เรียนกฎหมาย
    ผมว่าศาลไม่รับฟ้อง ขอฟันธง ผิดถูกไม่ว่าหัดเรียนกฏหมาย

"ปณิธาน"ระบุเร่งโปรยใบปลิวคืนนี้ ก่อนใช้อำนาจศาลสลายชุมนุม
4 เมษายน 2553 21:46 น.


รองเลขานายกฯ เชื่อโปรยใบปลิวเตือนปรามผู้ชุมนุมได้ผล ระบุผบ.ทบ.มอบให้อัยการยื่นฟ้องศาลแพ่งไต่สวนพรุ่งนี้

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส) มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ได้มีการประเมินสถานการณ์ และมีการพิจารณา และการดำเนินการทางกฎหมายที่สี่แยกราชประสงค์ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือการออกประกาศห้ามบุคคลเข้า และให้ออกจากพื้นที่ที่กำหนด 2 ฉบับ ตามพรบ.ความมั่นคง มาตรา 18 โดยคืนวันนี้ทางศอ.รส.ก็จะได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม โดยจะมีการแจกใบปลิวเพื่อให้ประชาชนที่มาชุมนุมรับทราบว่าการเข้าไปในบริเวณพื้นที่ที่กำหนดเป็นเรื่องผิดกฎหมาย มีโทษทางอาญา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ซึ่งเป็นความผิดซึ่งหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในที่ชุมนุมสามารถที่จะจับกุมได้ มีการดำเนินคดีส่งให้อัยการเป็นผู้ฟ้องต่อไป

นายปณิธานกล่าวว่า เมื่อมีการณรงค์แล้ว เชื่อว่าผู้ชุมนุมก็คงจะออกจากพื้นที่ โดยจะมีการแจกใบปลิวในพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อไม่ให้ผู้ชุมนุมเข้าใจผิดว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นไปโดยสงบไม่เป็นความจริง เพราะเป็นการสร้างความเดือดร้อน ขอให้ออกจากพื้นที่ชุมนุม

นายปณิธานกล่าวว่า ส่วนที่สอง การที่นายกรัฐมนตรี มอบอำนาจในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผอ.รมน.) ได้มอบอำนาจให้กับ รองผอ.รมน.นั่นคือพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ .ให้มีการแต่งตั้งอัยการเป็นทนายยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง รัชดาภิเษกภายในวันที่ 5 เม.ย.นี้ เพื่อยื่นฟ้องข้อหาละเมิด ฟ้องเพื่อให้ผู้ชุมนุมออกนอกพื้นที่และขอร้องให้มีการไต่สวนฉุกเฉิน ให้มีคำสั่งทุเลาความเสียหาย เป็นคำฟ้องตามประกาศของกอรมน.และศอรส. และคืนนี้คำร้องก็จะเสร็จเรียบร้อย พรุ่งนี้จะมีการยื่นฟ้อง

และเรื่องที่สาม คือเรื่องที่ศอรส.ได้เตรียมการดูแลการเคลื่อนที่ผู้มาชุมนุม โดยมีแนวโน้มว่าผู้ชุมนุมจะเคลื่อนไปยังถนนต่างๆ โดยเฉพาะถนนสีลม บริเวณสถานที่ทำการของราชการ โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปจัดระบบการจราจร และดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป

ส่วนกรณีที่เมื่อมีการแจกใบปลิวแล้ว ผู้ชุมนุมมีการฉีกใบปลิวทิ้งนั้น นายปณิธาน กล่าวว่า ที่ผ่านมาต้องขอบคุณผู้ชุมนุมหลายส่วนที่ได้ทยอยเดินทางออกนอกพื้นที่โดยมีผู้ชุมนุมน้อยลง ส่วนหนึ่งต้องการกลับภูมิลำเนา และบางส่วนไม่ต้องการให้เกิดคดีความ และบางส่วนเพิ่งรู้ว่าเป็นเรื่องทีทำผิดกฎหมายไม่ได้รับการคุ้มครองในรัฐธรรมนูญการชี้แจงทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนลดลง จะแจกใบปลิวเพิ่มเติมตั้งแต่คืนนี้

“รัฐบาลยืนยันว่าแนวทางที่จะใช้ในการแก้ปัญหาเป็นแนวทางสันติวิธีจะอยู่ในกรอบกฎหมายเป็นขั้นตอน เป็นไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญมีการดำเนินคดีในส่วนคดีอาญา และแพ่งตามกฎหมายแต่ว่าต้องใช้เวลาในการดำเนินการ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีแนวทางที่จะสลายการชุมนุมและการใช้กำลังไปกดดัน และต้องการทำให้เกิดการทำงานร่วมกัน ทั้งสองฝ่าย”นายปณิธานกล่าว

นายปณิธาน กล่าวว่า เมื่อมีประกาศแล้ว เจ้าหน้าที่จะใช้การดูแลกับประชาชนเป็นหลัก โดยมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ โดยพยายามชัดจูงโน้มน้าวไม่ให้ประชาชนมาในพื้นที่ถ้าประชาชนเดินทางเข้าไปเจ้าหน้าที่จะชี้แจงและให้ใบปลิวและบอกประชาชนว่ามีความผิด ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้อยากทำผิดกฎหมาย บางทีการประกาศโดยมีเอกสารชัดเจน

โดยหลักปฏิบัติเจ้าหน้าที่มีหลักปฏิบัติอยู่แล้ว นายกฯได้เคยให้แนวทางไว้แล้วว่าไม่ต้องการให้เกิดเงื่อนไข ไม่ให้กดดันจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ แต่จะให้เจ้าหน้าทีวิจารณญาณ เป็นหลักสำหรับกำลังเจ้าหน้า ในการปฏิบัติงานที่บริเวณถนนสี่แยกราชประสงค์ ขณะนี้คาดว่าน่าจะมากกว่า 9 กองร้อย โดยคืนวันนี้ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่
พิมพ์จาก https://www.manager.co.th/asp-bin/mgrView.asp?NewsID=9530000046834
เวลา 4 เมษายน 2553 22:22 น.
ผู้จัดการออนไลน์ - Manager Online (https://www.manager.co.th)
โดย: ฟันธงว่าไม่ได้ ศาลไม่รับฟ้อง [4 เม.ย. 53 22:26] ( IP A:58.8.17.9 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    สาเหตุที่ว่าศาลไม่น่ารับฟ้อง (ถ้าผิดก็คงหน้าแหกเย็บไม่ติด)
สมมุติว่ามีคนมาปิ้งไก่ย่างขายหน้าบ้านเราที่เป็นร้านขายผ้า ควันโขมงเลอะผ้าขาวๆของเราในร้าน แล้วเราไล่เขาไม่ยอมไป
เราก็ต้องไปฟ้องศาล จะไปจ้างคนมาตีมาไล่ หรือไปไล่ ไปตีเขาไม่ได้
ต้องฟ้องศาล ให้ศาลตัดสินและมีคำสั่งไล่ แต่ก่อนจะตัดสิน เราขอศาลให้สั่งให้หยุดปิ้งไก่ส่งควันเลอะเทอะได้ก่อน

แต่ถ้าเราเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเทศกิจ เจอว่ามีแม่ค้ามาปิ้งไก่ริมทางเท้า ส่งควันโขมง สกปรก หน้าวัดพระแก้ว เราไล่ได้เลย หรือจับปรับได้เลย แต่ถ้าเขาไม่ยอมออก หรือไม่ยอมจ่ายค่าปรับ เขาต้องไปฟ้องศาลปกครอง ว่าเทศกิจทำไม่ถูก
อันนี้พวกชุมนุมบนถนนผิดกฎหมาย ศอรส สั่งออก และจับออก ไล่ออกได้เลย ไม่ต้องขอศาล มีอำนาจในฐานะเจ้าพนักงาน
ส่วนคนที่ชุมนุม ถ้าไม่พอใจ ก็ต้องไปฟ้องศาลให้เพิกถอนคำสั่ง หรือให้เจ้าหน้าที่หยุดทำไม่ชอบ (ยังไม่รู้ศาลจะรับไหมเพราะเป็นเรื่องความมั่นคง ศาลอาจจะไม่มีอำนาจรับฟ้อง)
อันนี้เป็นเจ้าหน้าทีเอง ดันไปฟ้องศาลขอหาชาวบ้านละเมิดทั้งๆที่มีอำนาจรัฐให้ดำเนินการได้ ถ้าชาวบ้านไม่พอใจ ชาวบ้านฟ้องได้
โดย: ผมว่าตลก [4 เม.ย. 53 22:33] ( IP A:58.8.17.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ข่าวล่าสุด ศาลยกคำร้อง เพราะว่าเจ้าหน้าทีมีอำนาจทำได้อยู่แล้ว ไม่ต้องร้องขอศาล
มันน่าปลดที่ปรึกษากฎหมายรัฐบาลทั้งแถบ กินเงินเดือนเปลืองข้าวสุก
โดย: หน้าแหกเย็บไม่ติด บ้าจริงๆ [5 เม.ย. 53 18:49] ( IP A:58.8.12.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ก็เป็นการยืนยันอีกเสียงจากศาลว่าสามารถทำได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ...
โดย: หมอก้อนหิน [6 เม.ย. 53 10:30] ( IP A:114.128.129.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   งานนี้ ไม่รู้ว่า เพราะ "รัฐบาล" ปอดแหก กลัวที่จะรักษากฎหมายให้อยู่เหนือกฎหมู่ หรือ เป็นเพราะ รัฐบาลต้องการเอาหลังพิงศาลเพื่ออุ่นใจว่าได้รับความเห็นชอบและเรียกความชอบธรรมจากสังคม

สุดท้าย ก็โดนศาลท่าน "สอนมวย" สำทับมาว่า "เฮ้อ ลื๊อไม่ต้องมาพิงอั๊วหรอก โน่น กลางเวทีโน่น นวมก็ใส่อยู่แล้ว คู่ฉกก็ยืนท้าเหยงๆเรียกให้ออกไปชกกลางเวทีโน่นแล้ว ดัน "กลัวๆกล้าๆ" จรดๆจ้องระบำรำเท้าอยู่นั่นแหละ ไม่ยอมเข้าต่อตีซักที

งานนี้ น่าโมโห+น่าเบื่อ จนกระทั่งพ่อค้าแม่ขายทั้งรายเล็กรายใหญ่ทั่วกรุงเทพบ่นๆๆๆๆอย่างระอา เต้มทีแล้ว

ไม่รู้ว่าเจ๊งกันไปกี่ร้อยล้านกันแล้วตลอดแค่สามสี่วันมานี้ ที่แน่ๆ รัฐบาล+รัฐมนตรีแต่ละคนก็ไม่ได้ต้องมานั่งอึดอัดกลัดกลุ้มกับธุรกิจที่เสียหายและเจ๊งเป็นตัวเงินทั้งที่นับได้เห็นๆ และที่นับไม่ได้มาจากผลต่อเนื่องตามมาอีกเท่าไหร่ ก็ไม่รู้ ????!!!!!!!

ไม่รู้ว่าท่านนายกฯ + รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงที่นั่งสบายๆหน้าเชิดอยู่น่ะ จะให้ "อดทนและทนอด" จ่ายค่าแบบฝึกหัดงานนี้ด้วยตัวเลขเป็นร้อยๆล้านต่อวันในการเป็นรัฐบาลวัยละอ่อน (กระดูกอ่อน อย่างที่ท่าน พล.อ. ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ ปรามาสไว้) ไปอีกนานกี่มากน้อยกันล่ะ???

เฮ้อ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [7 เม.ย. 53 10:25] ( IP A:61.90.42.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอออกความเห็นมั่งครับ..

ผมกลับคิดว่ารัฐบาลนี้ไม่ได้โง่เง่าเต่าตุ่นอย่างที่คิด...เผลอๆจะออกแนวเจ้าเล่ห์เสียด้วยซ้ำ..

ผมว่าเขารู้อยู่แก่ใจ...ว่าเขามี"อำนาจ"ที่จะจัดการได้...

แต่ทุกๆคนในประเทศ....ไม่ได้รู้เช่นนั้น...

จึงทำยังไงก็ได้...ให้คนทั่วไปรู้...และป่าวประกาศด้วยตนเองไม่ได้...ต้องให้บุคคลที่3พูด...

และบุคคลที่3นั้นต้องมีความน่าเชื่อถือ...มีอำนาจ...และเป็นที่ยอมรับ...

ไม่มีอะไรเหมาะไปกว่า"ศาล"อีกแล้ว..

พอศาลว่ามาอย่างนี้....คนทั้งประเทศรับรู้...

ทีนี้ล่ะลุยได้เต็มที่...

จะเรียกว่าหลังพิงศาล...อย่างที่คห4ว่า...หรือยืมมือศาล...ก็ไม่รู้เหมือนกัน
โดย: Dr.Tum [7 เม.ย. 53 11:14] ( IP A:115.67.126.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คนกล้า ต้องเดินหน้า ทำงานที่ถูกต้องและต้องทำตามหน้าที่
ผิดถูกไม่ว่ากัน
การเอาศาลมาคลุกฝุ่นทั้งๆที่รู้ จะแย่ว่า ฟ้องโดยไม่รู้
สมัยก่อนพรรคนำไทขของอำนวย วีรวรรณ ซึ่งเขาว่ากันว่าเป็นผู้บริหารชั้นนำคนหนึ่ง เขาให้คำขวัญพรรคว่า
มองไกล ฉับไว ใจกล้า
โดย: นายกต้องใจซื่อ มือสะอาด [7 เม.ย. 53 14:58] ( IP A:58.8.210.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อำนาจถึงมีแต่ระวังน้ำผึ้งหยดเดียว แดงมาทั้งหมู่บ้าน หากมีคนเจ็บ/ตายเรื่องจะบานปลาย เหลืองชุมนุมร้อยกว่าวัน ยึดทำเนีบน ปิดสนามบิน รัฐบาลเก่ายังใจเย็นและเมตตาเพราะเป็นคนไทยทั้งนั้น
รับบาลคนใต้นี้อยากลุยโดยไม่คิดว่าแดงเป้นคนไทยอีสานก็ต้องรับความเสียหายของประเทศด้วย
โดย: อนันต์ [8 เม.ย. 53 15:57] ( IP A:58.8.198.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมว่านะ ท่าน จขคห ที่ 7 ชี้ข้อมูลไม่ถูกต้องเสียทีเดียว

รัฐบาลเก่าที่แล้วสมัย พธม ยึดสนามบินทั้งสองแห่งนั้น ไม่ได้มีความเมตตาใดๆเลย ตรงกันข้าม ค่อนข้างอำมหิตด้วยซ้ำ

รัฐบาลเก่านั้น ปล่อยให้มีการใช้อาวุธสงครามยิ่งถล่ม พธม ที่ดอนเมืองจนมีทั้งคนเจ็บคนตาย

รัฐบาลเก่านั้น ใช้กำลังอาวุธสงครามยิง/ทำร้าย/ฆ่าคนโดยลุแก่อำนาจและกระทำฆ่าคนหมู่มากนั้นไปโดยเป็นเจตนาที่เล็งเห็นผลได้ และ ป.ปงช. ก็ตัดสินความผิดไปแล้วขั้นต้นของกระบวนการพิจารณษลงโทษ ซึ่งที่ต้องรับรู้ก็คือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นั้นเป็นคนใต้

รัฐบาลยุคนี้ของประชาธิปัตย์ ได้แสดงเจตนาชัดเจนโดยการกระทำที่ผ่านมาตลอดเดือนมานี้ ว่า "ไม่ได้อยากลุย" อย่างที่ จขคห ที่ 7 ว่าเลย

ตรงข้ามอีก ผมว่า รัฐบาลนี้ค่อนข้าง กล้าๆกลัวๆ ที่จะทำอะไรก็ตามที่จะก่อให้เกิด "การเลือดตกยางออก" หรือ "กลัวที่จะเป็นการจุดชนวนการการจราจลกลางเมืองหลวงเรานี้" ทั้งๆที่มีอำนาจและหน้าที่ที่จะต้องทำ และที่จริง ก็ได้ละเลยที่จะทำตามหน้าที่ ตามหน้าที่ และตามความรับผิดชอบมาตั้งนานมากแล้ว ตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับอาสาเป็นรัฐบาลด้วยซ้ำ จนปล่อยให้เรื่องราวบานปลายมาจนเป็นอย่างที่เป็นอยู่ ณ.วันนี้

จะว่าไป ก็อย่างที่รายการ ฅ คนคอข่าวเมื่อคืน ท่านประพันธ์ คูนมี และ ท่านสุวัฒน์ อภัยภัค พูดไว้นั่นแหละ นายกฯอภิสิทธิ์ เอย รองนายกฯ สุเทพฌอย รองนายกฯ สาธิต วงศ์หนองเตย ที่กำกับควบคุมสื่อสนมวลชนนั้น ล้มเหลวโดยสิ้นเชิงในการปฏิบัติหน้าที่ที่ควรจะดำเนินมาตรการป้อง/ปรามความขัดแย้งและการรวมกลุ่มละเมิดกฎหมายและคุกคามสถาบันหลักของชาติที่ก่อหวอดให้เห็นชัดเจนตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่งหน้าที่ตั้งแต่ปีก่อนนี้

เท่าที่ทำอยู่ให้เห็นชัดเจน ก็คือ การเพียงแต่ตีฝีปาก/เล่นคำแสดงความเป็นนักกฎหมาย ความเป็นเจ้าหลักการของพรรคที่เก่าคร่ำครึ ไม่ทันเกมส์ และไม่รับรู้ความเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ต้องดำรงกำพืดดั้งเดิมแบบไทย เอาแต่ความเป็นนักการเมืองที่ต้องสร้างภาพให้ดูดีทางการเมืองก่อน โดยเอาความมั่นคงของสถาบันหลักของประเทศโดยเฉพาะสถาบันพระมหากษัตริย์และมาสุ่มเสี่ยงล้อเล่นกับความไร้เดียงสาที่จะยึดหลักกฎหมายและลงมือทำงานให้เห็นผลในเชิงรุกมากกว่าตั้งรับ

ผมเห็นด้วยกับข้อสรุปตอนท้านรายการเมื่อคืนตรงที่ว่า

ท่านนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้สิทธิเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยนี้มาโดยชอบธรรม ก็จริง

แต่สิทธิดังว่า ก็ใกล้จะหมดไป เต้มที และ ล่อแหลมที่จะเสียสิทธินั้นไปในไม่กี่วันข้างหน้านี้แหละ บนความวอดวายทางเศรษฐกิจและปากท้องของคนกรุงเทพในมูลค่าขนาดความเสียหายถึงร้อยถึงพันล้านบาท โดยเฉพาะของผู้คนย่านราชประสงค์และบริเวณโดยรอบ เฮ้อ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง (เรื่องหมอ) [9 เม.ย. 53 9:00] ( IP A:58.8.113.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

I found Hubwit as a transparent s ite, a social hub which is a conglomerate of Buyers and Sellers who are ready to offer online digital consultancy at decent cost. pg slot เครดิตฟรี

โดย: techmartin128@gmail.com [21 เม.ย. 65 23:25] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

I found Hubwit as a transparent s ite, a social hub which is a conglomerate of Buyers and Sellers who are ready to offer online digital consultancy at decent cost. secrets of the millionaire mindset

โดย: techmartin128@gmail.com [14 พ.ค. 65 4:11] ( IP A:172.17.0.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน