เรื่องดีเย็นนี้ สำหรับแพทย์
   **พ่ออภิสิทธิ์แนะหมอยึดหลักขงจื้อภาวะสังคมหลากสี
Share Share คมชัดลึก :พ่ออภิสิทธิ์แนะหมอมือใหม่ยึดหลักขงจื้อ"พื้นฐานของสังคม อยู่ที่ความรู้สึกของประชาชน ไม่ว่าเป็นเป็นสีอะไรหมอต้องรับฟังแล้วใช้สติปัญญาตัดสิน" พร้อมสอนมารยาทในวิชาชีพคือจริยธรรม

โฆษณาโดย Google
*** อันดับ 1 ของโลก
ลด 5-20 Kg/ด. ไม่ได้ผลคืนเงิน100% อย.รับรอง ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำฟรี
https://www.Best-Shape4u.com/a43
ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ศ.เกียรติคุณ นพ.อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีต รมช.สาธารณสุข กล่าวในปาฐกถาเรื่อง “ บัณฑิตแพทย์ : ปัจจุบันและอนาคต ” ในงานพิธีปฐมนิเทศและมอบสัมฤทธิบัตรแก่แพทย์ที่สำเร็จจากโครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบทรุ่นที่ 10 ประจำปีการศึกษา 2552 จำนวน 391 คน โดยแพทย์เหล่านี้จะกลับไปทำงานในโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. เป็นต้นไป ว่า การเป็นแพทย์มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะทุกคนเป็นมหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิตที่สามารถจะชี้เป็นชี้ตายให้กับเพื่อนมนุษย์

ทั้งนี้ได้รับทราบมาจากนายกแพทยสภา ว่า ปัจจุบันมีแพทย์ไทยที่ลงทะเบียนอยู่ที่แพทยสภา 3.9 หมื่นคน แต่ว่าติดต่อได้จริง 3.5 หมื่นคน แพทย์หนึ่งคนดูแลประชากรประมาณ 1 ต่อ 2 , 000 คน แต่ปัญหาที่เรื้อรังมา 40 กว่าปี ก็คือการกระจายของแพทย์ในชนบท

“ปัญหาของแพทย์ในปัจจุบัน ข้อแรกพูดมาเกือบ 10 ปีแล้ว ก็คือ ปัญหาในการสื่อความหมายกับมนุษย์โดยเฉพาะ คนไทยสำคัญมากเลย 2. สำคัญมาก คือ คนที่รักษาผู้ป่วยต้องติดตามเรื่องการรักษาเรื่องยาโดยเฉพาะ ถ้าไม่รู้เรื่องยา อย่าว่าแต่คนไข้เลย เพื่อนร่วมงานซึ่งเป็นเภสัชกร หรือพยาบาลก็อาจจะไม่มีศรัทธาในตัวคุณ 3.แพทย์ส่วนใหญ่มีความคิดเป็นนักวิทยาศาสตร์น้อยกว่าที่ควร ผมมีคนหวังดีเยอะให้ทำพิธีนั้นนี้ ถ้าผมทำ ผมไม่ต้องทำอะไร เอาสายสิญจ์เดินรอบบ้าน ไม่ใช่ผมไม่เชื่อ ผมเชื่อ แต่ผมคิดว่าบางครั้งการมีเหตุมีผลของการเป็นนักวิทยาศาสตร์น้อยกว่าที่ควร หมอไทยเป็นมาก อันนี้โดยทั่วไปคนไทยเป็น เพราะสังคมอยู่ใกล้ชิดกันเป็นสังคมเพื่อนฝูงพี่น้องสำคัญ ” ศ.เกียรติคุณ นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าว

ศ.เกียรติคุณ นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทำอะไรต้องมีความเป็นมืออาชีพ และอย่าเอาไปปนกันกับธุรกิจ ปนกับการเมืองไม่ได้ ควรแยกงานหลัก งานอดิเรก ควรระวังเรื่องอุบัติเหตุ ต้องว่ายน้ำเป็น ออกกำลังกาย เพื่อหัวใจและสมอง สำหรับงานอดิเรก ตนฝึกทำซูโดโกะ ทุกวัน ต้องทำแข่งกับตัวเอง ถามว่าเคล็ดลับของความสำเร็จของการเป็นแพทย์อยู่ที่ไหน ตอบอันเดียวแน่นอนอยู่ที่ตัวคุณเอง อยู่ที่การบริหารเวลา บางทีการบริหารเวลาสำคัญมาก แล้วเรื่องการออมทรัพย์ก็สำคัญมาก ยิ่งอยู่ต่างจังหวัดต้องรู้แล้วว่าเงินส่วนหนึ่งจะแบ่งเป็นที่ดินเท่าไหร่ รถยนต์ บ้าน และการลงทุนในหุ้นต้องมีความรู้ ซึ่งการลงทุนในหุ้น อย่าเป็นประเภทนักการพนัน และนักเก็งกำไร

ศ.เกียรติคุณ นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ที่ไหนก็ตามอยู่กันมากๆต้องมีกฎหมาย เพราะฉะนั้นต้องมีนิติธรรม ถ้าคนไม่บังคับ ไม่มีกฎหมาย บ้านเมืองถึงยุ่ง ถ้าคนไม่เคารพกฎหมาย อันนี้เป็นการปกครองหลายประเทศที่เลวน้อยที่สุด คือ ประชาธิปไตย ประชาชนยังมีส่วน มีเสียงเป็นใหญ่ เป็นหลักกติกาของสังคมโลก โดยเฉพาะประเทศที่เจริญแล้ว อย่างสหรัฐฯจะพยายามเน้นเรื่องพวกนี้มาก คุณภาพชีวิตมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ คือเรื่องอากาศ สิ่งแวดล้อม ไม่ใช่แค่ปัญหามาบตาพุด ไม่ใช่แค่นักธุรกิจ คนรวย ไปทำที่มาบตาพุด แต่ดูปัญหาที่ จ.เชียงใหม่ ใครเผาป่า อากาศมันเป็นอย่างไร คุณภาพชีวิตทั้งคนมี คนจน เหมือนกันหมด ดังนั้นทุกคนต้องเคารพกติกาของสังคมโลก

ศ.เกียรติคุณ นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า เวลาทำอะไรก็ตามจะต้องมี 3 อย่าง คือ 1.ความโปร่งใส ซึ่งไม่ได้หมายความว่า คุณมีเรื่องส่วนตัวไม่ได้ มีเงินกี่บาท จะต้องบอกหมดเลย 2.ต้องชี้แจงได้ ว่าได้มาอย่างไร และ3.ต้องยอมรับการตรวจสอบ ไม่ว่าคนจะเป็นอธิการบดี คุณเป็นเสมียนอะไรก็ตามคุณถูกตรวจสอบในสิ่งที่คุณทำเสมอ

“อย่างเรื่องศีลธรรมสอนกันไม่ได้ มันมาจากภูมิหลัง พื้นฐาน แต่สิ่งที่จำเป็นมากเลยในวิชาชีพคือ จริยธรรม หรือจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ ถ้าหากว่าแพทย์ไม่ทราบอาจจะเดือดร้อนได้ อันสุดท้ายคือเรื่องมารยาทแห่งวิชาชีพ หมายความว่าถ้าคุณไม่ทำไม่ผิด แต่มันไม่สวยไม่สง่างาม มีนักปราชญ์เขาเขียนไว้หลายร้อยปี ว่าพื้นฐานของสังคม อยู่ที่ความรู้สึกของประชาชน ปราชญ์ขงจื้อชาวจีนว่าไว้ เพราะฉะนั้นคุณอย่าไปว่าเสื้อเหลือง เสื้อแดง เสื้อเขียว เสื้อน้ำเงิน มันอยู่ที่ความรู้สึกของเขา ความเชื่อของเขา อันนั้นเป็นพื้นฐานของสังคมที่คุณต้องรับฟัง และคุณใช้สติปัญญาคิดว่าคุณเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยแล้วจะเป็นอย่างไร ” ศ.เกียรติคุณ นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าว
โดย: พ่อแพทย์นายกไม่ใช่นายกแพทว่า [31 มี.ค. 53 18:04] ( IP A:58.8.6.69 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สมกับเป็นคุณพ่อของท่านนายกรัฐมนตรี
เป็นหมอที่มีความคิดงดงาม
ต่างจากนายกแพทยสภาราวหน้ามือกับหลังมือ
โดย: ชื่นชมหมอที่มีจริยธรรมงดงาม [31 มี.ค. 53 23:18] ( IP A:58.9.195.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

Cool stuff you have and you keep overhaul every one of us joker123

โดย: techmartin128@gmail.com [21 เม.ย. 65 4:11] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

I have express a few of the articles on your website now, and I really like your style of blogging. I added it to my favorite’s blog site list and will be checking back soon… Buy marijuana online

โดย: techmartin128@gmail.com [7 พ.ค. 65] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

Took me time to understand all of the comments, but I seriously enjoyed the write-up. It proved being really helpful to me and Im positive to all of the commenters right here! Its constantly nice when you can not only be informed, but also entertained! I am certain you had enjoyable writing this write-up. fire insurance

โดย: techmartin128@gmail.com [12 พ.ค. 65 19:00] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

Cool stuff you have and you keep overhaul every one of us บาคาร่า มือถือ

โดย: techmartin128@gmail.com [8 มิ.ย. 65 23:28] ( IP A:172.17.0.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน