประนามการกระทำดังกล่าว เพราะไม่มีประโยชน์ใดๆ เป็นการกระทำไม่สมควร แม้จะเป็นการดูดเลือดเพียง 10 ซีซี ก็ตาม นอกจากเสี่ยงติดเชื้อ ยังเป็นการสร้างความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้ชุมนุม ซึ่งเลือดถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อชีวิตมนุษย์อย่างมาก เพราะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้มากมาย ยังมีผู้ป่วยอีกจำนวนมากที่ต้องใช้เลือดเพื่อรักษาชีวิตให้ยังมีลมหายใจ เช่น ผู้ป่วยโรคไตที่ต้องรับเลือดอยู่ตลอดเวลา ต้องรับเลือดจากประชาชนที่มาบริจาค การกระทำครั้งนี้จึงไม่ถูกต้องและเป็นเรื่องที่ไม่ได้ประโยชน์อะไรกับใคร

ด้าน นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า รู้สึกเสียดายเลือดที่ผู้ชุมนุมนำไปใช้ในการชุมนุมทางการเมืองซึ่งไม่เกิดประโยชน์อะไร ถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะบริจาคเลือดให้กับสภากาชาดไทยเพื่อนำไปให้กับผู้ป่วยที่ต้องการเลือดจะดีกว่าถือเป็นการทำบุญทำกุศลที่แท้จริง เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ป่วยที่ต้องเสียชีวิตจากการขาดเลือดอีกมาก หรือกรณีที่หญิงตั้งครรภ์ตกเลือด แต่โรงพยาบาลมีเลือดไม่เพียงพอทำให้แม่เด็กเสียชีวิต

“อยากเตือนว่าการเจาะเลือดมีความเสี่ยง ไม่ใช่ปลอดภัย 100% อย่างที่นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำผู้ชุมนุมบอกแน่นอน ดังนั้น ควรจะคิดพิจารณาให้ดี ที่สำคัญหากในอนาคตเกิดอะไรขึ้น ไม่ว่าจะติดเชื้อเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ ก็เป็นเรื่องยากที่จะเรียกร้องให้ใครมารับผิดชอบเพราะเป็นกลุ่มคนเสื้อแดงด้วยกันเอง คงต้องช่วยเหลือตัวเอง
เพราะถือว่าสมัครใจ” นางปรียนันท์กล่าว
โดย: ประเด็นร้อน [16 มี.ค. 53 18:22] ( IP A:58.11.29.78 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    แพทยสภาลั่นใช้เวลา 1 เดือน ตัดสินจริยธรรมแพทย์ถูกหรือผิด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
16 มีนาคม 2553 16:25 น.

https://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000036998


แพทยสภา ลั่นใช้เวลา 1 เดือนสอบจริยธรรมแพทย์ถูกหรือผิดหมอเจาะเลือดม็อบเสื้อแดง ขณะที่ศิริราช- รามาธิบดี ยันไม่มีแพทย์เข้าร่วมเจาะเลือด ถ้ามีถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล ส่งเอ็มเอสเอ็น-เอสเอ็มเอส เจาะเลือดมิใช่เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อประท้วงการเมือง ไม่เหมาะสมทางจริยธรรม

วันที่ 6 มีนาคม นพ.สัมพันธ์ คงฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงกรณีแพทยอาสาเป็นผู้เจาะเลือดให้กับผู้ชุมนุมเพื่อนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์เรียกร้องทางการเมืองว่า ขณะนี้คงไม่ต้องรอให้มีประชาชนร้องเรียนเรื่องการตรวจสอบจริยธรรมของแพทย์ที่ทำการเจาะเลือดกลุ่มคนเสื้อแดง เนื่องจากมีข่าวปรากฎตามสื่อ สามารถนำเรื่องดังกล่าว เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการแพทยสภา ก่อนจะเสนอให้คณะอนุกรรมการจริยธรรมแพทยสภาพิจารณาอีกครั้ง คาดว่าต้องใช้ประมาณ 1 เดือนจึงจะสามารถพิจารณาว่ามีความผิดหรือไม่ เนื่องจากการเจาะเลือดของกลุ่มผู้ชุมนุมถือเป็นเรื่องใหม่ ไม่เคยมีกฎหมายบัญญัติว่าผิดมาก่อน

ด้าน ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันท์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกระแสข่าวแพทย์ศิริราชพยาบาลเข้าร่วมเจาะเลือดให้กลุ่มเสื้อแดง ว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว แต่จะสั่งการให้ตรวจสอบว่า มีแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราชร่วมจริงหรือไม่ ซึ่งหากจริงก็จะต้องตรวจสอบอีกว่า การกระทำครั้งนี้ขัดต่อระเบียบราชการ โดยมีการเบียดบังเวลางานหรือไม่ หากไม่มีก็ไม่สามารถเอาผิดได้ หรือว่ากล่าวตักเตือนได้ เพราะเรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคล เป็นความคิดเห็นโดยอิสระ ทางโรงพยาบาลไม่มีนโยบายห้าม แต่อยากเตือนว่าการเจาะเลือดจำเป็นต้องมีความระมัดระวังสูง เพราะเสี่ยงติดเชื้อได้ โดยเฉพาะเข็มต้องใช้แล้วทิ้ง ยิ่งคนจำนวนมากๆ ต้องระวังมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากไม่มีการเบียดบังเวลางาน ยังถือว่าผิดจรรยาบรรณทางการแพทย์หรือไม่ ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า เรื่องนี้พูดลำบาก เพราะเป็นสิทธิส่วนตัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่ามีแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชร่วมเลย

ขณะที่นพ.ธันย์ สุภัทรพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีแพทย์ พยาบาลจากรพ.รามาธิบดี เข้าร่วมชุมนุมหรือร่วมเจาะเลือดให้กับกลุ่มคนเสื้อแดง ส่วน นพ.เหวง โตจิรการ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ในอดีตเคยเป็นนิสิตคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ก็จริง และมีความสนิทสนมกับศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ในฐานนิสิตแพทย์ฯรามา และแพทย์พยาบาลอีกหลายคน แต่ก็ไม่เคยมีการพูดคุยเรื่องทางการเมือง ส่วนใหญ่พูดคุยเรื่องทั่วไปเหมือนพี่น้อง และทางคณบดีแพทย์ฯ รพ.รามาธิบดี ก็ได้มีการแจ้งให้บุคลากรของรพ.รามาธิบดี ทุกคนทราบถึงสถานการณ์บ้านเมือง รวมถึงการเจาะเลือดประท้วงทางการเมืองของกลุ่มคนเสื้อแดง ผ่านเอสเอ็มเอส และเอ็มเอสเอ็นของรพ.รามาฯ ให้ทราบ เพื่อประกอบการพิจารณา ก่อนตัดสินใจใดๆ

นพ.ธันย์ กล่าวต่อว่า สำหรับเอสเอ็นมเอสและเอ็มเอสเอ็น มีใจความว่า “การเจาะเลือดเพื่อประท้วงทางการเมือง มิใช่เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ มีประเด็นของความไม่เหมาะสมทางจริยธรรม ส่วนตามความคิดเห็นของเลขาธิการแพทยสภา : “การเจาะเลือดด้วยเหตุผลทางการเมือง โดยมินำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เป็นความไม่เหมาะสมทางจริยธรรม” ความคิดเห็นของนายกสภาการพยาบาล “ หากมีพยาบาลเข้าไปเกี่ยวข้อง ต้องนำเข้าสภาการพยาบาลว่า ผิด พ.ร.บ.วิชาการพยาบาลและการผดุงครรภ์หรือไม่ จึงขอเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน” ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวบุคลากรทุกคนในรพ.รามาธิบดี ต่างรับทราบกันหมดแล้ว
โดย: 1 เดือนเร็วมาก ๆ สำหรับแพทยสภา [16 มี.ค. 53 18:24] ( IP A:58.11.29.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เฮ้อ งานนี้ ก็เป็นแค่อีกงานนึง อีกตัวอย่างนึง ที่บอกเราว่า

คนในอาชีพหมอเพียงไม่กี่คน งี่เง่าเอาเวลาที่สมควรไปช่วยเหลือ (ชีวิต) เพื่อนมนุษย์ผู้เจ็บไข้ได้ป่วย กลับไปทำเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับสำนึกรับผิดชอบในวิชาชีพ ทั้งไปทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคภัยไข้เจ็บแก่มวลชนขนาดใหญ่อย่างหาสาระไม่ได้ อย่างสิ้นคิด

ที่สำคัญ คุณหมอโหวงเหวงกับหมอวัยละอ่อนเพียงไม่กี่คน อ้างเหตุเอาความคิดความยึดมั่นทางการเมือง ใช้วิชาชีพแพทย์อันทรงเกียรติทางสังคมมาทำเหตุทำลายเลือดจำนวนมหาศาลทิ้งต่อหน้าสาธารณชน เพียงเพื่อ "กระทำสัญญลักษณ์ต่อต้านทางการเมือง" ต่อรัฐบาล ขณะที่ สังคมก็รับรู้และแสวงหาเลือด เพื่อมาช่วยชีวิตผู้ป่วยอยู่อย่างขะมักขะเม้น และ หายากเหลือคณา

งานนี้ถ้าไม่มีการลงโทษโดยคณะกรรมการสหวิชาชีพให้สมน้ำสนเนื้อแก่โทษานุโทษแล้ว

สังคไทยเรานี้ ก็ เฮงซวยเหลือขนาด แล้ว
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [17 มี.ค. 53 8:02] ( IP A:58.8.107.31 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน