http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9530000059793
   เครือข่ายผู้ป่วย-เอ็นจีโอประณามม็อบแดงค้น รพ.-จี้แกนนำเลิกปัดสวะ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
30 เมษายน 2553 17:19 น.

https://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9530000059793[/b>


เครือข่ายผู้ป่วย-เอ็นจีโอด้านสุขภาพ ประณามเสื้อแดงบุกค้น รพ.จุฬาฯ ระบุขัดหลักสิทธิผู้ป่วยและการเข้าถึงการรักษา จี้แกนนำหยุดอ้างไม่ใช่มติ พร้อมย้ายการชุมนุมออกจากข้างโรงพยาบาล และให้สั่งแกนนำระดับรองหยุดพฤติกรรมคุกคามสร้างความหวาดกลัว พร้อมให้ชุมนุมโดยสงบอย่างแท้จริง หากทำไม่ได้ให้ย้ายไปที่อื่นหรือยุติชุมนุมวันที่ 30 เม.ย. เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ชมรมผู้ป่วยโรคไต เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวีเอดส์ประเทศไทย เครือข่ายผู้ป่วยมะเร็ง องค์กรผู้บริโภค องค์กรพัฒนาเอกชนด้านสุขภาพ และคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ได้ออกแถลงการณ์ประณามการการกระทำของกลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (นปช.) ที่บุกเข้าตรวจค้นโรงพยาบาลจุฬาฯ เมื่อคืนวยันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ระบุว่า การกระทำดังกล่าวสร้างความหวาดกลัว และเป็นการข่มขู่บุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถให้บริการผู้ป่วยได้ตามปกติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงการรักษาพยาบาล คุณภาพและการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องในกรณีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเป็นภาระต่อเจ้าหน้าที่ที่จะต้องไปปฏิบัติงานในโรงพยาบาลอื่นๆ ที่ผู้ป่วยได้ถูกส่งตัวไป

การกระทำของ นปช.ในครั้งนี้ นับเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม และเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้ ขัดและละเมิดต่อหลักการเรื่องสิทธิผู้ป่วย หลักการเรื่องการเข้าถึงการรักษาพยาบาล และหลักการด้านสิทธิมนุษยชน ตลอดจนการกระทำครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการกระทำครั้งแรกที่ใช้การข่มขู่คุกคามต่อการเข้าถึงการรักษาพยาบาล และต่อบุคลากรทางการแพทย์ เช่น การข่มขู่นำศพจากกรณีปะทะเมื่อวันที่ 10 เมษายนออกจากโรงพยาบาล การบุกห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลวชิรพยาบาล การสกัดกั้นรถพยาบาลในการให้บริการ การสกัดไม่ให้ผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาล การใช้เสียงรบกวนการพักรักษาของผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลจุฬา จนต้องอพยพย้ายผู้ป่วย ซึ่งกระทบต่อการรักษาพยาบาล และการปิดทางเข้าออกของโรงพยาบาล ทำให้ต้องหยุดให้บริการแก่ประชาชนและผู้ป่วยทั่วไปของโรงพยาบาล

กลุ่มองค์กรข้างต้น ขอประณามการกระทำของ นปช.ที่ละเมิดสิทธิผู้ป่วย ละเมิดสิทธิผู้บริโภคและประชาชนทั่วไป และขอให้แกนนำหยุดอ้างว่าพฤติกรรมดังกล่าวไม่ใช่มติของแกนนำแล้วจึงไม่ยอมรับผิดชอบ ดังนั้นกลุ่มองค์กรขอเรียกร้องต่อแกนนำ นปช.ดังนี้

1.ขอให้แกนนำรับผิดชอบในการคุ้มครองสิทธิของผู้ป่วยและประชาชนทั่วไป ในการเข้าถึงการรักษาพยาบาล โดยการเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมให้ออกจากบริเวณโรงพยาบาลจุฬาฯ โรงพยาบาลตำรวจ ทั้งด้านถนนพระรามสี่ อังรีดูนังค์ และถนนราชดำริ

2.ขอให้แกนนำ นปช.เข้มงวดและสั่งห้ามแกนนำระดับรองและผู้ชุมนุม เลิกพฤติการณ์ในการข่มขู่คุกคามเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ หรือการรุกรานสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไป เช่น การตั้งด่านสกัด จับ ตรวจ ค้น หรือการกระทำที่สร้างความวิตกกังวลเรื่องความไม่ปลอดภัยของประชาชน เช่น การนำยางรถยนต์ข่มขู่ว่าจะวางบนรางรถไฟฟ้าเป็นต้น

3.ขอให้ นปช.สนับสนุนและเอื้ออำนวยการให้บริการของหน่วยการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานในการเข้าถึงการรักษาในยามฉุกเฉินของคนทุกคน

4.ขอให้แกนนำดูแลและเข้มงวดกับผู้ชุมนุมให้สามารถชุมนุมโดยสงบสันติได้จริง หากไม่สามารถกระทำได้ และเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไป ขอให้แกนนำพิจารณาย้ายสถานที่ในการชุมนุมที่สามารถควบคุมได้ หรือยุติการชุมนุม

กลุ่มองค์กรที่ออกแถลงการณ์ ประกอบด้วย เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ ชมรมผู้ป่วยโรคไต เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวีเอดส์ประเทศไทย เครือข่ายผู้ป่วยมะเร็ง มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มูลนิธิสุขภาพไทย มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.)
โดย: เครือข่ายฯ [1 พ.ค. 53 1:00] ( IP A:58.9.191.241 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เริ่มเพี้ยนกันใหญ่แล้ว
ไม่น่าจะไปยุ่งกับเขตของเขา
การชุมนุมน่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้
ไม่งั้นสังคมจะมองว่า พาลไปหมด
โดย: จีเอ็น [1 พ.ค. 53 8:21] ( IP A:119.31.53.39 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน